Lịch khám thai cho bà bầu định kỳ các ông bố cần nắm rõ?

Trong quá trình mang thai, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ cho bà bầu vô cùng quan trọng. Bởi đây là dịp để mẹ nắm được tình hình sức khỏe của chính mình và bé con phát triển như thế nào. Dựa vào kết quả mỗi lần khám mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng phù hợp cũng như thực hiện các xét nghiệm và sàng lọc cần thiết. Thế nên, các mẹ phải ghi chú và đến lịch khám thai đúng hẹn, không nên chủ quan mà bỏ qua. Trong bài viết này, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm về lịch khám thai định kỳ cho bà bầu nhé.

Vì sao bà bầu cần khám thai định kỳ?

Trong thai kỳ, để sức khỏe của mẹ và bé con ổn định và phát triển tốt, các mẹ nên tuân thủ lịch khám thai định kỳ nhé. Bởi thông qua việc khám thai định kỳ, thường xuyên, bác sĩ sản khoa sẽ nắm được tình trạng của mẹ và thai nhi. Từ đó, cho mẹ biết được thai nhi phát triển thế nào và cũng giúp hạn chế những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong thai kỳ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của mẹ và thai nhi xuống gấp 5 lần so với các mẹ không đi khám thai. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ sinh ra từ những mẹ bầu không khám thai có trọng lượng và sức khỏe yếu hơn các mẹ thường xuyên khám thai. Bởi vậy, nếu thường xuyên thăm khám, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của hai mẹ con mà tư vấn bổ sung dinh dưỡng, các chất cần thiết cho thai kỳ khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, việc khám thai cũng cho mẹ thực hiện các sàng lọc và xét nghiệm cần thiết về dị tật bẩm sinh để phát hiện trẻ phát triển như thế nào, có hình dạng bất thường hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp sớm nhất.

Khám thai định kỳ là cách để theo dõi tốt sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé qua từng giai đoạn
Khám thai định kỳ là cách để theo dõi tốt sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé qua từng giai đoạn

Sau lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ sắp xếp các lịch khám cụ thể cho những lần kế tiếp. Theo đó, mà các mẹ căn cứ lịch đến đúng hẹn để kiểm tra sức khỏe qua từng giai đoạn. Thông thường, các mẹ sẽ được yêu cầu đi khám mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Bước sang giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ sẽ phải đi khám thường xuyên hơn, đặc biệt là các mẹ có vấn đề về sức khỏe và nguy cơ về sinh sản cao.

Đối với những mẹ lần đầu tiên mang thai, trong suốt thai kỳ, mẹ sẽ có khoảng 10 – 15 lần khám thai. Còn với các mẹ từng sinh con, mẹ nên khám thai ít nhất khoảng 7 lần.

Khám thai 3 tháng đầu để làm gì?

Thời gian 3 tháng đầu vô cùng quan trọng bởi giai đoạn này nhạy cảm, do đó, các mẹ cần cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ để có khởi đầu suôn sẻ nhất.

Khi có những dấu hiệu mang thai, mẹ nên đến gặp bác sĩ kiểm tra. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ chẩn đoán xem mẹ có mang thai hay không. Và xác định mẹ mang thai đơn hay đa.

Sau đó, những tuần trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ khám thai để nắm rõ tình hình sức khỏe của mình và bé giai đoạn đầu như sau:

– Bác sĩ sẽ chẩn đoán tuổi thai chính xác hơn để mẹ nắm được chính xác thời gian mình bắt đầu có em bé. Điều này giúp bác sĩ tính ngày dự sinh phù hợp cho mẹ bầu.

– Bác sĩ sẽ cho mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xem sức khỏe của mẹ có tốt không, có mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp,.. hay không. Nếu có bác sĩ sẽ tư vấn cho các mẹ cách điều trị, cách thức dưỡng thai, chế độ dinh dưỡng và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

– Không chỉ vậy, bác sĩ cũng cho mẹ kiểm tra các bệnh lý về phụ khoa như khối u buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung kèm theo,… để tư vấn cho các mẹ cách điều trị thích hợp, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé khỏi những rủi ro khi mang thai.

Khám thai 3 tháng giữa để làm gì?

Khám thai vào 3 tháng giữa thai kỳ bằng các phương pháp cận lâm sàng giúp các mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này.

Đồng thời, khi thai nhi đến tuần 15-19 của thai kỳ thì qua siêu âm, thực hiện một số xét nghiệm sẽ thấy những dị tật, dị dạng của thai nhi tương đối rõ ràng. Từ đó, các mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn các phương pháp can thiệp phù hợp nhất.

Thời điểm này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem mẹ có rối loạn huyết áp vào tuần thứ 20 của thai kỳ không, từ đó có biện pháp dự phòng tiền sản giật về sau.

