Top 3 thành phần nên có trong kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu

Thông thường khi các mẹ sử dụng kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu chắc hẳn rất ít khi quan tâm đến các thành phần trong đó. Nhưng nếu lưu tâm và để ý một tý, các mẹ sẽ biết được 3 thành phần thường có trong kem dưỡng có công dụng tốt trong việc dưỡng da. Nếu biết được điều này thì sẽ hoàn toàn có ích cho các mẹ trong việc chăm sóc da khi mang thai.

Nhóm thành phần hữu ích trong kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu

Trong các thành phần của kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu, các chất chủ yếu nằm trong 3 nhóm là Humectants, Emollients và Occlusives. 3 nhóm thành phần này sẽ có những công dụng khác nhau, kích thước phân tử cũng khác nhau giúp cho việc dưỡng ẩm da đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Occlusive: khóa ẩm

Occlusive được xem là những phân tử có kích thước lớn hơn và nặng hơn các phân tử khác, vì vậy nó có thể tạo thành một lớp màng trên da khi được bôi lên. Lớp màng này giúp ngăn hơi nước trong da bị bay hơi ra môi trường ngoài, giữ lại độ ẩm nhất định cho da.

Chính vì công dụng giữ nước ấy, Occlusive rất thích hợp sử dụng cho da khô, giúp da giữ lại hơi nước không làm khô da, dưỡng ẩm cho da cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, nhờ vào việc khóa dưỡng chất lại trên da, nó còn giúp da thẩm thấu sâu hơn các khoáng chất giúp da khỏe mạnh.

Nhưng Occlusive lại có một điểm yếu là chất này rất dính và gây bết, nhờn. Các mẹ có làn da dầu nên bỏ qua kem dưỡng ẩm da mặt cho bà bầu có thành phần này, vì nó sẽ gây tắc lỗ chân lông, nặng hơn là sẽ xuất hiện mụn trên da. Hoặc các mẹ có thể sử dụng kem có thành phần này nhưng với tỉ lệ thấp thì sẽ tốt hơn.

  • Các chất thuộc nhóm Occlusives: petroleum jelly, lanolin, zinc oxide, silicones, mineral oil, lecithin, allantoin, oleic acid (có trong dầu các loại thực vật: sunflower seed oil,  jojoba oil, olive oil, avocado oil, rice bran oil, macadamia oil, castor seed oil, soybean oil, shea và cocoa butter).
  • Khuyên dùng trong thai kỳ: zinc oxide, allantoin, lecithin, oleic acid (đặc biệt là cocoa butter và jojoba oil hữu cơ là 2 chất các mẹ có thể dùng tốt vì nó rất an toàn và hiệu quả cao).
kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu

2. Humectants: hút ẩm/cấp ẩm

Đúng với tên gọi là chất hút ẩm, Humectants có công dụng hút nước từ bên trong – từ những lớp phía dưới da lên bề mặt da, và từ bên ngoài – hơi nước từ môi trường xung quanh, để cung cấp cho da lượng nước cần thiết và giúp không làm khô da.

Tuy nhiên khi độ ẩm môi trường xung quanh giảm, thời tiết trở nên hanh khô thì Humectants sẽ có nhược điểm là liên tục hút ẩm dưới da lên bề mặt và bị bốc hơi ra ngoài, việc này khiến cho da bị khô và mất nước nhanh hơn.

Nhưng các mẹ đừng lo khi hiện tại đã có nhiều loại kem dưỡng ẩm kết hợp Humectants và Occlusives, khiến nhược điểm bị giảm đi và ưu điểm sẽ tăng lên khi lượng nước được Humectants hút lên sẽ được giữ lại ở bề mặt da nhờ Occlusives. Các mẹ có da dầu, nhờn có thể sử dụng loại kem dưỡng ẩm có kết hợp hai thành phần này vào thời tiết hanh khô trong quy trình chăm sóc da hàng ngày.

  • Các chất thuộc nhóm Humectants: glycerin, hyaluronic acid, sodium pyrrolidone carboxylic acid, sodium lactate, urea, lactic acid, sorbitol, và butylene glycol.
  • Khuyên dùng trong thai kỳ: glycerin, hyaluronic acid, lactic acid (ngoài công dụng hút ẩm thì lactic acid còn có khả năng loại bỏ các tế bào chết và thay bằng những tế bào mới khỏe đẹp, giúp da làm mờ vết thâm và sẽ lên tông màu sáng hơn).

3. Emollients: làm mềm da
Emollients trong kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu có tác dụng len lỏi vào những kẽ hở của tế bào để ngăn chặn sự mất nước của da, duy trì độ ẩm nhất định cho da.
Ngoài ra, một số chất trong nhóm Emollients còn có thể tái tạo và phục hồi cho da. Điển hình là Ceramides và Elastin, những chất này làm cho da mềm mịn và được hồi phục lại tốt hơn. Khi dùng với liều lượng nhiều, công dụng của nó sẽ giống như Occlusive trở thành một lớp màng bảo vệ cho da khỏi sự mất hơi nước và giữ ẩm.

  • Các chất thuộc nhóm Emollients: aloe vera, shea butter, lauric acid, linoleic acid, oleic acid, stearic acid, cetyl alcohol, triethylhexanoin, và ceramides.
  • Khuyên dùng trong thai kỳ: aloe vera, shea butter, lauric acid, linoleic acid, oleic acid, stearic acid, ceramides.

Có rất nhiều thành phần hữu ích trong kem dưỡng ẩm da mặt dành cho bà bầu không thể kể hết được nhưng hầu hết đều có công dụng nằm trong 3 nhóm thành phần trên. Các mẹ có thể kiểm tra những thành phần chính và so sánh cái nào là tốt nhất với từng loại da phù hợp với mình.

Mẹ đừng chần chừ vì mụn viêm gây nhiều biến chứng.

Đặt lịch trị mụn ngay hôm nay với giá dùng thử chỉ 699k/buổi đầu.

(*) Yêu cầu nhập

Zalo/Call