#Mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên khác nhau như thế nào?

Quá trình mang thai làm thay đổi chức năng của hàng loạt các tuyến nội tiết, khiến Mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi về ngoại hình lẫn tâm trạng. Do đó, chăm sóc da trong thời điểm này là việc làm cần thiết và cần nhiều sự tỉ mỉ để giúp Mẹ đẩy lùi tình trạng làn da thô ráp sần sùi, lão hóa sớm, tăng sắc tố, mụn và thâm mụn…

Thế nhưng, dù gặp phải nhiều vấn đề về da hơn, những sự lựa chọn của Mẹ không còn đa dạng như trước lúc mang thai nữa. Mẹ bầu phải cẩn thận hết sức trước những sản phẩm có thể hấp thụ vào cơ thể, trong đó có mỹ phẩm. Đây cũng là lúc Mẹ cần trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về chăm sóc da. Thấu hiểu được những trăn trở này, Mỹ Phẩm Bà Bầu gửi đến Mẹ những định nghĩa và cách phân biệt hai loại mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên, dựa trên chứng nhận và các thành phần được ghi ở nhãn chai.

Định nghĩa và phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Thế nào là mỹ phẩm hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ của từ các cơ quan chính phủ như USDA, ACO và những đơn vị khác (COSMOS, QAI, NSF, Demeter…) trong đó có các quy định chặt chẽ về nguồn gốc, độ tinh khiết, quy trình sản xuất. Mỹ phẩm hữu cơ được phân loại và quy định bằng biểu tượng trên nhãn chai, gồm 3 nhóm chính như sau:

– 100% Organic: nguyên liệu thuần organic được trồng trọt và chiết xuất theo chuẩn hữu cơ (có nhãn riêng biệt của các đơn vị uy tín trên bao bì).

– Organic: chứa 95% thành phần hữu cơ, các thành phần khác phải không chứa các chất hóa học, không can thiệp yếu tố con người trong canh tác và thu hoạch nguyên liệu.

– “Made with” hoặc “Formulated with Organic Ingredients”: chứa ít nhất 70% nguyên liệu từ thành phần hữu cơ.

– Dòng sản phẩm có dấu hoa thị, kèm chữ *organic ingredients trong bảng thành phần INCI: dưới 70% thành phần hữu cơ, có một số thành phần chưa được chứng minh là hữu cơ. Do đó, những dòng sản phẩm này chưa phải là mỹ phẩm hữu cơ thực sự.

Chất lượng, hiệu quả điều trị và độ an toàn của mỹ phẩm hữu cơ là những tiêu chí cần quan tâm hàng đầu trong sản phẩm và thẩm định. Để đạt được chứng nhận này, thành phần của mỹ phẩm hữu cơ cần phải:

– Sử dụng các nguồn nguyên liệu tự nhiên được nuôi trồng theo chuẩn hữu cơ, không bị biến đổi gen hoặc ion hóa, không bị can thiệp bằng kháng sinh, thuốc trừ sâu hay hormone tăng trưởng.

– Quá trình nuôi trồng hướng đến cân bằng hệ sinh thái và nguồn tài nguyên, nói không với thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

– Không chứa các kim loại nặng chất hóa học, màu tổng hợp và hương thơm nhân tạo có thể gây kích ứng.

Thế nào là mỹ phẩm thiên nhiên

Mỹ phẩm thiên nhiên là định nghĩa chỉ chung về các loại mỹ phẩm chứa chiết xuất đến từ thiên nhiên (một phần hoặc hoàn toàn). Ngoài những thành phần này, mỹ phẩm thiên nhiên còn có thể chứa các yếu tố nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo bọt, nhũ tương…

Mỹ phẩm thiên nhiên liệu có “lành tính” như cái tên của nó?
Mỹ phẩm thiên nhiên liệu có “lành tính” như cái tên của nó?

Tại các nước tiên tiến như Mỹ và châu u – nơi quy định về mỹ phẩm thiên nhiên không quá khắt khe, chỉ cần chứa một lượng phần trăm rất thấp các chiết xuất từ thiên nhiên là đã có thể gắn mác “Natural”. Tại Việt Nam, các loại mỹ phẩm “handmade”, kem trộn luôn luôn được gắn mác vô tội vạ là chứa các chiết xuất từ thiên nhiên như bột nghệ, than tre, trà xanh… Do quy định còn lỏng lẻo, thành phần của loại mỹ phẩm này rất dễ bị pha trộn, chứa nhiều chất nền, dung môi hơn là những hoạt chất thực sự có tác dụng.

Chưa kể không phải thành phần tự nhiên nào cũng an toàn để sử dụng trong ngành mỹ phẩm, dễ gây những phản ứng dị ứng, kích ứng như ửng đỏ, ngứa ngáy, bong tróc… Do đó những công thức mặt nạ, kem dưỡng tự làm tràn lan trên mạng rất dễ tạo tác dụng ngược trên làn da.

Mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên thường có các thành phần chính nào?

Thanh phần chính mỹ phẩm hữu cơ

Tùy vào mỗi dòng sản phẩm và mỗi vấn đề da cần tập trung giải quyết mà mỹ phẩm hữu cơ sẽ có bảng thành phần khác nhau, nhưng phổ biến nhất là: chiết xuất các loại thực vật có dược tính hoặc có lượng vitamin dồi dào, tinh dầu thực vật và các loại hạt.

Các công thức điều chế mỹ phẩm hữu cơ chứa tỷ lệ phần trăm thành phần hoạt tính cao (có thành phần chiếm đến 70%, trong khi một số loại mỹ phẩm thông thường chỉ chiếm từ 5-10%). Nhờ ưu điểm này, mỹ phẩm hữu cơ đem lại lợi ích dinh dưỡng dồi dào chất lượng, giúp làn da của Mẹ được thúc đẩy cải thiện và tự phục hồi tốt hơn.

Bảng thành phần mỹ phẩm hữu cơ bao gồm những chất hoạt tính có tỷ lệ phần trăm cao, được nghiên cứu kỹ lưỡng để tối ưu hóa hiệu quả trên làn da của Mẹ.
Bảng thành phần mỹ phẩm hữu cơ bao gồm những chất hoạt tính có tỷ lệ phần trăm cao, được nghiên cứu kỹ lưỡng để tối ưu hóa hiệu quả trên làn da của Mẹ.

Các thành phần hữu cơ và chất bảo quản tự nhiên cũng được chứng minh đủ an toàn, dịu nhẹ để có thể sử dụng thường xuyên mỗi ngày cho Mẹ bầu, có độ thẩm thấu nhanh, giúp làn da “dễ thở” nhờ không gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra, những nguyên liệu hữu cơ được sản xuất và thu gom hoàn toàn tự nhiên nên không bị tác động bởi sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Thành phần chính mỹ phẩm thiên nhiên

Mỹ phẩm thiên nhiên chứa các thành phần, chiết xuất tự nhiên như khoáng chất, thảo mộc, các loại hoa và trái cây, thành phần từ động vật (sữa, mật ong…) được chưng cất, sàng lọc, chiết xuất bằng những thao tác cơ học như ép chậm, xay, sấy khô, đun… hoặc sử dụng các dung môi tự nhiên.

Những thành phần này thường chưa qua xử lý, lọc tách bằng công nghệ cao, không được chứng nhận về độ tinh sạch, liều lượng không chính xác tuyệt đối. Chưa kể không phải thành phần tự nhiên nào cũng an toàn để sử dụng trong ngành mỹ phẩm, dễ gây những phản ứng dị ứng, kích ứng như ửng đỏ, ngứa ngáy, bong tróc… Do đó, những công thức mặt nạ, kem dưỡng tự làm tràn lan trên mạng rất dễ tạo tác dụng ngược trên làn da nếu Mẹ vô tình học theo.

Mỹ phẩm thiên nhiên thường không được đánh giá cao vì không có chứng nhận uy tín, bảng thành phần ít hiệu quả hơn và cách sản xuất chưa ứng dụng được nhiều công nghệ hiện đại.
Mỹ phẩm thiên nhiên thường không được đánh giá cao vì không có chứng nhận uy tín, bảng thành phần ít hiệu quả hơn và cách sản xuất chưa ứng dụng được nhiều công nghệ hiện đại.

Cách phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên trên nhãn chai

Đối với các sản phẩm hữu cơ 100% sẽ có nhãn chứng nhận 100% organic với các thành phần được canh tác hoàn toàn tự nhiên. Một số cơ quan chính phủ và tổ chức uy tín mà Mẹ có thể nhận diện trên nhãn chai là USDA (The U.S. Department of Agriculture – Mỹ), ACO (Australian Certified Organic – Úc), …

Ở dòng mỹ phẩm thông thường có chứa thành phần hữu cơ, tuy không có sự hiện diện của tem chứng nhận, các thành phần hữu cơ cũng sẽ được đánh dấu và chú thích rõ ràng trên bảng thành phần. Mẹ có thể tìm các thành phần được đánh dấu * và có chú thích “organic ingredients”.

Mỹ phẩm hữu cơ thì chắc chắn đến từ tự nhiên, thế nhưng mỹ phẩm thiên nhiên không có những quy định nghiêm ngặt. Chỉ cần bao gồm 1% thành phần phần thiên nhiên, các loại mỹ phẩm này vẫn có thể được dán nhãn “natural”. Các chiết xuất thiên nhiên thường được ghi bằng tiếng Latin hoặc tên khoa học và nằm cuối bảng thành phần, Mẹ có thể sử dụng từ điển các loại thành phần để tra cứu hoặc nhờ các Chuyên viên tư vấn giải thích sâu hơn.

Giữa mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên, đâu là lựa chọn sáng suốt nhất cho Mẹ bầu?

Mỹ phẩm thiên nhiên không được kiểm định chặt, nên có thể dư lượng kháng sinh, kim loại hoặc những chất hóa học sử dụng trong quá trình nuôi trồng, bào chế sẽ vẫn còn tồn tại, gây nguy hiểm hoặc kích ứng cho làn da Mẹ bầu.

Các thành phần hữu cơ luôn là sự đảm bảo chắc chắn, uy tín về độ an toàn và chất lượng đã qua kiểm nghiệm đối với cả ngành thực phẩm lẫn mỹ phẩm. Để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất, quá trình bào chế cần được thực hiện chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên môn cao trong ngành da liễu, giúp xây dựng, chiết xuất, tính toán thời hạn bảo quản để tận dụng triệt để những công dụng từ các thành phần hữu cơ. Do đó, mỹ phẩm hữu cơ rất nên là lựa chọn hàng đầu vì sức khỏe của cả Mẹ và Bé.

Lựa chọn mỹ phẩm hữu cơ tương đương với “ủy quyền” cho các cơ quan uy tín chứng nhận độ an toàn cho những sản phẩm Mẹ dự định sử dụng.
Lựa chọn mỹ phẩm hữu cơ tương đương với “ủy quyền” cho các cơ quan uy tín chứng nhận độ an toàn cho những sản phẩm Mẹ dự định sử dụng.

Thay vì tự vật lộn với bảng thành phần phức tạp và các chứng nhận khó hiểu, Mẹ rất nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ/Bác sĩ để chọn cho mình một nhãn hiệu “chân ái” phù hợp với làn da và các vấn đề về da. Tại các cơ sở chăm sóc, điều trị da uy tín như Mỹ Phẩm Bà Bầu, mẹ sẽ được thăm khám và nhận những lời khuyên chuẩn y khoa để tìm được quy trình chăm sóc da hiệu quả, phác đồ điều trị các vấn đề về da như mụn, thâm nám, lão hóa… bằng các sản phẩm an toàn nhất.

Mỹ Phẩm Bà Bầu là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng sản phẩm hữu cơ chuyên dành riêng cho mẹ bầu và những làn da nhạy cảm, có địa chỉ tại 101A Nguyễn Văn Trỗi, P11, Phú Nhuận, TP.HCM (Phường 12 cũ). Mẹ có thể đặt lịch đến nhận tư vấn và trải nghiệm sản phẩm hoặc mua hàng trực tiếp trên website với ưu đãi miễn phí ship đơn hàng có giá trị trên 800.000đ, đồng thời giao hàng hỏa tốc và thu COD tận nhà.

Mẹ sẽ được đặt lịch với Dược sĩ/Bác sĩ nhằm giúp lựa chọn những sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ phù hợp nếu cần hỗ trợ tư vấn và chăm sóc da chuyên sâu hơn. Lưu ngay Hotline 0906.95.26.28 – 0906.943.438 nhé các Mẹ ơi! Mỹ Phẩm Bà Bầu rất hy vọng được đồng hành cùng quá trình sinh nở, nuôi con của mình.

Một số câu hỏi liên quan đến mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên

Mỹ phẩm có chứng nhận hữu cơ liệu có giống như thực phẩm hữu cơ không?

Chứng nhận hữu cơ (organic) là bằng chứng về nguồn gốc sạch, thuận tự nhiên của các loại thực vật và nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm – trong đó có mỹ phẩm hữu cơ. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ là các loại rau củ quả, ngũ cốc, các loại thực vật có dược tính, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm và vật nuôi… Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn áp dụng cho các cách thức nuôi trồng, thu hoạch, sơ chế, bảo quản và bào chế các nguyên liệu hữu cơ, chứng minh rằng các nguyên liệu này hoàn toàn không bị con người, công nghệ hay sự ô nhiễm can thiệp.

Có phải các loại mỹ phẩm có thành phần hữu cơ đều tuyệt đối an toàn?

Mặc dù các nguyên liệu hữu cơ đều trải qua một quá trình sản xuất và đánh giá nghiêm ngặt lặp lại hằng năm, vẫn khó tránh khỏi việc Mẹ gặp phải những phản ứng kích ứng (chiếm một lượng phần trăm rất nhỏ). Để tránh trường hợp không mong muốn vì dị ứng với thành phần thực vật có trong mỹ phẩm hữu cơ, mẹ cần tham khảo ý kiến của Dược sĩ/Bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng, nhất là đối với Mẹ bầu có làn da mẫn cảm hoặc từng gặp phản ứng với bất kỳ dị nguyên nào trước đó.

Từng bị mụn và phải điều trị bằng thuốc isotretinoin, bây giờ chuyển qua mỹ phẩm hữu cơ có hiệu quả không?

Ở một số liệu trình, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc gồm isotretinoin đường uống cho những trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng. Isotretinoin là một dẫn xuất của vitamin A, hoạt động bằng cách thu hẹp tuyến bã nhờn, giảm lượng dầu thừa tích tụ quanh lỗ chân lông – nguyên nhân chính của mụn. Thế nhưng dù đem lại hiệu quả cao trong điều trị mụn, các chuyên gia Sản phụ khoa đều đưa ra lời khuyên cần ngưng hoàn toàn viên uống này ít nhất 1 tháng trước khi mang thai và trong suốt quá trình cho con bú, vì isotretinoin được chứng minh có thể hấp thụ qua nhau thai gây sinh non, sảy thai hoặc dị tật.

Thay vì đẩy nhanh quá trình “tiêu diệt” mụn bằng thuốc uống, Mẹ rất nên tham khảo liệu trình điều trị mụn dành riêng cho bà bầu và phụ nữ cho con bú tại Mỹ Phẩm Bà Bầu và Dr. Mommy. Liệu trình là sự kết hợp giữa mỹ phẩm hữu cơ bôi ngoài da và những phương pháp trị liệu bề mặt không xâm lấn như Cold plasma giúp gom cồi mụn nhanh, tăng sinh collagen – elastin ngừa sẹo lõm và tạo màng hydrolipid bảo vệ da trước sự tấn công của vi khuẩn gây mụn.

Lần đầu sử dụng mỹ phẩm hữu cơ cần lưu ý gì? Nên bảo quản như thế nào?

Đối với tất cả các sản phẩm khi sử dụng lần đầu tiên, Mẹ đều nên thử trước tại một vùng nhỏ trên cổ tay hoặc phía sau tai để đảm bảo chắc chắn rằng sản phẩm không gây dị ứng, kích ứng, phù hợp với làn da của mình. Mỹ phẩm hữu cơ do có chiết xuất hoàn toàn tự nhiên chứa tinh dầu thực vật, hoàn toàn không chứa cồn nên ban đầu có thể sẽ hơi đem đến cảm giác dính, ẩm. Mẹ có thể xoa hai bàn tay vào nhau cho ấm và sử dụng những thao tác massage nhẹ nhàng theo chiều nâng cơ da mặt để sản phẩm được thẩm thấu tốt hơn.

Mỹ phẩm hữu cơ không chứa chất bảo quản nên thường có vỏ chai tối màu, Mẹ chú ý không nên để sản phẩm ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc dễ tiếp xúc với nguồn vi khuẩn. Mỗi lần lấy mỹ phẩm, Mẹ cần chú ý rửa tay sạch, dùng thìa hoặc thanh gạt cho những loại mỹ phẩm dạng hũ hoặc không có vòi pump/ống chiết, lấy vừa đủ sản phẩm, tuyệt đối không tìm cách đưa sản phẩm dư vào trong chai lọ mỹ phẩm.

Trên đây là những kiến thức về cách phân biệt giữa mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm thiên nhiên mà Mẹ nên nằm lòng, từ đó tránh được việc nhầm tưởng hai khái niệm này là một. 9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong đời, tin chắc rằng với sự lựa chọn đúng đắn và có đầu tư về kiến thức, Mẹ sẽ tự tin hơn để luôn xinh đẹp rạng rỡ đón chào Bé yêu.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds