Mỹ Phẩm Hữu Cơ: Thế nào là thành phần hữu cơ chuẩn

Khi nghe đến Mỹ Phẩm Hữu Cơ, mẹ sẽ định nghĩa đó là những sản phẩm như thế nào? Sản phẩm được làm từ thành phần thiên nhiên, không hóa chất, không chứa các chất bảo quản… Kì thực những khái niệm ấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm khi để được chứng nhận đủ tiêu chuẩn hữu cơ, chúng ta phải xem xét đến rất nhiều yếu tố vô cùng nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn đạt mỹ phẩm hữu cơ

 • Thành phần khi gieo trồng không có phân bón hóa học, không hóa chất, không thuốc trừ sâu, tăng trưởng, biến đổi gen.
Tiêu chuẩn đạt mỹ phẩm hữu cơ
 • Phải có ít nhất 70% thành phần đạt chuẩn hữu cơ (không bao gồm nước, muối). Các thành phần còn lại nằm trong danh sách an toàn cho phép.
Tiêu chuẩn đạt mỹ phẩm hữu cơ
 • Quá trình chế biến tuyệt đối không chiếu xạ, ion, không có chất bảo quản, không chứa bất kì hóa chất nào.
Tiêu chuẩn đạt mỹ phẩm hữu cơ

Như vậy có nghĩa là thông thường các mẹ nghĩ sản phẩm hữu cơ chỉ được kiểm soát trong quá trình chế biến, trong khi thực tế để được chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ đúng theo tiêu chuẩn quốc tế cần xem xét từ tận khâu nguyên liệu, cụ thể hơn là canh tác và gieo trồng từng thành phần trong sản phẩm.

Thế thì canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ đòi hỏi những điều kiện nghiêm ngặt ra sao? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu nhé!

Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ là như thế nào?

Thế kỉ 19 đánh dấu sự ra đời của phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu, đem tới sự thay đổi to lớn trong kỹ thuật nông nghiệp thời đại. Tiện lợi và hiệu quả nhanh chóng, đem tới sản lượng cao nên suốt một thời gian dài, kỹ thuật nông nghiệp lệ thuộc hóa chất bùng nổ. Nhưng sau đó, tác dụng phụ nghiêm trọng và khó thể cứu vãn đã xảy đến: xói mòn đất, suy giảm độ phì, mất cân bằng sinh thái, đáng lo ngại hơn chính là hóa chất độc hại tiềm ẩn trong các thành phẩm canh tác bằng phương pháp này.


Từ những năm cuối 1800 đến đầu 1900, các nhà sinh học về đất dần bắt đầu tìm hiểu để khắc phục các tác dụng phụ này, giúp bảo toàn được chất lượng đất lẫn nông sản mà vẫn duy trì được sản lượng tốt. Họ đã quay lại nghiên cứu các phương pháp trồng trọt truyền thống, phát triển các giao thứ luân canh cây trồng, kỹ thuật chống xói mòn, tìm hiểu về tác động của thiên văn, thời tiết, sinh vật phi vật chất lên lên nông nghiệp… liên tục cải tiến và phát triển để hoàn thiện phương pháp canh tác tối ưu nhất mang tên “nông nghiệp sinh thái”, hay còn được biết đến nhiều hơn dưới cái tên: Nông Nghiệp Hữu Cơ.

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất để duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa trên quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và chu trình thích nghi với điều kiện địa phương, chứ không phải là việc sử dụng các yếu tố đầu vào có tác dụng phụ. Nông nghiệp hữu cơ kết hợp truyền thống, đổi mới và khoa học có lợi cho môi trường chung và thúc đẩy các mối quan hệ công bằng, một cuộc sống chất lượng cho tất cả tham gia…

— Liên đoàn Nông nghiệp hữu cơ quốc tế

Các nguyên tắc chủ chốt trong Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ


Những trang trại nuôi trồng tiêu chuẩn để cho ra các thành phần đúng chuẩn hữu cơ bắt buộc phải tuân theo các quy tắc sau:

Nguyên tắc về sức khỏe

Không chỉ là đảm bảo được sức khỏe cho con người, mô hình canh tác hữu cơ cần duy trì và tăng cường sức khoẻ của đất, cây trồng, vật nuôi như một thể thống nhất không thể tách rời.

Nguyên tắc sinh thái

Đảm bảo tính toàn vẹn của hệ sinh thái địa phương, không canh tác diện rộng gây mất cân bằng. Canh tác theo chuẩn hữu cơ cần cân nhắc về sự phù hợp giữa quy trình sản xuất và hệ sinh thái làm giảm thiểu tối đa các vấn đề gây ra trong canh tác.

Nguyên tắc công bằng

Mối quan hệ được nhắc đến ở đây bao gồm tất cả mọi yếu tố trong tự nhiên: môi trường, sinh vật và con người. Việc canh tác theo nhu cầu của con người và xã hội đã gây ra nhiều hệ lụy, thế nên việc canh tác chuẩn hữu cơ cần có sự cân bằng giữa nhu cầu của con người với bảo vệ môi trường, toàn vẹn sinh thái.

Nguyên tắc chăm sóc

Canh tác chuẩn hữu cơ đòi hỏi việc gieo trồng chăm sóc nông sản luôn cân nhắc và thận trọng, đảm bảo được sức khỏe an sinh của các thế hệ tương lai (sinh vật, con người, cây cỏ) và độ toàn vẹn của môi trường.

Phương pháp và Kỹ thuật Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ


Wendell Berry đã viết trong quyển “The Gift of Good Land” (Quà tặng từ Đất Lành) về mô hình trang trại canh tác chuẩn hữu cơ. Đó là trang trại có cấu trúc được thiết lập để mô phỏng hoàn hảo cấu trúc của hệ thống tự nhiên toàn vẹn, độc lập và cộng sinh của một thể sống.


Điều đó có nghĩa là, kỹ thuật canh tác hữu cơ đề cao việc kết hợp giữa kiến thức khoa học sinh thái, công nghệ hiện đại với canh tác truyền thống thực hành dựa trên các quá trình sinh học tự nhiên.

Sử dụng phân xanh, phân compost. Tuyệt đối không sử dụng phân tổng hợp.

Bảo vệ cây trồng bằng cơ chế thiên địch (các động vật tự nhiên để diệt trừ các sinh vật gây hại), kiểm soát các loài sinh vật khác bằng các biện pháp:

 • Luân canh cây trồng để làm gián đoạn chu kỳ sinh sản sâu bệnh;
 • Trồng cây hoang dã hoặc cây có sức đề kháng cao để đẩy lùi hoặc tác động đến sự phát triển quần thể sâu bệnh.
 • Vệ sinh để hạn chế môi trường sống sâu bệnh.
 • Bẫy côn trùng
 • Sử dụng các rào cản vật lý (lưới chặn côn trùng)…
 • TUYỆT ĐỐI không dùng thuốc trừ sâu hóa học.

Khuyến khích đa dạng trồng trọt, xen canh để tăng thêm sức khỏe cho trang trại, giúp môi trường phát triển mạnh và bảo vệ loài bị tuyệt chủng

Quản lý đất đai dựa vào cơ phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, sử dụng các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost, để thay thế các chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Áp dụng luân canh, hạn chế làm đất để cải thiện độ phì của đất, bảo đảm tính toàn vẹn của khu vực canh tác bền vững lâu dài.

Quản lý cỏ dại theo nguyên tắc ức chế sự phát triển chứ không loại bỏ triệt để bằng thuốc. Các phương pháp để xử lí cỏ trong canh tác hữu cơ thường gặp:

 • Làm đất – Xáo chuyển đất giữa các loại cây trồng cải tạo đất, loại bỏ cỏ dại.
 • Nhổ cỏ, cắt cỏ thủ công để ngăn cỏ dại phát triển.
 • Che phủ – Chặn cỏ dại xuất hiện với các vật liệu hữu cơ, tấm phủ plastic hoặc vải, nilon.
 • Trồng xen cây trồng tạo tương tác phytotoxic thực vật tác động lên cỏ dại.
 • Dùng động vật ăn cỏ để kiểm soát.

Phân ủ cần được xử lí theo tiêu chuẩn để loại bỏ vi khuẩn từ ruột động vật, các chủng gây bệnh của vi khuẩn E.coli.

 • Phân cần khử trùng ở nhiệt độ cao bằng phương pháp ủ yếm khí sinh nhiệt.
 • Phân phải được cách ly 120 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm.

TUYỆT ĐỐI không chấp nhận các đối tượng thực vật và động vật biến đổi gen.

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế máy móc cầm tay và động cơ diesel. Khuyến khích năng lượng tái tạo ở nông trại hay sản xuất năng lượng tại chỗ.

Tiêu chuẩn đạt mỹ phẩm hữu cơ

Kết luận Mỹ Phẩm Hữu Cơ Tiêu Chuẩn


Quá trình để trồng trọt ra được thành phần đúng tiêu chuẩn hữu cơ không hề dễ dàng, do đó với tiêu chuẩn phải có ít nhất 70% thành phần đạt chuẩn hữu cơ để được công nhận là Mỹ Phẩm Hữu Cơ, tức là mỗi thành phần trong đó đều phải được xét duyệt qua tất cả những tiêu chuẩn canh tác đã kể trên.

Khi sử dụng mỹ phẩm hữu cơ, mẹ không chỉ cảm thấy an toàn cho chính sức khỏe của mình mà còn có thể chắc chắn rằng, mẹ đang góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ sự toàn vẹn đất đai, môi trường cho thế hệ mai sau.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho mẹ những kiến thức bổ ích!


KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

Mỹ Phẩm Bà Bầu - Nontoxic Không độc chất

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu