Góc Nhìn Cận Cảnh Về Mỹ Phẩm Hữu Cơ

Hiện nay, cụm từ mỹ phẩm “xanh” hay còn được biết đến như là mỹ phẩm hữu cơ, mỹ phẩm tự nhiên đang trở thành xu hướng trong việc chọn mua mỹ phẩm của nhiều người. Tuy nhiên, trên thị trường có khá nhiều nhãn hàng gắn mác mỹ phẩm hữu cơ, tự nhiên khiến người tiêu dùng hoang mang không biết sự khác biệt giữa hai tên gọi này và bản thân mình nên lựa chọn sản phẩm nào là phù hợp.

Mẹ hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về xu hướng mỹ phẩm này nhé!

1. Thế nào là mỹ phẩm hữu cơ?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỹ phẩm hữu cơ là những sản phẩm chứa ít nhất 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ, và phải được sản xuất mà không sử dụng các chất bảo quản tổng hợp, hóa dầu, bức xạ ion hóa hay thuốc trừ sâu.

Có 4 tiêu chí để USDA kiểm duyệt mỹ phẩm hữu cơ dựa trên thành phần của sản phẩm đó là:

  • Sản phẩm gắn nhãn “100% hữu cơ” chỉ được chứa các thành phần hữu cơ (có dấu USDA Organic trên bao bì).
  • Sản phẩm gắn nhãn “hữu cơ” phải chứa ít nhất 95% các thành phần hữu cơ. Sản phẩm không được phép sử dụng các chất bảo quản nhân tạo, sản phẩm hóa dầu, bức xạ ion hóa và các thành phần loại trừ khác (có dấu USDA Organic trên bao bì).
  • Sản phẩm gắn nhãn “Được làm từ thành phần hữu cơ” phải chứa ít nhất 70% là thành phần hữu cơ (có dấu/chữ Made with hoặc Formulated with Organic Ingredients). 
  • Sản phẩm có chữ *organic ingredients trong bảng thành phần INCI: Sản phẩm có chứa một số thành phần được chứng nhận hữu cơ. Sản phẩm này chưa phải là hữu cơ. 
Mỹ Phẩm Hữu Cơ

Tại Úc – một đất nước nổi tiếng với các sản phẩm organic thì quy định chuẩn hữu cơ cũng rất chặt chẽ không thua kém USDA, thông qua chứng chỉ Australian Certified Organic (ACO) được cấp theo tiêu chuẩn của Australian National Standard, National Organic Program (USDA), và COSMOS (một tiêu chuẩn quy định riêng cho mỹ phẩm hữu cơ, rất phổ biến tại châu Âu). Các nguyên liệu sản xuất đều phải được cấp chứng nhận hữu cơ, không sử dụng nguyên liệu đột biến gen, không thuốc trừ sâu, không nhiễm xạ….

2. Mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm thiên nhiên?

Ngày nay các sản phẩm mang mác “thiên nhiên” thu hút rất nhiều phái đẹp vì hầu hết chúng ta đều nghĩ tự nhiên luôn tốt hơn các sản phẩm đặc chế hóa học. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay không có một quy chuẩn nào về việc gắn mác “thiên nhiên” lên sản phẩm, cũng chưa có một tổ chức nào đưa ra một định nghĩa chính thức cho cụm từ “mỹ phẩm thiên nhiên”. Thực tế các tổ chức Chính phủ hay tư nhân cũng chỉ đưa ra những quy định về quảng bá, gắn nhãn mác về thiên nhiên sao cho phù hợp, và các quy định này vẫn còn khá lỏng lẻo.

Với nhiều kẽ hở trong việc quản lý thì người tiêu dùng chúng ta thì không bao giờ có thể biết được trong quá trình sản xuất những nguyên liệu nào đã được sử dụng. Ví dụ điển hình nhất ở Việt Nam đó chính là hình thức kem trộn “trá hình” mỹ phẩm thiên nhiên. Mình đã gặp khá nhiều trường hợp, người mua tin tưởng người bán quảng cáo, nhưng đến người bán cũng không biết nguồn gốc sản phẩm, quá trình sản xuất, không đưa ra được bất kì giấy tờ chứng nhận nào.

Tuy nhiên, mỹ phẩm hữu cơ lại là một khía cạnh khác. Mỹ phẩm hữu cơ phải trải qua sự kiểm định gắt gao hơn. Phần lớn các công ty sản xuất mỹ phẩm nếu muốn gắn mác và quảng cáo sản phẩm của mình là hữu cơ thì họ phải được cấp phép và có đính logo chứng nhận lên thân, vỏ chai.

Mỹ phẩm thiên nhiên vs. Mỹ phẩm hữu cơ

3. Các chứng chỉ chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ.

Giới thiệu đến các nàng một số chứng chỉ chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ trên thế giới nhằm giúp các nàng nhận biết một cách dễ dàng hơn khi chọn mua sản phẩm nhé!

Các chứng nhận hữu cơ

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy một số logo chứng nhận an toàn hay sản phẩm thân thiện với môi trường trên mỹ phẩm của Úc như sau:

Chứng nhận hữu cơ Úc

Mỹ Phẩm Bà Bầu tin rằng các mẹ đều là những người tiêu dùng thông thái, vậy nên hãy dành thời gian tìm hiểu về bảng thành phần, nhà sản xuất, các chứng nhận trên nhãn sản phẩm mà nhãn hàng có chứ đừng quá cả tin vào những lời quảng cáo, PR từ người bán hàng nhé!

 XEM NGAY MỸ PHẨM AN TOÀN CHO BÀ BẦU

 XEM LẠI CHĂM SÓC DA CHO BÀ BẦU

LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM CÓ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA THĂM KHÁM DA LIỄU CHO MẸ BẦU

. Khám da cá nhân hoá cho Mẹ tại Phòng khám và qua điện thoại.
. Bác sĩ trực tiếp thiết lập phác đồ điều trị và chu trình chăm sóc da hoàn chỉnh từ khi mang thai tới tận về sau.
. Chi phí điều trị dựa vào ngân sách và lối sống từng Mẹ.