Sa dây rốn khi mang thai: hiểm nguy rình rập

Sau dây rốn là tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu cuối thai kỳ. Nếu không được cấp cứu kịp thời, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vậy sa dây rốn là gì? Phải làm sao khi xuất hiện những triệu chứng của sa dây rốn? Hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau.

Sa dây rốn là gì?

Có thể hiểu rằng, sa dây rốn là hiện tượng dây nhau (dây rốn) bị sa xuống trước ngôi thai. Lúc này, dây rốn sẽ sa xuống cổ tử cung, hoặc nhiều trường hợp dây rốn chui xuống ống sinh trước cả thai nhi. Điều này tạo ra tư thế khiến dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu.

Dây rốn bị ép giữa hai thành xương chậu
Dây rốn bị ép giữa hai thành xương chậu

Thông thường, dây rốn sẽ bị sa khi mẹ vỡ ối, nhưng nhiều trường hợp nguy hiểm là khi vọc ối vẫn còn nhưng dây rốn bị sa xuống dưới. Tình trạng này thường gặp với tỉ lệ 1/10 ca sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ ở mức độ nhẹ thì không quá nguy hiểm.

Trong nhiều trường hợp sinh nở, sa dây rốn là ca cấp cứu hàng đầu do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu. Do khi dây rốn bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cũng sẽ bị đình trệ do co thắt các mạch máu. Nếu không lấy thai ra ngay, nhiều khả năng trẻ sẽ bị thiếu máu, oxy và chết trong vòng 30 phút.

Nguyên nhân sa dây rốn là gì?

Theo các chuyên gia, tình trạng sa dây rốn có thể tới từ nguyên nhân của cả mẹ và trẻ. Cụ thể:

– Nguyên nhân từ người mẹ: Đa số các trường hợp nguyên nhân xuất phát từ mẹ là do người mẹ đã có nhiều lần sinh nở. Trong quá trình phát triển của trẻ, sự điều chỉnh ngôi thai không tốt dẫn tới hiện tượng bất thường trong việc đổi ngôi. Một số trường hợp sa dây rốn là do mẹ có rau tiền đạo, khung xương chậu quá hẹp hoặc bị méo.

– Nguyên nhân từ thai nhi: Ngôi thai chuyển hướng bất thường (ngang hoặc ngược,..) hoặc bào thai không tì được vào thành cổ tử cung.

Ngoài ra, sa tử cung còn có thể đến từ các nguyên nhân khác như: dây rốn bất thường, mẹ xuất hiện tình trạng đa ối, rau bám thấp, túi ối bị vỡ đột ngột khiến dây rốn bị sa,…

Dấu hiệu nhận biết bị sa dây rốn?

Ngoài hiểu được cụm từ ‘sa dây rốn là gì’, việc biết được dấu hiệu của hiện tượng này sẽ giúp mẹ giảm thiểu được nhiều rủi ro. Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng sa dây rốn khi chuyển dạ bao gồm:

– Sa dây rốn thường đi kèm theo tình trạng vỡ ối. Nếu chưa bị vỡ ối, các mẹ sẽ cảm giác được dây rốn bị chèn trong âm đạo.

– Sau khi vỡ ối, các mẹ sẽ nhìn thấy được dây rốn thò ra ngoài âm đạo, kèm theo nước ối.

Tình trạng sa dây rốn có thể nhìn thấy thông qua siêu âm. Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, chứng tỏ tình trạng sa dây rốn đã rất nghiêm trọng. Lúc này, dây rốn đã bị chèn giữa thành chậu hông và ngôi thai, hoặc thậm chí là da khỏi âm đạo. Thai có thể chết trong 30 phút vì thiếu dưỡng khí.

Nhiều trường hợp sa dây rốn phải có chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và trẻ
Nhiều trường hợp sa dây rốn phải có chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và trẻ

Đối tượng có nguy cơ bị sa dây rốn cao

Bất kỳ người mẹ nào đều có khả năng bị sa dây rốn. Tuy nhiên, nếu nằm trong những nhóm đối tượng sau, khả năng bị sa dây rốn của các mẹ sẽ cao hơn bình thường:

– Mẹ bầu mang nhiều hơn 1 túi thai;

– Ngôi thai phát triển bất thường: ngôi ngang hoặc ngôi mông;

– Dây rốn bám vào rìa dưới;

– Nhau thai bám quá thấp, tử cung xuất hiện nhiều hiện tượng bất thường;

– Người mẹ đã từng sinh con quá nhiều lần;

– Người mẹ có khung xương chậu hẹp hoặc bị méo;

– Dây rốn của trẻ quá dài;

– Bị vỡ ối đột ngột.

