Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Mẹ bầu có những lo lắng và băn khoăn vì không biết liệu khi mang thai người mẹ nên tiêm những loại vacxin nào, thai phụ có nên tiêm ngừa cho mình không hay liệu việc tiêm ngừa nhiều loại bệnh như thế liêu có an toàn cho bé con trong bụng và đâu là giải pháp hiệu quả trả lời cho vấn đề tiêm vacxin trong thời gian mang thai có thật sự là chuyện đơn giản?

Bước vào giai đoạn thai kỳ, chắc hẳn các bà mẹ nào cũng cần thiết có được sự tư vấn tiêm phòng khi mang thai để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Song cũng có những lo lắng và băn khoăn vì không biết liệu khi mang thai người mẹ nên tiêm những loại vacxin nào, thai phụ có nên tiêm ngừa cho mình không hay liệu việc tiêm ngừa nhiều loại bệnh như thế liêu có an toàn cho bé con trong bụng và đâu là giải pháp hiệu quả trả lời cho vấn đề tiêm phòng vacxin khi mang thai có thật sự là chuyện đơn giản?

Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Vì sao thai phụ nên tiêm ngừa?

Để phòng ngừa bệnh tật, tiêm ngừa là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngoài ra, muốn trẻ sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều nên làm. Vậy nên theo các chuyên gia y tế tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là cần thiết.

Nhiều phụ nữ không biết rằng cơ thể họ không có các kháng thể “cập nhật mới nhất” và dễ mắc các bệnh gây hại cho chính bản thân và bé chưa chào đời của mình. Trong tình hình khám bệnh hiện nay, đôi khi các bác sĩ có thể quên, không có những chỉ dẫn cần thiết cho người mẹ. Vì thế, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc-xin nào và liệu bạn có nên tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé chào đời.

Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Mẹ bầu nên tiêm ngừa vắc-xin gì?

Các loại vắc-xin dưới đây được cho là an toàn với thai phụ có nguy cơ nhiễm bệnh:

· Viêm gan siêu vi B: Những thai phụ có nguy cơ cao về bệnh này và đã xét nghiệm ra kết quả âm tính có thể tiêm ngừa vắc-xin này. Bạn sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất. Vắc-xin được sử dụng để bảo vệ bà mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh.

· Cúm (bất hoạt): Vắc-xin này giúp ngăn chặn bệnh nặng ở người mẹ trong suốt thai kỳ. Tất cả phụ nữ sẽ mang thai (bất kỳ ba tháng nào) trong mùa cúm nên đi tiêm ngừa vắc-xin này. Đừng quên nói chuyện với bác sĩ để xác định liệu bạn có cần tiêm ngừa vắc-xin cúm hay không..

· Uốn ván / Bạch hầu / Ho gà (Tdap): Tdap được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ hoặc cuối ba tháng giữa thai kỳ (sau 20 tuần). Nếu không được chỉ định tiêm ngừa trong thai kỳ, bạn nên tiêm ngừa Tdap ngay sau khi sinh bé.

Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Vắc-xin nào nên tránh dùng cho thai phụ?

Các loại vắc-xin sau đây có nguy cơ truyền sang trẻ chưa sinh và dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi:

· Viêm gan siêu vi A: Do chưa xác định được sự an toàn của vắc-xin này nên mẹ bầu phải tránh tiêm ngừa trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh này nên có thảo luận giữa rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

· Sởi, Quai bị, Rubella (MMR): Phụ nữ nên có biện pháp tránh thai ít nhất một tháng sau khi tiêm vắc-xin sống này. Tuy vậy, nếu xét nghiệm rubella ban đầu cho thấy rằng bạn không miễn dịch với rubella thì sau khi sinh bạn sẽ được tiêm ngừa.

· Varicella (thủy đậu/trái rạ): Vắc xin này dùng để ngăn ngừa bệnh thủy đậu (trái rạ), nên được tiêm ít nhất một tháng trước khi mang thai.

· Pneumococcal (phế cầu): Do chưa xác định được sự an toàn nên nó được tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai, trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc có bệnh mãn tính.

· Oral Polio Vaccine (OPV – vắc-xin bại liệt dạng uống) và Inactivated Polio Vaccine (IPV – vắc-xin bại liệt bất hoạt): OPV (có virus sống đã giảm độc lực) lẫn IPV (bất hoạt) của vắc-xin này được khuyến cáo không tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa

Sau khi tiêm vắc-xin, có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Hãy báo ngay cho bác sĩ biết những tác dụng phụ mà bạn gặp phải sau khi tiêm.

·  Viêm gan siêu vi A: đau nhức và mẫn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, một số trường hợp rất hiếm bị dị ứng nghiêm trọng.

· Viêm gan siêu vi B: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.

· Bệnh cúm: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.

· Uốn ván/Bạch hầu: sốt nhẹ, đau nhức và sưng tại chỗ tiêm.

· Sởi, quai bị, Rubella (MMR): Phát ban không lây nhiễm, sưng tuyến hạch ở cổ và má, đau và cứng khớp 1-2 tuần sau khi tiêm.

· Thủy đậu (trái rạ): Sốt, đau nhức hoặc mẫn đỏ tại chỗ tiêm, phát ban hoặc mụn thịt nhỏ sau khi chủng ngừa 3 tuần.

· Phế cầu khuẩn: Sốt, đau tại chỗ tiêm.

· Vắc xin bại liệt đường uống (OPV): Không có.

· Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Mẫn đỏ, khó chịu tại chỗ tiêm.

Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Vắc-xin có an toàn không?

Tất cả các loại vắc-xin đều được kiểm tra độ an toàn dưới sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền về độ tinh khiết, tính hiệu quả và an toàn. Tuy vậy, một số người có thể dị ứng với nguyên liệu sử dụng để sản xuất vắc-xin, chẳng hạn như trứng trong vắc-xin cúm. Vì thế các mẹ bầu không nên tự ý tiêm ngừa vắc-xin mà chưa nói chuyện trước và/hoặc có sự yêu cầu từ bác sĩ sản khoa của mình.

Lưu Ý Cho Mẹ Bầu Khi Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai

Vắc-xin có gây hại cho bé chưa sinh không?

Một loạt các loại vắc-xin, đặc biệt là các vắc-xin dùng virus sống đã được làm giảm độc lực không nên được tiêm ngừa cho thai phụ vì có thể gây hại cho bé. Một số vắc-xin có thể tiêm ngừa cho người mẹ ở ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối thai kỳ, trong khi một số khác chỉ được chỉ định ít nhất ba tháng trước hoặc ngay sau khi bé được sinh.

Hi vọng rằng với những kiến thức bổ ích được cung cấp trên đây, các mẹ có thể tham khảo để biết được trong giai đoạn thai kỳ mình cần thiết phải tiêm phòng những loại vắc xin gì cho cơ thể để không làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Và một điều lưu ý các mẹ nữa là nếu những trường hợp Tiêm Vắc Xin Trong Thời Gian Mang Thai mà mắc phải các tác dụng phụ không mong muốn hoặc tình trạng biến chứng xấu đi thì tốt nhất nên có sự tư vấn trực tiếp từ bác sỹ chuyên khoa cho tình trạng của mình và việc tiêm phòng phải tuân thủ theo những chỉ định từ bác sỹ sản khoa để cho hiệu quả tốt nhất như mong đợi là có một thai kỳ thật sự khoẻ mạnh

Nguồn: Internet

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập