Các dấu hiệu mang thai giả dễ nhầm lẫn, chị em cần biết sớm

Các dấu hiệu mang thai như tắc kinh, ngực căng tiết sữa, bụng to, ốm nghén… tưởng là 100% có tin vui nhưng với một số chị em đó chỉ là các triệu chứng mang thai giả.

Mang thai giả (Pseudocyesis) là những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và triệu chứng cơ năng của cơ thể lại giống y hệt như những người đang mang thai, nghĩa là họ cũng có triệu chứng ốm nghén, mất kinh, thèm chua, ngực căng, bụng to… Nhận diện sớm các dấu hiệu mang thai “giả’ sẽ giúp chị em bớt hụt hẫng, thậm chí là tránh gây ra các tổn thương về tâm lý, nhất là với những cặp vợ chồng sốt sắng “cầu” con.

1/ VÌ ĐÂU CÁC DẤU HIỆU MANG THAI GIẢ XUẤT HIỆN?

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra các dấu hiệu mang thai giả, bởi các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này có mối liên quan phức tạp với vỏ não, vùng dưới đồi ở não, hệ thống nội tiết và các yếu tố tâm lý. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, các nhà khoa học cũng như các chuyên gia tâm lý đã phát hiện ra các trường hợp thường xảy ra hiện tượng này gồm:

mang thai giả
 • Phụ nữ trên 30, 40 tuổi, bị hiếm muộn hoặc từng sảy thai
 • Phụ nữ quá khát khao có con hoặc lo sợ mang thai có thể tạo ra những rắc rối trong cảm xúc, thay đổi nội tiết tố
 • Phụ nữ lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây ra táo bón, chướng bụng, tăng cân… (các dấu hiệu như như mang thai)
 • Phụ nữ có chế độ ăn uống không hợp lý hoặc có áp lực từ gia đình dẫn đến ăn nhiều…
 • Phụ nữ bị bệnh u nang buồng trứng cũng làm bụng trướng lên
 • Phụ nữ bị bệnh gan, thận hoặc các bệnh gây tràn dịch trong ổ bụng gọi là “báng nước” hoặc “cổ trướng”, khi xét nghiệm HCG là âm tính và khi siêu âm thì không thấy hình ảnh thai nhi.

2/ CÁC DẤU HIỆU MANG THAI GIẢ THƯỜNG THẤY.

Không đơn thuần chỉ là các dấu hiệu mang thai giả xuất hiện vài ngày rồi biến mất. Không ít trường hợp các triệu chứng như ốm nghén, buồn nôn kéo dài trong 9 tháng, nếu như không đi khám, ai ai cũng chắc chắn là đã mang thai.

Các dấu hiệu mang thai “giả” giống đến mức các nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đều đã từng bị chẩn đoán nhầm là mang thai bởi các bác sĩ chuyên gia. Với các dấu hiệu phổ biến như:

 • Chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt
 • Bụng to lên bất thường
 • Ngực căng tức, đau nhức, đôi khi là tiết sữa
 • Ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi vào buổi sáng
 • Thèm ăn, thèm chua hoặc thèm ngọt
 • Cảm thấy như thai nhi đang hoạt động nhưng thực chất là do nhu động ruột non.
 • Có dấu hiệu chuyển dạ thật, tuy nhiên chỉ chiếm 1%.

Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD 10) thì mang thai giả được xếp vào mục rối loạn tâm thần. Chính những rối loạn trong cảm xúc dẫn đến những thay đổi trong cơ thể. Thậm chí với các trường hợp hiếm muộn vì quá mong con, các dấu hiệu có thể chỉ là do chính người đó tự tưởng tượng ra rồi làm theo một cách vô thức.

Để xác định mang thai giả, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc có thể kết hợp xét nghiệm nước tiểu (siêu âm là hình thức chẩn thai chính xác nhất hiện nay). Thường thì kết luận của các triệu chứng này là không thấy hình hài của thai nhi và nhịp tim của thai.

Thực tế, các dấu hiệu mang thai giả không phải là một căn bệnh, nó chỉ là những triệu chứng do tác động của tâm lý. Tuy nhiên, nếu không đi khám để biết sớm, rất có thể sẽ gây ra các chấn động tâm lý lớn, thậm chí một số chị em vì quá ham muốn có con, không tin vào những kết luận mà bác sĩ đã đưa ra, dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng. Cách tốt nhất là chị em cần học cách đối diện. Bởi để sớm có thai, không gì quan trọng bằng một tinh thần và tâm lý thoải mái nhất. Hãy cố gắng thay đổi thói quen ăn uống tích cực, suy nghĩ lạc quan.

Các dấu hiệu mang thai giả tuy hiếm gặp, song trước tình trạng hiếm muộn ngày một tăng cao, kết hợp với áp lực cuộc sống, công việc thì đây được dự đoán là tình trạng có thể gia tăng trong thời gian gần. Chính vì thế, dù có hay không, chị em cũng cần trang bị sớm để tránh những ảnh hưởng không đáng có.

>> THAM KHẢO : Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai, mẹ chớ coi thường!

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ RIÊNG

Quá trình tư vấn cá nhân hoá với Bác sĩ khoảng 45-60 phút.
. Hỏi kỹ tiền sử da
. Tra cứu thành phần mỹ phẩm đang sử dụng
. Nhận định phân loại đúng nền da, đánh giá đúng vấn đề da gặp phải
. Lên phác đồ điều trị tập trung nguyên nhân cốt lõi, giúp giải quyết tận gốc vấn đề da mà tiết kiệm chi phí

Bác sĩ thăm khám Mẹ bầu