#Bà bầu nằm võng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

bầu nằm võng được không

Nằm võng thường dễ chìm vào giấc ngủ, giúp cơ thể cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Do đó, nhiều mẹ bầu có sở thích đung đưa trên võng mỗi khi cơn buồn ngủ kéo đến. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ có những thay đổi khi mang thai, cùng với thay đổi cân nặng khi em bé phát triển, do đó có không ít mẹ bầu lo lắng việc nằm võng có ảnh hưởng gì không, bầu nằm võng được không? Để giải đáp sâu hơn về vấn đề này, các mẹ đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bà bầu nằm võng có được hay không?

Không chỉ mẹ bầu mà hầu hết chúng ta khi nằm võng cùng với nhịp đung đưa cũng làm cơ thể cảm thấy dễ chịu và muốn chìm vào giấc ngủ. Đối với các mẹ bầu thường khó ngủ nên thường tìm đến chiếc võng để “nương tựa”.

Các mẹ bầu mới mang thai bụng chưa to, cân nặng chưa tăng nhiều thì có thể chấp nhận, nhưng chỉ được nằm khoảng 20-30 phút mỗi ngày. Còn các mẹ từ tam cá nguyệt thứ 2, 3 thì đây là điều không nên, vì lúc này bụng mẹ đã lớn có thể gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé.

Bà bầu nằm võng có được hay không?
Bà bầu nằm võng có được hay không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trong thời kỳ mang thai, nhất là càng về cuối thai kỳ, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nằm hướng nghiêng bên trái để giảm áp lực lên vùng chậu. Đồng thời, cũng giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt hơn.

Tuy nhiên, khi nằm nghiêng không phải bà bầu nào cũng dễ chịu nên chọn nằm võng để có giấc ngủ ngon hơn. Hơn nữa, theo nghiên cứu của của Sophie Schwartz, Thụy Sĩ, khi nằm võng với nhịp rung lắc đều đặn, nhẹ nhàng sẽ khiến cơ thể mẹ bầu nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nhưng các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích bà bầu nằm võng vì nhiều ảnh hưởng tiêu cực mà thay vào đó, hướng dẫn các mẹ các tư thế ngủ thoải mái hơn trong thai kỳ.

Bà bầu nằm võng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và thai nhi

Nếu như các mẹ đang băn khoăn không biết vì sao các chuyên gia sức khỏe lại không cho mẹ bầu nằm võng thì cùng xem những tác hại sau đây nhé:

Bà bầu nằm võng khiến thai nhi bị chèn ép

Nếu như mẹ bầu nằm võng trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ bị gò bó, khó khăn trong điều chỉnh tư thế. Đặc biệt, phụ nữ mang thai thường hay bị tê, mỏi chân tay, nên làm các mẹ bầu không thoải mái.

Ngoài ra, nằm vòng với tư thế gập người trong thời gian dài có thể làm răng áp lực lên tử cung, chèn ép lên bào thai gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm cho bé con bức bối, khó chịu trong bụng.

Đặc biệt nhất là thời gian 3 tháng đầu nhạy cảm, thai nhi mới hình thành, chưa ổn định cho nên rất yếu ớt, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài, trong đó có thói quen mẹ nằm võng nhiều giời.

Tăng nguy cơ bị ngã khi bà bầu nằm võng

Khi thai nhi phát triển, bụng mẹ bầu to dần cùng với trọng lượng cơ thể tăng. Lúc này, mẹ bầu di chuyển, đi lại khó khăn hơn nếu như có bất kỳ tác động nào xảy ra rất dễ làm mẹ bầu té ngã.

Việc mẹ bầu nằm võng cũng rất dễ té ngã bởi 2 nguyên nhân chủ yếu:

– Khi nằm võng, đầu của mẹ đặt ở vị trí cao khiến cho quá trình vận chuyển máu lên não trở nên khó khăn hơn. Từ đó, não bị thiếu oxy dẫn đến chóng mặt, choáng váng, tê bì chân tay. Do đó, mẹ rất dễ bị ngã khi đứng lên đột ngột sau khi nằm võng.

– Nguyên nhân thứ 2 đến từ sự chắc chắn cũng như chất lượng của dây buộc võng. Nếu như dây buộc không đạt tiêu chuẩn, mẹ bầu có thể không may bị rơi, tuột khỏi võng dẫn đến những nguy hiểm không đáng có cho mẹ và bé.

Bà bầu nằm võng làm ảnh hưởng đến hoạt động hệ hô hấp

Khi bà bầu nằm võng, có thể dễ dàng nhận thấy tư thế bị bó hẹp với đầu và chân ở vị trí cao hơn, trong khi ngực và bụng ở vị trí thấp hơn và hơi gập lại. Điều này gây sức ép lên ngựa, làm cản trở hoạt động của hệ hô hấp, dễ làm mẹ bầu rơi vào tình trạng khó thở, chóng mặt. Nếu như không khắc phục, về lâu dài dẫn đến tình trạng suy hô hấp.

Ngoài ra, khi vị trí đầu nằm cao khiến máu lưu thông lên não gặp khó khăn, dẫn đến gây sức ép lên tim. Từ đó, dẫn đến một số hậu quả ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu: thiếu máu, thiếu oxy lên não.

Mẹ bầu nằm võng nhiều cột sống bị ảnh hưởng

Nằm võng nhiều sẽ tăng nguy cơ xuất hiện gai xương cột sống, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau lưng,..

Đặc biệt, với phụ nữ mang thai lượng canxi thường thiếu hụt mà còn thêm việc nằm võng thì khó tránh được những vấn đề ảnh hưởng đến cột sống như kể trên.

Mách mẹ bầu tư thế nằm chuẩn khi mang thai

Mỗi giai đoạn trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi. Do đó, mẹ bầu nên tìm hiểu để thích nghi và tập làm quen để có tư thế thoải mái cũng như chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ mệt mỏi, ốm nghén nên có nhu cầu nằm nhiều hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này thai nhi vẫn còn nhỏ và bụng mẹ bầu chưa quá lớn nên có thể nằm nhiều tư thế khi ngủ, ngay cả nằm ngửa cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ tránh nằm sấp vì tư thế này không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

Ngoài ra, dù có thể nằm được nhiều tư thế nhưng mẹ bầu vẫn phải cẩn thận, trở mình nhẹ nhàng, vì lúc này thai nhi chưa ổn định.

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ bụng mẹ bầu dần thấy rõ. Lúc này, tư thế nằm nghiêng sẽ giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Đặc biệt, có một số mẹ cảm thấy phần chân hơi nặng nề thì có thể dùng gối mềm để kê cao chân

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Đến những tháng cuối thai kỳ, tử cung của mẹ bầu có xu hướng xoay về phía bên phải. Do đó, các chuyên gia, bác sĩ thường khuyến khích các mẹ nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể dùng gối nhỏ đỡ bụng khi nằm, để mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Đặc biệt, các mẹ nên lưu ý thời điểm này chân nằm chỉ nên hơi cong, tránh tư thế cong hay co ro như con tôm vì không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mách mẹ bầu tư thế nằm chuẩn khi mang thai
Mách mẹ bầu tư thế nằm chuẩn khi mang thai

Một lưu ý nhỏ cho các mẹ khi nằm, khi nằm trên giường, các mẹ nên chọn những chiếc gối mềm mại và thoải mái nhất để không bị đau đầu và khó ngủ. Đồng thời, để bảo vệ bé con các mẹ không nên di chuyển và đổi tư thế liên tục.

Bà bầu nằm võng và một số câu hỏi liên quan

Mang thai 3 tháng đầu có được nằm võng không?

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có nhiều sự thay đổi cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Cho nên, các mẹ thường chán ăn, ốm nghén, sự lo lắng nhiều khiến nhiều mẹ trở nên khó ngủ, mệt mỏi kéo dài. Và lúc này, mẹ bầu tìm đến chiếc võng là giải pháp giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu, dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Mang thai 3 tháng đầu có được nằm võng không?
Mang thai 3 tháng đầu có được nằm võng không?

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên, bụng và cân nặng của mẹ bầu chưa răng trưởng nên vẫn có thể nằm võng nếu điều này giúp mẹ bầu thoải mái. Tuy nhiên, thời gian cho phép mẹ bầu nằm võng tối đa chỉ 20-30 phút/ngày. Vì nếu nằm võng quá lâu và thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Đặc biệt, nằm võng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu. Vì lúc này thai nhi chưa bám chắc vào cổ tử cung của mẹ.

Bầu 3 tháng giữa nằm võng được không?

Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu không nên nằm võng khi thai nhi từ 4 tháng trở lên. Vì lúc này bụng mẹ đã to, trọng lượng cơ thể cũng tăng gây nên nhiều mối nguy tiềm ẩn cho mẹ và bé.

Mang thai 3 tháng cuối có được nằm võng không?

Vào những tháng cuối thai kỳ, bụng mẹ bầu to, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nằm nghiêng để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Và tại thời điểm này, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu tuyệt đối không nên nằm võng. Vì bụng bầu đã lớn, việc nằm võng gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực như đã nói ở trên: thai nhi bị chèn ép, ảnh hưởng đến cột sống, hệ hô hấp, bà bầu dễ bị té ngã.

Mẹ bầu muốn nằm võng cần lưu ý những gì?

Nếu như các mẹ muốn nằm võng, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên chú ý một số điều sau:

Nằm võng trong thời gian ngắn, tối đa 20-30p/ngày

Trong những lúc mệt mỏi, mẹ bầu có thể nằm võng nghỉ ngơi hay chợp mắt vào buổi trưa. Tốt nhất 20-30 phút và không được nằm thường xuyên.

Điều chỉnh độ cong của võng phù hợp

Đây là yếu tố khá quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế của mẹ bầu. Võng quá trũng khiến trọng tâm cơ thể của mẹ bị dồn vào bụng nhiều hơn. Từ đó, tăng các nguy cơ như suy hô hấp, chóng mặt, khó thở. Do đó, các mẹ nên điều chỉnh võng thoải mái, độ cao, trũng phù hợp nhất.

Cẩn trọng quá trình lên xuống võng

Khi mang thai, mẹ bầu không chỉ một mình mà còn phải bảo vệ một sinh linh trong bụng. Do đó, việc đi đứng phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là lúc ngồi lên và bước xuống võng. Khi nằm xuống hay ngồi dậy từ võng, hãy luôn đảm bảo mẹ đã kéo võng đủ để ngồi lên và nằm xuống từ từ. Còn khi ngồi dậy, mẹ cũng ngồi từ từ, hai chân chạm đất chắc chắn, không chóng mặt, mệt mỏi mới đứng lên rời khỏi võng.

Chọn loại võng chắc chắn

Võng được mắc lên cao hơn so với mặt đất, do đó không chỉ mẹ bầu mà người bình thường cũng phải quan tâm đến chất lượng võng trước khi nằm.

Khi chọn võng cho bà bầu nên ưu tiên các loại chất lượng tốt, dây buộc chắc chắn để tránh tuột dây, rơi xuống trong quá trình sử dụng. Đây là điều rủi ro mà không ai muốn xảy ra nhưng sẽ để lại hậu quả lớn, do đó mọi người và mẹ bầu nên cẩn thận.

Cách giúp mẹ bầu ngủ ngon không cần nằm võng

Tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon thường xuyên xảy ra với các mẹ bầu. Tuy nhiên, nằm võng là điều không nên, thay vào đó các mẹ nên thực hiện một số cách dưới đây để có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn:

– Chọn tư thế phù hợp và thoải mái nhất: khi mới mang thai, mẹ bầu có thể chọn tư thế nằm thoải mái vì bụng chưa to nhưng không được nằm sấp. Còn từ tháng thứ 2 của thai kỳ trở đi, các mẹ nên nằm nghiêng cùng sự hỗ trợ của các loại gối mềm để thấy thoải mái nhất.

– Thường xuyên vận động nhẹ nhàng, thoải mái: mẹ bầu tập luyện theo đúng cường độ, không quá sức với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền sẽ giúp xương khớp được thư giãn, tăng độ dẻo dai và khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Điều này giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, dễ ngủ hơn và cải thiện tình trạng ốm nghén

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: bổ sung cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin B, nhất là vitamin B12 không chỉ ống thần kinh của thai nhi, góp phần quá trình chuyển hóa, tạo máu mà còn cải thiện tâm trạng căng thẳng và mệt mỏi, giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

– Uống đủ nước mỗi ngày: Mẹ cố gắng uống 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày. Nước không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giúp mẹ có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, các mẹ nên uống nhiều vào ban ngày, hạn chế buổi tối vì đi tiểu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Ăn đúng giờ, không nên ăn tối trễ. Đồng thời hạn chế các món ảnh hưởng đến giấc ngủ: các món ăn cay, chua, chiên xào nhiều dầu mỡ, tránh các thức uống chứa caffeine như: cà phê, trà đen, socola…

– Bổ sung dưỡng chất trước khi ngủ 30 phút: mẹ bầu nên ăn hay uống nhẹ 1 cốc sữa ấm, ngũ cốc hay 1 miếng phomai sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn.

– Massage, ngâm chân với nước ấm: Massage chân giúp bà bầu giảm cảm giác đau mỏi và tê. Bên cạnh với ngâm chân cùng nước ấm giúp thải độc tố, vừa làm giãn các mạch máu vừa giúp khí huyết lưu thông.

– Thiết lập khung giờ ngủ và thức: Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào những giờ cố định và duy trì khung giờ này hàng ngày như thói quen. Điều này giúp mẹ quen giấc và dễ chìm vào giấc ngủ khi đến giờ

– Tắt điện thoại, thiết bị điện tử: các mẹ hãy tránh xa các thiết bị này ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để cho mình giấc ngủ ngon hơn.

– Mẹ bầu cũng không nên ngủ quá nhiều vào buổi trưa, tốt nhất là 15-20 phút. Vì ngủ quá nhiều buổi trưa không chỉ làm cơ thể mệt mỏi mà còn khó ngủ vào buổi tối

– Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp mà mẹ bầu cảm thấy thoải mái, mát mẻ

– Mẹ nên dành một khoảng thời gian tầm 30 phút trước khi lên giường ngủ để nghe các bản nhạc nhẹ nhàng hoặc đọc các thể loại sách yêu thích. Điều này giúp cải thiện tinh thần, giúp mẹ tránh được quá nhiều suy nghĩ tiêu cực.

– Trao đổi với bác sĩ, chuyên gia nếu như mất ngủ, khó ngủ kéo dài trong thời gian mang thai để có hướng khắc phục, ngăn ngừa những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé.

Cách giúp mẹ bầu ngủ ngon không cần nằm võng
Cách giúp mẹ bầu ngủ ngon không cần nằm võng

Mong rằng những chia sẻ của Mỹ Phẩm Bà Bầu trong bài viết giúp các mẹ giải đáp được bầu nằm võng được không cũng như các vấn đề liên quan. Từ đó, các mẹ biết cách chăm sóc để có giấc ngủ thoải mái và tốt hơn. Chúc các mẹ luôn tràn đầy sức khỏe, niềm hạnh phúc trong thai kỳ nhé.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds