7 nguyên nhân gây ra mang thai ngoài ý muốn, không phải ai cũng biết

Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn

Ngày nay, dù có nhiều phương pháp tránh thai nhưng một số chị em vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Do đó, thực tế số em bé ra đời không phải tất cả đều theo kế hoạch của các cặp vợ chồng. Phản ứng của các cặp vợ chồng khi mang thai ngoài ý muốn cũng khác nhau, có người sẽ hoang mang nhưng rồi vui mừng chuẩn bị kế hoạch đón em bé chào đời. Tuy nhiên, có một số cặp lại lo lắng vì không muốn có em bé. Để hạn chế tình trạng này, việc tìm hiểu nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn là vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết, để hạn chế rơi vào tình trạng này nhé.

Mang thai ngoài ý muốn là gì?

Mang thai ngoài ý muốn giống như tên gọi, đây là tình trạng có thai mà cả hai người trong mối quan hệ không ai mong muốn hay có kế hoạch. Do đó, đây chính là tình trạng bất ngờ xảy ra trong cuộc đời của người phụ nữ và cũng được gọi là nghiêm trọng nếu như không biết cách xử lý.

Mang thai ngoài ý muốn là gì?
Mang thai ngoài ý muốn là gì?

Người phụ nữ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về tâm lý cũng như các vấn đề khác cao hơn so với những thai kỳ có sự chuẩn bị. Từ đó, dẫn đến những quyết định và kết quả khác biệt trong tương lai.

Mang thai ngoài ý muốn nguyên nhân thường do đâu?

Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn rất được các cặp đôi, cặp vợ chồng quan tâm. Vì đây là vấn đề đẩy không ít người vào tình huống khó quyết định. Các cặp đôi đều vô cùng hoang mang và thắc mắc khi nhận tin có thai dù quan hệ đã có dùng biện pháp phòng tránh.

Theo các chuyên gia, các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng hay thắt ống dẫn tinh ở nam cũng sẽ có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn từ 1-10%. Điều này còn chưa kể đến áp dụng biện pháp tránh thai sai cách như bao cao su bị rách, bị hết hạn hoặc ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, dùng thuốc không đúng thời gian, không dùng bao cao su ngay từ thời điểm bắt đầu,….

Ngoài ra, theo thống kê các trường hợp mang thai thì phần lớn nguyên nhân gây nên có thai ngoài ý muốn là do không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong một vài lần quan hệ. Có những trường hợp chia sẻ chỉ mới quan hệ một lần đã “trúng”. Chính vì thế, sự chủ quan này đã khiến các cặp đôi lâm vào tình trạng khó xử, nhất là các bạn trẻ.

Dưới đây cũng là một số yếu tố mà các cặp vợ chồng chủ quan để dẫn đến có thai không nằm trong kế hoạch:

Thời kỳ cho con bú

Nhiều mẹ trong thời gian cho con bú không hề xuất hiện kinh nguyệt, điều này làm các mẹ nghĩ rằng họ sẽ không rụng trứng và do đó không thể có thai. Cho con bú được xem là biện pháp tránh thai có tên gọi là LAM (lactational amenorrhea method) thường xuất hiện khi em bé dưới 6 tháng tuổi và mẹ chưa qua giai đoạn ở cữ.

Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp thực sự an toàn vì mẹ bầu hoàn toàn có thể mang thai do sau sinh cơ thể đã bình thường trở lại. Hơn nữa, những căng thẳng sau sinh làm tăng các hormone sinh sản và tăng khả năng thụ thai.

Dùng kháng sinh khi uống thuốc tránh thai

Trên bao bì của thuốc tránh thai thường có dòng chữ cảnh báo nếu như dùng thuốc với một số loại kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai thường là tình huống khẩn cấp, ít ai quan tâm và chú ý đến chi tiết này. Do đó, nếu uống thuốc tránh thai nên tránh sử dụng kháng sinh để tăng hiệu quả của thuốc.

Việc mang thai có thể xảy ra nếu dùng thuốc tránh thai không đều đặn hoặc cơ thể không thể hấp thụ các hormone đúng cách khi bị tiêu chảy hay nôn mửa.

Người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh

Nếu chủ quan người đàn ông của mình đã thắt ống dẫn tinh thì cũng làm gia tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Vì nếu không được kiểm tra thường xuyên sẽ không biết được việc thắt ống dẫn tinh có hiệu quả hay không. Tinh trùng của người đàn ông vẫn nên được kiểm tra trong vòng 3 tháng kể từ lần thắt ống dẫn tinh đầu tiên và người này cần xuất tinh tối thiểu 20 lần.

Chính vì thế, không nên chủ quan mà phải dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn.

Sử dụng vòng xoắn

Đặt vòng xoắn có tỷ lệ ngừa thai thành công là 99,7%, vì vậy việc mang thai ngoài ý muốn rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có điều ngoại lệ. Để chắc chắc vòng xoắn hiệu quả, các chị em nên đến bác sĩ kiểm tra lại vị trí đặt vòng xoắn tránh thai vẫn nằm chính xác trong tử cung sau một tháng. Đa số phụ nữ sẽ không có hiện tượng hành kinh khi sử dụng vòng tránh thai chứa nội tiết.

Tuy nhiên, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường từ cơ thể nghi mang thai, các chị em nên đến gặp bác sĩ kiểm tra ngay lập tức vì vòng tránh thai có thể gây nguy cơ sảy thai và mang thai ngoài tử cung cao.

Chẩn đoán vô sinh

Khi được chẩn đoán vô sinh không đồng nghĩa với việc không thể có thai mà thật ra là cơ hội thụ thai tự nhiên rất thấp. Có khoảng 17% phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm thành công có thể mang thai tự nhiên sau đó. Do đó, không nên chủ quan, mà vẫn phải thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ.

Quan hệ khi đang mang thai

Các chị em phụ nữ cho rằng khi đang mang thai sẽ không thể mang thai. Tuy nhiên vẫn có trường hợp này xảy ra. Đây được gọi là hiện tượng thụ tinh dị bội và rất hiếm gặp.

Sự thụ tinh xảy ra khi người phụ nữ mang thai rụng trứng vào một vài tuần trong thời kỳ mang thai và sau đó có quan hệ tình dục đúng tại thời điểm đó. Vì tình huống này hiếm và ít ai biết nên đa số các chị em phụ nữ không có áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Mang thai ngoài ý muốn và các vấn đề liên quan

Mang thai ngoài ý muốn không nằm trong kế hoạch nên chắc chắn trở thành một bước ngoặt trong cuộc đời, nhất là với người phụ nữ. Những vấn đề được đặt ra lần lượt là về gia đình, xã hội, kinh tế, công việc, vấn đề tâm lý và sức khỏe.

Mang thai ngoài ý muốn và những vấn đề liên quan
Mang thai ngoài ý muốn và những vấn đề liên quan

Về xã hội

Dù biết sống cho riêng mình không phải vì người khác nhưng những lời ra vào của xã hội cũng sẽ làm người phụ nữ bị tổn thương.

Đối với một số nước theo chủ nghĩa cởi mở thì việc mang thai ngoài ý muốn không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì đây là sức ép xã hội không hề nhỏ, nhất là khi chưa kết hôn mà đã mang thai.

Điều này xuất phát phần lớn từ những tư tưởng lâu đời, xem trọng hôn nhân mà ở đó còn có sự gán ghép về mặt đạo đức. Nếu mang thai mà không được nhìn nhận sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho mẹ bầu và thai nhi. Song, với thời đại hiện nay thì vấn đề này cũng được nhìn nhận một cách thoải mái hơn, khiến các chị em đỡ cảm thấy áp lực hơn.

Về gia đình

Mỗi gia đình sẽ có cái nhìn và chấp nhận khác nhau trước tin bất ngờ này. Những gia đình có tư tưởng cũ, sẽ khó chấp nhận và người phụ nữ sẽ chịu nhiều áp lực cùng với sức ép. Còn một số gia đình, với tư tưởng cởi mở sẽ rộng lòng đón nhận, yêu thương và lên kế hoạch chăm sóc thai phụ.

Với gia đình nhỏ, lúc này chồng hay bạn trai sẽ cùng chung tay để chăm sóc mẹ và bé. Đồng thời, lên kế hoạch chào đón thiên thần nhỏ đến với cuộc sống.

Công việc, kinh tế

Trong hành trình nuôi dưỡng thai và chào đón bé con chào đời sẽ có rất nhiều thứ cần chuẩn bị để cung cấp cho đứa trẻ. Từ phòng ngủ, giường ngủ, nôi, thức ăn, thức uống, sữa,… Quan trọng nhất vẫn là vấn đề tài chính ảnh hưởng đến cuộc sống. Vì trẻ con lớn rất nhanh, những thức phải chi tiêu nhiều nhất chính là quần áo, thức ăn và giáo dục. Do đó, nếu không đảm bảo về mặt kinh tế đây cũng trở thành gánh nặng cho gia đình và chính người phụ nữ.

Không chỉ kinh tế mà công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ việc nghỉ thai kỳ đến mức lương đều bị ảnh hưởng, kể cả những ngày công cũng sẽ không còn nhiều nếu những ngày con bệnh đột xuất.

Chính vì thế, mang thai và sinh con không hề đơn giản do đó, các bạn trẻ hiện nay phải tìm hiểu và có suy nghĩ thấu đáu. Những vấn đề kể trên sẽ không hề đáng sợ nếu như có chuẩn bị trước cho cuộc sống hôn nhân và mang thai.

Vấn đề tâm lý, sức khỏe thai kỳ

Nếu không có kế hoạch mang thai mà khi thử que phát hiện 2 vạch, cảm giác đầu tiên của người phụ nữ sẽ là bất ngờ, hoang mang, lo sợ, thậm chí rối bời. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý nói riêng và tình hình sức khỏe thai kỳ nói chung.

Để điều tiết tâm lý, lúc này nên tâm sự với một chuyên gia hay một người có kinh nghiệm hay một người hiểu và tin tưởng nhất. Sau khi bình tĩnh, cân bằng cảm xúc, các chị em nên cân nhắc tất cả các yếu tố và đưa ra quyết định xem mình có đủ điều kiện mang thai và sinh con không. Vì quyết định lúc này sẽ dẫn đến tương lai về sau.

Nếu quyết định giữ đứa bé, người mẹ hãy chuẩn bị thật tốt tinh thần, sức khỏe để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Xử lý thế nào khi mang thai ngoài ý muốn?

Việc mang thai ngoài ý muốn khiến các cặp đôi rơi vào tình huống khó xử và phải đưa ra quyết định. Các cặp đôi sẽ phải đứng trước 2 sự lựa chọn là chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn hay là tiếp tục mang thai và sinh con. Dù là lựa chọn nào thì cũng cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi khi quyết định.

Chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn

Hiện nay, có khá nhiều cách hay thủ thuật chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý thời điểm phá thai an toàn là trong 3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Việc lựa chọn phương pháp còn tùy thuộc vào tuổi thai.

– Sử dụng thuốc để phá thai: đây là biện pháp đơn giản, không xâm lấn, chỉ sử dụng thuốc. Phương pháp này áp dụng cho thai kỳ dưới 7 tuần tuổi. Tuy nhiên, người mẹ không mắc các bệnh như rối loạn đông máu, dị ứng với các thành phần của thuốc, thiếu máu nặng,… Dù đây là biện pháp phá thai đơn giản nhưng để hạn chế tối đa biến chứng, nguy hiểm, các mẹ nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng. Bởi mỗi thai phụ sẽ có cơ địa khác nhau, và việc tự dùng thuốc cũng dễ bị sót thai hoặc thai lưu cực kỳ nguy hiểm.

– Hút thai bằng chân không: phương pháp này áp dụng cho thai kỳ từ tuần thứ 6-12. Thời gian thực hiện trong khoảng 10-15 phút. Phôi thai được hút ra bởi 1 ống nano siêu dẫn với độ đàn hồi cao. Để thực hiện, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ tử cung trên màn hình để hút phôi thai chính xác mà không làm sót thai và không làm tổn thương tử cung. Hút thai bằng chân không là biện pháp có sự can thiệp của các dụng cụ y tế. Do đó, để giảm tối đa nguy hiểm thai phụ cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện lớn để thực hiện. Vì nếu thực hiện không cẩn thận có thể bị thủng tử cung, băng huyết hay nhiễm trùng,…

– Nong – nạo gắp thai: phương pháp này áp dụng cho thai nhi đã phát triển từ tuần 13-18. Trước khi thực hiện, thai phụ sẽ được cho dùng thuốc để làm ngưng sự phát triển của thai nhi rồi mới tiến hành gây tê. Tiếp theo đó mới tiến hành nong – nạo gắp thai. Các bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung rồi dùng dụng cụ chuyên dụng nạo phôi thai rời khỏi lớp niêm mạc tử cung để gắp thai nhi ra bên ngoài. Biện pháp này có mức độ nguy hiểm cao, và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong những lần sau, do đó chỉ nên thực hiện ở những cơ sở y tế, bệnh viện lớn, uy tín.

Tiếp tục mang thai và sinh con

Việc tiếp tục mang thai và sinh con là điều vô cùng khó khăn nếu người mẹ không có đủ điều kiện kinh tế, công việc ổn định. Do đó, khi đưa ra quyết định này người mẹ phải cân nhắc kỹ càng, chia sẻ thêm với người bạn đời, gia đình về quyết định này.

Tiếp tục mang thai và chuẩn bị hành trình sinh em bé
Tiếp tục mang thai và chuẩn bị hành trình sinh em bé

Khi đã quyết định giữ lại thai, lúc này người mẹ cũng phải tập trung chuẩn bị và lên kế hoạch cho chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ để thai nhi khỏe mạnh. Phải khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất, chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý. Đồng thời, bổ sung các thuốc và dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai như acid folic, sắt, canxi, magie, vitamin, DHA,…

Cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Để phòng tránh thai ngoài ý muốn, các cặp đôi nên thực hiện một số biện pháp sau:

Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Nam giới sử dụng bao cao su chính là phương pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ. Tuy nhiên, bao cao su phải được mua ở những hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng uy tín, chính hãng. Trước khi sử dụng, cũng phải kiểm tra bao cao su cẩn thận về thời hạn sử dụng, có thủng hay rách không,…

Việc sử dụng bao cao su không chỉ phòng tránh thai ngoài ý muốn mà còn ngăn ngừa mắc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, HIV,…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục như xuất tinh ngoài, quan hệ theo chu kỳ kinh mà không chắc chắn hiệu quả ngừa thai, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, tiêm tránh thai nhưng bị chậm kỳ tiêm mũi tiếp theo, bao cao su bị tuột rách, không sử dụng biện pháp bảo vệ nào khi quan hệ,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố nữ với hàm lượng cao, ức chế sự rụng trứng ngay lập tức, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển vào tử cung. Đồng thời, thuốc tránh thai khẩn cấp còn ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung và ngăn cản sự làm tổ của trứng.

Cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn
Cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Để phòng mang thai ngoài ý muốn, sau khi quan hệ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, uống thuốc này sẽ có thể gây nên một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực,…

Các chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm. Nếu lạm dụng thuốc này có thể gây ra hiện tượng suy buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới do hàm lượng estrogen cao gây ra ức chế chức năng bài tiết estrogen từ buồng trứng, tạo ra kháng estrogen.

Bên cạnh đó, việc dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra rối loạn kinh nguyệt, chảy máu chức năng trong thời kỳ rụng trứng.

Ngoài ra, để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn các cặp đôi cũng có thể chủ động ngừa thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng, cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai,…

Qua những thông tin mà Sức Khỏe Mẹ Bầu đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng mọi người nắm được kiến thức và có cách phòng tránh hiệu quả cho chính mình.

Trong trường hợp các mẹ đang tìm các sản phẩm chăm sóc da trong thời gian mang thai, liên hệ ngay hotline 0906.95.26.28 – 0906.943.438 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds