Gian lận chỉ số kem chống nắng SPF

Mới đây, hàng loạt hãng mỹ phẩm lớn và uy tín của Hàn Quốc đã phải thu hồi kem chống nắng vì gian lận chỉ số kem chống nắng SPF. Sau Purito và Krave Beauty, Klairs là hãng mỹ phẩm tiếp theo phải thông báo thu hồi kem chống nắng và xin lỗi người tiêu dùng. Đối với nhiều người và đặc biệt là Mẹ bầu, chỉ số kem chống nắng SPF là tiêu chí quyết định khi mua kem chống nắng. Mẹ bầu cần tỉnh táo khi lựa chọn kem chống nắng cho bà bầu để không bị các nhà sản xuất qua mặt.

1/ BÙNG NỔ NHỮNG ĐỢT KIỂM TRA GIAN LẬN CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG SPF

Từ tháng 5/2016, CNN đã công bố một nghiên cứu của Consumer Reports và ra một kết luận khiến nước Mỹ sốc: Gần một nửa số sản phẩm kem chống nắng ở Hoa Kỳ không đáp ứng được yêu cầu về SPF trên nhãn chai!

Các nhà nghiên cứu tại Consumer Reports đã đánh giá độc lập giá trị Chỉ số bảo vệ chống nắng SPF của 65 sản phẩm kem chống nắng – bao gồm các dạng kem, xịt và lăn – và phát hiện ra rằng: 43% trong số đó có SPF thấp hơn so với nhãn hàng đã công bố.

Nghiên cứu này cũng phù hợp với báo cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA: Trong bốn năm qua, kể từ khi FDA cập nhật các yêu cầu về cách các nhà sản xuất kem chống nắng dán nhãn và kiểm tra sản phẩm kem chống nắng, có tới 48% kem chống nắng đã không đạt yêu cầu về chỉ số SPF.

Cuối năm 2019, Viện người tiêu dùng New Zealand đã thực hiện khảo sát kiểm tra chỉ số chống nắng của 20 thương hiệu và phát hiện ra một sự thật: chỉ có 8 trong số đó đạt chuẩn chiếm tỉ lệ 40%.

Gian lận chỉ số kem chống nắng SPF Hamilton
Mẹ hãy lưu ý những kem chống nắng có ghi chỉ số SPF 50+

Vào tháng 12 năm 2020, Viện người tiêu dùng đã thực hiện khảo sát 10 loại kem chống nắng và có tới 5 trong số đó không đạt chuẩn chỉ số SPF hoặc độ phổ broad spectrum, tức là có đến 50% sản phẩm không đạt chuẩn.

Gần đây nhất là tháng 4 năm 2021 Viện người tiêu dùng New Zealand tiếp tục phát hiện ra hàng loạt kem chống nắng không đạt chuẩn khác.

Những sản phẩm không đạt chuẩn thuộc về các thương hiệu nổi tiếng: Neutrogena, Banana Boat, Sukin, Le Tan, Ecosol, Natural Instinct, Hawaiian Tropic, Natio Suncare, Coppertone, EltaMD, CVS …

Gian lận chỉ số kem chống nắng SPF Neutrogena
Neutrogena cũng từng dính việc gian lận chỉ số kem chống nắng SPF

Tất nhiên, không phải tất cả sản phẩm chống nắng của 1 hãng đều không đạt chuẩn. 

Nhưng chúng ta chỉ biết chắc được khi hãng đưa được bằng chứng sản phẩm đã kiểm tra và đạt chuẩn SPF theo-từng-lô-sản-xuất, chứ không phải chỉ đạt chuẩn ở 1 sản phẩm đem đi kiểm nghiệm ban đầu. 


2. QUY ĐỊNH VỀ KEM CHỐNG NẮNG NÀO NGHIÊM NGẶT NHẤT THẾ GIỚI?

Úc là quốc gia có tỉ lệ ung thư da và ung thư hắc tố (dạng ung thư nguy hiểm nhất) cao nhất thế giới. Vì thế, Chính phủ Úc có những nỗ lực hết sức để kiểm soát nghiêm ngặt việc các hãng sản xuất phải niêm yết đúng chỉ số SPF, đúng độ phổ. Đồng thời Chính Phủ chú trọng giáo dục ý thức người dân về việc thoa kem chống nắng mỗi 2 giờ, dù SPF là bao nhiêu!

Việc sản xuất kem chống nắng được quản lý nghiêm ngặt bởi Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Chính phủ Úc (TGA). Quy định về kem chống nắng của TGA là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Tất cả các lô-sản-xuất kem chống nắng đều được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo:

  • Độ an toàn cho sức khoẻ.
  • Công thức thành phần được TGA chấp thuận phải được tuân thủ trong mỗi-lô-sản-xuất.
  • Chỉ số SPF khi kiểm tra phải CAO HƠN chỉ số SPF công bố trên nhãn sản phẩm
  • Số lượng các thành phần hoạt động trên nhãn phải được phê duyệt, trước khi chúng được tung ra cho công chúng.

Nghiên cứu của Hội đồng Ung thư Australia được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Australia và New Zealand năm 2015 cho thấy trong năm 2010, người dân Australia đã ngăn ngừa hơn 1.700 trường hợp ung thư tế bào hắc tố và 14.000 trường hợp ung thư da không phải ung thư tế bào hắc tố nhờ sử dụng kem chống nắng thường xuyên trong thập kỷ trước (*).

Vì vậy, chúng ta biết kem chống nắng đã cứu rất nhiều mạng sống người dân. Nhưng đó chỉ là một trong năm biện pháp quan trọng để giảm nguy cơ ung thư da, cùng với việc ở trong bóng râm, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính râm.

(*) Thông tin này đã được Đại học Da liễu Australasian Úc xác nhận.


3. CÓ CÁCH NÀO TÍNH ĐƯỢC CÁC CHỈ SỐ SPF ĐÚNG NẾU KHÔNG THỂ ĐI KIỂM TRA?

Thực tế là có công thức tính được chỉ số SPF, đúng ở mức tương đối có thể áp dụng được.

Nắm giữ được công thức này, Mẹ sẽ chủ động được thời gian chống nắng là bao lâu. Quan trọng hơn nữa, là mình sẽ biết được nhà sản xuất có “gian dối” trong việc đưa ra các chỉ số chống nắng hay không.

Đây là bảng hàm lượng % thành phần chống nắng được cho phép ở mỗi quốc gia, và cách chuyển đổi sang SPF. Chúng ta cùng tham khảo mẹ nhé!

NỒNG ĐỘ CÁC HOẠT CHẤT CHỐNG NẮNG ĐƯỢC PHÉP DÙNG VÀ CHỈ SỐ SPF DỰ KIẾN
NỒNG ĐỘ CÁC HOẠT CHẤT CHỐNG NẮNG ĐƯỢC PHÉP DÙNG VÀ CHỈ SỐ SPF DỰ KIẾN

Ví dụ:

Với Zinc Oxide (Micronized – Kẽm vi lượng) thì trong 1% sẽ cho chỉ số SPF khoảng 1.5

Như vậy công thức để tính chỉ số SPF như sau: 

SPF = % Active Ingredient (Thành phần hoạt động – được ghi trên bao bì của sản phẩm) x 1.5

Cách tính chỉ số kem chống nắng tránh bị gian lận chỉ số kem chống nắng SPF
Cách tính nhanh chỉ số chống nắng SPF cho Mẹ

Cụ thể: 

1. Kem chống nắng Juice Beauty SPF 30 Oil-free Moisturiser

Thành phần Zinc Oxide 20%

Cách tính như sau: 20 x 1.5 = 30 (SPF)

>> Như vậy, Juice Beauty SPF 30 Oil-free Moisturiser đúng với chỉ số SPF hãng công bố. 

2. Kem chống nắng dưỡng da Mukti Daily SPF 15 Moisturiser

Thành phần Zinc Oxide 20%

Cách tính như sau: 20 x 1.5 = 30 (SPF)

>> Như vậy, Mukti Daily SPF 15 Moisturiser có chỉ số SPF cao hơn hãng công bố. 

Tương tự như vậy, mẹ thử tính các chỉ số SPF trên kem chống nắng của mình nhé!


Có thể thấy, nồng độ hoạt chất chống nắng trong sản phẩm là rất quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng cho bà bầu. Bác sĩ Dr. Mommy mách mẹ 4 tips sau để có thể bảo vệ làn da đúng chuẩn suốt thai kỳ với kem chống nắng nhé:

  • Chọn kem chống nắng vật lý có SPF 15-30.
  • Nồng độ thành phần của Zinc Oxide và Titanium Dioxide (nếu có) cộng lại phải bằng 20-25%.
  • Thoa và vỗ thật đều, phủ mặt, thoa 2-3 lớp mỏng chồng lên nhau để đảm bảo đủ che phủ toàn bộ vùng da. Thoa kem luôn cổ, tai và sau gáy. Lượng cần thiết là 3-5ml.
  • Quan trọng hơn hết là cứ mỗi 2 tiếng phải thoa lại kem chống nắng nếu ra nắng thường xuyên.

Tài liệu tham khảo:

Hướng dẫn quy định AS / NZS 2604:2012 của Úc đối với kem chống nắng (ARGS): https://www.tga.gov.au/book/export/html/5307

Huffpost: https://www.huffpost.com/entry/sunscreen-ratings-false-spf-claims_n_7359588#:~:text=The%20SPF%20Number%20On%20Your%20Sunscreen%20Bottle%20May%20Not%20Be%20Accurate,-By&text=%E2%80%9CThe%20Food%20and%20Drug%20Administration,editor%20said%20in%20a%20statement

CNN: https://edition.cnn.com/2016/05/18/health/sunscreen-false-spf-claims-on-labels/index.html

Kenh14: https://kenh14.vn/them-loat-kem-chong-nang-an-gian-chi-so-spf-bat-ngo-mot-san-pham-quen-mat-rat-nhieu-nguoi-moi-dip-he-20210510212439383.chn

Making Cosmetics: https://www.makingcosmetics.com/How-Can-I-Get-a-SPF_ep_60.html

Stuff: https://www.stuff.co.nz/business/124782298/consumer-nz-finds-two-more-sunscreens-fail-to-meet-spf-claims

LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM CÓ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THĂM KHÁM DA LIỄU CHO MẸ BẦU

. Khám da cá nhân hoá cho Mẹ tại Phòng khám và qua điện thoại.
. Bác sĩ trực tiếp thiết lập phác đồ điều trị và chu trình chăm sóc da hoàn chỉnh từ khi mang thai tới tận về sau.
. Chi phí điều trị dựa vào ngân sách và lối sống từng Mẹ.