Đặt lịch khám da/trị liệu: 0909.11.66.36 | 101A Nguyễn Văn Trỗi, P12, Phú Nhuận

Tư thế ngủ nào tốt nhất khi mang thai?

Ngủ nghiêng về 1 bên là tốt nhất khi bạn mang thai. Đặc biệt, ngủ trên bên tay trái sẽ giúp mẹ lưu thông máu tốt hơn và người hưởng lợi là bé - vì máu lưu thông đủ sẽ cung cấp đủ dưỡng chất đến nhau thai. Nó cũng giúp thận của mẹ hoạt động hiệu quả, loại bỏ các chất thải và chất lỏng ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay.

Vậy nên, nếu mẹ có thể tạo thói quen nằm nghiêng sang trái từ đầu thai kỳ thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nằm mãi 1 vị trí cả đêm thì không hề thoải mái, mẹ có thể thay đổi tư thế nằm 2 bên để cơ thể và tay chân thật thoải mái.

Nếu mẹ chỉ thích ngủ nằm ngửa thì sao? Mẹ nên tránh tư thế này suốt thai kỳ, vì các lý do sau đây:  

Khi nằm ngửa, trọng lượng tử cung sẽ dồn lên cột sốt, cơ bắp ở lưng, ruột và các mạch máu lớn. Thời gian kéo dài sẽ gây ra các chứng đau lưng, đau cơ, bệnh trĩ và máu lưu thông kém. Mẹ sẽ cảm thấy khó thở và lượng máu đến nhau thai giảm sẽ gây ảnh hưởng đến bé.

Ngoài ra, nằm ngửa khi ngủ sẽ làm giảm huyết áp và gây ra chứng chóng mặt ở mặt số mẹ bầu. Nhưng mặt khác, một số mẹ sắp sinh sẽ bị tăng huyết áp nếu ngủ ở tư thế này.

Cuối cùng, nằm ngửa khi ngủ có thể gây ra chứng ngáy to và tăng cân - đồng thời có thể dẫn đến nguy cơ ngưng thở khi ngủ (sleep apnea)

Theo chuyên gia về giấc ngủ Donna Arand - Baby Center
Mỹ Phầm Bà Bầu lược dịch.

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU