#15 Dấu hiệu giúp bạn nhận ra mình đang mang thai bé trai

Dấu hiệu giúp bạn nhận ra mình đang mang thai bé trai

Không chỉ ba mẹ mà cả những người xung quanh luôn tò mò về giới tính của con và thường xuyên đưa ra những phỏng đoán về giới tính ở khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, những phỏng đoán đó cũng chỉ mang tính chất tương đối chứ chưa hoàn toàn chính xác. Vậy để biết dấu hiệu mẹ bầu đang mang thai con trai hay không, hãy tham khảo những dấu hiệu mà Mỹ Phẩm Bà Bầu chia sẻ trong bài viết này.

Nhiều dấu hiệu mang thai con trai được dân gian truyền tai nhau từ xưa đến nay
Nhiều dấu hiệu mang thai con trai được dân gian truyền tai nhau từ xưa đến nay

Khi nào giới tính thai nhi được xác định?

Giới tính của thai nhi được xác định khi thụ thai bằng sự kết hợp của các nhiễm sắc thể X và Y mà em bé nhận được từ trứng và tinh trùng. Tất cả các giao tử trong trứng đều chứa một nhiễm sắc thể X, còn các giao tử trong tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Phôi có nhiễm sắc thể XY phát triển cơ quan sinh dục nam, còn những phôi có nhiễm sắc thể XX sẽ phát triển cơ quan sinh dục nữ. Điều này cho thấy tinh trùng quyết định giới tính của thai nhi.

Đến khoảng tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, cả hai giới tính đều có gờ niệu dục, tức là có một bộ phận sinh dục sơ khai giống hệt nhau, cuối cùng sẽ thay đổi để hình thành nên cơ quan sinh dục nam hoặc nữ. Từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, các cơ quan sinh dục của bé sẽ phát triển như sau:

– Giới tính nam: cơ quan sinh dục nam bắt đầu phát triển khi nhiễm sắc thể Y bắt đầu sản xuất testosterone ở tuần thứ 7. Khoảng tuần thứ 9, bộ phận sinh dục nam dần phát triển, các rãnh sinh dục bắt đầu dài ra để tạo thành dương vật nhưng giữ nguyên kích thước cho đến khoảng 14 tuần. Tuyến tiền liệt sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ 10 và hoàn chỉnh sau khoảng 14 tuần. Nồng độ testosterone cao nhất trong cơ thể bé trai có thể bằng với người trưởng thành vào khoảng tuần 16 của thai kỳ.

– Giới tính nữ: buồng trứng sẽ xuất hiện vào tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ. Bé gái sẽ có khoảng 7 triệu quả trứng nguyên thủy vào tuần thứ 20 và sẽ giảm xuống còn khoảng 2 triệu khi bé chào đời.

Theo các bác sĩ, việc kiểm tra chính xác giới tính của bé có thể được thực hiện bằng vào khoảng tuần thứ 18 đến 22 của thai kỳ. Trong một vài trường hợp, siêu âm được thực hiện ở tuần thứ 13 cũng có thể xác định giới tính hoặc mẹ có thể biết giới tính sớm hơn vào khoảng tuần thứ 10 nếu xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT). Ngoài ra, cách duy nhất để biết chính xác giới tính của bé trước khi sinh là xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu hơn như chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hoặc xét nghiệm DNA.

Dấu hiệu mang thai con trai của nhân gian

Bên cạnh những phương pháp khoa học giúp xác định chính xác giới tính của trẻ, các dấu hiệu nhận biết trong dân gian được đúc kết qua nhiều năm do ông bà ta để lại có thể giúp mẹ bầu biết giới tính của con từ sớm. Tuy không mang tỉ lệ chính xác tuyệt đối nhưng mẹ bầu có thể nóng lòng muốn biết giới tính của con có thể tham khảo các dấu hiệu mang thai con trai ngay sau đây.

Hình dáng bụng bầu

Đoán giới tính của thai nhi qua bụng bầu là một trong những cách làm được nhiều mẹ bầu áp dụng vì theo kinh nghiệm xưa nay, mẹ bầu mang thai con trai thường có xu hướng bụng nhọn và nhô ra trước.

Nước tiểu màu vàng sáng

Trong giai đoạn mang thai, màu sắc nước tiểu của mẹ bầu có thể thay đổi thường xuyên tùy vào thể trạng. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa, việc quan sát màu sắc nước tiểu có thể giúp mẹ bầu xác định được giới tính của bé, cụ thể là nước tiểu của mẹ bầu thường xuyên có màu vàng sáng là dấu hiệu sinh con trai, còn nếu nước tiểu có màu trắng đục là dấu hiệu sinh con gái.

Ốm nghén ít

Giai đoạn ốm nghén cũng giúp mẹ bầu nhận biết được mình có đang mang thai con trai hay không vì có nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu ốm nghén ít thường có tỉ lệ mang thai con trai cao.

Đường lông mọc ở bụng đi thẳng

Theo quan niệm xưa, đường lông mọc trên bụng bà bầu có thể giúp xác định giới tính thai nhi. Cụ thể là, nếu đường lông mọc đi thẳng thì khả năng mẹ đang mang thai con trai cao, còn nếu đường lông mọc đi xéo thì mang thai con gái. Mẹ bầu phải tinh ý mới có thể nhận biết đường lông mọc đang đi theo hướng nào.

Theo dân gian, đường lông mọc của mẹ bầu có thể giúp xác định giới tính thai nhi
Theo dân gian, đường lông mọc của mẹ bầu có thể giúp xác định giới tính thai nhi

Nổi mụn trứng cá

Việc mẹ bầu nổi mụn trong giai đoạn mang thai chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể nhưng nhiều người vẫn có thể xác định giới tính của thai nhi theo kinh nghiệm xưa nay. Theo đó, mẹ bầu nổi mụn trứng cá được cho là dấu hiệu mang thai con trai.

Ngược phải to hơn ngực trái

Theo quan niệm của nhiều người, kích thước vùng ngực tăng lên khi mẹ bầu mang thai là điều hết sức bình thường nhưng nếu ngực phải to hơn ngực trái thì mẹ bầu có nhiều khả năng mang thai bé trai hơn bé gái.

Nhịp tim dưới 140 nhịp/phút

Cách nhận biết mẹ bầu sinh con trai trong dân gian cũng có liên quan đến nhịp tim. Theo đó, nếu nhịp tim của thai nhi dưới 140 nhịp/phút thì mẹ bầu có thể đang mang thai con trai.

Bụng nằm thấp

Một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai bé trai thường thấy trong dân gian đó là bụng nằm thấp. Do đó, nếu thấy bụng nằm thấp, mẹ có thể dự đoán được giới tính của con mình.

Thèm đồ chua

Trong giai đoạn thai nghén, nhiều mẹ bầu có xu hướng thèm ăn đồ chua. Biểu hiện này được phần lớn người cho rằng mẹ bầu đang mang thai con trai.

Ngủ nghiêng trái

Nằm nghiêng sẽ giúp các mẹ cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn mang thai. Thế nhưng, mẹ bầu thường nằm nghiêng trái được cho là dấu hiệu sinh quý tử.

Bàn tay khô ráo, chân lạnh

Bàn tay khô ráo và chân lạnh là hai dấu hiệu phổ biến trong dân gian báo hiệu mẹ bầu đang mang thai con trai.

Tăng cân nhiều ở vùng bụng

Tăng cân là điều không tránh khỏi trong khi mang thai, có người tăng cân toàn thân nhưng cũng có người chỉ tăng ở một số vùng trên cơ thể. Trong đó, nếu mẹ bầu tăng cân nhiều ở vùng bụng, bụng to hơn bình thường là dấu hiệu sinh con trai.

Thay đổi tính cách

Nhiều người cho rằng, tính cách của mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính của thai nhi trong các tháng thai kỳ. Do đó, nếu tính cách của mẹ bầu trở nên hung hăng, hay cáu gắt hoặc có một số tính khí như con trai thì khả năng mẹ bầu mang thai bé trai cao.

Tính tuổi mẹ và năm thụ thai

Người xưa cho rằng, việc tính tuổi mẹ và năm thụ thai cũng góp phần vào việc đoán giới tính của em bé trong bụng. Nếu cả hai cùng là số chẵn hoặc lẻ thì mẹ bầu có khả năng mang thai bé gái, còn 1 chẵn, 1 lẻ thì có thể mang thai bé trai.

Dù đây là những dấu hiệu mang thai con trai được khá nhiều người áp dụng nhưng chỉ mang tính chất tương đối, giúp mẹ bầu tham khảo để phỏng đoán giới tính em bé trong bụng chứ không chính xác 100%.

Dấu hiệu mang thai con trai theo khoa học

Trái ngược với những biểu hiện trên, những dấu hiệu mang thai con trai được xác định bằng cơ sở khoa học sẽ giúp mẹ bầu biết chính xác giới tính của thai nhi trong bụng. Để biết đó là những phương pháp nào, mẹ bầu hãy tiếp tục theo dõi những thông tin sau đây nhé.

Siêu âm

Dù bộ phận sinh dục của nam và nữ bắt đầu hình thành từ tuần thứ 6 nhưng chúng khá giống nhau cho đến tuần thứ 14 và vẫn có thể khó phân biệt chúng trong vài tuần sau đó. Khi thai nhi được 18 tuần, bác sĩ có thể nhận biết giới tính của bé bằng việc siêu âm – một trong những phương pháp giúp mẹ tìm ra giới tính thai nhi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp này, mẹ bầu có thể tìm ra giới tính của con từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 của thai kỳ. Tuy nhiên, có một số trường hợp bộ phận sinh dục của em bé bị khuất khiến bác sĩ không thể nhìn thấy nên không biết chắc chắn giới tính của bé.

Xét nghiệm máu

Mẹ bầu có thể biết giới tính của con mình khi làm xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) – một loại xét nghiệm giúp phát hiện hội chứng Down và một số tình trạng nhiễm sắc thể khác bắt đầu từ tuần thứ 10 của thai kỳ, trong đó có nhiễm sắc thể giới tính để xác định xem mẹ bầu đang mang thai bé trai hay bé gái.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hoặc chọc dò màng ối

Nhiều mẹ bầu có thể biết giới tính của con thông qua phương pháp lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) hoặc chọc dò màng ối. Những xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định thai nhi có bị rối loạn di truyền hoặc có bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay không. Phương pháp CVS thường được thực hiện từ tuần thứ 10 – 13, còn chọc dò nước ối được thực hiện từ tuần thứ 16 – 20. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không có nguy cơ gia tăng các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể thì không nên thực hiện phương pháp này vì chúng là xét nghiệm xâm lấn và có nguy cơ sảy thai thấp.

Siêu âm, xét nghiệm máu… là những phương pháp khoa học giúp xác định chính xác giới tính thai nhi
Siêu âm, xét nghiệm máu… là những phương pháp khoa học giúp xác định chính xác giới tính thai nhi

Làm thế nào để mang thai bé trai tự nhiên?

Không ít mẹ bầu có mong muốn sinh con trai nên việc làm thế nào để mang thai bé trai là điều đang được các mẹ hết sức quan tâm. Hiện nay không có cách làm nào được chứng minh 100% sẽ mang lại kết quả như mong đợi của mẹ bầu vì giới tính nam được xác định khi nhiễm sắc thể X từ trứng của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể Y từ tinh trùng của ba. Tuy nhiên, có một phương pháp giúp tăng cơ hội sinh con trai được gọi là phương pháp Shettles do Landrum B. Shettles nghiên cứu và phát triển vào khoảng năm 1960 dựa trên cơ sở tinh trùng Y bơi nhanh hơn tinh trùng X nhưng môi trường âm đạo có tính axit lại khiến cho tinh trùng Y gặp khó khăn trong việc bơi lội và có ít khả năng gặp trứng sớm hơn tinh trùng X. Theo số liệu thống kê, đã có khoảng 75% trường hợp thành công trong việc sinh con trai khi thực hiện theo phương pháp này.

Chính vì thế, để thực hiện thành công phương pháp này, mẹ bầu cần:

– Quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng: môi trường âm đạo sẽ có tính kiềm vào những ngày rụng trứng, giúp cho tinh trùng Y có khả năng tiếp cận với trứng sớm hơn tinh trùng X. Do đó, các mẹ cần theo dõi ngày rụng trứng bằng cách tự nhiên hay sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai con trai.

– Đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng Y: đây là việc quan trọng của người chồng để làm tăng khả năng mang thai con trai. Theo đó, người chồng cần hạn chế hoặc ngừng quan hệ tình dục khoảng 2 – 5 ngày trước ngày người vợ rụng trứng, đồng thời tránh mặc quần áo bó sát cũng như giữ tinh thần thoải mái để tăng hiệu quả.

– Phụ nữ đạt cực khoái: việc phối hợp ăn ý khi quan hệ giữa hai vợ chồng có thể giúp người vợ đạt cực khoái, làm tăng khả năng mang thai con trai.

Ngoài phương pháp mang thai con trai nêu trên, mẹ bầu cũng nên giữ cho tâm lý và tinh thần thoải mái, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích cũng như những thực phẩm hay hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe để nâng cao sức khỏe.

Kế hoạch ăn uống để sinh con trai nên tham khảo

Như đã thông tin, giới tính của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y từ ba. Tuy nhiên, người mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường thuận lợi cho tinh trùng Y tiếp cận với trứng sớm hơn. Chính vì thế, cả hai vợ chồng đều cần có kế hoạch ăn uống hợp lý để tăng khả năng sinh bé trai.

Theo đó, những thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y hoạt động mạnh mẽ hơn, tạo cơ hội tiếp cận với trứng sớm hơn vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ suy yếu trong môi trường này và chỉ thuận lợi trong môi trường có tính axit. Để tạo môi trường có tính kiềm, mẹ bầu có thể tăng cường ăn trái cây tươi và rau củ quả, thực phẩm có kali như cá hồi, chuối, bơ…

Theo các bác sĩ, tuy chưa có chứng minh nào về chế độ ăn tác động hiệu quả đến việc mang thai con trai nhưng việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng việc bổ sung các thực phẩm nêu trên cũng không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cũng tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng hoạt động cũng giúp mẹ bầu có cơ hội sinh quý tử.

Tuân thủ kế hoạch ăn uống cũng là một trong những cách giúp mẹ bầu mang thai con traiTuân thủ kế hoạch ăn uống cũng là một trong những cách giúp mẹ bầu mang thai con trai
Tuân thủ kế hoạch ăn uống cũng là một trong những cách giúp mẹ bầu mang thai con trai

Những thực phẩm làm tăng cơ hội sinh con trai

Để làm rõ hơn những thực phẩm giúp mẹ bầu tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể, thúc đẩy việc thụ tinh con trai, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ gợi ý ngay sau đây.

– Đậu lăng: chất xơ, axit folic và spermidine (tiền chất của tinh trùng) có trong đậu lăng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai, giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.

– Rau củ: các chất dinh dưỡng có trong rau xanh không chỉ là những chất thiết yếu cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khỏe sinh sản, đặc biệt là hỗ trợ quá trình trưởng thành và rụng trứng của người mẹ.

– Tỏi: là thực phẩm có khả năng cải thiện khả năng vận động của tinh trùng với chất selen.

– Hàu: các chất như taurine, kẽm và glycogen hỗ trợ cải thiện nội tiết và hệ thống sinh sản của nữ giới, tăng tính kiềm trong môi trường âm đạo đồng thời giúp nam giới gia tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng.

– Thịt đỏ: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê… cung cấp nguồn đạm dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nam giới nên lạm dụng các loại thịt chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, Mỹ Phẩm Bà Bầu đã chia sẻ với các mẹ những dấu hiệu mang thai con trai rõ ràng và chi tiết cũng như kế hoạch ăn uống để sớm sinh quý tử. Tuy nhiên, những thông tin lưu truyền trong dân gian chỉ mang tính chất tương đối, mẹ bầu nên tham khảo và lựa chọn những phương pháp khoa học, được chứng minh bởi y khoa để có thể xác định chính xác giới tính thai nhi cũng như cách để mang thai con trai nhé.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds