Những cột mốc phát triển quan trọng của bé (Phần 1)

Các cột mốc phát triển là chỉ số quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng của bé. Là cha mẹ, bạn hãy theo dõi kỹ để không bỏ sót bất kỳ sự phát triển nào của bé. Ngoài ra, bạn cũng nên biết những cột mốc này để chăm sóc và nuôi dạy con tốt hơn.

Giai đoạn phát triển của bé từ 1 – 6 tháng.

Những bé có thể tự ngồi được sớm hơn vài tuần so với những bé cùng tuổi với mình có thể lại là bé học bò trễ nhất. Hoặc những bé 18 tháng tuổi mà vẫn còn nói bập bẹ và giao tiếp bằng cử chỉ sẽ đột nhiên nói rất nhiều những cụm từ dài khi được 2 tuổi. Đó là lý do vì sao chúng tôi đưa ra những hướng dẫn về các giai đoạn phát triển của bé. 

Vì tất cả các bé đều không ai giống ai, cho nên hướng dẫn này cho phép có sai lệch trong từng giai đoạn phát triển. Hãy tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về những gì bạn quan sát được từ bé của mình hôm nay và để có sự chuẩn bị cho những gì bạn nên mong đợi ở bé của mình trong những tháng sắp tới. 

Khi bạn tìm hiểu về những giai đoạn phát triển nào thì bé của bạn sẽ phát triển những gì, bạn hãy ghi nhớ rằng đó chỉ là những hướng dẫn tham khảo. Mỗi 1 bé rất khác nhau và là cá thể độc lập, và bé sẽ phát triển theo thể trạng của mình. Khái niệm về sự phát triển bình thường cũng rất rộng, và bạn có thể không cần phải lo lắng trừ khi bạn thấy 1 trong những dấu hiệu nguy hiểm.

cột mốc phát triển

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ LÚC 1 THÁNG TUỔI

Những ngày đầu tiên của bạn đối với bé 1 tháng tuổi là những nhận thức còn khá mập mờ về việc cho bú, thay tã, ru bé ngủ, và tiếng khóc của bé. Nhưng trong vòng vài tuần tiếp theo, bé sẽ bắt đầu chú ý nhiều hơn đến giọng nói, gương mặt, và sự vuốt ve âu yếm của mẹ.

Bé của bạn không thể nhìn xa hơn 18-30cm – cho nên bạn cần tiếp xúc với bé ở một khoảng cách phù hợp để bé có thể nhìn rõ mặt bạn. Những gam màu đen và trắng cũng sẽ gây sự chú ý của bé. Khả năng nghe của bé đã hoàn thiện và bé có thể phản ứng với những âm thanh quen thuộc, ví dụ như giọng nói của mẹ. Bé có thể nâng nhẹ đầu mình và xoay sang 1 bên khi bé nằm sấp, nhưng nếu bé ngóc đầu dậy thì cổ của bé cần phải được hỗ trợ. Mặc dù tay của bé sẽ quơ lung tung nhưng bé vẫn có thể tự cho tay tới gần miệng của mình. 

1. Nhiệm vụ của bạn là gì?

– Hãy tìm hiểu bé: âu yếm bé, nói chuyện với bé và học cách hiểu dấu hiệu khi bé buồn ngủ hoặc đói. Hãy ân cần và chiều chuộng bé. Bạn không thể làm hư bé lúc này! 

– Hãy tập cho bé nằm sấp (tummy time) ngay từ sớm để bé có thể tăng cường vận động cơ bắp. Khuyến khích bé nhìn và tiếp cận các đồ chơi. 

– Hãy chắc chắn rằng bé có nhiều thời gian ra ngoài chơi. Hãy đi dạo với bé và đưa bé đến công viên hay sân chơi. Bé sẽ thích thú ở ngoài trời, thư giãn cùng với bạn và xung quanh có nhiều bé khác. 

– Gần gũi và tiếp xúc bằng mắt với bé khi bạn nói chuyện, ca hát hoặc đọc truyện cho bé nghe. 

– Chơi những trò chơi đơn giản khi bé tỉnh táo và vui vẻ như peekaboo hoặc trò bắt chước âm thanh của bé. 

– Tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy bé đã chơi đủ và muốn có thời gian nghỉ. 

2. Chú ý

Mỗi sự phát triển của bé đều thể hiện qua gương mặt, hãy nói chuyện với bác sĩ khi bé 1 tháng tuổi: 

– Bú chậm hoặc khả năng bú/mút không tốt 

– Không có vẻ là tập trung bằng mắt hoặc quan sát những chuyển động xung quanh 

– Không phản ứng với ánh sáng 

– Có vẻ đặc biệt cứng đầu hoặc yếu đuối 

– Không phản ứng với âm thanh lớn

Dịch từ BabyCenter

THAM KHẢO THÊM: 15 cột mốc mẹ bầu “không thể quên” trong thai kỳ

Mẹ đừng chần chừ vì mụn viêm gây nhiều biến chứng.

Đặt lịch trị mụn ngay hôm nay với giá dùng thử chỉ 699k/buổi đầu.

(*) Yêu cầu nhập

Zalo/Call