Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Gấu nhà mình đặc biệt rất tự lập và không hề bám mẹ, nhờ vậy mà từ khi con mới 4 tháng tuổi, mình đã có thể quay trở lại đi làm.Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Gấu nhà mình năm nay đã chuẩn bị lên lớp hai, bé đặc biệt rất tự lập và không hề bám mẹ, nhờ vậy mà từ khi con mới 4 tháng tuổi, mình đã có thể quay trở lại đi làm.  Mọi người hay trêu đùa Gấu là “ông cụ non” nhưng thực sự mình rất tự hào khi có một cậu bé tự tin, mạnh dạn và đáng yêu như vậy. Mình xin chia sẻ với các mẹ phương pháp giáo dục con tự lập của gia đình mình:

Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Hãy cho con một khoản tiền nhất định

Nhiều bà mẹ tỏ ra e dè khi để con tiếp xúc với tiền vì sợ sẽ làm hư con. Trên thực tế mọi chuyện không phải như vậy. Ngay từ khi Gấu mới học mẫu giáo lớn, vợ chồng mình đã mua cho con một chú lợn đất xinh xắn để bé tự quản lý khoản tiền nho nhỏ mỗi tháng của mình. Gấu sẽ tự đưa ra quyết định là con nên  mua kẹo hay tiết kiệm số tiền đó cho một món đồ lớn hơn. Từ đó, bé học được rất nhiều bài học về cách sử dụng tiền và tiết kiệm chúng ra sao.

Phân công trách nhiệm cho con

Hãy giao cho con một phần công việc của bạn (ảnh minh họa)

Đến tuổi khám phá thế giới xung quanh, Gấu rất hay vây lấy mẹ khi thấy mẹ nấu cơm hay giặt quần áo. Những lúc như vậy, mình không bao giờ đuổi con hay nói “con về phòng chơi đi để mẹ làm cho nhanh” mà luôn vui vẻ nói chuyện, kể cho con nghe mình đang làm gì rồi “trịnh trọng” giao cho Gấu một phần công việc trong đó như nhặt rau hay đưa giúp mẹ những cái mắc áo. Bạn cũng có thể đơn giản giao cho con những việc như dắt cún đi dạo hàng ngày và nếu như hôm nào bé không hoàn thành nhiệm vụ, bé đương nhiên sẽ phải đi dọn dẹp những món đồ mà cún đã phá tung trong nhà. Hiểu được trách nhiệm quan trọng của mình trong công việc sẽ giúp bé tăng tính tự lập.

Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Giao cho con việc hẹn giờ hay đặt bàn

Mỗi cuối tuần, gia đình mình đều có một buổi đưa các con đi ăn tối ở ngoài hay đi xem phim, đến các khu vui chơi. Những khi đó, mình luôn khuyến khích Gấu tự gọi điện đặt bàn cho cả gia đình hay hỏi thăm về vé và giờ mở cửa của các rạp chiếu phim. Hãy để bé giao tiếp với người lạ và cảm nhận về thế giới rộng lớn bên ngoài. Nhờ vậy, con sẽ luôn tỏ ra tự tin khi nói chuyện qua điện thoại và thấy mình như một “người lớn” thực thụ.

Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Khuyến khích con tự quyết định

Thay vì quyết định cho con, mình luôn đặt ra các câu hỏi về sự lựa chọn để bé suy nghĩ. Chẳng hạn như khi đi chợ cho cả gia đình, mình hay đưa Gấu đi cùng và “rủ rê” con rằng “Theo Gấu, bữa tối cả nhà mình nên ăn gì nào?” hoặc  để con tự quyết định hôm nay sẽ mặc gì đi học. Nhờ vậy, Gấu luôn biết mình muốn gì và chủ động hơn trong mọi công việc.

Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Để con tự hoàn thành các công việc ở trường

Vợ chồng mình đã thống nhất không nên can thiệp hay tham gia quá sâu vào các hoạt động ở trường của bé. Gấu luôn được tự do làm những công việc mà cô giáo giao cho như các bài tập thủ công, làm bích báo chào mừng 20/11, làm hoa giấy để trang trí lớp học hay chịu trách nhiệm chuẩn bị cốc cho cả lớp khi đi tham quan…

Dạy Con Tự Lập Bỏ Quên Là Hỏng

Cho con tự ra ngoài một mình

Hành động này hẳn sẽ khiến một số bà mẹ lo sợ nhưng hãy dũng cảm lên nào. Hầu hết trẻ em đều thích được ra ngoài với bạn bè mà không cần bố mẹ đi cùng. Thậm chí ngay cả khi con bạn không thích như vậy, bạn cũng cần có trách nhiệm khuyến khích con hãy tự ra ngoài chơi. Mình thường để Gấu đi mua đồ giúp mẹ tại một cửa hàng gần nhà hay để con tự sang nhà bà ngoại ở gần đó một mình.  Đương nhiên trong thời gian đầu mình luôn lén đi theo con để đảm bảo mọi an toàn. Được tự do đi một mình sẽ giúp Gấu học được cách tự bảo vệ bản thân và đứng vững trên đôi chân của chính mình.

Trẻ em cần được “vấp ngã”

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là các mẹ hãy để con mắc lỗi, hãy để con sai và để con tự sửa. Đó là điều mấu chốt  giúp con hoàn thiện khả năng tự lập.  Việc bao bọc trẻ khỏi vấp ngã có thể sẽ giúp con đi được một đoạn ngắn nhưng không thể khiến con tự tin trên quãng đường đời còn đang trải dài sau này.

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

 XEM LẠI KIẾN THỨC KHI MANG THAI

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2
open vòng quay