Cafe – mang thai uống được không?

Cafe – mang thai uống được không? đây là câu hỏi được các mẹ bầu thắc mắc rất nhiều. Cùng Nhà Bầu tìm hiểu thực hư như thế nào nhé!

1. Có thể dùng thực phẩm chứa caffeince trong thai kỳ hay không?

Quan niệm thông thường cho rằng phụ nữ trong thời kì mang thai và dự định có thai nên hạn chế sử dụng quá nhiều caffeine. Nhưng sau nhiều thập kỉ tranh cãi và với nhiều bằng chứng, cho tới nay vẫn chưa có kết luận về lượng caffeine an toàn trong thai kỳ.

Để thận trọng hơn, March of Dimes khuyến cáo phụ nữ nên giới hạn lượng caffeine hấp thu dưới 200 miligrams trong ngày, tương đương với một ly café 12 ounce. Xem biểu đồ dưới đây để ước lượng lượng caffeine trong các thực phẩm thông thường.

cafe

2. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dử dụng nhiều caffeine trong thai kỳ?

Một nghiên cứu chuyên sâu vào năm 2008 đã chỉ ra rằng phụ nữ tiêu thụ hơn 200 mg caffeine một ngày có nguy cô sẩy thai cao gấp 2 lần so với các đối tượng không sử dụng caffeine. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra mối quan hệ rõ ràng giữa việc sử dụng caffeine với nguy cơ sẩy thai cao ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác ở Đan Mạch đồng thời cũng xác minh nguy cơ sinh non cao hơn gấp đôi ở phụ nữ uống 8 ly café hoặc nhiều hơn trong 1 ngày, so với phụ nữ không sử dụng café.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ sơ sinh có mẹ tiêu thụ hơn 500mg caffeine trong một ngày sẽ có nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, và thời gian không ngủ cao hơn trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Một vài nghiên cứu khác chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ nhiều caffeine và sự giảm cân nhẹ ở trẻ em, tuy nhiên cũng có nghiên cứu khác chỉ ra không hề có mối liên quan nào. Điều này hiển nhiên không phải là mối tương quan giữa việc điều chỉnh lượng caffeine hấp thụ và khả năng sinh non. Và lượng tiêu thụ caffeine có vẻ như không hề làm tăng khả năng huyết áp cao thai kỳ và tiền sản giật.

Một điều chắc chắn rằng: Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn nếu không sử dụng quá nhiều caffeine. Nó là chất kích thích cho nên sẽ làm tăng nhịp tim. Thêm vào đó, caffeine còn làm cho bạn cảm thấy bồn chồn và là gây mất ngủ. Cafferine còn gây ở nóng do kích thích tiết axit dạ dày.

Các tác động này có thể rõ ràng hơn trong thời kì mang thai. Bởi vì khả năng bị phá vỡ caffeine của cơ thể kém hơn, dẫn đến mức caffeine trong máu sẽ cao hơn. Trong gia đoạn 2 của thai kỳ, cơ thể cần gấp đôi thời gian để loại bỏ toàn bộ caffeine ra khởi cô thể so với lúc không có thai. Cho tới giai đoạn 3, việc này gần như cần gấp 3 thời gian.

Điều này ảnh hưởng đến lượng caffeine truyền qua nhau thai và đến đứa bé, trong khi đứa bé không thể chuyển hóa chất caffeine một cách hiệu quả. Đồng thời cũng đúng cho trẻ sơ sinh, đây chính là lí do vì sao bạn nên hạn chế caffeine trong khi cho con bú, đặc biệt trong vài tháng đầu sau sinh.

Cuối cùng, một lí do nữa để bạn cắt giảm lượng café và trà, cho dù nó có chứa caffeine hay không. Các loại thức uống này chứa một hợp chất gọi là Phenol, nó làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt hơn. Việc này đặc biệt quan trọng bởi vì cơ thể trong giai đoạn mang thai cực kì thiếu hụt chất sắt. Nếu bạn muốn dùng café hoặc trà, hạy dùng giữa các bữa ăn, như thế ảnh hưởng của nó đối với việc hấp thụ chất sắt sẽ thấp hơn.

3. Các loại thức ăn đồ uống nào có chứa caffeine?

Café là một, hiển nhiên. Lượng caffeince trong café tùy thuộc vào loại hạt, cách rang xay – và dĩ nhiên còn tùy vào size của ly. Mặc dù espresso chứa nhiều caffeine hơn, nhưng nếu chỉ dùng một tách nhỏ thì lượng caffeine vẫn thấp hơn một ly lớn café xay.

Mặc dù vậy, để quản lý lượng tiêu thụ caffeine, bạn cũng cần phải biết các nguồn caffeine khác như trà, nước ngọt, nước tăng lực, socola, và kem vị café. Caffeine còn có trong các sản phẩm từ thảo dược, các thuốc chữa cảm cúm hoặc dị ứng. Do đó, bạn hãy đọc kĩ thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng.
 
4. Lượng caffeine có trong các thức ăn và thức uống thông thường
a. Café
Cafe xay thông thường – 8 oz – 95-200 mg
Cafe xay của Starbuck – 16 oz (grande) – 330 mg
Café xay của Dunkin Donut – 16 oz – 211 mg
Café latte, misto, or cappuccino, Starbucks – 16 oz (grande) – 150 mg
Café latte, misto, or cappuccino, Starbucks – 12 oz (tall) – 75 mg
Espresso, Starbucks – 1 oz (1 shot ) – 75 mg
Espresso, thông thường- 1 oz (1 shot) – 64 mg
Café pha sẵn thông thường – 1 tsp granules – 31 mg
Café không caffeine – 8 oz – 2 mg

b. Trà
Trà đen xay – 8 oz – 47 mg
Trà xanh xay – 8 oz – 25 mg
Trà đen loại caffeine- 8 oz – 2 mg
Trà sữa Starbucks Tazo Chai – 16 oz (grande) – 95 mg
Trà pha sẵn, không có đường – 1 tsp powder – 26 mg
Snapple – 16 oz – 42 mg
Trà đá Lipton – 12 oz – 5 mg

c. Nước ngọt
Coke – 12 oz – 35 mg
Diet Coke – 12 oz – 47 mg
Pepsi – 12 oz – 38 mg
Diet Pepsi – 12 oz – 36 mg
Jolt Cola – 12 oz – 72 mg
Mountain Dew – 12 oz – 54 mg
7-Up – 12 oz – 0 mg
Sierra Mist – 12 oz – 0 mg
Sprite – 12 oz – 0 mg

d. Nước tăng lực
Red Bull – 8.3 oz – 77 mg
SoBe Essential Energy, berry or orange – 8 oz – 48 mg
5-Hour Energy – 2 oz – 138 mg

e. Tráng miệng
Chocolate đen (70-85% cacao solids) – 1 oz – 23 mg
Chocolate sữa – 1.55-oz – 9 mg
Kem hoặc yogurt vị café – 8 oz – 2 mg
Cacao nóng – 8 oz – 8-12 mg
Kẹo Chocolate, ít ngọt – 4 oz – 53 mg
Kẹo Chocolate sữa- 8 oz – 5-8 mg

5. Cách đánh bay thói quen sử dụng caffeine khi đang trong thai kỳ

Có thể bạn sẽ thấy khẩu vị thay đổi khi bước vào giai đoạn thai kì. Phụ nữ trong thời gian ốm nghén sẽ thích một tách café nóng vào buổi sáng.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng một chút café vào buổi sáng, hãy nghĩ đề việc thay đổi sang loại decaf. Thức uống loại caffeine vẫn có thể chứa caffeine nhưng lượng sẽ nhỏ hơn.

Nếu bạn là một người nghiện latte hay cola, việc cắt giảm caffeine có thể sẽ không dễ dàng. Bạn có thể xem xét các tip sau:
• Đừng bỏ một cách nhanh chóng. Các triệu chứng khi cai nghiện caffeine có thể sẽ xuất hiện đối với một nửa người nghiện caffeine, bao gồm đau đầu, khó chịu và buồn ngủ. Do đó dể giảm thiểu các tác động này, hãy cắt giảm từ từ.
• Dần dần thay đổi caffeine. Bạn nên bắt đầu bằng cách dùng chung thức uống decaf với café thông thường, dần dần tăng tỉ lê decaf so với caffeine. Hoặc sử dụng nhiều sữa và ít café hơn.
• Giảm nhẹ lượng café hoặc trà. Sử dụng ít café xay hoặc trà hơn hoặc giảm thời gian ngâm. Để cho túi trà ngâm trong vòng 1 phút thay vì 5 phút như bình thường để giảm lượng caffeine tiết ra.

Một điều nữa: Mặc dù trà thảo dược thông thường không chứa caffeine, nhưng để chắc chắn, bạn hãy đọc kĩ thành phần của chúng và hỏi ý kiến chuyên gia tư vấn trước khi thử bất kì loại thức uống mới nào. Một số hương liệu thảo được có thể không an toàn tong thai kỳ.

MPBB dịch từ babycenter.com

THAM KHẢO THÊM: Mang thai uống cafe được không?

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu