Mẹ bầu cần biết các thông tin về virus zika

Đến nay vẫn chưa tìm ra biện pháp phòng tránh triệt để Virus Zika

Virus Zika đã và đang trở thành bệnh dịch nguy hiểm tại Châu Mỹ. Tác động của chúng lên thai nhi và phụ nữ có thai khiến ai cũng phải kinh hoàng. Mẹ bầu hãy chủ động đề phòng để tránh những trường hợp đáng tiếc nhất.

Virus Zika cực nguy hiểm

Zika là một loại virus do muỗi lây truyền. Các triệu chứng chính, theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh, là “sốt, xây xát, đau khớp và đỏ mắt”. Hiện chưa có thuốc chủng ngừa hay phương pháp trị liệu y học nào chính xác cho virus Zika.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, virus Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hoặc các dị tật khác nếu mẹ bầu bị nhiễm virus Zika trong bất kỳ quý nào của thai kỳ.

Mẹ bầu cần làm gì để phòng tránh?

Theo giáo sư Christina Therese Leonard chuyên nghiên cứu về các loại bệnh truyền nhiễm của Mỹ: “Loài virus nguy hiểm này tuy chỉ gây triệu chứng nhẹ ở người, nhưng đặc biệt có thể gây dị tật “bệnh đầu nhỏ” ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị bệnh này có khả năng nhận thức và chậm phát triển, nhiều bé còn bị động kinh”.
Theo giáo sư Leonard: “Chúng ta không biết rõ thai nhi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi virus này trong khoảng thời gian nào, nhưng phần lớn đầu, não và đốt sống đều được hình thành trong giai đoạn đầu của thai kì.”
Vì vậy, phụ nữ mang thai trong giai đoạn dịch bệnh Zika đang bùng phát và lan rộng một cách nhanh chóng như hiện nay cần hết sức cẩn thận.

virus zika

Dịch bệnh diễn biến nặng nhất ở khu vực châu Mỹ, nhất là Brazil, Colombia. Tại khu vực châu Á, xung quanh nước ta như Australia, Thái Lan, Indonesia… cũng đã ghi nhận các ca bệnh. Việt Nam cũng không ngoại trừ khả năng bị lây lan nếu không có biện pháp kiểm soát và phòng trừ.

Với phụ nữ đang mang thai:

Vì biểu hiện của người bị nhiễm virus Zika thường không rõ ràng cho đến khi em bé được sinh ra, mẹ bầu cần tránh xa khỏi những vùng trung tâm dịch bệnh. Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm virus Zika thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.
Ở đây, mẹ bầu sẽ được kiểm tra máu. Nếu dương tính với virus, mẹ sẽ được siêu âm để kiểm tra những dấu hiệu của bệnh đầu nhỏ hoặc biểu hiện thiếu canxi trong xương sọ của thai nhi. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm qua dịch màng ối để kiểm tra liệu thai nhi có nhiễm virus Zika hay không.

Nếu kết quả âm tính, mẹ vẫn sẽ được siêu âm để kiểm tra những dấu hiệu hội chứng teo đầu ở trẻ. Nếu không có 2 triệu chứng này, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ dùng thêm phương pháp xét nghiệm dịch màng ối để đảm bảo chính xác nhất. Với những mẹ đang có bầu nhưng vẫn phải di chuyển đến những nước trong danh sách cảnh báo, mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm chống côn trùng an toàn cho người mang thai. Mẹ bầu cũng nên nhớ mặc áo dài tay đồng thời xịt thuốc chống côn trùng lên quần áo. Nếu có thể, hãy mắc màn trước khi đi ngủ. Muỗi mang virus Zika chủ yếu hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng sau khi mặt trời mọc và vào buổi chiều trước khi mặt trời lặn.

Đối với phụ nữ chuẩn bị có kế hoạch mang thai: Nếu đang lên kế hoạch có con và đang sống hoặc mới trở về từ các nước trong danh sách cảnh báo, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai trong vòng 1 tháng.

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập