Panthenol bầu dùng được không?

Trong hầu hết các loại mỹ phẩm, panthenol là một trong những thành phần thường xuyên xuất hiện. Thành phần này được đánh giá khá lành tính với con người. Vậy panthenol bầu dùng được không? Hãy tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Panthenol là gì?

Nếu tinh mắt quan sát một số vật dụng trong nhà, có thể bạn sẽ bắt gặp panthenol trong rất nhiều sản phẩm. Bởi thành phần này được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó có các loại thực phẩm, chất bổ sung và cả sản phẩm vệ sinh.

Panthenol có cấu trúc hóa học tương tự như rượu
Panthenol có cấu trúc hóa học tương tự như rượu

Về mặt hóa học, panthenol có cấu trúc hóa học tương tự như rượu. Hợp chất này là một nhóm chất hóa học được tạo ra từ axit pantothenic, hay còn được gọi là vitamin B5. Nó có nguồn gốc hữu cơ và được sản xuất từ cả động vật lẫn thực vật. Thậm chí, trong cơ thể chúng ta ngay lúc này cũng có một hàm lượng panthenol nhất định, vì thành phần này rất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm.

Khi ở nhiệt độ phòng, panthenol có dạng bột trắng hoặc dầu. Thành phần này được ứng dụng trong rất nhiều loại sản phẩm, nó cũng được xem như là một chất phụ gia của các loại mỹ phẩm khác nhau. trong một số loại nhãn dán, đôi khi bạn sẽ thấy panthenol được liệt kê dưới một cái tên khác như:

– Dexpanthenol

– Rượu d-pantothenyl

– Butanamide

– Axit pantothenic

– Provitamin b-5

Đặc điểm của nhóm hợp chất này là, khi được hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành Vitamin-B5. Vì thế, phần lớn chúng được tận dụng để sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ cho việc chăm sóc da, dưỡng ẩm, ngăn ngừa rạn da, làm mềm, làm dịu, chống mất nước và chống kích ứng.

Ngoài ra, panthenol còn được ứng dụng với các sản phẩm đem lại hiệu quả như: ngăn ngừa đỏ da, viêm da, làm giảm triệu chứng của bệnh chàm; các sản phẩm chăm sóc tóc và một số dòng sản phẩm sơn móng tay.

Ở nhiệt độ phòng, các sản phẩm panthenol thường có màu trắng
Ở nhiệt độ phòng, các sản phẩm panthenol thường có màu trắng

Panthenol có công dụng gì trong mỹ phẩm?

Nhờ tính năng lành tính và dưỡng ẩm tốt, panthenol được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp làm đẹp. Một số công dụng được ứng dụng bởi thành phần này phải kể đến như:

Cấp nước và dưỡng ẩm

Đặc tính nổi trội của panthenol chính là dưỡng ẩm. Trong đó, cả 2 dạng của Panthenol (D và L) đều có khả năng cấp nước tức thì và dưỡng ẩm vô cùng tốt. Để hoàn thành nhiệm vụ dưỡng ẩm, panthenol sẽ thâm nhập vào các tế bào da phía dưới và giúp giữ nước nhằm duy trì độ ẩm sâu bên trong mô tế bào. Đặc biệt, panthenol không những mang năng lực phục hồi độ ẩm cho da khô, chúng cũng có chức năng bảo vệ các làn da bình thường khỏi tác động tiêu cực bởi tác nhân bên ngoài, chất tẩy rửa hoặc các loại hóa chất.

Thêm vào đó, hiệu quả dưỡng ẩm của panthenol sẻ xuất hiện ngay lập tức khi được kết hợp cả hai dạng D và L. Và tác dụng dưỡng ẩm của thành phần này còn được tăng cường theo thời gian. Khi khả năng dưỡng ẩm đạt mức tối đa sau khoảng 2-4 tuần nếu được sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, panthenol còn có khả năng tăng cường và tái tạo các lớp bảo vệ ngoài cùng của da, từ đỏ ngăn ngừa tình trạng thoát nước, gây khô và bong tróc da.

Panthenol có khả năng dưỡng ẩm và cấp nước vô cùng tuyệt vời
Panthenol có khả năng dưỡng ẩm và cấp nước vô cùng tuyệt vời

Ngăn ngừa sự mất nước qua biểu bì

Bên cạnh khả năng cấp nước, dưỡng ẩm cho làn da, panthenol còn có khả năng kích thích các tế bào. Đồng thời tăng cường, tái tạo hàng rào bảo vệ da, giúp tạo nên hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh và khóa ẩm, ngăn ngừa độ ẩm thoát ra ngoài.

Làm mờ nếp, rãnh nhăn, giúp trẻ hóa da

Nguyên nhân chủ yếu của lão hóa là do tổn thương từ ánh nắng mặt trời và sự hình thành các gốc tự do. Ngoài ra, các tác nhân khác như: viêm nhiễm, khô da, kích ứng bởi clo hay các chất tẩy rửa,… Panthenol chính là giải pháp giúp làn da giảm thiểu các yếu tố này, bằng cách củng cố và duy trì hàng rào bảo vệ da, đồng thời giúp giảm triệu chứng viêm.

Ngoài ra, panthenol đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy sự tăng sinh các nguyên bào sợi trong lớp trung bì. Đây là khu vực rất dễ xuất hiện các nếp nhăn. Thêm vào đó, panthenol giúp thúc đẩy tổng hợp các thành phần ma trận bên trong da như collagen, elastin và các glycan để tái cấu trúc tổng thể, giúp nền da ổn định và khỏe khoắn hơn.

Khả năng kháng khuẩn cao giúp hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả

Với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời, panthenol có tác dụng loại bỏ vi khuẩn gây mụn trứng cá C.Acnes. Từ đó, giúp làm giảm tình trạng mụn trứng cá vô cùng hiệu quả.

Phục hồi những tổn thương

Vì có khả năng cải thiện hàng rào bảo vệ da, kích thích khả năng tái tạo, panthenol thường được phục vụ trong một số tổn thương nhẹ. Điển hình là thành phần này thường được phục vụ trong nghệ thuật xăm trên da. Bởi panthenol có khả năng dưỡng ẩm tốt, kích thích vết thương mau lành, đồng thời cũng giúp màu xăm bền hơn.

Chống viêm

Với công dụng chữa lành, panthenol cũng được sử dụng trong các trường hợp da bị tổn thương do tia cực tím. Đây là lý do mà chúng ta thường thấy nó được sử dụng để bôi ngoài da khi bị cháy nắng. Tương tự, panthenol cũng có thể sử dụng trong trường hợp da bị ngứa do phản ứng viêm.

Vậy panthenol bầu dùng được không? Hãy kéo xuống phía dưới để tìm hiểu ngay thông tin này.

Panthenol bà bầu có dùng được hay không?

Theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Ủy ban châu u, hợp chất panthenol có độ an toàn khá cao. Thành phần này được công nhận về độ an toàn với nhiều đối tượng, và cho phép sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, chúng ta có thể sử dụng Panthenol dưới 5% trong các sản phẩm chăm sóc da, tóc hoặc móng tay. Thành phần này rất hiếm khi xảy ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, dù tỉ lệ rất nhỏ, nhưng panthenol cũng có thể gây kích ứng, viêm da nhẹ. Lời khuyên là trước khi sử dụng sản phẩm, mẹ bầu nên thoa thử ở một vùng da nhỏ dưới cằm hoặc bên hàm trước khi sử dụng cho toàn khuôn mặt hoặc cơ thể. Ngay khi có dấu hiệu bất thường như dị ứng, kích ứng, nổi mẩn đỏ,… mẹ bầu nên ngưng dùng, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sau cùng, vẫn không thể phủ nhận thành phần này rất lành tính. Bao gồm cả các đối tượng phụ nữ có thai, sau sinh hoặc đang cho con bú đều có thể sử dụng sản phẩm có chứa panthenol. Trên thực tế, thành phần này còn được ứng dụng khá nhiều trong các sản phẩm dưỡng da, trị rạn, nứt da bụng, nứt đầu vú ở mẹ bầu.

Panthenol có đặc tính lành tính và rất an toàn, do đó phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng
Panthenol có đặc tính lành tính và rất an toàn, do đó phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng

Bà bầu sử dụng mỹ phẩm chứa Panthenol cần lưu ý gì?

Để sử dụng các sản phẩm có chứa panthenol, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

– Nên chọn lọc sản phẩm có chứa panthenol tuy tín, thương hiệu lớn trên thị trường.

– Tuy panthenol khá an toàn với phụ nữ mang thai nhưng đôi khi trong các sản phẩm dưỡng da, panthenol còn được kết hợp với một số thành phần khác. Do đó, trước khi sử dụng, mẹ bầu nên kiểm tra bảng thành phần hoạt chất trong sản phẩm thật cẩn thận.

– Thành phần panthenol khá lành tính. Tuy nhiên, hợp chất này cũng có tác dụng tương đối dịu nhẹ. Nếu muốn có tác dụng nhanh, mẹ bầu nên chọn sản phẩm khác có các thành phần có tác động mạnh hơn, hoặc bổ sung thêm một số thành phần dưỡng chất để tăng cường khả năng dưỡng da.

– Kết hợp thêm việc làm sạch da mỗi ngày để hiệu quả dưỡng da tốt hơn.

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh và trái cây để hàng rào bảo vệ da luôn khỏe mạnh. Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, chiên rán,… gây ra nhiều vấn đề trên da.

– Uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề panthenol bầu dùng được không. Hy vọng chị em sẽ “bỏ túi” thêm nhiều kiến thức quan trọng để chọn được các dòng mỹ phẩm phù hợp trong thời gian này. Nếu cần tư vấn thêm về da và mỹ phẩm chăm sóc khi mang thai, hãy liên hệ ngay hotline 0931462628 – 0902752628 – 0906943438 để được hỗ trợ nhé!

Mẹ đừng chần chừ vì mụn viêm gây nhiều biến chứng.

Đặt lịch trị mụn ngay hôm nay với giá dùng thử chỉ 699k/buổi đầu.

(*) Yêu cầu nhập

Zalo/Call