#3 tháng đầu nên bổ sung thuốc gì để bà bầu có đầy đủ chất dinh dưỡng

3 tháng đầu nên bổ sung thuốc gì để bà bầu có đầy đủ chất dinh dưỡng

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng vất vả với các mẹ bầu. Đây cũng là thời gian ốm nghén, mệt mỏi và khó chịu nhất. Dù vậy nhưng mẹ bầu vẫn phải đảm bảo sức khỏe, nguồn dưỡng chất để làm tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế, ngay trong tam cá nguyệt thứ 1, ngoài chế độ ăn uống hằng ngày, mẹ bầu còn phải bổ sung một số loại thuốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe. Để biết 3 tháng đầu nên bổ sung thuốc gì để mẹ bầu có đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ bầu đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu?

Từ những ngày đầu của thai kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi. Trong đó, nội tiết tố thay đổi là chủ yếu và gây ảnh hưởng khá nhiều đến tâm sinh lý, sức khỏe lẫn nhan sắc.

Hormone nội tiết tố thay đổi, làm gia tăng cảm giác buồn nôn, sự khó chịu ở cơ bụng bắt đầu hoành hành, làm mẹ bầu hầu như không ăn được gì, cơ thể mệt mỏi. Đây được xem là hiện tượng ốm nghén bà bầu thường gặp trong 3 tháng đầu tiên. Do đó, thời điểm này mẹ bầu cần phải cố gắng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Từ đó, hạn chế tình trạng thiếu hụt làm rối loạn nội tiết tố trầm trọng hơn và sẽ càng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài bổ sung dinh dưỡng để mẹ bầu có hành trình mang thai khỏe mạnh, vượt cạn thành công thì cũng là cách để thai nhi phát triển khỏe mạnh từ trong bụng mẹ đến khi chào đời. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên, mẹ bầu nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, các chất cần thiết bổ sung trong giai đoạn này. Các chất như acid folic, vitamin B, C, canxi, sắt,… được xem là những dưỡng chất “vàng” cho sức khỏe của cả mẹ và bé cũng như loại trừ được những biến chứng hay dị tật bẩm sinh từ giai đoạn sớm.

3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào?

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, chính là thời điểm nhạy cảm và có nguy cơ sảy thai cao nếu không cẩn thận. Bởi lúc này thai mới làm tổ trong tử cung. Do đó, để bảo vệ thai nhi thật tốt, mẹ bầu cần hết sức thận trọng và đáp ứng đầy đủ nguồn dinh dưỡng để mẹ và thai nhi phát triển toàn diện.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cũng chính là thời điểm quan trọng khi các cơ quan của con bắt đầu hình thành và phát triển:

– Sự hình thành túi ối và phát triển nhau thai diễn ra trong tháng đầu tiên. Kết thúc tháng đầu tiên của thai kỳ, kích thước của em bé gần bằng một hạt gạo với chiều dài khoảng 6-7mm.

– Trong tháng thứ 2, các cơ quan cũng dần được hình thành. Phôi bắt đầu di chuyển và ống thần kinh cũng được hình thành. Đến cuối tháng thứ 2, kích thước thai nhi phát triển, với chiều dài khoảng 2,54cm và nặng khoảng 9,45g.

– Sang tháng thứ 3, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển, thời điểm cuối tháng thai nhi về cơ bản đã hình thành đầy đủ. Bé con lúc này dài khoảng 1,7-10cm và có trọng lượng khoảng 28g.

Vậy thời gian đầu tiên, thai nhi gần như hình thành và phát triển đầy đủ. Chính vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng, thuốc bổ là rất cần thiết trong giai đoạn này.

Mẹ bầu không chỉ giúp thai nhi tăng trưởng về kích thước mà còn phải bổ sung dưỡng chất để làm giảm biến chứng, nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng các yếu tố không mong muốn khác.

Tại sao bà bầu cần bổ sung thuốc trong 3 tháng đầu?

Mỗi giai đoạn trong hành trình mang thai sẽ có những đặc điểm, sự chăm sóc cũng như đáp ứng dinh dưỡng khác nhau. Trong đó, thời gian 3 tháng đầu chính là thời gian hết sức nhạy vì lúc này thai chỉ mới làm tổ chưa chắc chắn nên nguy cơ sảy thai cao hơn các giai đoạn khác. Do đó, ngoài việc đi đứng cẩn thận thì bồi bổ đầy đủ dưỡng chất từ chế độ ăn, và các loại thuốc giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt để nuôi dưỡng thai nhi khỏe và chắc chắn hơn.

Tại sao bà bầu nên bổ sung thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Tại sao bà bầu nên bổ sung thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Không chỉ đáp ứng dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết cho riêng sức khỏe của mẹ mà còn cần cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đồng thời, không chỉ đáp ứng dinh dưỡng mà việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết ngay từ những ngày đầu giúp bé con tránh được những nguy cơ dị tật, biến chứng hay mắc các bệnh không mong muốn.

Các loại thuốc bà bầu nên uống trong 3 tháng đầu?

Như đã chia sẻ ở trên, thời gian 3 tháng đầu chính là lúc cần đầy đủ nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi được nuôi dưỡng. Do đó, thiết kế chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng việc bổ sung các loại thuốc dành cho mẹ bầu trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Nếu như mẹ bầu không biết cách bổ sung và chọn loại thuốc phù hợp, có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia để được hướng dẫn hiệu quả nhất.

Các loại thuốc mẹ bầu nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ
Các loại thuốc mẹ bầu nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ

Dưới đây một số loại thuốc bác sĩ khuyên dùng cho bà bầu ngay từ những ngày đầu tiên mang thai:

Viên bổ sung sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết trong quá trình tạo hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi mang thai, sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy cũng như sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh cho cả em bé và nhau thai.

Chính vì thế, nhu cầu về sắt tăng lên đáng kể trong thai kỳ, vì lúc này lượng máu của mẹ tăng lên khoảng 45-50% so với ban đầu. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng đủ và hấp thu tốt lượng sắt từ chế độ ăn. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ. Do đó, việc bổ sung viên uống sắt là rất cần thiết.

Nếu mẹ bầu vẫn không cung cấp đủ lượng cơ thể mong muốn, cơ thể thiếu sắt sẽ gây nên tình trạng nguy hiểm vì có thể dẫn đến việc sinh non, thai chết lưu, gây trầm cảm ở mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Thông thường, khi mang thai nếu như không biết bổ sung sắt bao nhiêu thì mẹ bầu nên sử dụng đủ lượng sắt được khuyến nghị là 27 miligam (mg) mỗi ngày. Đồng thời, để tăng hiệu quả mẹ bầu cũng nên lưu ý thời gian cũng như cách bổ sung sắt. Sắt được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống, nên mẹ bầu có thể uống sau bữa ăn từ 1-2 giờ. Đồng thời, sắt được hấp thụ tốt hơn khi mẹ bầu ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin C, do vậy mẹ bầu nên tham khảo để bổ sung và thiết kế thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất. Đặc biệt, các mẹ bầu nên nhớ là không nên uống sắt bằng nước cafe hay trà vì chất tanin trong đó có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt.

Mỗi thai phụ sẽ có cơ địa, sức khỏe khác nhau, do đó nên đến gặp bác sĩ để tư vấn và hướng dẫn là cách tốt nhất. Vì với những thai phụ cơ địa bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, có thể sẽ cần liều lượng sắt cao hơn các thai phụ bình thường. Quan trọng là, dù sắt cần thiết nhưng các mẹ không nên lạm dụng, nếu bổ sung quá liều có thể sẽ gặp phải các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn, táo bón,… Từ đó, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe của bà bầu.

Thuốc bổ sung canxi

Canxi là một trong những khoáng chất rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày đối với hầu hết mọi đối tượng. Và nguyên tố này cũng vô cùng quan trọng trong dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Trong thai kỳ, cơ thể người mẹ cần một lượng lớn canxi để cung cấp cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Bổ sung canxi đầy đủ không chỉ giúp xây dựng hệ xương của trẻ mà còn giúp duy trì sức khỏe hệ xương của mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu mẹ bầu không đáp ứng đủ lượng canxi cho cơ thể, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng cạn kiệt nguồn dự trữ dẫn đến hệ thống xương của mẹ bầu suy yếu. Lúc này, canxi sẽ được truyền sang cho con, khiến cơ thể bà bầu ngày càng thiếu hụt canxi nhiều hơn, gây nên tình trạng xốp xương, xương dễ gãy, nguy cơ mắc loãng xương rất cao.

Bên cạnh đó, canxi còn có tác dụng làm co cơ, đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các tín hiệu, thông tin. Do vậy, khi thiếu canxi thì cơ thể mẹ bầu rất dễ bị chuột rút, co cơ, mệt mỏi.

Vậy nên, việc nạp đủ lượng canxi là điều rất quan trọng mà mẹ bầu không nên lơ là. Khi mang thai, mẹ bầu nên cố gắng bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Ngoài dùng thuốc hỗ trợ, mẹ bầu kết hợp với chế độ ăn giàu canxi bằng việc bổ sung: sữa, pho mát, sữa chua, ngũ cốc bánh mì, nước cam, đồ uống từ đậu nành, tôm đồng, cá nhỏ và các loại rau lá xanh đậm,…

Theo sự khuyến cáo từ bác sĩ, để lượng canxi hấp thụ một cách tốt nhất, mẹ bầu khi uống thuốc bổ sung canxi cần tránh xa bữa ăn.

Thuốc bổ sung acid folic

Acid folic (vitamin B9) là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể – một dạng tổng hợp của folate. Và acid folic cũng là dưỡng chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Vì đây là dưỡng chất thiếu yếu cho sự phát triển và phân chia tế bào. Đồng thời, acid folic còn đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp ống thần kinh của bé phát triển thành não và tủy sống.

Nếu mẹ bầu thiếu acid folic, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu to. Còn thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh ống thần kinh và phát triển thành các dị tật như vô sọ, hở cột sống, hở sọ…

Dị tật ống thần kinh được hình thành từ sớm khoảng 3-4 tuần đầu thai kỳ. Do đó uống bổ sung acid folic trong quá trình tiền thụ thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ chính là giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ trong giai đoạn sớm.

Dưới đây là lượng acid folic mà mẹ bầu được khuyến nghị mỗi ngày khi mang thai:

– Giai đoạn tiền thụ thai: 400 mcg

– Ba tháng đầu thai kỳ: 400 mcg

– Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 của thai kỳ: 600 mcg

– Trong thời gian cho con bú: 500 mcg

Ngoài bổ sung từ thuốc, mẹ bầu cũng nên kết hợp chế độ ăn hằng ngày với các thực phẩm giàu acid folic: từ đậu và các loại đậu, trái cây họ cam quýt và nước trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh đậm: cải xanh, cải bó xôi, súp lơ,…, thịt gia cầm, thịt lợn, cá và động vật có vỏ.

Thuốc bổ sung vitamin B6

Vitamin B6 thuộc nhóm vitamin cần thiết trong thai kỳ. Vì vitamin này quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thống miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho kết quả, vitamin B6 giúp mẹ bầu giảm các cơn ốm nghén, nôn, buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lượng vitamin B6 khuyến nghị cho bà bầu là 1,9 miligam mỗi ngày. Trừ khi có sự kê đơn và chỉ định từ bác sĩ, các mẹ không nên bổ sung quá 100 miligam vitamin B6 mỗi ngày.

Bên cạnh bổ sung thuốc, mẹ bầu bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6 trong chế độ ăn như ngũ cốc, chuối, khoai tây, thịt gà, cá hồi, rau chân vịt, nước ép rau quả,…

Thuốc bổ sung vitamin B12

Dưỡng chất tiếp theo cần được bổ sung là vitamin B12. Vitamin này đóng vai trò khá quan trọng trong duy trì sức khỏe hệ thần kinh của mẹ bầu. Để tăng hiệu quả, mẹ bầu nên sử dụng kết hợp với acid folic trong thai kỳ.

Việc bổ sung vitamin B12 trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp ngăn ngừa được bệnh nứt đốt sống cũng như các dị tật bẩm sinh về cột sống và hệ thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ.

Lượng vitamin B12 mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung là 2,6 microgam. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thông qua nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 như các chế phẩm từ đậu nành, thịt gia cầm, cá, trứng và sữa.

Mỗi dưỡng chất đều đem đến lợi ích cho bà bầu và em bé trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi mẹ mỗi khác do đó, nếu muốn bổ sung thuốc đúng liều, đúng lượng và đạt hiệu quả nên thăm khám và nhờ sự tư vấn từ chuyên gia, bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

Việc sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn nhằm đáp ứng nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ là cần thiết. Tuy nhiên, để an toàn và hiệu quả, mẹ bầu cũng như người thân cần lưu ý một số điều khi sử dụng thuốc bổ:

– Mẹ bầu nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình trước khi bổ sung một loại thuốc bổ nào đó. Việc kiểm tra kỹ giúp bác sĩ tư vấn về loại thuốc cũng như hàm lượng bổ sung phù hợp. Không nên tự ý mua các loại thuốc bổ sung, tránh tình trạng bổ sung thừa hoặc bổ sung thiếu, không đảm bảo đủ nhu cầu. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của cả mẹ lẫn bé.

– Khi sử dụng nhiều viên bổ sung khác nhau cần lưu ý thời điểm uống để đạt hiệu quả tốt nhất. Với những mẹ bầu lựa chọn thuốc bổ có nhiều thành phần, dưỡng chất tích hợp cần đọc kỹ các thành phần và hàm lượng của từng thành phần trong viên thuốc đó. Các bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc bổ phù hợp với tình trạng cơ thể.

– Nên uống sắt với nước cam (các loại nước chứa nhiều vitamin C) để tăng hiệu quả hấp thu. Đồng thời không uống thuốc bổ với nước chè, cafe,… vì những loại đồ uống này sẽ làm giảm hấp thu của các vi chất.

– Bà bầu trong 3 tháng đầu cần hạn chế tối đa các chất kích thích nếu không muốn nguy hại đến thai nhi.

– Khi gặp các tác dụng phụ không mong muốn trong thời gian dùng thuốc như mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu,… các mẹ nên đến gặp bác sĩ nhanh nhất để hỏi ý kiến và có cách khắc phục kịp thời. Nếu các triệu chứng vẫn không thuyên giảm thì mẹ bầu nên xem xét dừng uống loại thuốc đang sử dụng và có thể thay đổi loại khác.

– Khi uống sắt, mẹ bầu dễ bị táo bón, nóng trong, nổi mụn,… Do đó, để hạn chế tình trạng này, các mẹ nên ăn thật nhiều rau và uống thật nhiều nước. Nếu trường hợp này vẫn kéo dài và ngày càng nặng hơn thì mẹ bầu cũng nên suy nghĩ đến việc thay đổi loại thuốc khác phù hợp với bản thân.

– Không uống quá liều lượng được khuyến cáo. Dù các vi chất đem đến lợi ích nhưng nếu bổ sung quá liều đa phần đều gây hại. Ví dụ dùng quá liều vitamin A sẽ gây độc gan, quá nhiều canxi thì gây sỏi thận,…

– Không dùng thuốc sắt cùng lúc với bổ sung canxi từ thuốc hay từ thực phẩm. Vì sẽ cản trở quá trình hấp thu sắt vào cơ thể.

– Khi lựa chọn thuốc bổ: ưu tiên loại thuốc bổ chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hay thuộc các thương hiệu nổi tiếng, được các chuyên gia khuyên dùng. Đặc biệt không chọn các sản phẩm có chứa các thành phần có khả năng gây dị ứng hay biến đổi gen.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Như vậy, Mỹ Phẩm Bà Bầu đã chia sẻ một số thông tin về vấn đề 3 tháng đầu nên bổ sung thuốc gì cho các mẹ bầu trong bài viết. Hy vọng các mẹ tìm hiểu thật kỹ, xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo mẹ khoẻ và thai nhi phát triển toàn diện.

Trong trường hợp các mẹ đang tìm các sản phẩm chăm sóc da trong thời gian mang thai, liên hệ ngay hotline 0906.95.26.28 – 0906.943.438 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds