Biểu Đồ Nồng Độ hCG?

Biểu đồ nồng độ HGG

Trừ phi bạn đã từng thực hiện những biện pháp hỗ trợ thụ thai hoặc được làm quen với các thuật ngữ về sinh sản, còn nếu không, đừng cảm thấy bối rối vì không biết hCG là gì. hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin – Nội tiết tố hCG, một loại hóc môn đặc biệt quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai.

Nội tiết tố hCG là loại hóc môn tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn v.v. Tất cả các triệu chứng này xuất hiện là do nội tiết tố hCG đang cao dần lên trong cơ thể bạn. 

hCG

Nồng độ hCG trong thời kì mang thai

Nồng độ hCG sẽ tăng dần trong khoảng 10-12 tuần đầu mang thai và sau đó có xu hướng ổn định, hoặc thậm chí sẽ giảm xuống. Đây là lí do tại sao trong tam cá nguyệt đầu tiên  triệu chứng nghén lại  nặng hơn hai tam cá nguyệt tiếp theo.

Trong thời kỳ đầu mang thai nồng độ hCG thường tăng gấp đôi trong vòng 2-3 ngày . Tất nhiên, việc tăng giảm này cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và còn phụ thuộc vào việc mang thai đơn hay đa thai. Phản ứng cơ thể với việc mang thai của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai.

Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ  hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

3 tuần5 – 50 mIU/ml
4 tuần5 – 426 mIU/ml
5 tuần18 – 7,340 mIU/ml
6 tuần1,080 – 56,500 mIU/ml
7-8 Tuần7, 650 – 229,000 mIU/ml
9-12 tuần25,700 – 288,000 mIU/ml
13-16 tuần13,300 – 254,000 mIU/ml
17-24 tuần4,060 – 165,400 mIU/ml
25-40 tuần3,640 – 117,000 mIU/ml
Phụ nữ không mang thai<5.0 mIU/ml
Phụ nữ mãn kinh9.5 mIU/ml

Xin lưu ý là những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối, cho biết khoảng dao động có thể có của nồng độ hCG mà thôi. Như đã nói ở trên, cơ thể mỗi người và phản ứng cơ thể trong thời kỳ mang thai là khác nhau, không thể đem ra so sánh. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về  nồng độ hCG của mình thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Điều thú vị là nếu nồng độ hCG này cao ngay từ lúc ban đầu, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ tiếp tục tăng cao thêm nữa trong các giao đoạn về sau. Với những bà bầu mà nồng độ hCG chậm tăng thì tốc độ tăng sẽ nhanh hơn những bà bầu khác. Có vẻ như tạo hóa biết rằng sự tồn tại và khỏe mạnh của bào thai phụ thuộc vào tốc độ tăng của hCG nên đã cho cơ thể người phụ nữ một cơ chế tự điều chỉnh hGG về mức thích hợp.

hCG được tạo từ đâu ra?

hCG được tổng hợp bởi những tế bào hình thành trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mà chính những tế bào này sau đó sẽ phát triển thành nhau thai. Đến lượt hCG hoạt động bằng cách kích thích túi noãn hoàng tiết ra các nội tiết tố oestrogen và progesterone trong khoảng 10 tuần đầu mang thai hoặc lâu hơn cho đến khi nhau thai có thể tự đảm nhận công việc này. Tiếp đến các nội tiết tố sẽ giúp làm dày lên lớp niêm mạc tử cung để cung cấp đủ máu nhằm duy trì sự phát triển của bào thai. Toàn bộ quá trình trên hoạt động như một vòng lặp trong đó khi một nhóm các mô và tế bào hoàn thành chức năng duy nhất của nó, nhóm khác sẽ đảm nhiệm phần việc tiếp theo. Dĩ nhiên tất cả việc này diễn ra ngoài ý thức kiểm soát của thai phụ. Cho nên không có gì lạ khi cảm giác buồn nôn và mệt mỏi bắt đầu xuất hiện trong suốt những tuần đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, việc tăng nồng độ hCG trong cơ thể xảy ra từ trước khi bạn chắc chắn được mình mang thai. hCG bắt đầu xuất hiện vào khoảng 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh. Bạn có thể nghi ngờ mình đã mang thai và bắt đầu tính toán tuổi thai nhưng giai đoạn này vẫn còn sớm để đi đến bất cứ một kết luận nào.

Làm sao để biết cơ thể mình đang tiết ra hCG?

Nội tiết tố hCG có thể phát hiện ra trong nước tiểu và trong máu của bà bầu. Đây cũng chính là yếu tố tạo ra hai vạch dương tính trên que thử thai. hCG rất dễ phát hiện, ngay cả với những biện pháp thử thai rẻ nhất.

Kết quả thử thai sẽ cho bạn biết bạn có thai hay không nhưng không thể cho bạn biết được nồng độ hCG trong cơ thể mình. Ngay cả hình thức thử thai chuẩn nhất cũng chỉ có thể cho biết có hCG hay không thôi chứ không cho biết chính xác được nồng độ hCG đang  là bao nhiêu, trừ phi bạn đang thực hiện biện pháp hỗ trợ thụ thai và chỉ số hCG chính xác là yếu tố tối quan trọng.

Những điều cần biết về hCG

Hầu hết các bà bầu đều không biết trước được kết quả  kiểm tra nồng độ hCG của mình sẽ như thế nào.

Thậm chí nếu bạn biết được nồng độ hCG của mình là bao nhiêu thì cũng đừng quan tâm đến nó quá. Ngay cả khi  kết quả hCG thấp thì bạn vẫn có thể mang thai và sinh con một cách khỏe mạnh.

Kết quả siêu âm thai sẽ cho ra kết luận chính xác hơn so với một kết quả đo nồng độ hCG riêng rẽ.

Khi kiểm tra mà mức hCG chưa đến 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai. Nếu mức hCG lớn hơn 25mIU/ml thì mới đủ để coi kết quả thử thai là dương tính.

Nếu kết quả của bạn ở giữa khoảng 5mlU/ml và 25mlU/ml thì  bạn cần phải thực hiện các khám xét khác để biết lí do tăng nồng độ hCG của mình.

Bạn nên siêu âm đầu dò  kết hợp với đo nồng độ hCG trong máu để  có thể kết luận chính xác hơn việc mình có thai hay không. Việc so sánh hai kết quả này có  thể giúp đưa ra kết luận chính xác về tuổi thai.

Chỉ một kết quả đo hCG duy nhất không giúp được nhiều. Để có kết quả chính xác, các bác sĩ có thể sẽ cho thực hiện nhiều xét nghiệm đo nồng độ hCG trong máu trong vài ngày khác nhau và các kết quả sẽ được đem ra so sánh. Trong một vài tuần đầu mang thai  thì nồng độ hCG của bạn có thể tăng giảm mạnh.

Nồng độ hCG của mỗi bà bầu cũng khác nhau, và điều này là hoàn toàn bình thường, vì thế cũng không nên chỉ dựa vào kết quả nồng độ hCG để tính tuổi thai.  

Nồng độ hCG không phải là chỉ số cho biết sức khỏe, độ thông minh hay giới tính của thai nhi hay chỉ đơn giản là một yếu tố ghi nhận sự tồn tại của hCG  trong cơ thể bạn mà thôi

Điều thú vị về hCG

Thời kỳ đầu khi mới mang thai, nếu  mức hCG đo được thấp hơn 1,200 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 2-3 ngày. Thông thường nồng độ này sẽ tăng khoảng  60% trong vòng 2 ngày.

Nếumức hCG đo được nằm giữa khoảng 1,200 mIU/ml và 6,000 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 3-4 ngày.

Mức hCG đo được cao hơn 6,000 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 4 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

Sau khoảng 9-10 tuần mang thai nồng độ hCG sẽ tự giảm. Điều này lí giải tại sao phụ nữ lại cảm thấy khỏe hơn vào thời điểm  này so với những tuần đầu mang thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn không cần thiết phải theo dõi nồng độ nếu nó cao hơn  6,000 mIU/ml vì vào thời điểm này việc tăng hCG thông thường sẽ chậm đi và không liên quan đến sức khỏe của bà bầu. Sau 2-3 tháng, nồng độ hCG thậm chí còn tăng chậm hơn và cuối cùng sẽ giảm đi trước khi đạt được sự ổn đinh trong phần còn lại của thai kì

Những lưu ý về hCG

Đừng quá lo lắng về nồng độ hCG của bạn. Việc quá lo lắng về nồng độ hCG của mình không giúp được gì bạn cả, chỉ khiến bạn thêm phần căng thẳng mà thôi.

Muốn biết chính các nồng độ hCG của bạn thì nên làm xét nghiệm máu. Nồng độ này có thể khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, khác nhau giữa các ngày và khác nhau giữa các tuần.  Hãy nhớ là chỉ một kết quả hCG không cho biết bất cứ điều gì cả, đó chỉ là nồng độ tại một thời điểm nhất định mà thôi. Cần phải có nhiều kết quả  khác nhau mới cho biết chính xác tình trạng thai nhi.

Việc cần làm là hãy quan tâm và chăm sóc bản thân sao cho mình luôn khỏe mạnh và cân đối. Điều này sẽ tạo cơ hội cho con bạn phát triển khỏe mạnh cho đến khi được sinh ra. Yên tâm rằng cơ thể bạn sẽ biết cách tự điều tiết và nồng độ hCG của bạn sẽ được kiểm soát tốt.

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

THAM KHẢO THÊM: Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu