Bùng phát bệnh sốt rét sau nhiều năm im ắng

“Sốt rét giết chết khoảng một triệu người mỗi năm, chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ em” – Đây là số liệu ước tính của các nhà nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Sốt rét Shoklo (SMRU) tại Thái Lan. 

Bùng phát bệnh sốt rét sau nhiều năm im ắng

Mẹ có biết một sự thật khủng khiếp là…

“Sốt rét giết chết khoảng một triệu người mỗi năm, chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ em” – Đây là số liệu ước tính của các nhà nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Sốt rét Shoklo (SMRU) tại Thái Lan. 

Bệnh này là do nhiễm trùng ký sinh trùng sốt rét với hai loài chính là Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax, thường lây nhiễm ở khu vực Đông Nam Á. Ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào máu do bị muỗi anophen nhiễm ký sinh trùng sốt rét đốt. Sau đó các ký sinh trùng sốt rét này xâm nhập vào gan và hồng cầu phá vỡ toàn bộ hệ thống miễn dịch của mẹ.

Bùng phát bệnh sốt rét sau nhiều năm im ắng

Phụ nữ mang thai rất dễ mặc bệnh sốt rét vì cơ thể người mẹ trong giai đoạn này hệ miễn dịch cực kỳ yếu. Người mẹ mang thai bị sốt rét dễ mắc các bệnh về viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu.  Khi sinh con, mẹ có nguy cơ bị phù phổi cấp, suy tim dẫn đến tử vong. Kinh khủng quá mẹ ơi !

 Với em bé trong bụng thì tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản sau sảy thai, sinh ra trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, chậm phát triển trong giai đoạn đầu. Trẻ sinh ra thấp cân là một nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh. Nghe đau lòng quá phải không mẹ?

Tiến sĩ Rose McGready thuộc Phòng Nghiên cứu Sốt rét Shoklo chia sẻ: “Sốt rét là một căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng và đặc biệt nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, cả về sức khoẻ của người mẹ và sức khoẻ của đứa trẻ chưa sinh.”

Đối với những trẻ đã được sinh thì sao? Trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn rất yếu mà còn phải chống chọi với rất nhiều loại ký sinh trùng khác nhau.

Khoảng đầu tháng 11, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa điều trị cho 2 bệnh nhi bị bệnh sốt rét, một bé 5 tháng tuổi và một bé 3 tuổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy hai bé đều có chỉ số ký sinh trùng sốt rét rất nặng. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh:  “Lâu rồi mới có trẻ nhập viện vì sốt rét, đặc biệt là các cháu liên tiếp nhập viện, nên địa phương phải rất cẩn trọng, có thể dịch sốt rét trở lại”. 

Bùng phát bệnh sốt rét sau nhiều năm im ắng

Phòng ngừa không bao giờ là thừa

– Buổi tối mẹ bầu và trẻ nhỏ cần mặc quần áo dài tay. Khi ngủ mắc màn cẩn thận, rà soát tất cả các góc màn.

– Tạo nên không gian sống sạch sẽ, thoáng đãng. Bằng cách chủ động sắp xếp đồ đạc gọn gàng, mạnh mẽ vứt bỏ những đồ dùng thừa có khả năng muỗi trú ẩn.

– Mua ngay sản phẩm xịt côn trùng để tiêu diệt muỗi, phòng tránh bệnh sốt rét. Đặc biệt lưu ý với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ thì nên lựa chọn xịt côn trùng hữu cơ. Vì thành phần vô cùng lành tính nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và em bé.(*) LƯU Ý: tác dụng của sản phẩm tùy thuộc cơ địa mỗi người. Vui lòng tư vấn để được hướng dẫn chi tiết

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2
open vòng quay