Sa dây rốn thường xảy ra ở giai đoạn nào?

Tình trạng sa dây rốn khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ thường xuất hiện ở giai đoạn cuối. Khoảng sau tuần thứ 38 của thai kỳ, khi trẻ bắt đầu di chuyển nhiều. Đặc biệt, hiện tượng này thường xuất hiện nhiều ở quá trình chuyển dạ.

Khi mẹ chuyển dạ, tình trạng sa dây rốn có thể gây ra hiện tượng suy thai. Nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ. Thậm chí là gây tử vong.

Mẹ bầu nên làm gì khi gặp trường hợp bị sa dây rốn?

Ngay khi cảm thấy các dấu hiệu bất thường, mẹ cần gọi ngay xe cứu thương và thông báo khẩn cấp cho người nhà để hỗ trợ. Nếu dây rốn đã bị thò ra ngoài, mẹ không nên đẩy dây rốn trở lại vào trong. Không được ăn uống trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Trong khi chờ xe cấp cứu đến, mẹ cần duy trì tư thế úp mặt xuống sản, đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát lên sàn nhà để giảm rủi ro việc dây rốn bị chèn ép. Ngoài ra, trong tình thế này, mẹ không được rặn đẻ.

Mẹ cần duy trì tư thế úp mặt xuống sản, đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát lên sản nhà
Mẹ cần duy trì tư thế úp mặt xuống sản, đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát lên sản nhà

Lưu ý, mẹ cần gọi các đơn vị cấp cứu gần nhà hoặc có khả năng đến ngay trong thời gian quy trình. Bởi khi bị sa dây rốn, thời gian cung cấp oxy cho trẻ sẽ bị rút ngắn lại. Do đó, mẹ bầu và gia đình cần tìm những đơn vị cấp cứu gần nhất để giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn này.

Cách điều trị tình trạng sa dây rốn

Phương pháp phổ biến nhất được ứng dụng với các mẹ bị sa dây rốn là truyền ối. Cách thức này sẽ đưa dung dịch muối ở điều kiện nhiệt độ phòng vào bên trong tử cung của thai phụ. Việc này cần thực hiện vào thời gian mẹ bầu chuyển dạ để giảm áp lực cho dây rốn bị đè nén.

trong trường hợp dây rốn bị đè nén ít, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp tăng thêm lượng oxy để cung cấp cho thai phụ. Điều này sẽ giúp lưu thông lưu lượng máu qua đường dây rốn. Nếu tình trạng sa dây rốn quá nặng, các bác sĩ sẽ triển khai những phương pháp an toàn hơn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Trong trường hợp, trẻ đã có dấu hiệu suy thai hoặc nhịp tim đột ngột giảm mạnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật. Trẻ sẽ được đảm bảo an toàn thông qua phương pháp mổ lấy thai.

Nhìn chung, bất kể mẹ bầu bị sa dây rốn bởi bất kỳ lý do nào, việc cấp cứu cũng có nhiều nguy cơ rủi ro. Do đó, ngay khi phát hiện bản thân đang có những dấu hiệu sa dây rốn, hoặc xuất hiện các bất thường ở tuần thứ 38; tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và kịp thời xử lý khi những tình huống nguy hiểm xảy ra.

Khi bị sa dây rốn, mẹ nên nhờ sự giúp đỡ của người thân. Đồng thời, gọi cấp cứu ngay để đến cơ sở y tế kịp thời
Khi bị sa dây rốn, mẹ nên nhờ sự giúp đỡ của người thân. Đồng thời, gọi cấp cứu ngay để đến cơ sở y tế kịp thời

Sa dây rốn có phòng ngừa được hay không?

Trên thực tế, tình trạng sa dây rốn có thể gặp ở bất cứ thai phụ nào. Hiện chưa có bất cứu phương pháp cụ thể nào có thể giúp mẹ ngăn ngừa được hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu mẹ nằm trong các đối tượng có khả năng bị sa dây rốn cao. Từ tuần thứ 38, mẹ nên thăm khám thai thường xuyên. Nếu có thể, các chị em nên lưu trú lại bệnh viện để được bác sĩ cấp cứu và xử lý kịp thời khi không may có sự số xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề sa ‘dây rốn là gì’. Hy vọng các thông tin ở bài viết trên sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong giai đoạn mang thai. Mỹ Phẩm Bà bầu chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]