Bí quyết cho mẹ thông báo có “tin vui” với sếp và đồng nghiệp

Mang thai là tin vui đối với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết các chị em đều cảm thấy khó khăn trong việc báo với sếp tin vui này. Thời gian mang thai sẽ vô cùng vất vả, bởi không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, sự an toàn mà còn nhiều yếu tố khác. Do đó, việc thông báo nghỉ để dưỡng thai, chăm sóc sức khỏe nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh, bé con sinh ra bình an là điều vô cùng cần thiết. Thế nên, các mẹ đừng quá lo lắng, quan trọng là các mẹ chọn thời điểm tốt nhất và hơn hết là biết cách thông báo với sếp. Trong bài viết này, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ giúp các mẹ về cách thông báo có thai với sếp nhé.

Tâm lý chung của nhiều mẹ bầu khi mang thai

Khi nhận tin vui mình sắp làm mẹ, hầu hết tâm lý chung của các mẹ bầu là vui mừng nhưng sau đó vẫn có những cảm xúc bất ổn đan xen, nhất là các mẹ mang thai lần đầu tiên.

Có lẽ, niềm vui, hạnh phúc là những dòng cảm xúc đầu tiên len lỏi trong người của các mẹ bầu. Vì sau bao ngày chờ đợi, thì cuối cùng cũng có quả ngọt cho chính mình và gia đình. Kèm theo cảm xúc vui vẻ, cũng là những háo hức, hồi hộp, mong đợi, chờ đón những điều thú vị ở thời gian tới.

Căng thẳng nhiều hơn là tâm lý chung của nhiều mẹ bầu khi mang thai
Căng thẳng nhiều hơn là tâm lý chung của nhiều mẹ bầu khi mang thai

Bên cạnh những niềm vui, hào hứng thì tâm lý chung của các mẹ bầu cũng sẽ dần thay đổi khi nhiều yếu tố tác động, có thể là áp lực công việc, thời gian xin nghỉ dưỡng thai, sức khỏe của bản thân. Và trong đó, sự thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân chủ yếu tác động đến sức khỏe và cảm xúc, tâm lý của mẹ bầu trong thai kỳ. Lúc này, các mẹ bầu trở nên nhạy cảm, lo lắng, căng thẳng nhiều hơn, thường xuyên khó tính, cáu gắt, thậm chí trầm cảm.

Cách thông báo với sếp là bạn có thai

Khi nhận tin mang thai, việc thông báo với sếp là vô cùng quan trọng. Do đó, các mẹ phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ. Bởi điều này cho thấy được sự chuyên nghiệp của bạn mà còn tiện cho bên công ty sắp xếp công việc và giải quyết thời gian nghỉ cho các mẹ phù hợp.

Chọn thời điểm thích hợp

Hầu hết phụ nữ mang thai thông báo tin vui cho sếp vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất hoặc đầu tháng thứ hai. Nhưng đây không phải thời gian chung để các mẹ dựa vào, vì mỗi thai phụ sẽ có tình trạng sức khỏe, biểu hiện khó chịu cũng như các vấn đề khác nhau. Do đó, tùy vào tình trạng của mình mà suy nghĩ về thời điểm tốt nhất để xin nghỉ dưỡng thai.

Dưới đây là một số tình trạng của mẹ bầu có thể sẽ xin nghỉ thai sản sớm:

– Tình trạng nghén quá nhiều: nếu mẹ nào nghén nhiều và thường xuyên, cơ thể mệt mỏi, khó ăn uống và không thể làm việc nổi thì nên báo điều này ngay với cấp trên.

– Tính chất công việc: các mẹ làm công việc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, các chất không an toàn cho thai nhi hay cường độ công việc cao, mẹ bầu nên nói chuyện với cấp trên để có thể thay đổi vị trí, giảm mật độ công việc hay có thời gian nghỉ thai sản sớm.

– Xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm như động thai, sức khỏe kém khó giữ thai nhi

Duy trì sự chuyên nghiệp của bạn

Nếu như mẹ bầu đã chọn được thời điểm thích hợp để nói với sếp thì không nên lo lắng, bởi khi chúng ta đi làm là quyền bình đẳng giữa 2 bên. Hơn nữa, việc có thai là lẽ tự nhiên. Do đó, các mẹ không nên áp lực, không nên bắt đầu câu chuyện bằng việc xin lỗi vì đã mang thai mà hãy nói chuyện một cách chuyên nghiệp và thực tế.

Bên cạnh việc thông báo thời gian nghỉ dưỡng thai, các mẹ cũng cần thông báo về kế hoạch, tiến độ công việc của mình. Đồng thời, báo cáo kết quả và thời gian sắp xếp để hoàn thành trước khi bắt đầu kỳ nghỉ để không ảnh hưởng đến hiệu suất của chính mình cũng như ảnh hưởng đến công ty.

Thông báo với sếp một cách chuyên nghiệp về việc bạn mang thai
Thông báo với sếp một cách chuyên nghiệp về việc bạn mang thai

Chuẩn bị trước khi thông báo

Để việc thông tin đến sếp được suôn sẻ cũng như tin vui cho cả đôi bên, thì các mẹ bầu cần chuẩn bị một số điều trước khi thông báo như sau:

– Nghiên cứu chế độ nghỉ thai sản của công ty: mẹ bầu nên liên hệ với bộ phận nhân sự trong công ty để hỏi các thông tin liên quan đến mang thai và nghỉ thai sản. Lúc này, đại diện nhân sự sẽ cho các mẹ biết thông tin và những lời khuyên hữu ích trong tình huống này.

– Nếu chưa thông báo với sếp, các mẹ cũng nên giữ kín chuyện mang thai, tránh để sếp biết sau đồng nghiệp khác.

– Mẹ bầu nên hỏi ý kiến và trao đổi với đồng nghiệp đáng tin về việc từng mang thai và nghỉ thế nào. Điều này giúp các mẹ an tâm hơn khi biết chế độ công ty, thái độ của sếp.

– Tính toán thời điểm thông báo và lập kế hoạch về ý tưởng và cách xử lý công việc khi không có mặt tại công ty

– Lên kế hoạch trở lại công việc sau kỳ nghỉ

Tìm hiểu về quyền của bạn

Trước khi nói chuyện với sếp, các mẹ phải tìm hiểu kỹ về chế độ công ty, chế độ thai sản, những quyền lợi mà mình được hưởng. Những thông tin này, các mẹ nên liên hệ bộ phận nhân sự để trao đổi. Và khi trao đổi, nên hỏi tất cả câu hỏi cần thiết về thời gian nghỉ thai sản, quy trình làm mẹ, thời gian nghỉ ốm,…

Đồng thời, các mẹ cũng có thể đến bác sĩ để thăm khám, kiểm tra để xác nhận tình trạng của sức khỏe của mình và thai nhi. Vì vậy, khi nói chuyện với sếp, các mẹ có thể cho cấp trên biết những tình trạng hiện tại của chính mình.

Thông báo cho cấp trên của bạn

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thông tin, cũng đến lúc mẹ bầu sẽ phải thông báo với cấp trên/ sếp của chính mình. Sau đây là một số lời khuyên mà Mỹ Phẩm Bà Bầu gửi đến các chị em để việc thông báo suôn sẻ hết mức có thể.

– Chuẩn bị thời gian thông báo: trước hết, các mẹ nên sắp xếp một cuộc hẹn với cấp trên/sếp để không ai phải vội vã. Bởi vì sếp có thể có những công việc riêng, không phải lúc nào cũng có thời gian và lúc nào cũng ở công ty. Đồng thời, các mẹ cũng phải chuẩn bị thêm các khoảng thời gian phù hợp khác để sẵn sàng hoãn ngày nếu như cuộc hẹn trước không thực hiện được.

– Giọng điệu tích cực: bắt đầu trao đổi với sếp bình thường và không nên bắt đầu bằng lời xin lỗi. Lúc này, hãy để sếp biết rằng mẹ bầu đang hạnh phúc, cũng như tự tin về khả năng của mình cũng như cam kết sắp xếp công việc tốt trước khi nghỉ và sau khi trở lại.

– Hãy nói chuyện thật mềm mỏng nhưng giọng không yếu: Có một kế hoạch đặt ra rõ ràng và cởi mở để thảo luận và thỏa hiệp là điều cần thiết. Nhưng các mẹ nên lưu ý là không “xuống nước” hoàn toàn nhé.

– Có văn bản xác nhận: việc nghỉ thai sản cũng phải được xác định bằng văn bản về thời gian nghỉ, thời gian quay trở lại và quyền lợi của chính mình.

Khi đã chuẩn bị mọi thứ, thông báo với sếp về tin vui mang thai
Khi đã chuẩn bị mọi thứ, thông báo với sếp về tin vui mang thai

Trên đây, là một số kinh nghiệm về cách thông báo có thai với sếp, hy vọng các mẹ bầu không áp lực, lo lắng nữa mà có kế hoạch cho kỳ nghỉ thật tốt. Chúc các mẹ thành công thông báo tin mừng và có một thai kỳ vui khoẻ!

Nếu vẫn còn băn khoăn và muốn tìm các sản phẩm chăm sóc da an toàn dành cho bà bầu, các mẹ hãy liên hệ với Phẩm Bà Bầu qua các hotline 0931462628 – 0902752628 – 0906943438 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds