BHT là gì trong mỹ phẩm? Bầu có sử dụng mỹ phẩm chứa BHT được không?

BHT là một chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm. Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc sử dụng BHT trong mỹ phẩm. Trong bài viết sau, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về thành phần này. Đồng thời cũng giải quyết những thắc mắc về chủ đề ‘BHT là gì trong mỹ phẩm’ cho các chị em.

BHT là gì?

BHT là viết tắt của Butylated hydroxytoluene, là một hợp chất hóa học được sử dụng làm chất chống oxy hóa trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Có hai loại BHT phổ biến là BHT dạng hạt và BHT dạng bột. Nhìn chung thì cả hai loại đều có cùng một cấu trúc hóa học. BHT dạng bột là một chất rắn không màu hoặc vàng nhạt, có hương thơm đặc trưng. BHT thường được sử dụng để ngăn chặn sự oxy hóa của các chất béo và các sản phẩm có chứa dầu. Nó tan trong nước rất ít, nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ như ethanol, acetone, toluene và ether.

BHT thường xuất hiện dưới dạng bột hoặc dạng hạt
BHT thường xuất hiện dưới dạng bột hoặc dạng hạt

Hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự phân hủy của các chất béo và giúp sản phẩm duy trì độ tươi mới lâu hơn. BHT được thêm vào trong nhiều sản phẩm như bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm đông lạnh và các loại dầu ăn.

Tuy nhiên, sử dụng quá mức BHT có thể gây ra tác hại đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng quá nhiều BHT có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, bao gồm các vấn đề về gan và ung thư khi sử dụng lâu dài. Do đó nhiều quốc gia đã hạn chế hoặc cấm sử dụng hợp chất này trong sản xuất.

Bên cạnh đó, còn có một loại hợp chất liên quan đến BHT, gọi là BHA (Butylated hydroxyanisole, không phải BHA Beta Hydroxy Acid), cũng được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. BHT và BHA đều được coi là các chất phụ gia có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

BHT có tính chất như thế nào?

BHT (Butylated hydroxytoluene) là một hợp chất hóa học có tính chống oxy hóa và khá bền với nhiệt độ cao. Nó có cấu trúc hóa học là một hỗn hợp các đồng phân có công thức hóa học là C15H24O, trong đó đồng phân chính là 2,6-di-tert-butyl-p-cresol. Điều này cũng có nghĩa là BHT có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp duy trì tính chất và độ tươi mới của sản phẩm trong thời gian dài.

Ngoài tính chất chống oxy hóa, BHT còn có một số tính chất khác như:

– Khả năng kháng khuẩn và kháng nấm: BHT có khả năng kháng lại một số vi khuẩn và nấm gây bệnh, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác nhân gây hại.

– Tính ổn định và bền vững: BHT có tính ổn định và bền vững, giúp sản phẩm duy trì tính chất ban đầu trong thời gian dài và tránh sự thay đổi của màu sắc, mùi vị và chất lượng sản phẩm.

– Tính độc hại khi sử dụng quá mức: Mặc dù BHT có nhiều lợi ích, nhưng nếu sử dụng quá mức có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, đặc biệt là các vấn đề về gan và ung thư.

Đặc tính chống oxy hóa của BHT được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và dược phẩm để ngăn chặn sự phân hủy hoặc rỉ sét của các chất béo và sản phẩm có chứa dầu. Ngoài ra, thành phần này cũng được sử dụng như một chất chống oxy hóa trong cao su và nhựa để bảo vệ khỏi sự oxy hóa và lão hóa.

Tóm lại, BHT là một chất phụ gia có tính chất chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn và bền vững. Tuy nhiên, hợp chất này cũng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu quá lạm dụng. Do đó, việc sử dụng BHT trong sản phẩm cần được thực hiện cẩn thận và đúng mức để đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

BHT có công dụng gì trong mỹ phẩm?

BHT (Butylated hydroxytoluene) được ứng dụng trong mỹ phẩm với vai trò là một chất chống oxy hóa để giữ cho sản phẩm được bảo quản lâu hơn. BHT thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da, môi và tóc để bảo vệ chúng khỏi sự oxy hóa và giảm thiểu quá trình lão hóa tự nhiên của con người.

Song song đó, tính chất ức chế vi khuẩn và nấm tuyệt vời của BHT cũng được ứng dụng rộng rãi. Vì vậy, hợp chất này thường xuất hiện trong mỹ phẩm như một chất bảo quản để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong sản phẩm.

Tuy nhiên, sử dụng quá mức BHT trong mỹ phẩm có thể gây ra tác hại đến sức khỏe. Một số tác hại phổ biến gây ra bởi BHT phải kể đến như làm khô da, kích ứng da hoặc gây dị ứng da. Theo nhiều nghiên cứu, nếu sử dụng thành phần này trong một thời gian dài, các bộ phận bài tiết như gan hoặc thận cũng có thể bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, sử dụng BHT quá lâu có thể gây tăng nguy cơ ung thư ở người. Do đó, các sản phẩm mỹ phẩm chứa BHT đều cần tuân thủ các quy định an toàn của ngành công nghiệp mỹ phẩm. Thậm chí một số quốc gia còn cấm hoặc ngăn chặn thành phần này để bảo vệ sức khỏe của người dân.

BHT thường có trong mỹ phẩm nào?

BHT (Butylated hydroxytoluene) thường được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm thông dụng. Kể cả một số dòng mỹ phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng chẳng hạn như son môi, kem dưỡng da, kem chống nắng, sữa tắm, sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc tóc,…

Trong son môi cũng thường xuất hiện thành phần BHT
Trong son môi cũng thường xuất hiện thành phần BHT

Nhà sản xuất tận dụng thành phần BHT trong các mỹ phẩm bởi tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó. Nhìn chung, hợp chất BHT có khả năng ức chế quá trình oxy hóa trong sản phẩm rất tốt. Không chỉ vậy, BHT còn giúp bảo quản kết cấu sản phẩm lâu dài hơn và giữ cho chất lượng sản phẩm ổn định hơn. Điều này rất quan trọng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, vì chúng thường được sử dụng trong một khoảng thời gian dài và cần phải được bảo quản tốt để tránh bị hỏng hoặc làm giảm hiệu quả sử dụng.

Tuy nhiên, việc quá lạm dụng BHT có thể gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người. Do đó, dù sử dụng sản phẩm có mức BHT vừa phải, chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Bà bầu có sử dụng mỹ phẩm chứa BHT được không?

FDA (U.S. Food and Drug Administration) – cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá an toàn thực phẩm tại Hoa Kỳ đã đánh giá BHT (Butylated hydroxytoluene) là một chất bảo quản an toàn khi sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm với mức độ sử dụng được giới hạn. Cũng có nghĩa là, cơ quan này chấp thuận việc sử dụng BHT trong các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm với mức độ sử dụng tối đa là 0,02% tổng trọng lượng sản phẩm.

BHT là một chất phụ gia thường xuất hiện trong rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau
BHT là một chất phụ gia thường xuất hiện trong rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau

Tuy nhiên, FDA vẫn khuyến cáo rằng việc sử dụng BHT cần được thực hiện cẩn thận và đúng mức. Việc sử dụng quá mức BHT có thể gây ra các tác hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là việc tăng cường phát triển tế bào ung thư.

Với đối tượng là phụ nữ mang thai, FDA khuyến cáo mẹ bầu thận trọng trong việc sử dụng các sản phẩm chứa BHT. Dĩ nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học đủ để khẳng định rằng việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm chứa BHT sẽ gây ra nguy hiểm cho thai nhi hoặc cho người đang mang thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng BHT trong mỹ phẩm khi mang thai chưa được chứng minh là an toàn hoàn toàn. Vì vậy, thành phần BHT vẫn có khả năng thâm nhập vào da và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi qua dây rốn.

Ngoài ra, BHT cũng có khả năng cao sẽ gây kích ứng với làn da dễ tổn thương của mẹ bầu. Do đó, nếu mẹ đang sử dụng những mỹ phẩm có chứa thành phần BHT, các chị em nên thay thế bằng một số sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ, để loại bỏ nguy cơ đe dọa đến thai kỳ.

Một số sản phẩm mỹ phẩm an toàn cho bà bầu?

Thương hiệu mỹ phẩm nào không có BHT?

Để an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên thay thế các dòng mỹ phẩm hữu cơ, tránh sử dụng sản phẩm có chứa chất bảo quản BHT. Mẹ có thể tham khảo một số thương hiệu hữu cơ được bác sĩ da liễu khuyên dùng như Mukti Organics và Juice Beauty. Đây là hai dòng thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ cao cấp đến từ Úc và Mỹ.

– Thương hiệu Mukti Organics: thuộc thương hiệu hữu cơ đến từ nước Úc. Sản phẩm của Mukti thường tập trung vào việc sử dụng các thành phần hữu cơ và thân thiện với môi trường. Theo thông tin, thương hiệu này cam kết không sử dụng BHT (Butylated hydroxytoluene) và các chất bảo quản khác có nguồn gốc từ dầu mỏ trong các sản phẩm của mình. Do đó, mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm của Mukti Organics mà không phải lo ngại về việc chúng có chứa BHT hay không.

Thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ Juice Beauty
Thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ Juice Beauty

– Thương hiệu Juice Beauty: thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng của Mỹ, nổi bật với việc sử dụng các thành phần hữu cơ và không độc hại. Juice Beauty cam kết sử dụng các thành phần từ thiên nhiên và không chứa các thành phần độc hại, bao gồm các chất bảo quản như BHT. Thương hiệu này cũng chú trọng đến việc sử dụng các chất bảo quản và chất tạo màu tự nhiên để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Cả hai đều là những thương hiệu “trứ danh” về mức độ uy tín, đi kèm theo đó là mức độ an toàn và chất lượng sản phẩm hàng đầu. Điều đặc biệt là hầu như tất cả sản phẩm của hai nhà này đều vượt qua chứng nhận quốc tế của USDA, ACO. Hiện những sản phẩm chăm sóc của Mukti và Juice Beauty đều đã được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, các chị em hoàn toàn có thể tìm kiếm tại Việt Nam mà không cần đặt hàng thông qua xách tay. Việc này cũng giúp giảm nguy cơ mua nhầm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Điểm danh một số sản phẩm mỹ phẩm an toàn cho mẹ bầu

Dưới đây là một số dòng mỹ phẩm hữu cơ không có thành phần BHT, được các bác sĩ da liễu khuyên dùng dành cho mẹ bầu và mẹ sau sinh:

Sản phẩm sữa rửa mặt

– Sữa rửa mặt trị mụn cho bà bầu Juice Beauty Blemish Clearing Cleanser: Juice Beauty Blemish Clearing Cleanser là một lựa chọn sữa rửa mặt tuyệt vời cho bà bầu và mẹ sau sinh, được đề xuất sử dụng bởi các chuyên gia da liễu. Với công thức đặc biệt, sản phẩm giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, bã nhờn và lớp trang điểm tích tụ trong lỗ chân lông, đồng thời giúp thanh tẩy, giảm tiết dầu, giải độc da bằng Gluconolactone (PHA thực vật). Sữa rửa mặt này cũng có tác dụng làm sáng, giúp da đều màu và làm dịu làn da, ngăn ngừa tình trạng tiết dầu nhờn, cung cấp độ ẩm tinh khiết, giúp da luôn khỏe mạnh, căng mịn.

– Sữa Rửa Mặt Làm Sạch Cấp Ẩm Mukti Hydrating Cleansing Lotion (200ml): là một dòng sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ và an toàn. Với thành phần chính được chiết xuất từ mận Kakadu, lá sơn tiêu, bơ hạt mỡ, tinh dầu hạt mắc ca,… sản phẩm giúp làm sạch da vượt trội và đảm bảo khả năng nuôi dưỡng và cân bằng da tối ưu.

– Sáp Rửa Mặt Sạch Sâu Làm Dịu Da Mukti Calming Cleansing Balm: Mukti Calming Cleansing Balm là loại sáp rửa mặt độc đáo của Mukti không chứa nước và hương liệu nhân tạo. Sản phẩm có khả năng tan vào da và chuyển đổi thành dạng nhũ tương trắng đục để loại bỏ bã nhờn và bụi bẩn sâu dưới da. Với các dầu thực vật quý hiếm, sản phẩm vượt trội hơn cả một loại sữa rửa mặt thông thường. Mukti Calming Cleansing Balm giúp nuôi dưỡng và làm dịu da, tăng độ đàn hồi và sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại đường tự nhiên giúp da sáng mịn và căng bóng, duy trì độ ẩm sau khi rửa.

Sản phẩm kem chống nắng

– Kem Chống Nắng Kiểm Soát Nhờn Hữu Cơ An Toàn Juice Beauty SPF 30 Oil-Free Moisturizer: là loại kem chống nắng thuần vật lý chứa Zinc Oxide, được thiết kế đặc biệt để kiểm soát dầu nhờn trên da một cách an toàn và hiệu quả. Sản phẩm bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB với chỉ số SPF 30, đồng thời ngăn ngừa sạm nám thai kì và thâm mụn. Công thức sản phẩm được làm giàu với các thành phần chiết xuất tự nhiên vô cùng an toàn với làn da mẹ bầu. Sản phẩm được khuyên dùng cho mẹ bầu và mẹ sau sinh, và phù hợp với mọi loại da, bao gồm da dầu, da hỗn hợp, da có mụn ẩn, mụn viêm, mụn cám, mụn đầu đen, da nhạy cảm, dễ dị ứng kích ứng và da hư tổn.

– Kem Chống Nắng Vật Lý Hữu Cơ Trang Điểm Juice Beauty Stem Cellular CC Cream SPF30 Sunscreen: là sản phẩm 2 trong 1 bảo vệ da và trang điểm nhẹ nhàng, không chứa màu nhân tạo và thích hợp với mọi tông màu da. Ngoài tác dụng chống nắng phổ rộng, sản phẩm còn có nhiều công dụng vượt trội như cải thiện tông da, giảm nếp nhăn và giàu chất chống oxy hóa. Thành phần từ thiên nhiên hữu cơ, an toàn và lành tính được khuyên dùng cho mẹ bầu và mẹ sau sinh, không chứa hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kem Chống Nắng Vật Lý Hữu Cơ Trang Điểm Juice Beauty Stem Cellular CC Cream SPF30 Sunscreen
Kem Chống Nắng Vật Lý Hữu Cơ Trang Điểm Juice Beauty Stem Cellular CC Cream SPF30 Sunscreen

– Kem Chống Nắng Vật Lý Dưỡng Da Chống Lão Hoá Mukti Daily Moisturiser with Sunscreen SPF 15: sản phẩm bảo vệ da toàn diện với chỉ số SPF 15, chứa các hoạt chất chống oxy hóa từ tự nhiên như Trà Xanh, CoEnzyme Q10, Tầm Xuân và Vitamin C từ Mận Kakadu. Kem còn cấp và giữ ẩm sâu, cho da mềm mịn cả ngày.

Sản phẩm kem dưỡng da

– Kem dưỡng sáng da ngừa sạm nám thai kỳ Juice Beauty Green Apple Age Defy Moisturizer: với hoạt chất malic acid trái cây chiết xuất từ táo xanh hữu cơ giúp sáng da và đều màu. Thành phần DMAE, alpha lipoic acid, peptides, Vitamin C, CoQ10 & Vitamin A giúp chống lão hóa, cải thiện tình trạng sạm da, chảy xệ, nhăn, đốm nâu ít nhất 58%. Đồng thời, thành phần organic aloe, shea, jojoba, primrose, linseed and borage và hyaluronic acid chiết xuất từ thực vật giúp dưỡng ẩm và mềm mịn da.

– Kem Dưỡng Hữu Cơ Chống Nhăn Chuyên Sâu Mukti Hydrating Moisturiser: an toàn cho thai kỳ, không gây nhờn rít hay sinh mụn ẩn, không chứa nước và được yêu thích nhất tại Úc với công thức siêu phân tử chứa chiết xuất thực vật Úc độc nhất thế giới, tạo nên chất kem cực kỳ mỏng nhẹ, thấm nhanh tan vào da.

Nhìn chung, tất cả các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu hữu cơ Mukti và Juice Beauty đều được sản xuất từ những thành phần hữu cơ, thiên nhiên lành tính. Ngoài những sản phẩm chăm sóc da thông thường, cả hai thương hiệu đều sở hữu nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực công nghiệp mỹ phẩm với nhiều dòng sản phẩm chăm sóc như: lotion, sữa tắm, dầu gội/ xả, kem lót, phấn trang điểm, son môi,…

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về chủ đề ‘bht là gì trong mỹ phẩm’. Hy vọng các mẹ sẽ “bỏ túi” được nhiều thông tin bổ ích, và chọn lựa cho mình các dòng mỹ phẩm phù hợp trong thai kỳ. Nếu cần tư vấn thêm về các sản phẩm chăm sóc da, tóc hoặc trang điểm, mẹ đừng quên liên hệ ngay với Mỹ Phẩm Bà Bầu qua hotline 0931462628 – 0906943438 – 0902752628 để được hỗ trợ ngay nhé.

Nguồn tham khảo:

Final report on the safety assessment of BHT: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12396675/#:~:text=BHT%20is%20the%20recognized%20name,remains%20primarily%20in%20the%20skin.

Bht and Pregnancy: https://motherfigure.com/safe-skincare/bht/

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds