Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm không phải hữu cơ

Gần đây, mẹ mình đi đâu cũng gặp khái niệm mỹ phẩm hữu cơ, hữu cơ an toàn, đảm bảo hữu cơ… Vậy nhưng mẹ đã biết thế nào là sản phẩm chuẩn hữu cơ? Một sản phẩm hữu cơ thì cần phải có điều kiện gì? Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đảm bảo là sản phẩm hữu cơ? Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm không phải hữu cơ là gì?

Hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu những góc cạnh chi tiết của một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ. Rồi mẹ sẽ thấy thương các em mỹ phẩm hữu cơ vô cùng, vì để đến được tay mẹ các em phải trải qua chặng đường khó khăn đến nhường nào… 

1. Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ: Phải được chứng nhận.

Để nhận biết các sản phẩm có phải là hữu cơ hay không, mẹ hãy chú ý đến sự hiện diện của các tem nhãn chứng nhận trên bao bì. Tuy nhiên đây chỉ là cách đơn giản nhất, vì không phải logo uy tín nào được dán lên cũng đều có nghĩa là hữu cơ. Những điều này Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ trình bày thật rõ cho mẹ ở phần sau nhé.

Còn bây giờ, mẹ hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu một số chứng nhận hữu cơ mà chúng ta thường gặp nhất nào.

Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ - Các Chứng nhận hữu cơ

Mẹ nhớ nhé, bằng chứng duy nhất để xác định một sản phẩm có hữu cơ hay không là dựa vào chứng nhận hữu cơ được in trên bao bì sản phẩm. Để được chứng nhận này, các thành phần trong sản phẩm phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và các mức quy định của cơ quan chứng nhận hữu cơ ở mỗi nước.

2.Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ: Không phải chứng nhận nào cũng giống nhau

 
Không phải chứng nhận hữu cơ nào cũng nghiêm khắt, bộ tiêu chuẩn quy định một sản phẩm chứng nhận hữu cơ đều như nhau. Ví dụ, với thành phần nước tinh khiết, thì ACO của Úc không công nhận là hữu cơ. Trong khi Ecocert Pháp lại công nhận. Thế nghĩa là có 70% nước pha loãng thì sản phẩm vẫn được gọi là hữu cơ, thật quá dễ dàng đúng không các Mẹ?

Dưới đây là bảng so sánh các chứng nhận hữu cơ nổi tiếng nhất, để các mẹ hình dung các cấp độ chứng nhận và sự khắt khe của từng chứng nhận. Từ đó có cách nhận biết đâu là những sản phẩm hữu cơ chuẩn và mức độ an toàn của nó.

Bảng so sánh các chứng nhận hữu cơ thế giới

Hiện nay, có 2 tổ chức chứng nhận hữu cơ quy định khắt khe nhất thế giới là USDA và ACO. 2 tổ chức này đều chia chứng nhận hữu cơ thành 4 cấp độ:

 • 100% hữu cơ: Nghĩa là toàn bộ các thành phần trong sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ hữu cơ (USDA)
 • Hữu cơ: Chứa 95% các thành phần được sản xuất từ hữu cơ, những thành phần còn lại phải là thiên nhiên an toàn (USDA)
 • Được sản xuất với thành phần hữu cơ: Chứa ít nhất 70% các thành phần hữu cơ (Formulated With Organic Ingredients, Made With Organic Ingredients)
 • Có chứa thành phần hữu cơ: Chứa 70% thành phần hữu cơ trở xuống (Contains organic ingredients)

Đối với 2 Juice Beauty và Mukti Organics, muốn đến được tay mẹ, các em này phải trải qua cuộc trường chinh khắc nghiệt bao gồm: chứng nhận 70% thành phần đạt chuẩn hữu cơ, các thành phần còn lại phải là an toàn thuộc bảng thành phần cho phép của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ). Mới chỉ là chặng đường chứng nhận thôi mà gian nan quá đỗi phải không mẹ?


3.Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ: Dựa vào bảng thành phần để nhận biết 

Cách thứ ba mẹ cần phải tìm hiểu đó chính là việc nhận biết mỹ phẩm hữu cơ dựa vào danh sách thành phần. Nếu để ý, mẹ sẽ phát hiện thành phần của các sản phẩm hữu cơ đều có chữ organic trước đó. Ví dụ như tên thành phần của chanh thì sẽ được ghi là organic lemon chứ không phải chỉ là lemon.

Một cách ghi thành phần khác đảm bảo mẹ sẽ rất hay gặp, đó chính là trường hợp để dấu *** ở phía sau mỗi thành phần. Đây chính là phương pháp ghi công thức thành phần dựa theo công thức INCI (Danh pháp quốc tế các thành phần mỹ phẩm). Theo danh pháp này mẹ chỉ cần nhớ:

 • 1 dấu hoa thị (*) là biểu hiện cho thành phần có nguồn gốc hữu cơ. Ví dụ: Organic cucumber extract* (chiết xuất từ dưa leo hữu cơ)
 • 2 dấu hoa thị (**) là biểu hiện cho thành phần có nguồn gốc tự nhiên. Ví dụ: Cucumber** (dưa leo có nguồn gốc tự nhiên).

Thêm một cách nhận biết rất dễ, đó là mình nên lưu tâm đến 5 cái tên đầu trong bảng thành phần mẹ nhé. Vì theo quy định, thành phần nào chứa hàm lượng cao nhất trong sản phẩm sẽ được ưu tiên ở những vị trí đầu. Muối và nước không được xem là hữu cơ, do vậy nếu phát hiện thấy các chữ như water/aqua, … tại 5 vị trí đầu trong bảng thành phần thì mẹ nên tránh xa nhé!

Để đảm bảo an tâm về thành phần trong mỹ phẩm, ngoài 2 lưu ý trên mẹ cần phải nắm được các loại hoá chất bị cấm dùng và phải đảm bảo chúng không có tên trong bảng thành phần. Dưới đây là các loại hoá chất mẹ nên tránh nha!

17 Hóa Chất Trong Mỹ Phẩm Gây Hại Cho Bà Bầu

Mẹ nhớ kiểm tra thật kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm, nếu thấy một trong những cái tên được nêu trên xuất hiện thì mình nên tránh thật xa sản phẩm đấy mẹ nhé. 


4. Hãy tìm hiểu thương hiệu và giá thành

Hãy trở thành một người tiêu dùng khó tính. Để làm gì ư? Để hiểu rõ thật rõ về loại sản phẩm mình đang định mua nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc mẹ nhé. 

Một loại mỹ phẩm hữu cơ khi ra đời, ngoài chặng đường chứng nhận gian nan thì còn phải trải qua quá trình chọn lọc và sản xuất vô cùng khắc nghiệt. Do vậy, cái tên làm nên một thương hiệu hữu cơ luôn có giá trị và chắc chắn đã tạo được vị trí vững chắc trên thị trường. 

Mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu, về các thông tin như:

 • Thương hiệu đó đến từ đâu?
 • Được chứng nhận hữu cơ bởi tổ chức nào?
 • Giá thành từng sản phẩm ra sao?

Tại sao Mỹ Phẩm Bà Bầu lại nhắc đến giá thành nhỉ? Là bởi vì tất cả các loại mỹ phẩm hữu cơ đều có giá từ tầm trung đến cao và rất cao. Do đó, mẹ đừng bao giờ bỏ tiền ra để mua bất kỳ một sản phẩm làm đẹp hữu cơ nào chỉ có giá vài chục hay 200-300 nghìn đồng kẻo “tiền mất tật mang” nha.

5. Vậy sản phẩm nào không phải là sản phẩm hữu cơ? 

Các mẹ bầu thường thắc mắc với Mỹ Phẩm Bà Bầu rằng, có không ít những thương hiệu in nhãn mác chứng nhận của nhiều tổ chức uy tín lên bao bì. Liệu đó có phải là sản phẩm hữu cơ?

Câu trả lời là KHÔNG PHẢI mẹ nhé.

Vì như đã trình bày phía trên, sản phẩm được công nhận là hữu cơ chỉ khi có xác nhận của các tổ chức chứng nhận hữu cơ ở mỗi quốc gia. Để các mẹ mình không bị nhầm lẫn, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ hướng dẫn mẹ một số cách phân biệt sản phẩm KHÔNG được công nhận là hữu cơ nhé! 

 • Sản phẩm 100% thiên nhiên không phải là sản phẩm hữu cơ.
 • Sản phẩm có một hoặc một vài thành phần được chứng nhận hữu cơ không phải là sản phẩm hữu cơ. 
 • Sản phẩm ghi 100% thành phần là hữu cơ nhưng không có chứng nhận thì không phải là sản phẩm hữu cơ.
 • Sản phẩm có đề  “An toàn cho bà bầu”, “Thành phần kiểm định an toàn”… không phải là sản phẩm hữu cơ. 
 • Sản phẩm có đề “Không chứa…” Chẳng hạn: “Không chứa CFCs”… không phải là sản phẩm hữu cơ. 
 • Sản phẩm handmade càng không phải là sản phẩm hữu cơ.
 • Sản phẩm có giấy công bố mỹ phẩm không phải là sản phẩm hữu cơ
 • Sản phẩm thuần chay “Vegan” không phải là hữu cơ
 • Cuối cùng, tất cả sản phẩm có các chứng nhận dưới đây đều không phải là hữu cơ.
Các chứng nhận sản phẩm không phải hữu cơ

Bảng bên dưới là Cách phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên, có tới 99% mẹ bầu không biết điều này. Hãy nắm vững để không bị cái mác “hữu cơ” tự phong đánh lừa mẹ nhé!

Cách phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Đấy, mẹ thấy không? Để chứng nhận một sản phẩm có phải là hữu cơ hay không là việc vô cùng, vô cùng khó khăn. Vậy nên, mình nhớ nắm chắc những phương pháp nhận biết mỹ phẩm hữu cơ mà Mỹ Phẩm Bà Bầu vừa trình bày để tránh nhầm lẫn nhé. Nhầm lẫn thì tội nghiệp cho các em hữu cơ chính hiệu lắm đó các mẹ ơi! 

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu