Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Kem chống nắng được xem như “người vệ sĩ” bảo vệ làn da của mẹ bầu dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi mang thai,Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào? có nên sử dụng kem chống nắng không và loại kem nào là an toàn cho bé yêu trong bụng là những điều mà các mẹ quan tâm.

Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trong ánh nắng mặt trời thường tồn tại 3 loại tia bức xạ là tia UVA, UVB và UVC. Trong đó, UVC thường bị tầng ozone hấp thụ nên không chiếu được tới mặt đất. Chỉ những nơi bị thủng tầng ozone mới đáng lo ngại vì đây là loại tia gây ung thưmạnh nhất nhưng 99% các loại kem chống nắng thường không chống lại được tia này.

Bình thường da bạn đã rất dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời thì khi mang thai da bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn nữa.

70% phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng độ sậm màu của các vết nám có sẵn, làm hình thành các mảng nám màu nâu trên cằm, cổ, mũi… Tia UVA được xem là nguyên nhân chính, chịu tránh nhiệm cho tình trạng nám da, nhăn da của các mẹ bầu. Tia UVA là “thành viên thường trực”, tồn tại bất kể thời gian nào trong ánh nắng mặt trời, kể cả khi trời mưa. UVA không làm đen da nhưng lại gián tiếp tạo nên tình trạng ung thư và đột biến ADN. UVA cũng tạo ra các gốc tự do, phá hủy collagen trên da gây lão hóa da.

Còn “người bạn” UVB thì sao? Đây là “thủ phạm chính” gây nên cháy nắng, đen da và tăng nguy cơ ung thư da. UVB thường hoạt động mạnh nhất vào khoảng từ 10h đến 14h hàng ngày và vào mùa hè.

Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng vật lý để sử dụng.

Có 2 loại kem chống nắng: loại vật lý là physical sunscreen và loại hoá học là chemical sunscreen.

Physical sunscreen là loại kem chống nắng vật lý, thường chứa Zinc Oxide và Titanium Dioxide, hoạt động như một “bức tường” ngăn tia UV tác động đến da. Physical sunscreen không chứa các hóa chất chống tia UV có thể gây ảnh hưởng hocmon nội tiết nên là lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Trong khi đó, chemial sunscreen, kem chống nắng hóa học, hoạt động như một màng lọc, hấp thu rất tốt tia UVB nhưng lại chỉ lọc được một phần của tia UVA. Tuy nhiên, trong chemial sunscreen thường chứa nhiều thành phần gây kích ứng da, thậm chí có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những chất hóa học trong suncreen còn góp phần gây ung thư da, rối loạn nội tiết, biến đổi hocmon…

Khi lựa chọn chemial suncreen, bạn nên tránh các thành phần như Oxybenzone, Paraben và Retinyl palmitate, vì chúng có thể gián tiếp gây ung thư da và rối loạn nội tiết.

Ngoài ra, khi mua kem chống nắng vật lý, bạn cũng nên lưu ý đến chỉ số SPF và chỉ số PA khi mua kem chống nắng hoá học.

Năm 2019, FDA, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã định nghĩa chỉ số SPF KHÔNG THỂ HIỆN THỜI GIAN CHỐNG NẮNG. Cụ thể, bài viết cho hay:
“SPF là đơn vị đo lường chỉ số năng lượng mặt trời (phóng xạ tia cực tím) cần thiết để gây cháy da trên một làn da đã được bảo vệ (có bôi kem chống nắng) so với chỉ số năng lượng mặt trời cần thiết để gây cháy da trên một làn da không được bảo vệ. Chỉ số SPF tăng thì khả năng chống cháy da càng tăng ở một mức nhất định.”
Nói cách khác, SPF thể hiện lượng năng lượng mặt trời mà kem chống nắng có thể giúp bạn chống chịu khi bôi. Với những cường độ nắng khác nhau, điều kiện khác nhau thì ánh nắng sẽ có năng lượng mạnh yếu khác nhau, nên không thể đo đạc bằng thời gian.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ tia nắng bao gồm:

Thời gian trong ngày
Vị trí địa lý
Loại da (da sáng màu hấp thụ ánh nắng nhiều hơn tối màu)


Vậy nên, chỉ số SPF chỉ giúp ta so sánh được độ bảo vệ da giữa các loại kem chống nắng khác nhau. Chẳng hạn như, khách hàng sẽ biết được rằng kem chống nắng chỉ số SPF 30 có thể bảo vệ da khỏi cháy nắng tốt hơn kem chống nắng có chỉ số SPF là 8.

Sự khác biệt của độ bảo vệ giữa SPF 30 và 50 chỉ là 1% và SPF 50 sẽ khiến người dùng chủ quan và ở lâu hơn dưới nắng, dẫn tới nguy co cháy nắng và ung thư da cao hơn. Chính phủ Úc quy định SPF 30 là tối đa cho tất cả sản phẩm chống nắng.Còn Mẹ Bầu chúng ta nên làm gì?

– Nên mua kem chống nắng vật lý được chứng nhận hữu cơ là tốt nhất.

– SPF thấp nhất là SPF15, cao nhất là SPF30

– Nên thoa lại kem chống nắng thường xuyên, ít nhất 2 tiếng một lần để đảm bảo làn da được bảo vệ tốt nhất nhé!

Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Một số điều lưu ý khi sử dụng kem chống nắng.

– Bạn nên sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút để các dưỡng chất có thể thẩm thấu và bảo vệ da một cách tối đa. Nếu có thể, đối với những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ, mu bàn tay, bạn nên sử dụng một loại kem chống nắng riêng biệt dành cho khu vực này. Nếu là kem chống nắng vật lý, bạn có thể thoa trước ít hơn 10 phút.

– Đừng tiết kiệm khi sử dụng kem chống nắng. Nếu bạn sử dụng quá ít, thời gian kem chống nắng bảo vệ da bạn sẽ giảm đi rất nhiều. Cũng không nên dùng hoài một hộp kem chống nắng từ năm này qua năm kia. Kem chống nắng chỉ có tác dụng tốt nhất từ tính theo ngày mở nắp.

– Bạn không nên quá ỷ lại vào kem chống nắng. Dù đã sử dụng kem chống nắng, bạn vẫn nên mặc áo dài tay, đội mũ rộng vành và tránh khoảng thời gian nắng gay gắt nhé!

Mẹ tham khảo kem chống nắng an toàn cho bầu tại đây.(*) LƯU Ý: tác dụng của sản phẩm tùy thuộc cơ địa mỗi người. Vui lòng tư vấn để được hướng dẫn chi tiết.  

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu