Bí kíp giúp bà bầu vui khỏe trong dịp lễ Tết

Mua sắm, tất niên, tiệc tùng, chuẩn bị Tết nhất có thể là một chuỗi hoạt động gây khá nhiều stress. Làm sao để bà bầu vui khỏe suốt những ngày nghỉ này?

1. Có quyền từ chối tham gia tiệc tùng

Nếu đang mang thai, bạn có quyền từ chời tham gia những buổi tiệc ăn mừng, tổng kết, tất niên cùng đồng nghiệp hay bạn bè. Lắng nghe cơ thể của mình và đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Nếu cảm thấy thoải mái và vui vẻ, cứ việc tham gia, nhưng luôn bị sự khó chịu túc trực, tốt nhất bạn nên nói không. Dành thời gian về nhà nghỉ ngơi cùng anh xã nghe có vẻ hợp lý hơn bầu nhỉ!
2. Đừng quên chuyển động đôi chân

Gần ngày nghỉ, bà bầu cũng sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để mua sắm, nấu ăn. Với bà bầu mang thai 3 tháng cuối, hiện tượng sưng, phù nề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn không vận động đúng cách. Đừng đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, ít nhất mỗi 15 phút/lần, thay đổi vị trí đôi chân để ngăn ngừa tình trạng không mong muốn này.
3. Dành việc trang trí, dọn dẹp nhà cửa cho anh xã

Đồng ý rằng có thể anh xã dọn dẹp nhà cửa không sạch bằng vợ, trang trí lại càng không đẹp bằng. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng tham công, tiếc việc, cứ để anh xã trổ tài xem sao. Lâu lâu mới được một lần. Bà bầu nên hạn chế làm những việc nặng nhọc, đòi hỏi phải đi lại nhiều, với tay hay khom người. Muốn cảm nhận không khí Tết? Bạn cũng có thể cắm hoa, làm dưa kiệu hay chuẩn bị những món ăn khác.

bà bầu vui khỏe

4. Tránh xa thực phẩm gây ợ nóng

Một trong những sự kiện ngày nào cũng phải diễn ra đó là ăn uống tưng bừng. Thức ăn ngày Tết là sự góp mặt của quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, “thủ phạm” làm chứng ợ nóng khi mang thai trở nên trầm trọng hơn. Để hạn chế cảm giác đau rát ở ngực này, bạn nên ăn một ít thức ăn nhẹ lành mạnh trước khi tham gia một bữa ăn thịnh soạn cùng mọi người. Nhớ là chỉ ăn một phần nhỏ thức ăn dễ gây ợ nóng thôi nhé.

5. Không nhất thiết phải nấu món đó!

Hằng năm vào dịp Tết, bạn đều “chung thủy” với món thịt heo/bò nấu mắm hay thịt kho hột vịt. Tuy nhiên, với tình hình bị dị ứng với mùi vì mang thai năm nay, bạn có thể loại món đó ra khỏi danh sách thực phẩm ngày Tết của cả nhà. Hoặc nếu vẫn muốn ăn nhưng không thể chịu được mùi lúc đứng bếp, bạn có dịp làm nũng mẹ, chị hoặc bạn thân để phụ mình. Đặt món ăn ngày Tết cũng không thiếu dịch vụ, thoải mái lên nào bầu.

6. Làm sao để loại bỏ stress?

– Một trong những nguyên nhân chính của căng thẳng đó là sự mất kiểm soát. Nếu đang sống trong đại gia đình và thường xuyên nhận được những lời nhờ vả vô tư từ các thành viên khác, quả thật không gì mệt mỏi bằng. Thay vì nổi nóng, bức xúc, mất bình tĩnh hay giữ cục tức đó trong người, vẫn có phương án giải quyết cho mẹ bầu. Nếu bạn được nhờ trông cháu để chị dâu ra ngoài, thoải mái nhận lời, nhưng với điều kiện anh xã hoặc một thành viên khác trong nhà có ở bên để phụ giúp.

– Chia sẻ với anh xã, tám với mẹ hay các cô bạn thân, để giải tỏa bớt những căng thẳng sẽ giúp bà bầu vui khỏe hơn trong những ngày nghỉ. Ngồi xuống, nhâm nhi một tách trà thảo dược nóng, tâm sự và giãi bày những suy nghĩ khó nói của mình cùng người thương yêu. Đừng giữ nỗi buồn trong người mẹ bầu nhé!

– Danh sách mua sắm trong ngày lễ Tết cũng làm bà bầu đau đầu suy nghĩ. Chợ và siêu thị thời gian này người đông đúc, xếp hàng dài dằng dặc, dĩ nhiên bà bầu không thể cạnh tranh. Thay vì xen lấn vào những không gian này, bạn có thể viết ra danh sách những thứ cần mua để anh xã làm nhiệm vụ mua sắm thay bạn. Hoặc nếu không, dịch vụ mua sắm online cũng có thể là gợi ý lý tưởng.

Không việc gì phải áp lực nặng nhọc cả, để dịp lễ Tết diễn ra như đúng ý nghĩa của nó, là thời gian để bạn được thư giãn và nghỉ ngơi. Chúc bà bầu vui khỏe nhé!

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

THAM KHẢO THÊM: Lý do vợ chồng không nên bỏ qua lễ Valentine

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu