CÁCH TẮM CHO TRẺ SƠ SINH AN TOÀN TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh có một chút khó khăn nhưng vô cùng cần thiết. Các Mẹ cố gắng tìm hiểu để tắm cho bé yêu của mình nhé.

Trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên như người lớn. Bé chỉ cần tắm 3 lần một tuần trong suốt 12 tháng tuổi đầu tiên và được lau sạch cơ quan sinh dục sau mỗi lần thay tã. Nếu tắm thường xuyên, da bé sẽ trở nên khô hơn.

Trong tuần đầu hoặc tuần thứ hai cho đến khi gốc cuống rốn rụng đi, mẹ chỉ nên tắm cho bé bằng bọt biển.

tắm cho trẻ sơ sinh .

Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

Hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ có liên quan đến việc tắm cho bé ở ngay bên cạnh mẹ. Một khi em bé đã ở trong bồn hoặc chậu tắm, mẹ tuyệt đối không để bé một mình dù chỉ là một khoảnh khắc. Hãy chuẩn bị bồn tắm, chậu để đổ nước, khăn lau mặt và bông gòn để làm sạch tai và mắt bé.

Mẹ cũng có thể đưa cho bé một vài món đồ chơi trong khi tắm. Chuẩn bị quần áo sạch, thuốc mỡ, phấn, sữa tắm an toàn dành cho bé là những gì bé cần sau khi tắm.

Mẹ nên mặc quần áo phù hợp. Hãy mặc một bộ quần áo khó ướt và khó dính xà phòng. Hãy xắn tay áo nếu là loại áo tay dài và tháo bỏ đồ trang sức như đồng hồ, nhẫn và vòng đeo tay. Hãy chắc chắn rằng áo của mẹ không có khóa kéo vì chúng có thể làm xước da em bé. Nhiều nữ y tá thường mặc một chiếc áo choàng vải bông để tắm cho 1 đứa trẻ sơ sinh và mẹ cũng có thể áp dụng.

Đặt bồn tắm thích hợp. Chuẩn bị một bồn tắm sạch sẽ cho bé và đặt vật này lên sàn phòng tắm. Nên đổ vừa, không quá nhiều để tránh trường hợp bé bị chìm hoàn toàn trong nước.

Không sử dụng bồn tắm quá lớn cho bé vì chúng có đáy sâu và khó đảm bảo cho em bé không trơn tuột trong bồn tắm.

Giai đoạn 2: Tắm cho trẻ sơ sinh.

Trước tiên, đặt chân bé vào bồn tắm. Giữ 1 tay đỡ lưng, cổ và đầu bé và từ từ hạ thân bé vào bồn tắm. Tiếp tục giữ bé bằng 1 tay và dùng tay kia để tắm rửa cho bé.

Bé có thể ngọ nguậy và rất dễ trơn trượt nên mẹ cần cẩn thận khi bé ướt.

Khi bắt đầu tắm rửa cho bé, cùng một chiếc ca nhỏ để xối nước từ từ lên cơ thể bé. Dùng một khăn vải mềm để chùi rửa nhẹ nhàng khuôn mặt, cánh tay và chân bé.

Dùng bông gòn để lau mắt và tai.

Ở giai đoạn sơ sinh, không cần thiết phải dùng xà phòng cho bé mà chỉ cần chà nhẹ nhàng là đủ làm cho bé sạch sẽ. Đừng quên các nếp gấp da ở cổ và phía sau tai bé, hãy vệ sinh chúng sạch sẽ.

Rửa bộ phận sinh dục bé bằng nước ấm, sau đó lau nhẹ nhàng bằng 1 chiếc khăn mềm và sạch.

Gội cho bé. Nếu mẹ cảm thấy điều này cần thiết thì hãy gội nhẹ nhàng cho bé. Dùng 1 cốc nước xối nhẹ lên đầu bé. Sau đó massage nhẹ nhàng da đầu.

Trước khi tắm cho bé, hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng nước không quá lạnh hoặc quá nóng.

Nhấc bé ra khỏi bồn tắm. Nâng đầu và cổ bé và đặt bé vào một chiếc khăn vải lớn. Mẹ phải cẩn thận bảo vệ đầu của bé tránh va chạm mạnh.

Giai đoạn 3: Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh

Dùng chiếc khăn khô lau toàn thân cho bé, kể cả các vị trí có nếp gấp da.

Làm cho tóc bé khô nhanh. Tránh dùng quạt và máy sấy tóc để làm khô tóc vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Mặc tả sau đó mặc đồ cho bé hoặc mẹ cũng có thể quấn khăn cho bé. Nếu vào mùa đông thì những thao tác của mẹ càng nhanh càng tốt để bé khỏi bị lạnh.

Trên đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh thông dụng, hiệu quả và vô cùng an toàn. Hy vọng con của mẹ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh!(*) LƯU Ý: tác dụng của sản phẩm tùy thuộc cơ địa mỗi người. Vui lòng tư vấn để được hướng dẫn chi tiết

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

THAM KHẢO THÊM: Chọn sữa tắm an toàn cho bà bầu, không ảnh hưởng đến thai nhi

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2
open vòng quay