BỆNH CHÀM

1. CHÀM LÀ GÌ?

Chàm là một tên gọi gắn với những mảng đỏ, ngứa ngáy đi kèm với da khô. Đó là một bệnh mãn tính (dài hạn) xuất hiện theo nhiều cách khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Sự hiểu biết cách thức hoạt động của bệnh chàm sẽ giúp bạn hoặc người thân bị chàm xử lý và kiểm soát căn bệnh này.

2. CHÀM TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Những người bị chàm có da bị ngứa và khô. Trên thực tế, nếu không ngứa, bạn không bị bệnh chàm. Các triệu chứng của bệnh chàm khi có khi không.
Da ngứa và khô thường xảy ra trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh chàm trên da. Những dấu hiệu sớm khác bao gồm cảm giác ngứa ran, da nhạt màu, một nốt mụn nhỏ hoặc một chút đỏ da. Nếu gãi ở giai đoạn này sẽ có khả năng dẫn đến một cơn bùng phát.

3. CHÀM XẢY RA NHƯ THẾ NÀO?

Da tạo thành một hàng rào bảo vệ giữ các chất độc hại ở bên ngoài và chất dịch cơ thể cần thiết bên trong. Chàm được khởi phát khi các chất gây kích ứng phá vỡ hàng rào bảo vệ, hoặc các dị ứng nguyên tạo ra một đáp ứng miễn dịch khiến triệu chứng xuất hiện.

Bệnh chàm

Các chất gây kích ứng

Đây là một nhóm các yếu tố khởi phát của môi trường nhưng không gây ra một đáp ứng miễn dịch. Ví dụ về các chất kích ứng bao gồm các chất tẩy rửa và hoạt động bề mặt (như xà phòng và một số sữa tắm). Chúng có thể kích ứng hàng rào của da bằng cách giảm độ dày của làn da bạn và loại bỏ lớp bảo vệ. Sử dụng lặp đi lặp lại các chất diện hoạt làm cho da khô hơn và dễ bị kích thích bởi các yếu tố khác.

Dị ứng nguyên

Những yếu tố khởi phát này khác với chất gây kích ứng vì chúng kích thích một phản ứng miễn dịch. Ví dụ về các dị ứng nguyên có thể gây ra bệnh chàm bao gồm một số loại thực phẩm (chẳng hạn như trứng, đậu phộng, đậu nành và lúa mì) và các dị ứng nguyên đường hô hấp (như các con mạt nhà). Lông động vật, khí hậu, nấm mốc, khói thuốc lá cũng là những dị ứng nguyên có thể gây khởi phát chàm. Hầu hết mọi người bị chàm có những dị ứng như thế, dẫn đến các triệu chứng của tình trạng bệnh.

Đợt bùng phát của bệnh chàm cũng có thể được khởi phát bởi những rối loạn về cảm xúc, cũng như nhiệt độ cao/độ ẩm môi trường thấp khiến cho nước bốc hơi khỏi da.

Bệnh chàm

4. ĐIỀU TRỊ CHÀM

Không có cách chữa khỏi hẳn bệnh chàm, mặc dù đôi khi bệnh sẽ hết khi trẻ lớn. Bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc thoa ngoài da để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh chàm. Hai thuốc thoa tại chỗ thường được kê đơn là:

Thuốc ức chế calcineurin tại chỗ (TCI)
Corticoid tại chỗ (TCS)

Điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm này đúng như bác sĩ hướng dẫn, bao gồm cả liều lượng và thời gian sử dụng. Đừng ngại hỏi bác sĩ của bạn cho rõ hơn nếu bạn không chắc chắn.

Bệnh chàm

Để kiểm soát các chất gây kích ứng, hãy xem xét các mẹo nhỏ tránh gây khởi phát chàm dưới đây:

– Tắm bằng các dầu tắm có chất làm mềm da.
– Tránh các loại vải thô, chất thun trong quần áo.
– Tránh clo hoặc dung môi.
– Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, tránh chất tẩy.
– Xả kỹ quần áo sau khi giặt.

5. CÁC GIẢI PHÁP CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI BỊ CHÀM

Chế độ chăm sóc hàng ngày bao gồm: làm sạch, dưỡng ẩm và bảo vệ da.

1. Làm sạch: bằng sữa tắm dành riêng cho da bị chàm: Aveeno, Cetaphil, có thể kết hợp muối tắm trị chàm Aveeno.

2. Dưỡng ẩm: bằng sữa dưỡng ẩm ngày 3-4 lần. Sử dụng toàn thân và cả mặt, trong thời kỳ bùng phát và cả bảo vệ sau bùng phát. Dùng loại lotion dưỡng ẩm riêng cho mặt. Các dòng sản phẩm dưỡng ẩm: Aveeno, Cetaphil, Eucerin, Atopiclair.

3. Bảo vệ: Tránh các chất có thể làm khởi phát chàm lại như bên trên đã đề cập.

Theo Cetaphil
MPBB hiệu chỉnh

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ RIÊNG

Quá trình tư vấn cá nhân hoá với Bác sĩ khoảng 45-60 phút.
. Hỏi kỹ tiền sử da
. Tra cứu thành phần mỹ phẩm đang sử dụng
. Nhận định phân loại đúng nền da, đánh giá đúng vấn đề da gặp phải
. Lên phác đồ điều trị tập trung nguyên nhân cốt lõi, giúp giải quyết tận gốc vấn đề da mà tiết kiệm chi phí