Bên cạnh việc theo dõi sức khỏe, sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, thì bác sĩ cũng kiểm tra các chỉ số của mẹ, nhất là cân nặng. Nếu như phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, mẹ thiếu chất bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng hoặc có những chăm sóc đặc biệt cho các mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao, bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó tư vấn điều trị thích hợp.

Ngoài ra, 3 tháng giữa thai kỳ chính là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sinh non. Cụ thể là khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng,…

Khám thai 3 tháng cuối để làm gì?

Khám thai vào 3 tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé thật tốt. Bởi đây là thời điểm cận kề với thời điểm bé yêu chào đời và các bà mẹ sắp sinh thường xuất hiện các vấn đề bất thường trong chuyển dạ. Do đó, việc khám thai vào 3 tháng cuối là để:

– Bác sĩ chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung xương chậu người mẹ. Từ đó, có thể tiên lượng được cuộc sinh sắp tới là dễ hay khó, có những biến chứng hay nguy cơ nào không.

– Bác sĩ cũng có thể phát hiện những thai kỳ có nguy cơ cao và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh để phòng những biến chứng xảy ra đột ngột.

– Bác sĩ chỉ định nhập viện, mổ chủ động khi thai nhi đủ trưởng thành 39 tuần đối với những trường hợp phải sinh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ,…

Ngoài ra, bác sĩ cũng dựa theo tình trạng của mẹ mà quyết định cơ sở y tế nào các mẹ nên đến sinh, chẳng hạn như có thể sinh tại tuyến xã, quận huyện hay tuyến tỉnh, tuyến thành phố, trung ương,…

Lịch khám thai cho bà bầu định kỳ

Theo các bác sĩ sản khoa thì bà bầu sẽ có lịch khám thai theo các giai đoạn sau:

Lịch khám thai lần khám đầu tiên

Việc khám thai lần đầu thường diễn ra khi thai nhi được từ 5-8 tuần. Mục đích của lần khám thai này chính là xác định chắc chắn có thai hay không, và vị trí làm tổ của thai nhi.

Một số xét nghiệm cần thực hiện:

– Xác định chỉ số BMI (dựa vào số đo chiều cao và cân nặng): đánh giá mẹ bầu có bị thừa cân, béo phì hay không

– Đo huyết áp: xác định có bị huyết áp cao, nguy cơ tiền sản giật hay không

– Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ (hCG) nhằm xác định sự phát triển của thai nhi

– Siêu âm: kiểm tra vị trí, tuổi của thai nhi nhằm phát hiện các bất thường

– Xác định ngày dự kiến sinh và tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối

– Xét nghiệm máu: nhằm kiểm tra nồng độ kháng thể sau khi tiêm vacxin (kháng thể bệnh sởi, bệnh thủy đậu, kháng thể đậu mùa, viêm gan B, giang mai, HIV/AIDS, …), hay nồng độ hemoglobin, yếu tố Rh. Và cuối cùng là để các mẹ biết được nhóm máu của mình.

Trong lần khám thai này, sau khi đã làm các xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ một số điều sau:

– Uống bổ sung acid folic nhằm ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi

– Tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chế độ ăn uống và vệ sinh thực phẩm

– Cảnh báo các thói quen xấu hoặc môi trường sống làm việc ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu: hút thuốc, làm việc trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,…

– Tư vấn về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà mẹ cần phải chuẩn bị thực hiện trong thai kỳ.

– Tiền sử bệnh liên quan đến thai nhi: bạn đã từng sảy thai, sinh non, tiền sản giật, bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, từng có con bị dị tật bẩm sinh, bạn hoặc người thân mắc các bệnh di truyền.

Lịch khám thai giai đoạn 8 – 12 tuần

Sau lần khám thai đầu tiên, bác sĩ cũng sẽ sắp xếp lịch khám thai kế tiếp cho mẹ bầu. Và thời gian khám thai lần thứ 2 chính là lúc thai nhi được khoảng 8-12 tuần tuổi.

Mục đích của lần khám thai này chính là kiểm tra toàn diện hơn về sức khỏe của mẹ. Đồng thời, bác sĩ sẽ siêu âm xác định tim thai, các vấn đề của phôi thai, nếu trong lần đầu đi khám, thai nhi còn quá nhỏ bác sĩ chưa xác định được.

Các xét nghiệm trong lần khám thai này cũng tương tự như lần đầu tiên, bởi các mẹ cũng được tiến hành thăm khám, kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, thử nước tiểu, thử máu mẹ bầu và siêu âm.

Ngoài ra, đến tuần thứ 11-12, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu xét nghiệm chẩn đoán di truyền nhiễm sắc thể sớm, cấu trúc nhau thai. Và đến khoảng tuần thứ 12 (tối đa là tuần thứ 14), mẹ bầu thực hiện siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy. Từ đó, bác sĩ có thể tư vấn cho thai phụ thực hiện các xét nghiệm sàng lọc di truyền (double test).

Thời gian này, bác sĩ cũng sẽ tư vấn một số điều cho mẹ bầu:

– Tiếp tục bổ sung axit folic, sắt với người thiếu máu

– Khuyến nghị về dinh dưỡng, chế độ ăn uống và vệ sinh thực phẩm

– Khuyến khích thay đổi lối sống, nên sống lành mạnh hơn để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, chẳng hạn như không hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy, tránh xa khói thuốc lá, không uống thuốc tùy tiện,…

Lịch khám thai giai đoạn 16 – 20 tuần

Trong thời gian này, các mẹ bầu được chỉ định khám tháng mỗi tháng 1 lần. Với tuần từ 15-16, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, siêu âm theo dõi sự phát triển bình thường và nhịp tim của bé. Còn đến tuần 18-20, cũng thực hiện tương tự các kiểm tra như trên nhưng sẽ có thêm một số xét nghiệm:

– Thử nước tiểu: Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra lượng đường, nồng độ protein để tầm soát dấu hiệu của đái tháo đường thai kỳ và nguy cơ tiền sản giật.

– Siêu âm để quan sát sự phát triển của thai nhi và lượng nước ối

– Chọc ối: Nếu các xét nghiệm trước cho biết thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ. Kết quả chọc ối có thể có sau 24 giờ hoặc đôi khi các mẹ sẽ phải đợi đến 4 tuần.

– Xét nghiệm Triple test: Đây là loại xét nghiệm máu được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của thai nhi như các rối loạn về gen, dị tật ống thần kinh.

Giai đoạn từ tuần 15-16, mẹ cũng được kiểm tra các chỉ số, tình trạng sức khỏe của bé qua lần khám thai
Giai đoạn từ tuần 15-16, mẹ cũng được kiểm tra các chỉ số, tình trạng sức khỏe của bé qua lần khám thai

Sau các xét nghiệm, thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và khuyến khích thai phụ:

– Tiếp tục bổ sung axit folic, sắt, bổ sung thêm canxi nhất là các mẹ có nguy cơ loãng xương

– Khuyến nghị về dinh dưỡng, chế độ ăn uống và vệ sinh thực phẩm

– Khuyến khích lối sống lành mạnh chẳng hạn như không hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy, tránh xa khói thuốc lá, không uống thuốc tùy tiện,…

Lịch khám thai giai đoạn 22 – 28 tuần

Đến thời điểm này, các mẹ sẽ chia thành từng giai đoạn nhỏ như sau:

– Tuần thứ 22-25: Đo cân nặng, huyết áp mẹ, siêu âm theo dõi sự phát triển bình thường, cử động và nhịp tim của bé

– Tuần 26 – 28 tuần: Các mẹ thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose để sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ. Huyết sắc tố có thể được kiểm tra lại. Từ đó, bác sĩ chẩn đoán, cảnh báo nguy cơ sinh non hay huyết áp cao.

– Các mẹ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu và nồng độ tiểu cầu trong máu. Người mẹ cũng có thể kiểm tra lại bệnh giang mai, viêm gan B, viêm gan C và HIV trong giai đoạn này. Sản phụ mang Rh(-) được khuyến cáo nên thực hiện một số xét nghiệm máu khác như xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong ba tháng đầu của thai kỳ, trong tuần thứ 28 của thai kỳ và khi sinh. Nếu nhóm máu của người mẹ Rh-, có thể tiêm thuốc Anti D – immunoglobulin (globulin miễn dịch Rh).

– Các mẹ cũng được cho thực hiện xét nghiệm nước tiểu lại để xem mẹ có dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tăng huyết áp.

– Mẹ có thể tiêm mũi uốn ván nếu chưa tiêm đủ 5 mũi trước khi mang thai. Tiêm uốn ván khi mang thai nên tiêm sau 22 tuần và trước khi sinh ít nhất 30 ngày mới có hiệu quả.

Giai đoạn từ tuần 22-28, thai nhi lớn dần, thực hiện siêu âm khi khám thai có thể theo dõi sức khỏe và hình dáng bé tốt hơn
Giai đoạn từ tuần 22-28, thai nhi lớn dần, thực hiện siêu âm khi khám thai có thể theo dõi sức khỏe và hình dáng bé tốt hơn

Bác sĩ khuyên các mẹ:

– Bổ sung DHA, canxi, sắt hoặc vitamin tổng hợp;

– Khuyến nghị về dinh dưỡng, chế độ ăn uống và vệ sinh thực phẩm;

– Khuyến khích lối sống lành mạnh chẳng hạn như không hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy, tránh xa khói thuốc lá, không uống thuốc mà không có sự cho phép từ bác sĩ,…

Lịch khám thai giai đoạn 28 – 36 tuần

Sau thời gian 28 tuần, các lần khám thai tiếp tục cứ sau 2-3 tuần cho đến 36 tuần. Bác sĩ tiếp tục ghi lại sự phát triển của em bé, lắng nghe nhịp tim của em bé và sẽ kiểm tra vị trí của em bé. Nếu như kết quả siêu âm cho thấy ngôi thai là ngôi mông, bác sĩ có thể hướng dẫn các mẹ xoay ngôi thai theo cách tự nhiên. Đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra cổ tử cung để xem mẹ có dấu hiệu sắp sinh hay chưa.

Nếu nhóm máu của người mẹ âm tính Rh, có thể tiêm thuốc immunoglobulin thứ hai. Và đến 36 tuần, bác sĩ kiểm tra vùng chậu và khuyến khích các mẹ làm xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, trong khoảng thời gian này, các mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván cuống rốn sơ sinh (2 mũi cách nhau 1 tháng) để phòng ngừa bệnh uốn ván cho bé.

Giai đoạn này bác sĩ cũng khuyến khích mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ và có lối sống lành mạnh.

Lịch khám thai giai đoạn từ 36 tuần đến khi sinh

Đây là giai đoạn cũng vô cùng nhạy cảm nên bác sĩ khuyên từ tuần 36 trở đi, các mẹ nên kiểm tra mỗi tuần 1 lần về chỉ số huyết áp, trọng lượng thai nhi, nước ối và nhau thai.

Đồng thời, dựa vào sức khỏe và tình trạng của mẹ mà bác sĩ tư vấn lựa chọn địa điểm sinh phù hợp. Khi các mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, cần đưa đến bệnh viện ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các thai phụ từ tuần 40 cần theo dõi từ 2-4 ngày và và có thể thực hiện mổ chủ động nếu mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ hoặc bác sĩ phát hiện các nguy cơ.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ, thì các mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý, tinh thần và hồ sơ, dụng cụ cần thiết cho cuộc sinh sắp tới. Điều này giúp mẹ không bị bối rối khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Bà bầu khám thai định kỳ cần lưu ý gì?

Để có kết quả chính xác và tốt nhất trong suốt thai kỳ, các mẹ đi khám thai cần lưu ý:

– Lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế, phòng khám có uy tín, đảm bảo chất lượng để các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, an toàn và có độ chính xác cao.

– Chuẩn bị trước những băn khoăn, trăn trở của bản thân, ghi chú lại tình trạng sức khỏe của cơ để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất. Điều này giúp mẹ có cách dưỡng thai tốt mà không bị ảnh hưởng cảm xúc tiêu cực, lo lắng.

– Trước khi đi khám thai khoảng 1 tiếng, bà bầu nên uống nhiều nước để bác sĩ khi siêu âm có thể quan sát thai nhi dễ dàng hơn đối với 3 tháng đầu thai kỳ. Còn thời gian 3 tháng cuối, các mẹ nên uống nước và đi vệ sinh trước để dễ dàng thấy em bé trong bụng.

– Nên hạn chế sử dụng sản phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, nước ngọt có gas, nước trái cây… trước khi tiến hành siêu âm để kết quả chính xác hơn.

– Kiểm tra lịch khám thai định kỳ kỹ lưỡng để có thể khám đúng thời gian hẹn của bác sĩ

– Mang thai hồ sơ khám thai đầy đủ

– Mang giày bệt, mặc quần áo thoải mái, đặc biệt nên mặc đầm bầu đi khám thai để quá trình diễn ra dễ dàng hơn

Chú ý quan trọng cho mẹ bầu là tuân thủ lịch khám thai định kỳ
Chú ý quan trọng cho mẹ bầu là tuân thủ lịch khám thai định kỳ

Qua những thông tin trong bài viết, hy vọng các mẹ nắm được lịch khám thai định kỳ cho bà bầu trong thai kỳ. Từ đó, các mẹ bổ sung được kiến thức và kinh nghiệm cho mỗi lần thăm khám. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, khi sinh nở được mẹ tròn con vuông nhé!

Trong trường hợp cần tư vấn các vấn đề về da cũng như các sản phẩm chăm sóc và nuôi dưỡng làn da trong thời gian mang thai, hãy liên hệ Mỹ Phẩm Bà Bầu qua hotline 0902752628 – 0906943438 – 0931462628 nhé!

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]