Điểm qua những cái tên có hại và vô hại trong son môi có thể mẹ chưa biết

Cứ 10 mẹ thì hầu như đã có đến 9 mẹ sử dụng đến son môi trong giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, số lượng các mẹ thực sự hiểu về những thành phần có trong son môi thì lại chỉ có thể đến trên đầu ngón tay.

Thực tế là không phải loại son môi nào cũng an toàn, và đôi khi các mẹ cũng phải giật mình tìm đọc ngay phần thông tin thành phần trên cây son của mình ngay sau khi điểm qua danh sách những cái tên có hại và vô hại trong son môi dưới đây nhé.

Những thành phần có hại trên son môi ít ai biết đến

Có đến 6 cái tên trong danh sách này và thực ra thì chúng cũng không quá xa lạ với các mẹ. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ thì các mẹ vẫn “đắp” những cái tên dưới đây vào đôi môi của mình hằng ngày:

son môi

1/ Chì (Lead)

Dù đã được FDA đưa ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về số lượng chì được phép có mặt trong từng loại mỹ phẩm, song trên thực tế dù muốn hay không thì chì vẫn mang một mức độ độc hại nhất định nếu nuốt phải.

Chì sẽ khiến cho các mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo như: vô sinh, ung thư, thiếu máu…và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Tuy nhiên, điều đáng nói là các mẹ sẽ khó phát hiện được sự có mặt của chì trong son môi, bởi nó không nằm trong thành phần cấu tạo mà lại nằm trong các chất tạo màu, tạo nên màu sắc cho cây son.

2/ Than màu (Coal Tar Derived Coloring)

Cũng giống như chì, than màu được sử dụng chủ yếu trong việc tạo màu cho son. Loại bột màu được sử dụng cho son màu đỏ, đặc biệt là Red #40 có nguồn gốc từ hắc ín than đá. Than màu là một sản phẩm phụ của than cốc, và sẽ gây ra cho người dùng son cảm giác buồn nôn, đau đầu và kích ứng da nếu nuốt phải.

3/ Carmine

Một thành phần nữa trong chất tạo màu là carmine, carmine là một sắc tố màu đỏ tươi, chất tạo màu chính là acid carminic. Acid carminic chiết xuất từ xác khô của côn trùng là loại bọ yên chi hay còn gọi là rệp son Cochineal (Dacylopius confuses) có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ, sống dưới dạng ký sinh trùng trên cây xương rồng. Carmine cũng sẽ khiến các mẹ bị kích ứng hoặc dị ứng khi sử dụng.

4/ Chất tạo hương (Fragrances)

Để cho sản phẩm có mùi thơm, người ta cũng cho vào son môi một số loại nước hoa. Một số loại có nồng độ nước hoa cao sẽ dễ làm cho môi bị khô, nứt nẻ và gây viêm da cấp độ nhẹ.

5/ Cồn (Alcohol)

Cồn được sử dụng trong son môi như là chất dung môi giúp trộn lẫn giữa sáp và dầu. Chưa có tài liệu nào khẳng định chính xác sự nguy hại của cồn trong mỹ phẩm, song cồn lại là một chất lấy đi lớp dầu tự nhiên của da, khiến da dễ bị mất ẩm dẫn đến tính trạng khô cho môi và có thể gây kích ứng nếu nồng độ cao.

6/ Chất bảo quản và chất chống oxy hóa (Preservatives and Antioxidants)

Chất bảo quản và chất chống oxy hóa có trong thành phần của son môi nhằm giúp cho sản phẩm giữ được lâu hơn và có thể sử dụng trong thời gian dài. Song nếu những chất này được nuốt vào cơ thể cũng gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa và gây hại cho cơ quan nội tạng.

Những thành phần vô hại trong son môi mẹ có thể an tâm

Bên cạnh các thành phần gây hại thì vẫn còn nhiều thành phần khác lại ít gây hại hơn, thậm chí là không gây hại như cái tên của nó. Trong đó, phải kể đến như:

 • Các loại dầu (Oil): Organic Simmondsia Chinensis (Jojoba), Organic Prunus Domesticus (Plum) & Prunus Armeniaca (Apricot) Flavor Oil… Đây là những loại dầu có tác dụng giữ ẩm và tạo độ mềm mượt cho môi của các mẹ.
 • Sáp (Wax): được dùng để giúp định hình và tạo khối cứng cáp cho thỏi son, gồm có sáp ong, sáp candelilla, sáp carnauba…
 • Chất tạo màu màu và chất nhuộm (Pigments and Dyes): nghe tên vậy thôi nhưng chúng lại có nguồn gốc từ thiên nhiên, và được dùng để tạo màu cho son môi. Một số loại màu đã được tách chì khi đưa vào sản xuất, như là oxychloride bismuth, màu tím mangan, titan dioxide, màu đỏ D & C Red số 6, D & C Red số 21, màu cam D & C Orange số 17 và D & C Red số 34… đều là các chất tạo màu tự nhiên, không gây hại cho người sử dụng.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tự nhận biết các loại son môi có thành phần thiên nhiên bằng những ký hiệu trên sản phẩm như:

 • 100% Natural hoặc Organic Ingredients/USDA/COPA Organic Certificate: 100% thiên nhiên hoặc các chứng nhận hữu cơ USDA, COPA.
 • Lead-free: Không chứa chì
 • Non Toxic: Không độc tố
 • Chemical Free: Không có chất hóa học
 • Non-nano particles: Không có hạt nano
 • No paraben: Không có chất bảo quản nhân tạo

Vậy những thỏi son nào là an toàn cho các mẹ?

Để đảm bảo an toàn và hạn chế các thành phần độc hại khi không hiểu rõ, các mẹ nên lựa chọn các thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng trên thế giới như: Juice Beauty, Vapour, 100% Pure. Thành phần son làm hoàn toàn từ thiên nhiên hữu cơ và được chứng nhận an toàn cho người sử dụng, không chì, không chất hóa học và không có chất bảo quản hóa học…

Một số sản phẩm để các mẹ có thể tìm hiểu thêm như:

 • Son thực vật 100% Pure Cocoa Butter Matte Lipstick
 • Son hữu cơ Vapour Organic Beauty Siren Lipstick
 • Son hữu cơ Juice Beauty PHYTO-PIGMENTS Satin Lip Cream
 • Son hữu cơ Juice Beauty PHYTO-PIGMENTS Luminous Lip Crayon

Chúc các mẹ sẽ lựa chọn được thỏi son an toàn, phù hợp với mình để có đôi môi gợi cảm nhất!!!

>> THAM KHẢO SẢN PHẨM : Son không chì cho mẹ bầu 100% Pure Cocoa Butter Matte (4.5g)

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ RIÊNG

Quá trình tư vấn cá nhân hoá với Bác sĩ khoảng 45-60 phút.
. Hỏi kỹ tiền sử da
. Tra cứu thành phần mỹ phẩm đang sử dụng
. Nhận định phân loại đúng nền da, đánh giá đúng vấn đề da gặp phải
. Lên phác đồ điều trị tập trung nguyên nhân cốt lõi, giúp giải quyết tận gốc vấn đề da mà tiết kiệm chi phí