Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai, mẹ chớ coi thường!

Những dấu hiệu nguy hiểm mang thai giúp mẹ nhận diện sớm mình đã có baby. Thế nhưng, với một số triệu chứng xuất hiện trong thời gian mang thai, mẹ đừng bao giờ coi thường

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

1/ XUẤT HUYẾT LUÔN LÀ MỘT TRONG NHỮNG DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG KHI MANG THAI.

Xuất huyết một lượng rất nhỏ (không phải ai cũng để ý) là một trong những dấu hiệu tốt lành báo rằng bạn đã mang thai. Thế nhưng, nếu thai phụ bị ra quá nhiều máu kèm theo đau bụng dưới giống như lúc bạn hành kinh hoặc hay chóng váng, chóng mặt như thời gian đầu thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung (hiện tượng trứng làm tổ ở một nơi khác ngoài tử cung, có thể gây nguy hiểm cho thai phụ)

Bên cạnh đó, nếu xuất huyết đi kèm co thắt mạnh ở bụng dưới có thể là dấu hiệu sảy thai, thường xuất hiện vào giai đoạn đầu hoặc thứ 2 của thai kỳ. Còn nếu xuất hiện ở giai đoạn thứ 3 có thể là triệu chứng của hiện tượng bong nhau non.

“Xuất huyết luôn là một trong những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai” theo Bác sĩ Donnie Moore (chuyên gia sức khỏe sinh sản phụ nữ tại Mỹ). Theo bà, mọi hiện tượng ra máu khi mang thai đều cần được thận trọng và đừng chần chừ mà hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

2/ NHỮNG DẤU HIỆU NHƯ NÔN, ÓI KHI MANG THAI NHIỀU HƠN BÌNH THƯỜNG.

Buồn nôn, nôn ói khi mang thai là một trong những dấu hiệu bình thường. Thế nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu mẹ nôn, ói quá nhiều, không thể ăn được gì dẫn đến dạ dày trống. Điều này dễ dẫn đến tình trạng mất nước khi mang thai, thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến sinh non.

Chính vì vậy, nếu ốm nghén quá mức, mẹ có thể tham khảo một số cách hoặc lời khuyên của bác sĩ để cải thiện tình hình, tránh việc không ăn được gì trong suốt thời gian ốm nghén.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

3/ MỨC ĐỘ “HIẾU ĐỘNG” CỦA TRẺ GIẢM SÚT RÕ RỆT HOẶC NGỪNG.

Khi thai nhi dưới 28 tuần, những cử động thường rất nhẹ, mẹ khó nhận ra. Thế nhưng, sau tuần thứ 30 trở đi, bé bắt đầu “đạp” mạnh hơn rõ rệt, điều này chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Mẹ cũng không nên chủ quan chỉ xem đó là điềm vui, hãy quan sát các cử động của bé, đếm số lần đạp từng ngày. Nếu thấy có dấu hiệu giảm đi số lần đạp (dưới 10 lần đạp trong 2h) hoặc ngưng hẳn, mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay. Bởi điều này có thể do thai nhi thiếu hụt oxy hoặc dinh dưỡng từ nhau thai.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

4/ NHỮNG CƠN CO BÓP (CƠN GÒ) VÀO CUỐI KỲ MANG THAI CÓ THỂ SẼ LÀ DẤU HIỆU SINH NON.

Bước vào giai đoạn thứ 3 của thai kỳ, mẹ chớ chủ quan với các cơn co bóp (cơn gò). Một số mẹ mới mang thai lần đầu chưa có kinh nghiệm, khó phân biệt giữa co bóp thật và co bóp giả.

Những cơn co bóp giả thường diễn ra bất ngờ, không đều đặn và không gia tăng cường độ, giảm nhanh trong vòng 1h. Trong khi đó, các cơn co bóp thật thường diễn ra liên tục trong 10 phút hoặc ít hơn, nhưng sẽ tăng dần cường độ.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng co bóp thật, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ cần đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để xử trí kịp thời nếu sinh non.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

5/ RỈ NƯỚC ỐI KHI ĐANG MANG THAI.

Nếu mẹ cảm giác có dòng chất lỏng chảy xuống 2 chân nhưng không có cảm giác buồn tiểu, (nước ối thường không màu và mùi hơi tanh, khác với mùi amoniac của nước tiểu) thì có thể mẹ đang bị rỉ nước ối khi mang thai.

Một số trường hợp cũng có thể do tử cung quá lớn đè lên bàng quang dẫn đến hiện tượng són tiểu. Do đó, nếu không xác định được nguyên nhân gì khiến nước ối rỉ thì tốt nhất mẹ vẫn nên đến thăm khám bác sĩ.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

6/ NHỮNG DẤU HIỆU KHI MANG THAI NHƯ NHỨC ĐẦU DAI DẲNG, ĐAU BỤNG, RỐI LOẠN THỊ GIÁC…

Những dấu hiệu kể trên có thể là triệu chứng của tiền sản giật, thường xuất hiện ở phụ nữ cao huyết áp, dư thừa protein, sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu phát hiện sớm và điều trị sớm thì mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được chứng tiền sản giật này.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

7/ DẤU HIỆU CHẢY MÁU ÂM ĐẠO QUÁ NHIỀU KÈM THEO CHUỘT RÚT KHI MANG THAI.

Chảy máu ấm đạo nếu ít sẽ không ảnh hưởng gì nhưng nếu lượng máu ra nhiều, màu sẫm, kết hợp với những cơn đau bụng, chuột rút, đau cổ tử cung thì rất có thể là triệu chứng của bệnh đứt nhau thai hoặc nhau tiền đạo, dẫn đến sinh non. Do đó, mẹ cũng cần hết sức thận trọng, nếu có dấu hiệu chảy máu âm đạo nhiều cần đến gặp bác sĩ ngay.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

8/ HUYẾT ÁP CAO.

Như đã nói ở trên, huyết áp cao là nguy cơ gây ra bệnh tiền sản giật, nhiễm độc huyết ở phụ nữ mang thai. Do đó, nếu mẹ bị cao huyết áp thì cần được theo dõi thường xuyên.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

9/ THƯỜNG XUYÊN KHÁT NƯỚC VÀ ĐI TIỂU NHIỀU.

Khát nước, đi tiểu nhiều, mệt mỏi là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường khi mang thai, thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do chất insulin tiết ra không đủ. Chính vì vậy, nếu có dấu hiệu này mẹ cần được gặp bác sĩ cũng như có chế độ ăn uống phù hợp hơn.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

10/ NHỮNG DẤU HIỆU NHƯ GIẢM CÂN NHANH, QUÁ MỆT MỎI VÀ BUỒN PHIỀN KHI MANG THAI.

Khi mang thai, trung bình mỗi mẹ bầu sẽ tăng cân ở mức ổn định, đều. Do đó, nếu có dấu hiệu sụt cân, có thể là nguy cơ suy thai, mẹ cần báo ngay cho bác sĩ.

Bên cạnh đó, các triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền trầm trọng, thường có suy nghĩ tiêu cực cũng chính là dấu hiệu của chứng trầm cảm, mẹ tuyệt đối chớ coi thường.

Những dấu hiệu mang thai có thể sẽ là lành tính hoặc nguy hiểm. Chính vì thế, nếu không thật sự am hiểu, tốt nhất mẹ nên cẩn thận theo dõi, tìm hiểu và liên hệ bác sĩ sớm nếu có vấn đề gì xảy ra.

>> THAM KHẢO : Những điều cần tránh khi mang thai, nhất định mẹ phải biết

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu