Sự thật ít ai biết về khả năng hồi sinh của làn da

Một làn da khỏe đẹp trẻ trung luôn là mơ ước của tất cả chúng ta, không chỉ đơn thuần vì thẩm mỹ mà nó còn là tiền đề cho sự tự tin của bạn trong mọi giao tế của cuộc sống. Với công nghệ và điều kiện phát triển, càng lúc chúng ta càng thấy xuất hiện nhiều biện pháp làm đẹp dành cho da, và dĩ nhiên chúng đều được mọi người quan tâm chào đón nhiệt liệt. Tuy nhiên có lẽ ít ai biết được rằng, tất cả những phương pháp can thiệp hay điều trị đều chỉ là thứ yếu, là biện pháp tạm thời để níu giữ lại “phép màu tự nhiên” mà vốn dĩ làn da của mỗi người ban đầu đều đã có. Khả năng hồi sinh của làn da là phép màu đó!

Làn da không có lỗi!

Cấu trúc cơ bản của làn da chúng ta bao gồm 3 lớp theo thứ tự: lớp biểu bì bên ngoài như một lớp lá chắn mạnh mẽ cho các tác nhân ngoại cảnh, lớp trung bì bên trong với cấu trúc phức tạp chứa các mạch máu, dây thần kinh, tuyến bài tiết… và đặc biệt là collagen và elastin quyết định độ đàn hồi căng mượt của làn da; cuối cùng sẽ đến lớp mỡ với chức năng giữ ấm, cách nhiệt và chống lại các tác nhân cơ học. Làn da luôn đóng vai trò là lớp tường thành bảo vệ cho cơ thể bạn, đồng thời vận hành các hoạt động cần thiết khác cho sự sống.

Khả năng hồi sinh của làn da - cấu tạo da
Cấu tạo làn da

Trong quá trình hoạt động, tùy theo cơ địa và tình trạng cơ thể mỗi người, chúng ta sẽ nhận thấy mỗi làn da đều khác biệt. Có làn da tiết nhiều bã nhờn hơn, dễ đổ mồ hôi hơn, nhạy cảm hơn… Tất cả đều do cơ thể mỗi người có quy luật riêng của nó. Thế nhưng, đôi lúc những điều kể trên lại trở thành điều kiện lí tưởng cho các tác nhân gây hại bên ngoài xâm nhập và dẫn đến nhiều hệ lụy khác cho da. Chính khi ấy làn da của chúng ta mới gặp vấn đề: mụn, nám, dị ứng…

Phần lớn chúng ta đề hiểu lầm về một làn da có vấn đề, bản chất làn da không có vấn đề vì nó chỉ làm đúng chức năng mà cơ thể chúng ta bảo nó làm, chính những tác nhân ngoại cảnh khác mới khiến nó trở nên suy yếu. Việc hiểu lầm bản chất trong cách xử lí những vấn đề của da sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, khi bạn chăm chăm vào những biểu hiện bên ngoài hay kết quả trước mắt mà gây tổn hại đến chức năng tự nhiên của da, còn gốc rễ sâu xa của vấn đề vẫn ở nguyên đó và sẵn sàng trở lại bất cứ lúc nào.


Khả năng hồi sinh của làn da – Phép màu tự nhiên

Một làn da trước khi đẹp, phải là một làn da khỏe. Khỏe mạnh để có thể chống chọi lại với các tác nhân gây hại bên ngoài, khỏe mạnh để có thể duy trì mọi chức năng cần thiết với cơ thể, tránh được những vấn đề gây hư tổn, từ đó mới có thể tỏa sáng xinh đẹp. Dĩ nhiên tự thân làn da không thể đương đầu với tất cả, chúng ta cần bảo vệ da bằng những biện pháp hợp lí từ bên trong lẫn bên ngoài.

Khả năng hồi sinh của làn da - quá trình hình thành mụn
Quá trình hình thành mụn

Ví dụ như, làn da bị mụn là kết quả của rất nhiều vấn đề khả dĩ, nhưng nguyên nhân chủ chốt là do tắc nghẽn lỗ chân lông kết hợp cùng tác nhân gây hại chính là vi khuẩn P.Acnes xâm nhập. Lỗ chân lông tắc nghẽn vì các vấn đề nội tiết khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động nhiều là điều kiện, nhưng chính việc để vi khuẩn P.Acnes xâm nhập mới là tác nhân quyết định. Trị mụn nói riêng hay bất kì vấn đề da nào khác, đều cốt lõi nằm ở việc đưa da về tình trạng khỏe mạnh, rồi các phương pháp điều trị tiếp theo mới có thể tiến hành. Một làn da tổn hại nghiêm trọng, mất khả năng đề kháng phục hồi thì bất kì dược phẩm, phương pháp điều trị nào cũng chỉ khiến da tệ hơn khi mà khả năng hấp thụ lẫn chống chịu của da đã đến giới hạn. Da khỏe thì mới có thể trị, da khỏe lại thì tự thân làn da sẽ có cơ chế phản vệ với các tác nhân bên ngoài: đào thải những tác nhân gây hại, tự chữa lành lại những hư tổn bên ngoài và bên trong. 

Đi từ nhận biết đó, chúng ta sẽ hiểu rằng không có bất kì biện pháp thần kì hay phương thuốc thần thông nào có thể dẹp ngay được các vấn đề bệnh lí của da. Nếu có đó cũng chỉ là biện pháp chữa cháy tạm thời chứ không diệt bỏ tận gốc nguyên nhân vấn đề và có thể tiềm tàng những nguy cơ tổn hại khác.


Nhan sắc và thanh xuân đến từ một làn da khỏe

Hãy cùng nhớ lại những ngày bé, khi bạn chạy chơi và trượt ngã, những vết trầy xước đau đớn và xấu xí tuy khiến bạn khó chịu ít lâu nhưng chẳng bao lâu sau chúng đều được chữa lành, có khi biến mất không dấu vết. Theo thời gian trưởng thành, bạn chợt nhận ra những thương tổn trên da mỗi lúc một khó để lành hơn, dễ phát sinh biến chứng hơn, và cũng dễ dàng để lại sẹo. Đó là biểu hiện cơ bản nhất cho sự lão hóa và mai một chức năng của da. 

Khả năng hồi sinh của làn da - quá trình lành thương tự nhiên
Quá trình tự lành thương của da

Việc da bị lão hóa là lẽ tự nhiên, song nó không đồng nghĩa với việc bỏ mặc, xem nhẹ để quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn, đến khi da đã có biểu hiện rõ rệt mới bắt đầu chữa chạy thì đã là quá trễ. Chúng ta đã nói về “phép màu” hồi phục kì diệu của làn da, khả năng chữa lành tự thân trước những hư tổn bởi tác nhân bên ngoài, điều quan trọng nhất chính là khả năng đó được phát huy đến mức nào đều hoàn toàn phụ thuộc vào độ khỏe, độ trẻ của làn da.

Đừng nóng vội nản lòng, bất cứ sự kiên nhẫn nào cũng có phần thưởng xứng đáng. Điều trị một làn da hư tổn giống như trồng lại một cái cây sau cơn giông tố, chắc chắn không dễ dàng và nhanh chóng như trồng một chồi non mơn mởn. Ta cũng phải hiểu rõ cái cây đó có thể sẽ không thể nào lành lặn 100%, nhưng nó vẫn có khả năng sống lại tươi xanh hơn trước. Xác định rõ nguyên nhân, tìm kiếm liệu pháp chính xác, phù hợp, an toàn nhất, và còn lại chỉ là sự kiên nhẫn.

Bạn muốn da mình giống như một cây xanh vững chãi hay một tiểu cảnh chắp vá tạm thời? Tất cả chúng ta chắc chắn đều có câu trả lời thích đáng.

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập