#Cách chăm sóc tóc cho bà bầu an toàn, tóc mượt đẹp trông thấy

Cách chăm sóc tóc cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, người mẹ ít nhiều sẽ có những sự thay đổi nhất định bởi sự biến đổi nội tiết tố, đặc biệt là làn da và mái tóc. Qua bài viết dưới đây, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ chia sẻ về cách chăm sóc tóc cho bà bầu an toàn và hiệu quả nhất. Mẹ bầu cùng tham khảo nhé!

Tóc thay đổi thế nào trong quá trình mang thai?

Mang thai ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể người phụ nữ. Bên cạnh vô vàng những bất lợi như mọc mụn, ốm nghén, tiểu đêm,… thì việc tăng nội tiết cũng mang đến một số loại ích nhất định cho mẹ bầu. Một trong những lợi ích mà chúng ta có thể nhận ra là mái tóc.

Theo chu kỳ tự nhiên, tóc của con người sẽ có xu hướng mọc theo ba giai đoạn: tăng trưởng, nghỉ ngơi và rụng. Vì vậy, nếu một người bị rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi là điều bình thường. Khi mang thai, hormone nội tiết tăng lên khiến cơ thể thay đổi vòng tuần hoàn của da và tóc. Hầu hết tóc của mẹ bầu sẽ ít rụng và mọc ra nhiều tóc con hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tóc của mẹ trông có vẻ dày và dài hơn khi mang thai. Tuy nhiên, trong thời gian này nếu mái tóc không được chăm sóc cẩn thận, tóc của mẹ cũng dễ trở nên thô xơ, xoăn cứng, kém suôn mượt.

Tóc của con người sẽ có xu hướng mọc theo ba giai đoạn: tăng trưởng, nghỉ ngơi và rụng
Tóc của con người sẽ có xu hướng mọc theo ba giai đoạn: tăng trưởng, nghỉ ngơi và rụng

Tại sao bà bầu cần chăm sóc tóc

Đối với phụ nữ, làn da và mái tóc là hai yếu tố quyết định ngoại hình. Vì thế việc chăm sóc làn da và mái tóc đều là những công việc quan trọng mỗi ngày mà chúng ta cần làm. Thế nhưng khi mang thai, nhiều mẹ bầu sẽ lược bỏ một số thói quen chăm sóc này.

Cụ thể, bởi vì nguyên nhân sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con, mẹ bầu sẽ có xu hướng loại bỏ các sản phẩm chăm sóc thường dùng hằng ngày, thậm chí nhiều mẹ còn bỏ tất cả các sản phẩm để chuyển sang những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nếu bỏ bê việc chăm sóc tóc một thời gian, có thể khiến tóc mẹ lâm vào các tình trạng như:

Tóc bị khô xơ, dễ chẻ ngọn

Tóc khô xơ, chẻ ngọn là một trong những tác hại mà chúng ta có thể thấy bằng mắt thường. Do ảnh hưởng từ nội tiết tố, nên tóc mẹ sẽ có xu hướng trông dày hơn. Tuy nhiên, mái tóc dày nếu không được chăm sóc cẩn thận nhưng có thể gặp nhiều tình trạng như khô xơ, chẻ ngọn. Bên cạnh đó, với các mẹ bầu thường xuyên tác động nhiệt lên mái tóc càng khiến tóc bị oxy hóa mạnh, không còn sức sống, dễ hư tổn và rơi vào tình trạng khô xơ, chẻ ngọn.

Mẹ bầu có thể giúp tóc khỏe hơn bằng cách cắt ngắn đi. Tuy nhiên, nếu cắt ngắn đi có thể gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, dù cắt ngắn tóc nhưng mẹ không có cách chăm sóc cũng có thể khiến tóc bị xơ rối, khô cứng.

Ảnh hưởng đến chu trình mọc tóc

Việc không chăm sóc tóc một thời gian có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc tóc, sự tăng trưởng của chu trình tóc sẽ chậm lại thậm chí bị cản trở. Bởi khi tóc hư tổn cũng là lúc dưỡng chất bên trong chân tóc đã hết, tế bào nang tóc bị tổn thương nên không thể tăng trưởng bình thường. Vì thế với mái tóc bị hư tổn, mẹ bầu sẽ cảm nhận mái tóc không mọc tóc con hoặc không thể mọc dài thêm nữa.

Tóc gãy rụng liên tục

Mái tóc không được chăm sóc trong suốt một thời gian dài sẽ trở nên khô xơ và yếu ớt hơn. Khi cấu trúc sợi tóc bị tổn thương, sẽ không còn độ chắc khỏe nên có thể dẫn đến tình trạng gãy rụng liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài, mái tóc của mẹ sẽ ngày càng thưa dần và không còn bồng bềnh nữa. Bên cạnh đó, việc gãy rụng cũng kéo theo tình trạng mọc nhiều tóc con khiến da đầu mẹ thường xuyên bị ngứa râm ran, gây khó chịu cho người mẹ.

Ảnh hưởng đến tâm lý khi mang thai

Như đã chia sẻ, làn da và mái tóc là hai yếu tố rất quan trọng của người phụ nữ. Đa phần, các mẹ bầu khi mang thai thường sẽ xuất hiện tình trạng mọc mụn trứng cá. Việc mọc mụn trứng cá có nguyên nhân phần lớn từ nội tiết, nên việc điều trị hoàn hoàn là điều rất khó khăn. Bù lại, mẹ bầu có thể dựa vào mái tóc để che bớt những khiếm khuyết giúp mẹ gạt bỏ đi những tự ti trong thời gian mang bầu.

Tuy nhiên, một số mẹ khi mang thai cũng xuất hiện tình trạng mái tóc bị xơ rối, gãy rụng, hư tổn,… Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý mẹ bầu. Tình trạng tóc rụng quá nhiều, gãy rụng hoặc xơ rối có thể đối mặt với nguy cơ hói đầu, khiến mẹ lo lắng, tự ti thậm chí ngại tiếp xúc với những người xung quanh.

Nhiều mẹ bầu chủ quan, giữ tinh thần “để sinh con xong rồi tính”. Tuy nhiên, sau khi sinh con xong, nồng độ nội tiết của các mẹ sẽ dần ổn định trở lại. Đó cũng là nguyên nhân mà nhiều mẹ bầu sẽ xuất hiện các tình trạng rụng tóc, khô xơ, gãy và hư tổn hơn cả trước khi mang thai. Vì vậy, ngay từ khi mang thai, mẹ bầu nên có những cách chăm sóc tóc cho bà bầu phù hợp.

Cách chăm sóc tóc an toàn, hiệu quả

Để chăm sóc tóc an toàn & hiệu quả, mẹ bầu có thể làm theo những gợi ý trong cách chăm sóc tóc cho bà bầu dưới đây:

Chọn lược chải tóc phù hợp

Mái tóc sẽ có xu hướng hư tổn và rụng nhiều hơn sau khi gội đầu và chải tóc. Vì thế lựa chọn các loại lược phù hợp là phương pháp đơn giản nhất giúp tóc mẹ khỏe mạnh hơn.

Thay vì sử dụng những chiếc lược có răng lược nhỏ, cứng; mẹ bầu bẹn chọn những loại lược chải đầu có cấu tạo tròn mịn sẽ giúp massage da dầu giúp kích thích tuần hoàn máu. Với những mẹ có mái tóc dài, có thể chải tóc theo từng đoạn, tránh giật mạnh để hạn chế gãy rụng.

Lựa chọn các loại lược phù hợp là phương pháp đơn giản nhất giúp tóc mẹ khỏe mạnh hơn
Lựa chọn các loại lược phù hợp là phương pháp đơn giản nhất giúp tóc mẹ khỏe mạnh hơn

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc dành cho phụ nữ mang thai

Ngoài việc sử dụng lược, loại dầu gội, dầu xả cũng cách chăm sóc tóc cho bà bầu giúp tóc mẹ giảm gãy rụng trong thời gian mang thai hiệu quả. Mẹ bầu cần chọn đúng các sản phẩm chăm sóc tóc, bởi một số thành phần hóa học trong sản phẩm chăm sóc hiện nay có thể không phù hợp với phụ nữ mang thai, thậm chí có thể gây dị tật ở trẻ sơ sinh.

Mẹ bầu nên tuyệt đối không dùng những sản phẩm có chứa các thành phần như:

– Silicone: có mặt trong 99% các loại sản phẩm chăm sóc da và tóc. Đây là thành phần có khả năng làm mềm và giữ ẩm khá tốt, tuy nhiên, nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể mẹ bị suy yếu khả năng thụ thai của con người, đồng thời cũng có thể làm tăng khả năng gây ra ung thư.

– Propylene glycol (thường được ký hiệu dưới tên PG hoặc PEGS): Xuất hiện trong nhiều loại dầu gội và dầu xả. Sử dụng trong thời gian dài dễ gây kích ứng và gây hại cho sức khỏe con người.

– SLS và SLES: Hợp chất tạo bọt tốt nên thường xuất hiện trong các loại sản phẩm chăm sóc tóc. Đây cũng là thành phần không phù hợp với phụ nữ mang thai, khi tiếp xúc nhiều sẽ ảnh hưởng đến mắt, tiêu chảy, huyết áp, khó thở,và kích ứng da nghiêm trọng.

– Parabens: Nhóm chất bảo quản bị cấm ở nhiều đất nước do có thể gây nguy hiểm đến con người.

– Formaldehyde: Thuộc nhóm chất bảo quản độc hại không phù hợp với con người, thành phần này cũng đang bị cấm ở nhiều quốc gia.

– Artificial dyes: Thuốc nhuộm từ nhựa than đá hoặc màu tổng hợp, được dùng trong hầu hết các thành phẩm tạo màu. Đây là tác nhân gây ung thư, rất độc hại đối với não, đặc biệt không phù hợp với phụ nữ mang thai.

– Các loại hương liệu (FRAGRANCE/PARFUM): Đây là thành phần giúp sản phẩm có mùi thơm, tuy nhiên thành phần này cũng không phù hợp với phụ nữ mang thai. Sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, rối loạn nội tiết tố.

Để an toàn trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu chỉ nên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Tốt nhất, nếu phân vân trong việc lựa chọn sản phẩm, mẹ có thể chọn những sản phẩm chăm sóc tóc có nguồn gốc hữu cơ đã được chứng nhận.

Tại Việt Nam, mẹ bầu có thể chọn bộ đôi chăm sóc tóc organic tới từ thương hiệu nhà Mukti (Úc) dưới đây. Hai dòng sản phẩm này đều được các bác sĩ khuyên dùng cho mẹ bầu và mẹ sau sinh.

– Dầu gội Mukti Botanique Shampoo: Dầu gội hữu cơ chiết xuất từ các loại thảo mộc thiên nhiên nước Úc như: Lá bạch quả, dưa leo và chanh sa mạc. Có khả năng phục hồi và giảm rụng đáng kể với mọi loại tóc, với công thức phù hợp cho cả tóc uốn nhuộm, đồng thời tăng tuần hoàn máu, làm khỏe nang tóc, kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng hiệu quả.

– Dầu xả Mukti Botanique Conditioner: Dầu xả chứa các nguyên liệu hữu cơ bản địa Úc như: Tinh chất chanh và dưa leo, chiết xuất từ tinh dầu argan hữu cơ, glycerin thực vật, cúc la mã và xu xi. Thuộc nhóm dầu xả organic, Mukti Botanique Conditioner có khả năng loại bỏ những nhược điểm của các loại dầu xả thông thường. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với phụ nữ mang thai, đem lại các hiệu quả như: cung cấp độ ẩm giúp tóc khỏe mạnh, suôn mượt, đồng thời cải thiện kết cấu sợi tóc và nuôi dưỡng lại những phần tóc đã bị hư tổn; Ngoài ra, sản phẩm cũng giúp tóc hồi phục lớp màng protein bảo vệ; Đặc biệt, bộ đôi là sản phẩm hoàn hảo và an toàn với công thức có thể sử dụng cho cả tóc uốn nhuộm.

Bộ đôi dầu gội phục hồi và nuôi dưỡng tóc Mukti Botanique Shampoo và dầu xả phục hồi suôn mượt Mukti Botanique Conditioner
Bộ đôi dầu gội phục hồi và nuôi dưỡng tóc Mukti Botanique Shampoo và dầu xả phục hồi suôn mượt Mukti Botanique Conditioner

Ngoài việc chọn đúng sản phẩm, mẹ bầu nên kết hợp massage nhẹ nhàng khi gội đầu tránh chà xát mạnh hay vò rối tóc. Việc massage da đầu giúp kích thích sự tuần hoàn máu, từ đó giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt hơn và kích thích tóc nhanh mọc hơn. Ngoài ra, với những mái tóc hư tổn, mẹ bầu không nên gội đầu quá nhiều, tốt nhất chỉ nên gội 2-3 lần/tuần. Gội đầu quá nhiều sẽ làm da đầu mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô xơ và hư tổn nặng hơn. Ngoài ra, mẹ không cũng không nên ngồi xổm gội đầu khi bụng đã quá lớn nhé.

Kết hợp chăm sóc tóc từ bên trong

Bên cạnh việc chăm sóc tóc từ bên ngoài, dinh dưỡng là một phần quan trọng để giúp mái tóc chắc khỏe, suôn mượt. Mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm:

– Thực phẩm giàu vitamin như: bí đỏ, khoai lang, dâu tây, rau màu xanh đậm, cải xoăn, cà chua, cam quýt, cải bó xôi, cà rốt, ngô,…

– Thực phẩm giàu chất sắt như: Thịt đỏ, cải xoăn, ngũ cốc, gan, đậu phụ, mật ong, các loại hạt, đậu phụ, khoai tây, hạt bí, lòng đỏ trứng, hải sản, súp lơ xanh,…

– Thực phẩm giàu chất kẽm như: Hải sản, trứng, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu, sữa, quả lựu, mâm xôi,…

– Hạn chế ăn các thực phẩm gây kích thích tăng trưởng tuyến bã nhờn như: đồ ngọt, chiên xào, dầu mỡ, cay nóng,…

– Duy trì việc uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày.

Thường xuyên dưỡng tóc

Một cách phục hồi, giúp tóc khỏe mạnh khác nữa là bổ sung dưỡng chất cho tóc trực tiếp hoặc qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài việc xả, hấp tóc bằng các sản phẩm chăm sóc, mẹ bầu có thể ủ tóc hoặc kết hợp bằng những nguyên liệu thiên nhiên sau:

– Hỗn hợp trứng và rượu vang: Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng với rượu vang. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên mái tóc khô, ủ khoảng 20 phút rồi xả sạch với nước.

– Bia: Đun sôi bia cạn đến khi còn khoảng ¾ rồi để nguội. Sau đó, trộn bia để nguội với dầu gội để gội đầu. Trong bia có chứa hàm lượng protein và vitamin B1 dồi dào nên có khả năng giúp phục hồi, khiến tóc chắc khỏe và mềm mượt.

– Dầu dừa: mẹ bầu có thể sử dụng dầu dừa để gội đầu hoặc ủ để giúp tóc nhanh phục hồi. Lưu ý nhỏ là khi ủ tóc bằng dầu dừa, mẹ bầu nên ủ ấm dầu dừa trước để tóc nhanh hấp thu dưỡng chất hơn. Ngoài ra, sau khi ủ, mẹ nhớ gội sạch tóc tránh để bết rít nhé.

– Mật ong: Mật ong là dưỡng chất chăm sóc tóc tự nhiên và rất dễ sử dụng. Sau khi gội đầu, mẹ bầu chỉ cần dùng mật ong nguyên chất massage lên mái tóc và ủ khoảng 20 phút. Sau đó, gội sạch với nước.

– Ủ tóc bằng hỗn hợp bơ, chuối và sữa chua: Trong chuối chứa rất nhiều vitamin có tác dụng làm mềm, đồng thời bơ cũng chứa nhiều axit béo và axit amin có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Sử dụng hỗn hợp này, mẹ bầu có thể xay nhuyễn chuối, bơ, sữa chua rồi thoa và massage lên tóc khoảng 20 phút, sau đó xả lại với nước sạch..

Ngoài ra, để có một mái tóc khỏe khoắn và óng mượt, mẹ bầu nên tránh tránh chải đầu quá mạnh, hạn chế cột chặt hoặc búi cao khiến da đầu bị tổn thương và dễ gãy rụng.

Chăm sóc tóc cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Bên cạnh các cách chăm sóc tóc cho bà bầu, mẹ bầu hãy ghi lại những lưu ý sau để giúp mái tóc luôn suôn mượt:

– Hạn chế tác động nhiệt lên mái tóc.

– Không uốn nhuộm tóc hoặc tác động hóa chất. Điều này không không không tốt cho mái tóc, các hóa chất từ thuốc nhuộm cũng không phù hợp với phụ nữ mang thai.

– Khi gội đầu, các mẹ hãy massage nhẹ nhàng bằng 10 đầu ngón tay, không dùng móng để cào.

– Nên sấy lạnh, không sấy tóc ở nhiệt độ quá nóng.

– Sử dụng thêm các loại dầu dưỡng sau khi gội đầu để giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng sau khi gội để giúp tóc khỏe mạnh và suôn mượt hơn
Sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng sau khi gội để giúp tóc khỏe mạnh và suôn mượt hơn

Chăm sóc tóc cho bà bầu và các câu hỏi liên quan

Bà bầu sử dụng sản phẩm dầu gội và dầu xả thông thường được không?

Không nên. Phần lớn trong dầu gội và dầu xả thông thường có chứa một số các thành phần không an toàn với phụ nữ mang thai như: Silicone, PG, PEGS, SLS và SLES,… Các thành phần này có thể gây tác động tiêu cực đến thai nhi. Để an toàn, tốt nhất mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm dầu gội, dầu xả dành cho phụ nữ mang thai hoặc các sản phẩm chăm sóc hữu cơ đã được chứng nhận an toàn.

Bà bầu dùng sản phẩm dưỡng tóc có được không?

Hoàn toàn có thể. Hiện không có bất kỳ nghiên cứu nào cấm mẹ bầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc, trong đó bao gồm cả sản phẩm dưỡng tóc. Mẹ bầu có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng tóc, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với phụ nữ mang thai, mẹ bầu nên cẩn thận lựa chọn.

Tóc bà bầu bị xơ có tự hết sau sinh không

Phần lớn trong thời mang thai, tóc của mẹ trông có vẻ dày và khỏe hơn. Tuy nhiên, thời điểm này nếu không biết cách chăm sóc có thể khiến tóc bị xơ, khô, dễ gãy rụng. Thậm chí sau sinh, tóc có xu hướng rụng nhiều và xơ cứng nhiều hơn cả trong thai kỳ. Nếu muốn hết xơ tóc, mẹ bầu nên có biện pháp chăm sóc tóc phù hợp ngay từ khi mang thai.

Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu sẽ có thêm thông tin về các cách chăm sóc tóc cho bà bầu. Nếu cần tìm hiểu thêm về sản phẩm chăm sóc tóc hoặc da trong thời gian mang thai, mẹ đừng ngần ngại liên hệ với Mỹ Phẩm Bà Bầu qua hotline 0906.95.26.28 – 0906.943.438 để được tư vấn nhé!

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds