TRẦM CẢM – CĂN BỆNH TIỀM ẨN NHIỀU NGUY HIỂM

Bị bệnh mà không rõ nguyên nhân

Sau một quãng thời gian dài mang nặng đẻ đau, một số bà mẹ trẻ không tìm thấy niềm vui khi lần đầu tiên được làm mẹ. Họ rơi vào trạng thái  vui buồn lẫn lộn, lo âu, mệt mỏi, dễ xúc động, ăn không ngon, mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể mà không rõ nguyên nhân. Chính điều này đã kiến cho các chị em cảm thấy mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn dẫn đến mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Theo bác sĩ Mạnh Quân (Bệnh viện tâm thần Trung ương) chia sẻ, bệnh trầm cảm sau sinh xảy ra rất ít, nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải căn bệnh này. Nếu không kịp phát hiện thì bệnh trầm cảm sẽ kéo dài và trở nên khó điều trị hơn.

TRẦM CẢM – CĂN BỆNH TIỀM ẨN NHIỀU NGUY HIỂM

Biểu hiện của người trầm cảm

Người bệnh có nét mặt trầm buồn, chán nản; cảm thấy cô độc, lẻ loi, mất thích thú trong cuộc sống; đi đứng chậm, cảm giác nặng nề, mệt mỏi, như không còn sức khỏe làm việc, làm nhẹ cũng mau mệt; không thích gần vợ gần chồng, con cháu vui chơi cũng không quan tâm; mất ngủ kéo dài mà không ngủ lại được; hay than nhức đầu, mỏi cổ, mỏi gáy. Có người có cảm giác lo lắng vô cớ, ám ảnh bệnh tật vô lý, có từng cơn sợ sệt nhưng lại dễ giận. Nhiều người có suy nghĩ chán đời như có lỗi với người thân với gia đình, không đáng sống; hay nợ nần về mặt kinh tế, bế tắc trong cuộc sống với nhiều suy nghĩ tiêu cực đôi khi có ý nghĩ tìm đến cái chết… Chính những lý do đó dẫn đến bệnh trầm cảm của người phụ nữ, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh trở nên nghiêm trọng hơn.

TRẦM CẢM – CĂN BỆNH TIỀM ẨN NHIỀU NGUY HIỂM

Phải giữ tinh thần thoải mái

Để giúp tránh được bệnh trầm cảm sau sinh tốt nhất chúng ta để tinh thần thật thoải mái, tránh tác động mạnh về mặt tâm lý, phải có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, hoạt động hợp lý. Phụ nữ sau sinh thường xảy ra rất nhiều vấn đề vì vậy chúng ta không nên quá suy nghĩ tập trung vào một vấn đề sẽ làm cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

Khi nào người bệnh thấy tinh thần căng thẳng có thể mát-xa đầu, nghe bản nhạc vui hoặc xem bộ phim hài để làm đầu óc được thư giãn.

Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cần phải hỗ trợ quan tâm hơn, cần tạo ra một bầu không khí vui tươi, chan hòa tình cảm cho sản phụ; tránh gây ra những tổn thương tâm lý nặng. Nếu thấy họ có biểu hiện buồn rầu, chán nản thì đưa đi khám bệnh viện chuyên khoa ngay để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Để điều trị căn bệnh này, ngoài việc tìm đến bác sĩ, phối hợp thuốc chống trầm cảm và tâm lý liệu pháp, các thành viên trong gia đình cần hỗ trợ người bệnh trong mọi công việc để tạo ra không khí vui tươi trong gia đình. Đây là một trong những phương thức giúp người trầm cảm nhanh chóng khỏi bệnh.

Gia đình luôn là nơi truyền cho bạn sức mạnh và là chốn cho bạn quay về khi mệt mỏi.

Chúc các Mẹ sẽ vượt cạn thành công và hạnh phúc với thiên thần và gia đình nhỏ của mình.

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập