6 LÝ DO BÁC SĨ KHUYÊN BẠN TRÁNH XA SILICONE TRONG MỸ PHẨM

Khi mà con người dần chú trọng tới sức khỏe bên trong, thì đó cũng là lúc các thành phần “đen” trong mỹ phẩm bị phong sát.
Điển hình là chì, asen, thủy ngân, corticoid, bột talc và paraben.

Giờ chúng ta đã biết các chất bảo quản phổ biến một thời cũng là chất gây rối loạn nội tiết có khả năng gây ung thư, các thương hiệu làm đẹp đang loại bỏ chúng khỏi công thức và dán nhãn “không chứa paraben” lên mọi thứ. Điều tương tự đối với phthalate, sulfat, formaldehyde và nhiều thành phần nguy hiểm khác.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia đều ủng hộ việc loại bỏ paraben, phthalate, sulfat và nhiều chất khác khỏi quá trình chăm sóc da, nhưng một nhóm thành phần chưa được đưa vào danh sách “đen” vẫn còn đang tranh cãi: silicone.

Ở một bên, có người nói rằng silicone làm cho làn da trông bóng mượt “giả tạo” mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe của làn da.

Bên khác, người ta lại nói rằng silicone không có hại về mặt kỹ thuật, vì vậy không có hại gì khi giữ chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Khoa học đứng về phía nào? Cả hai? Đại loại nó phức tạp lắm.

TRƯỚC TIÊN, CHÍNH XÁC THÌ SILICONE LÀ GÌ?

“Silicones là một nhóm các chất bán lỏng có nguồn gốc từ silica,” Tiến sĩ Bác sĩ da liễu Joshua Zeichner, được chứng nhận bởi Zeichner Dermatology – New York, nói với Healthline.

Silicones được biết đến nhiều nhất với đặc tính khóa ẩm bịt kín (occlusive), chúng tạo thành một lớp phim phủ giống như màng chắn trên da có khả năng chống lại cả nước và không khí.

Tiến sĩ Deanne Mraz Robinson, một bác sĩ da liễu được chứng nhận và thành viên của ban cố vấn Healthline cho biết: “Được sử dụng trong y tế, silicone đã được chứng minh giúp chữa lành vết thương và cải thiện sẹo. Chúng từ lâu đã được sử dụng chữa bỏng vì chúng có thể chữa lành và bảo vệ da trong khi vẫn cho phép vết thương tự thở. Về cơ bản, tính chất bịt kín của silicone ngăn chặn các vết hở tương tác với môi trường bên ngoài”

Zeichner nói: “Silicones có kết cấu độc đáo, mang lại cảm giác bóng mượt trên da. Điều này giải thích cho vai trò chính của silicone trong huyết thanh và kem dưỡng ẩm: Chúng dễ dàng apply lên da trơn mượt, tạo kết cấu mềm mịn như nhung và làn da trông căng bóng, nhờ vào lớp phủ bề mặt đó.”

TUY VẬY, TẠI SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG THÍCH SILICONE?

Thành thật mà nói, ai mà không thích làn da căng bóng mịn màng nhờ silicone. Nhưng sao silicone ngày càng bị tẩy chay?

LUẬN ĐIỂM 1: LỢI ÍCH CỦA SILICONE CHỈ LÀ BỀ NGOÀI

>> Trừ khi bạn đang xử lý vết thương hở, nếu không thì silicone không mang lại bất kỳ lợi ích cụ thể nào cho da.

Mraz Robinson nói: “Trong các sản phẩm mỹ phẩm, chúng chủ yếu mang lại cảm giác ẩm dễ chịu. Hãy nghĩ đến các loại serum và kem dưỡng ẩm đậm đặc bạn từng dùng. Silicones lập tức làm mềm các mảng sần sùi và khóa ẩm cho da. Vì vậy, serum và kem dưỡng ẩm chứa đầy silicone sẽ làm cho khuôn mặt của bạn trông đẹp hơn tức thì, lỗ chân lông biến mất và làn da căng bóng. Nhưng chúng không đóng góp vào sự cải thiện và sức khỏe lâu dài của làn da bạn.

Ngay sau khi bạn rửa sạch sản phẩm, các hiệu ứng kỳ diệu trên da sẽ biến mất.

Silicone

LUẬN ĐIỂM 2: SILICONE KHÓ RỬA SẠCH VÀ LUÔN BỊ KẸT TRONG LỖ CHÂN LÔNG

“Silicones rất kỵ nước” Mraz Robinson nói. Vì lý do này, các sản phẩm làm từ silicone không dễ dàng rửa trôi. Vì vậy, nếu thỉnh thoảng bạn thoa kem có nhiềy silicone, hãy tẩy trang bằng dầu và làm sạch hai lần trước khi đi ngủ.

LUẬN ĐIỂM 3: SILICONES GÂY RA MỤN

Hóa ra có một nhược điểm với khả năng bịt kín của silicone.

Chắc chắn, silicone ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường, nhưng chúng cũng giữ lại luôn một số chất dư thừa mà da cần đào thải.

Mraz Robinson nói: “Đối với những bệnh nhân bị mụn trứng cá, silicone hoạt động như một “hàng rào” và giữ dầu, bụi bẩn và tế bào da chết, làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ da liễu khẳng định rằng nếu da bạn không dễ bị nổi mụn, thì silione sẽ không gây ra vấn đề gì.

Nói chung, silicone không tự làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhưng tạo ra một rào cản giữ các chất gây mụn khác, do đó làm tăng khả năng bùng phát mụn.

LUẬN ĐIỂM 4: SILICONES GÂY XUNG ĐỘT CẢN TRỞ HẤP THU CÁC LỚP MỸ PHẨM

Silicones có thể ngăn các thành phần tiếp theo tiếp cận với da, khiến bất cứ thứ gì được thoa sau sản phẩm silicone trở nên vô dụng.

Mraz Robinson giải thích: “Chúng nằm trên bề mặt da và cho phép các thành phần [bên dưới] ngấm vào trong đồng thời tạo ra hàng rào bảo vệ trên bề mặt da. Về mặt lý thuyết, silicones có thể là bước cuối cùng trong chu trình dưỡng da, nhưng nếu sử dụng silicone sớm hơn các bước khác có thể gây ra vấn đề cản trở hấp thu.

LUẬN ĐIỂM 5: SILICONES VỀ CƠ BẢN CHỈ LÀ CHẤT ĐỘN LÀM ĐẦY

Trong khi phần lớn các silicone được chứng minh là an toàn để bôi tại chỗ, chúng cũng được chứng minh là… vô thưởng vô phạt.

Mraz Robinson nói: “Nhìn chung, tôi muốn tránh các thành phần không hoạt động hay các thành phần thêm vô như chất độn. Đối với việc sử dụng hàng ngày, tôi khuyên bạn hãy tránh chúng khi có thể. Nhưng nếu cần chữa lành vết thương, đừng sợ sử dụng silicones.”

LUẬN ĐIỂM 6: SILICONES KHÔNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE

Ngay cả khi tất cả các lập luận trên không đủ để khiến bạn nói tạm biệt với silicone, thì điều này có sức mạnh hơn: Silicones là nguồn tích lũy sinh học.

Một khi chúng được xả xuống cống, chúng sẽ góp phần vào việc tích tụ ô nhiễm bùn trong các đại dương & sông ngòi, và không bị phân hủy trong hàng trăm năm.

Nếu tích lũy trong cơ thể đủ lớn, silicones có thể làm suy yếu khả năng thụ thai và có hại đến hệ miễn dịch.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT SILICONE CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN HAY KHÔNG

Bạn cũng có thể tra danh sách thành phần ở mặt sau của bao bì sản phẩm. Bất cứ thứ gì kết thúc bằng -cone hoặc -siloxane đều là silicone. Các tên thông thường khác của silicone trong mỹ phẩm bao gồm: dimethicone, cyclomethicone, cyclohexasiloxane, cetearyl methicone, cyclopentasiloxane.

BẠN CÓ THỰC SỰ CẦN TRÁNH SILICONE KHÔNG?

Chắc chắn không cần thiết phải dùng silicone trong quy trình chăm sóc da của bạn. Nếu bạn cần thiết để trị vết thương hở, chứng khô da, theo các bác sĩ da liễu thì bạn vẫn có thể sử dụng.

Nguồn:

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/silicones

THAM KHẢO THÊM:

Loạt mỹ phẩm chứa hóa chất bị thu hồi: Chuyện biết rồi, khổ lắm nói mãi !

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu