Dành cho người bị tiểu đường thai kì: Hối hận cả đời nếu ăn các loại thực phẩm này vào ngày Tết

Theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau Tết, số bệnh nhân tiểu đường tăng nhiều hơn ngày thường gấp 4 đến 5 lần. Đáng lo ngại là cả những bà bầu cũng mắc phải căn bệnh tiểu đường thai kì, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Tiểu đường thai kì

Mùa Tết – Mùa tiểu đường thai kì của mẹ bầu

Những ngày bầu bí phải kiêng cữ đủ điều, mẹ bầu chỉ muốn tự do, thoải mái như ngày xưa, từ chế độ ăn uống đến lối sống, sinh hoạt. Và những ngày Tết chính là dịp để mẹ bầu tự cho phép mình “phá luật”.

Tiểu đường thai kì

Nhưng mẹ bầu đâu biết rằng tiểu đường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống và lối sống. Vào dịp Tết, mọi sinh hoạt và nhịp điệu sống của mẹ bầu đều bị đảo lộn do ăn ngủ thất thường, không có thời gian tập thể dục, quên uống thuốc, hoặc hết thuốc chưa kịp mua,… 

Đồng thời, do phải tiếp khách và chúc Tết ngày xuân, mẹ bầu phải ăn nhiều loại đồ ngọt, bánh mứt…Trong khi đó, đồ ngọt chính là kẻ thù của bệnh tiểu đường. 

Nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kì và bệnh trở nặng sau mấy ngày Tết. Và nhiều mẹ bầu chưa bị tiểu đường cũng dễ dàng mắc phải căn bệnh này. Hệ lụy sau Tết của tiểu đường không thể lường hết được.

Tiểu đường thai kì:

Nguy mẹ, hại con

Mẹ bầu bị tiểu đường có nguy cơ tiền sản giật và sản giật tăng gấp 4 lần, thai to dẫn đến sang chấn lúc sinh; tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn, đồng nghĩa những rủi ro do phẫu thuật cũng tăng lên; dễ băng huyết sau sinh; tăng nguy cơ rối loạn tuần hoàn và hô hấp vì tỉ lệ thai to và đa ối tăng…

Hội chứng này còn làm tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí gây ra tình trạng thai chết lưu, ảnh hưởng rất lớn đển sức khỏe và tâm lý của thai phụ. 

Nghiêm trọng hơn, thai nhi cũng sẽ đối mặt với nhiều nguy hại, như: tăng nguy cơ mấc bệnh vàng da và dị tật bẩm sinh, tiểu đường về sau, thiểu năng tâm – thần kinh; thai to dẫn đến sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai; dễ suy hô hấp, giảm sự trưởng thành của phổi; dễ bị rối loạn chuyển hóa sau sinh như hạ đường huyết, hạ canxi huyết, tỉ lệ tử vong chu sản tăng 2-5 lần…
Chỉ vì những bất cẩn, chủ quan trong những ngày Tết, mẹ bầu có thể vô tình “ban án tử” cho đứa con thương yêu của mình.

Tiểu đường thai kì

Thực phẩm cấm trong ngày Tết với người mắc tiểu đường thai kì

Bệnh tiểu đường thai kì đem lại những nguy hại khôn lường nhưng có thể phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh nếu mẹ bầu tuân thủ Bảng thực phẩm cấm vào ngày Tết sau:

Chú ý:

– Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên hạn chế các loại sữa chế biến còn sữa tươi nguyên chất không đường thì lại rất tốt vì sữa là thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các acid amin cần thiết, nên rất tốt cho bệnh nhân.

 – Vận động nhẹ nhàng trong 10-15 phút, sau bữa ăn chính 1 giờ

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập