Những câu hỏi thường gặp về hạn dùng của mỹ phẩm

Bài viết này sẽ giải đáp cho các mẹ những thắc mắc về hạn dùng của mỹ phẩm.

Các thuật ngữ thường gặp:

Sản phẩm nước ngoài sản xuất hoặc đóng gói:

– Exp. Date hay Expired hay Expiry Date: ngày hết hạn
– Mfg. Date: ngày sản xuất
– Shelf-life: vòng đời của sản phẩm.
– LOT number/ Batch Code: mã lô sản xuất
 
Sản phẩm Việt Nam sản xuất hoặc đóng gói:

– HSD: Hạn sử dụng hay ngày hết hạn  
– NSX: Ngày sản xuất
 
1. Liệu mỹ phẩm có hết hạn không vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?
 
Đúng rồi mẹ ạ. Như bất kỳ những sản phẩm khác, mỹ phẩm cũng có thời hạn riêng cho mình.
 
2. Vì sao mỹ phẩm của Mỹ lại không in ngày hết hạn vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?
 
Luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ không có quy chế hay quy định yêu cầu các nhà sản xuất mỹ phẩm phải in ngày hết hạn trên nhãn các sản phẩm mỹ phẩm.
 
According to the FDA: “There are no regulations or requirements under current United States law that require cosmetic manufacturers to print expiration dates on the labels of cosmetic products.”
 
Link tham khảo tại đây

 Đó chính là lý do mà hầu hết mỹ phẩm của Mỹ không in ngày hết hạn đó các mẹ.
 
3. Ngày sản xuất, ngày hết hạn và PAO là gì vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?
 
Ngày sản xuất là ngày sản phẩm được sản xuất. Chính xác hơn, đó là ngày mà lô sản phẩm (Batch Code/Lot Number) được sản xuất. Ngày này có thể được in trên bao bì, nhưng cũng có thể bỏ qua.
 
Ngày hết hạn là ngày mà sản phẩm mỹ phẩm của bạn sẽ hết hạn và không nên sử dụng nữa. Thông thường ngày này phải được ghi rõ cho các mỹ phẩm có thời hạn sử dụng là 30 tháng hoặc ít hơn. Nếu những sản phẩm có thời hạn này, thì sẽ được in trực tiếp trên gói sản phẩm dưới dạng tháng/năm hoặc ngày/tháng/năm.

Ví dụ:
Exp. Date: 12/17 hoặc HSD: 12/17
Có nghĩa là mẹ có thể sử dụng cho đến hết tháng 12 năm 2017.
 
Theo cách đó, nếu thời hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm là trên 30 tháng (ví dụ 3 năm), ngày hết hạn có thể sẽ không được in. Nhưng điều này không có nghĩa là mẹ có thể sử dụng sản phẩm hơn 3 năm. Vì nó còn lệ thuộc vào PAO.
 
Để làm rõ khoảng thời gian mẹ có thể sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp, hãy chú ý đến ký hiệu PAO. PAO là viết tắt của Period After Opening (Hạn sử dụng sau khi mở nắp). Các mẹ có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như trong hình. M = Month (Tháng). 12M tương đương với thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 12 tháng.

 12M tương đương với thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 12 tháng
 

4. Làm thế nào tôi có thể xác định ngày hết hạn chính xác cho mỹ phẩm của mình?
 
Sản phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay sau ngày hết hạn (Exp. Date) hoặc hết thời hạn dùng sau khi mở nắp (PAO). Mẹ xem hình dưới đây để dễ hiểu hơn nhé !


Hình 1:  Mỹ phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay sau ngày hết hạn
Trưòng hợp này là ngày hết hạn tới trước hạn dùng sau khi mở nắp nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi tới Ngày hết hạn.

 
Hình 2: Thời hạn mỹ phẩm của mẹ là 18 tháng sau khi mở nắp.
Trưòng hợp này là hạn dùng sau khi mở nắp tới trước ngày hết hạn nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi hết hạn dùng sau khi mở nắp.

 

Ví dụ 1:  Exp. Date: 11/18 và PAO: 18M

Ngày 15/11/2017, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 30/11/2018 chứ không phải tháng 5/2019 (theo PAO 18M).
 
Ví dụ 2: Exp. Date: 10/19 và PAO: 6M
Ngày 15/11, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 15/5/2018, PAO (hạn dùng sau khi mở nắp) là 6M, tức là 15/11/2017 + 6 tháng = 15/05/2018, trước ngày hết hạn.
 
5. Tại sao lại cần in mã lô (Batch code/LOT number) trên bao bì của mỹ phẩm vậy?
 
Mẹ biết không, đó là mã cho phép nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp xác định thông tin về lô sản phẩm được sản xuất. Thông thường, mã này được in trên trên sản phẩm hoặc ngoài bao bì.
Thường thì nhà sản xuất có thể không in ngày hết hạn của mỹ phẩm có thời hạn sử dụng hơn quá 30 tháng, nhưng mã lô (Batch code/LOT number) thì bắt buộc phải có.
 
6. Ngày hết hạn nếu không được in, vậy làm thế nào tôi có thể tìm thấy hạn sử dụng?
 
Tuy không in hạn sử dụng lên sản phẩm, nhưng các hãng đều phải in mã LOT. Thường thì các hãng phổ thông có thể công bố mã LOT cho các trang Checkcosmetics hay Checkfresh để khách hàng tự tra hạn sử dụng. Nhưng các hãng khác như Juice Beauty hay Belli và nhiều hãng khác thì không công bố, khách hàng có thể gọi điện hay email hỏi Customer Service của từng hãng để hỏi về hạn dùng ứng với số LOT mình đã mua.
 
Riêng với Juice Beauty, Belli và các nhãn MPBB đang bán, nếu mẹ muốn rõ hạn sử dụng thì chỉ cần gửi LOT Number nhắn cho MPBB là mình muốn biết hạn sử dụng. MPBB sẽ kiểm tra trên danh sách LOT number hãng gửi và gửi cho mẹ hạn sử dụng ngay sau đó (trừ ngày nghỉ nhé).
 
7. Vậy tóm lại, tôi có thể giữ mỹ phẩm của mình dùng trong bao lâu thì an toàn vì quả thật PAO hay hạn dùng rất khó nhớ?
 
Nhìn chung, mẹ có thể giữ mỹ phẩm chưa mở nắp đến tận 3 năm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào đặc tính từng sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm của người dùng. Hãy tham khảo câu số 8.
 
8. PAO (Hạn sử dụng sau khi mở nắp) trung bình cho sản phẩm như: mascara, son, màu mắt, kem dưỡng… là bao lâu nhỉ?
 
Một cách tương đối, thời gian dùng tốt nhất sau khi các mẹ mở nắp đó là:
 
+ Dầu gội đầu, các sản phẩm gel chăm sóc tóc: khoảng 1 năm
+ Sữa tắm: 1 năm rưỡi
+ Nước hoa: lên đến 3 năm
+ Sáp/lăn khử mùi: 6 – 12 tháng
+ Serum, kem dưỡng, huyết thanh: 6 – 12 tháng
+ Body lotions: 6 tháng
+ Mascara, màu mắt: 3 đến 6 tháng
+ Son: 12 tháng
+ Chì kẻ mày, kẻ mắt nước: 6 – 8 tháng.
+ Phấn phủ (bao gồm má hồng, phấn mắt): 1- 3 năm
+ Kem chống nắng: 1 năm, chỉ dùng 1 mùa, không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo
+ Sơn móng tay: 1 năm
+ Kem nền đặc trong hũ hoặc dạng kem nén trong hộp – 1 đến 3 năm
+ Kem dạng lỏng  (trong tuýp hoặc hũ) – 1 năm
+ Kẻ mắt nước: 3 – 4 tháng
+ Sản phẩm thiên nhiên/ hữu cơ: trên 6 tháng.
 
9. Làm thế nào để tôi có thể biết được mỹ phẩm của mình hết hạn hoặc không sử dụng được  nữa?

Viện nghiên cứu quốc gia về người tiêu dùng INC của Mỹ khuyến cáo không sử dụng mỹ phẩm sau bất kỳ sự thay đổi về: màu sắc, kết cấu hoặc mùi hương. Ngay cả khi những mỹ phẩm mà mẹ mới mua nhưng chịu tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài, nghĩa là để nơi có ánh nắng mặt trời, đèn chiếu công suất lớn hoặc trong phòng quá nóng, thì sản phẩm cũng có khả năng biến chất dù hạn dùng còn dài. Vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nhớ lưu ý kỹ về những dấu hiệu của sản phẩm so với lúc bình thường: bị đen hay đổi màu, bị tách nước/dầu mà lắc lên không hoà tan được, bị mốc, bị vón khi thoa lên da, bị bốc mùi khó chịu so với ban đầu… nhé!
 
Riêng đối với dòng mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ, lời khuyên dành cho mẹ là nếu chất vẫn còn tốt, mềm mịn và thấm như ban đầu, mùi vẫn thơm và màu chỉ hơi ngả vàng do tiếp xúc không khí thì vẫn dùng rất tốt, các mẹ hoàn toàn yên tâm nha.

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

Chia sẻ bài viết