Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên một số cơn đau bụng lại tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến “sức khỏe” của thai nhi mà mẹ bầu cần biết.

3 tháng đầu của thời kỳ mang thai là thời điểm nhạy cảm với cả mẹ và con, lúc này thai nhi chưa thật sự bám chắc vào tử cung, mẹ bầu lại phải đối diện với cơn ốm nghén. Thế nên một tác động nhỏ thôi cũng có thể sẽ gây ra các hệ quả lớn. Đó là lý do mà việc xuất hiện các cơn đau bụng trong thời kỳ này khiến nhiều chị em lo lắng. Vậy, thực tế thì có phải cơn đau bụng nào cũng nguy hiểm và khi nào mới cần đi gặp bác sĩ, cùng tìm hiểu nhé!

1/ VÌ SAO MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU THƯỜNG BỊ ĐAU BỤNG?

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng là điều khó tránh khỏi, các cơn đau khá giống với đau bụng kinh, có thể đau lâm râm, đau quằn quại, mức độ đau còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Cơn đau đầu tiên mẹ phải đối diện trong 3 tháng đầu là đau bụng lâm râm khi thai nhi bắt đầu làm tổ, nhất là khi thai đã bám vào tử cung, cảm giác càng rõ rệt hơn. Chúng thường xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất sau đó.

Cơn đau thứ 2 trong 3 tháng đầu thai kỳ đó có thể là triệu chứng của ốm nghén. Các cơn đau này cũng xuất hiện trong 2-3 ngày rồi biến mất nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Đồng thời trong những tuần đầu tiên mang thai, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy các cơn đau bụng giống như đau bụng kinh, nguyên nhân là vì xương chậu và tử cung đang co bóp, tử cung bị áp lực lớn. Mẹ bầu có thể sẽ thấy đau ở bên này nhiều hơn đau bên kia, đau khi đứng quá lâu, khi cười, khi hắt hơi… Các cơn đau sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người đau ít, người lại đau nhiều…

Dù đau nhiều hay đau ít, việc chịu đựng các cơn đau cũng không phải là điều dễ dàng trong thời điểm nhạy cảm này. Tuy nhiên, khi đã xác định được nguyên nhân, mẹ bầu sẽ an tâm hơn đúng không nào?

2/ MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU BỊ ĐAU BỤNG KHI NÀO CẦN ĐI GẶP BÁC SĨ?

Mặc dù mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng là hiện tượng bình thường và phổ biến. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan, sẽ có những trường hợp được liệt kê vào hiện tượng bất thường, mẹ cần phải đi gặp bác sĩ ngay như:

  • Đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen như bã cà phê, kết hợp các dấu hiệu đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Những dấu hiệu này cho thấy có thể mẹ bầu đang chửa ngoài dạ con.
  • Đau bụng từng cơn, cảm giác đau quăn không có chiều hướng giảm, ngược lại tăng lên đáng kể, khoảng cách các cơn đau ngày càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó có hiện tượng ra máu tươi, máu đông ở dạng cục. Nhiều khả năng đây là các dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy thai, thậm chí là sảy thai. Khi thai bị đẩy ra khỏi buồng tử cung thì cơn đau sẽ hết.

Hoặc các cơn đau khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi đến kiệt sức, xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu âm đạo thì mẹ bầu cần lập tức được đưa đến bác sĩ.

Nếu mẹ bị đau bụng, sau khi kiểm tra được biết chỉ là hiện tượng bình thường, mẹ có thể áp dụng một vài cách để nhằm làm giảm cơn đau bụng như:

  • Tắm nước ấm, xoa bóp vùng nhẹ nhàng, mặc đồ thoải mái, hạn chế mặc đồ bó sát
  • Ăn chuối, nho khô
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày, ngủ nhiều hơn một chút
  • Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, giàu tinh bột
  • Không đứng quá lâu, khi ngồi nên dùng 1 chiếc ghế thấp kê chân

Mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng sẽ khá khó chịu, nhất là vì trong thời điểm này mẹ đang phải chịu đựng các cơn ốm nghén, cảm xúc thay đổi thất thường. Do đó, nhiều mẹ bầu cảm tưởng như đau sắp chết, tưởng đã sảy thai làm ảnh hưởng đến tâm ly. Chính vì vậy, tốt nhất nếu bị đau bụng, mẹ cần tránh tĩnh để xem các dấu hiệu kể trên hoặc cách tốt nhất là đến thăm khám bác sĩ để biết rõ tình trạng cũng như cách khắc phục hiệu quả.

>> THAM KHẢO : Đau bụng dưới khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập