CHĂM SÓC CON THEO PHƯƠNG PHÁP KANGAROO – Phần 1

Phương pháp KANGAROO được bác sỹ Edgar Rey Sanabria của đại học quốc gia Colombia phát minh năm 1978, mô phỏng theo cách chăm sóc con của các mẹ kangaroo, dành cho các em bé sinh thiếu tháng.
Chăm sóc con theo kiểu kangaroo được áp dụng ở một vài thời điểm nhất định và khi cơ thể hoặc tâm tính bé đã ổn thì sẽ kết thúc. Tuy nhiên, hiện này nó còn được các bà mẹ áp dụng linh động cho các em bé sức đề kháng yếu hoặc chưa ngoan.

PHƯƠNG PHÁP KANGAROO

1. Phương pháp Kangaroo là gì?

Phương pháp Kangaroo là một kiểu ôm ấp, bồng bế bé sơ sinh sao cho làn da của bé và làn da của người bế tiếp xúc trực tiếp với nhau. Để thực hiện cách ôm ấp này, bé sơ sinh không cần phải mặc quần áo đầy đủ, chỉ sử dụng tã lót và một cái mền nhỏ, hoặc khăn quấn, hoặc thậm chí là quần áo của cha mẹ, để che phủ phần lưng của bé. Lúc này, bé được đặt nằm hướng thẳng đứng, ngực và bụng bé áp sát vào ngực trần của bố/mẹ. Cách ôm bé bên trong lớp áo của bố mẹ như vậy rất giống với chiếc túi đựng con của loài Kangaroo, có lẽ vì vậy mà thuật ngữ “phương pháp Kangaroo” ra đời.


PHƯƠNG PHÁP KANGAROO

2. Nguồn gốc ra đời của phương pháp Kangaroo?

Cách chăm sóc con kiểu Kangaroo xuất hiện vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 20 tại vùng Bogotá, Colombia. Người dân ở đây đã dùng phương pháp này để giải quyết thực trạng tỉ lệ tử vong cao (70%) ở trẻ sinh non. Nguyên nhân tử vong là nhiễm trùng, rối loạn hô hấp, và đôi khi đơn giản là do thiếu sự quan tâm chăm sóc đúng mực.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, những trẻ sơ sinh được ôm sát, tiếp xúc với cơ thể của người mẹ hầu hết thời gian trong ngày, đều sống sót; chẳng những thế, các bé còn phát triển rất tốt sau này. Ở Mỹ, các bệnh viện đều khuyến khích sử dụng phương pháp Kangaroo và thường tạo điều kiện để người mẹ hoặc người bố tiếp xúc da thịt trực tiếp với bé sinh non của họ trong liên tục nhiều giờ mỗi ngày. Việc gần gũi trực tiếp da thịt với bé sơ sinh được khuyến khích áp dụng không chỉ ở trẻ sinh non mà kể cả ở những bé sinh thường.

PHƯƠNG PHÁP KANGAROO

3. Có nhiều lợi ích từ phương pháp Kangaroo cho cả bố/mẹ và bé sơ sinh, gồm có:

• Tăng cường mối liên kết giữa bé và bố mẹ

• Góp phần giữ gìn nguồn năng lượng, sức lực của bé

• Điều hòa nhịp tim và nhịp thở của bé

• Ổn định thân nhiệt cho bé

• Tăng sức chịu đựng của bé trước tiếng ồn và sự căng thẳng xung quanh

• Tăng nguồn sữa mẹ tiết ra

• Giúp bé dễ dàng học cách bú sữa mẹ sớm hơn so với những đứa trẻ khác

• Khuyến khích phản xạ mút không dinh dưỡng (mút không có sữa)

• Là một kiểu tiêm ngừa chống nhiễm trùng tự nhiên hàng ngày cho bé – nghĩa là khi mẹ chăm sóc bé theo kiểu Kangaroo, bé sẽ được bú sữa mẹ trong đó có chứa các kháng thể cần thiết để bảo vệ bé trước môi trường cụ thể ở bệnh viện.

• Giúp phát triển trí não của bé

• Sớm được xuất viện về nhà

• Mang lại niềm vui cho cả bé lẫn bố mẹ.


PHƯƠNG PHÁP KANGAROO

4. Trang phục thuận tiện, phù hợp cho bạn để chăm sóc trẻ theo kiểu Kangaroo, gồm có những loại sau:

• Áo sơ mi kiểu cài nút.

• Áo cổ sâu may bằng vải mềm co giãn.

• Áo choàng – kiểu hay dùng trong bệnh viện.

• Bạn sẽ cần tháo bỏ áo ngực trước khi áp dụng phương pháp Kangaroo – việc này giúp bé tiếp xúc trực tiếp với làn da của bạn.

Mọi trẻ sơ sinh, dù đang ở trạng thái ổn định hay đang được hỗ trợ về hô hấp bằng ống thở hoặc bằng ống thông mũi, thì đều có thể áp dụng cách chăm sóc Kangaroo. Bạn nên thông báo đến điều dưỡng viên của con rằng bạn sẵn sàng tiến hành ôm ấp bé theo kiểu Kangaroo bất cứ khi nào tình trạng sức khỏe của bé cho phép, để họ có thể thu xếp cho bạn thời gian thích hợp. Và nếu con bạn đã sẵn sàng, thì bạn không nên bỏ lỡ cơ hội đặc biệt này. Nếu ngực bạn căng sữa và bạn có thời gian, bạn có thể vắt sữa mẹ ra trước, để yên tâm và sạch sẽ khi ôm ấp bé.

Khi bạn và bé sẵn sàng, nhân viên điều dưỡng sẽ hỗ trợ hai mẹ con vào vị trí thoải mái và an toàn. Con bạn cần được giữ ấm, vì vậy bạn hãy để bé dưới lớp áo của mình hoặc phủ áo choàng hay một tấm chăn ấm áp quanh cơ thể bé. Hãy ấp bé theo cách này trong thời gian tối thiểu là 1 giờ hay càng lâu càng tốt, miễn sao bé vẫn thể hiện tình trạng ổn định và bạn vẫn thấy thoải mái. Bạn cũng có thể ngắm gương mặt của bé qua một chiếc gương cầm tay.

(Còn tiếp…)


(Nguồn: Mate – Mother’s Hospital & Cleveland clinic) – Myvietdoctor

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦ

Đừng chần chừ vì mụn viêm có nhiều biến chứng.

Đặt lịch trị mụn ngay hôm nay với giá buổi đầu chỉ 699k!

(*) Yêu cầu nhập

Zalo/Call