#Kiêng kỵ trong 3 tháng đầu thai kỳ: Lắng nghe giải đáp từ chuyên gia

kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Trong vô vàn những lời truyền miệng cũng như bài viết trên mạng, những lời khuyên nào nên nghe theo, lời khuyên nào không để luôn đảm bảo sức khỏe cho Mẹ và Bé? Mẹ hãy theo dõi bài viết những kiêng kỵ trong 3 tháng đầu thai kỳ này nhé!

Thai nhi phát triển thế nào trong 3 tháng đầu

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, bào thai sẽ có những phát triển đầu tiên và quan trọng: phát triển ống thần kinh, hình thành não, tủy sống, tim, tứ chi và cơ quan nội tạng.

Do thời gian của kỳ kinh gần nhất cũng được tính vào thời kỳ mang thai, do đó Bé yêu chính thức xuất hiện bắt đầu tuần thứ 3 – khi sự thụ tinh xảy ra. Trứng gặp tinh trùng tạo thành hợp tử, sau đó di chuyển vào buồng tử cung để phân chia và làm tổ. Đến tuần thứ 4, phôi tiếp tục phát triển và có 3 lớp: lớp nội bì (phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa), lớp trung bì (phát triển thành tim, thận, cơ quan sinh dục và hệ cơ xương), lớp ngoại bì (phát triển thành cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh).

Vào tuần thứ 5, kích thước của Bé yêu rơi vào khoảng 3,3mm tương đương với một hạt táo và bắt đầu bước vào giai đoạn giai đoạn hình thành ống thần kinh, ống xương sống và não bộ.

Tuần thứ 6, đánh dấu sự phát triển đáng kể của rất nhiều chức năng quan trọng của Bé yêu như kích thước não hay như túi mắt (sau này sẽ là mắt). Tim Bé cũng bắt đầu đập, khoảng 100 – 160 lần/phút (nhanh gấp đôi Mẹ). Trong giai đoạn này, mũi, miệng và tai của Bé cũng bắt đầu hình thành.

Dây rốn bắt đầu hình thành ở tuần thứ 7 để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như thải những chất bẩn của Bé ra ngoài túi ối. Hệ tiêu hóa và phổi của Bé cũng dần hoàn thiện hơn. Não và tim Bé cũng dần phức tạp hơn, thận tiếp tục phát triển và các ngón tay, ngón chân cũng dần thành hình. Các nét trên gương mặt cũng dần hình thành, tuy chưa rõ ràng lắm nhưng cũng là một dấu hiệu đáng mừng.

Vào tuần thứ 8, Mẹ có thể sắp xếp thời gian đi siêu âm gặp con yêu lần đầu. Ở thời điểm này, các ngón tay và ngón chân Bé yêu đã dần thành hình, cánh tay có thể cử động gập duỗi. Bước sang tuần thứ 9, đầu Bé sẽ ngày càng phát triển to hơn và có phần vượt trội so với các bộ phận khác của cơ thể. Cơ quan sinh sản bên trong (như tinh hoàn hoặc buồng trứng) cũng được hình thành trong tuần lễ này. Tuy nhiên, Mẹ vẫn chưa biết chắc chắn về giới tính thai nhi thông qua phương pháp siêu âm đơn thuần.

Thời điểm tuần thai thứ 8-9 chính là lúc được gặp con yêu một cách rõ ràng thông qua màn ảnh siêu âm
Thời điểm tuần thai thứ 8-9 chính là lúc được gặp con yêu một cách rõ ràng thông qua màn ảnh siêu âm

Tuần 10 là thời gian mà các cơ quan nội tạng thiết yếu của Bé đi vào hoạt động và khoảng 250.000 tế bào thần kinh mới được sản sinh mỗi phút. Sự phát triển của xương, răng, móng và tóc kéo dài đến tuần thứ 11, gương mặt Bé cũng dần hoàn thiện, Cơ quan sinh dục của Bé cũng phát triển nhanh chóng. Kích thước phần đầu của Bé đã chiếm khoảng 1/2 chiều dài tổng thể.

Tuần thứ 12 cuối tam cá nguyệt thứ nhất, Bé đã có gần như đầy đủ các cơ quan trọng và các đường nét rõ ràng trên gương mặt. Tế bào thần kinh cũng nhân lên nhanh chóng cùng với sự phát triển của não, khớp thần kinh cũng hình thành với tốc độ chóng mặt.

Tại sao cần kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai?

Trong suốt thai kỳ, 3 tháng đầu tiên là thời điểm quan trọng nhất, đánh dấu những cột mốc quan trọng trong việc hình thành và phát triển bào thai. Đi kèm với tin vui về một mầm sống mới là nhiều nỗi lo lắng, nhất là đối với những Mẹ mang thai lần đầu, chưa có đủ kinh nghiệm chăm sóc bản thân và lắng nghe những thay đổi của cơ thể để thích nghi với quá trình mới. Mẹ sẽ có thể bị ốm nghén, thay đổi tính tình, giờ giấc sinh hoạt… tất cả đều gây ra những ảnh hưởng nhất định cho Bé yêu.

12 tuần đầu cũng là thời điểm sức khỏe của cả Mẹ và Bé rất dễ bị tác động bởi các yếu tố từ bên trong cơ thể Mẹ hoặc bên ngoài môi trường. Có đến 10% Mẹ bầu có khả năng sảy thai sớm ở giai đoạn này, do đó việc chăm sóc và “giữ gìn” là cực kỳ quan trọng. Đối với những trường hợp Mẹ từng có tiền sử sảy thai trước dây, cần theo dõi chặt chẽ hơn để khắc phục nguyên nhân và đặc biệt hạn chế những tác động bất lợi cho thai kỳ.

Những điều cần làm trong 3 tháng đầu mang thai để luôn theo dõi sát sao sức khỏe của thai nhi

Nhận biết mình có thai bằng những dấu hiệu ban đầu

Ngay ở giai đoạn đầu tiên, Mẹ cần “nhạy” với những dấu hiệu mang thai để đi khám thai lần đầu kịp thời, đúng và đủ, tránh khám quá sớm hoặc quá muộn. Rất nhiều chị em vì không biết mình mang thai đã không kịp bổ sung chất dinh dưỡng trong giai đoạn đầu hoặc để xảy ra những tai nạn vật lý gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mẹ cần nhận biết mình có thai hay không càng sớm càng tốt để tránh những tai nạn đáng tiếc

Mẹ cần nhận biết mình có thai hay không càng sớm càng tốt để tránh những tai nạn đáng tiếc

Những dấu hiệu ban đầu gồm:

– Trễ kinh sau khi quan hệ vợ chồng không sử dụng các biện pháp bảo vệ

– Gặp các triệu chứng của thai phụ ốm nghén như buồn nôn, đầy hơi, đổi vị giác người mệt mỏi…

– Cơ thể có nhiều sự thay đổi: vùng ngực căng tức, vùng kín ẩm ướt hơn, gặp tình trạng chảy máu chân răng, chảy máu âm đạo

– Tâm lý, tâm trạng: hay bồn chồn lo lắng hoặc hưng phấn quá mức

Quan tâm đến các dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai

Trong thời gian mang thai, ngoài theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai, Mẹ cũng cần quan tâm đến dinh dưỡng và lối sống nhằm kiểm soát lượng đường và huyết áp – nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Mẹ cần hiểu rõ về ngộ độc thai nghén, ra máu trong thai kỳ, phân biệt chảy máu âm đạo thông thường và chảy máu âm đạo bệnh lý để can thiệp giữ thai kịp thời.

Không bỏ qua các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng trong 3 tháng đầu:

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, Mẹ cần “gõ cửa” bác sĩ Sản khoa ít nhất 3 lần tại 3 thời điểm quan trọng. Nếu thai kỳ có những bất thường nào, bác sĩ sẽ đề nghị Mẹ làm thêm các xét nghiệm hoặc thăm khám thường xuyên hơn

– Lần đầu tiên: thông thường, lần gặp bác sĩ Sản khoa đầu tiên sẽ nhằm mục đích xác định việc có thai hay không. Mẹ có thể nhận được một bộ kết quả hoàn chỉnh gồm những xét nghiệm đo nồng độ hCG, phân tích nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm xác định tuổi thai. Bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm để xem thai ở vị trí nào: trong tử cung, eo tử cung, trên vết mổ cũ hay ngoài tử cung.

– Từ tuần thứ 7 đến thứ 8, Mẹ đã có thể tiến hành siêu âm đo tim thai và biết được chính xác tuổi thai. Chiều dài của bé trong thời điểm này vào khoảng 1,5 cm – 2cm với đường kính túi thai khoảng 3cm, hình thành đẩy đủ tứ chi và mắt mũi miệng.

– Khi thai được 12 – 13 tuần tuổi, Mẹ có thể siêu âm màu để được nhìn thấy những đường nét trên gương mặt Bé. Đây cũng là thời điểm chính xác nhất để sàng lọc dị tật thai nhi thông qua một số xét nghiệm như sàng lọc bệnh lý tuyến giáp hoặc các dị tật, bệnh di truyền nguy hiểm… Siêu âm còn giúp bác sĩ nhận biết được thai nhi phát triển có bình thường không để tiên lượng rau bám ở vị trí nào. Vì thế, mẹ đừng quên mốc thời gian quan trọng này nhé!

Mang thai 3 tháng đầu có nên nên kiêng quan hệ vợ chồng không?

Theo các bác sĩ Sản khoa, quan hệ vợ chồng không làm sảy thai nhưng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng tiêu cực đến Bé. Vì thế, bố mẹ nên chú ý tìm hiểu và thực hiện những tư thế nhẹ nhàng dễ thực hiện, đặc biệt cần lắng nghe cơ thể và cảm xúc của người Mẹ để khi khó chịu hay đau rát thì dừng lại ngay.

Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu và các câu hỏi liên quan

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, uống gì?

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ đặc biệt quan trọng, vì đây giai đoạn phát triển thành hình của thai nhi, rất cần những vi chất như Folic acid hay còn gọi là vitamin B9 (400-800 mg/ngày), Protein, Canxi (1.200 mg/ngày), Sắt (30-60 mg/ngày), Vitamin D, magiê, Kali…

Việc ăn uống khoa học sẽ đem lại dưỡng chất tự nhiên cho Mẹ bầu để sẵn sàng đón con yêu
Việc ăn uống khoa học sẽ đem lại dưỡng chất tự nhiên cho Mẹ bầu để sẵn sàng đón con yêu

Khi mang thai, Mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 kcal mỗi ngày, chia ra đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin khoáng chất. Mẹ nên bổ sung đủ lượng nước được khuyến cáo vào mỗi giai đoạn của thai kỳ, tăng cường thêm rau xanh, hoa quả vào chế độ ăn nhằm giúp tránh táo bón.

Một số thực phẩm nhiều dinh dưỡng Mẹ có thể tham khảo:

‌- Các loại ngũ cốc mang lại năng lượng nhưng không gây tăng cân mất kiểm soát như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, đậu lăng và các loại hạt

– Hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như các loại tôm, cá nước ngọt, cá hồi, cá da trơn

– Các loại rau xanh đậm sẽ rất giàu sắt như rau bina và bông cải xanh, các rau như đậu Hà Lan, cà chua, ớt chuông, măng tây và khoai lang

– Trái cây họ citrus (cam quýt) giàu Folic acid như bưởi, cam, chanh ngọt. Những trái cây nhiều màu sắc như bơ, chuối, táo, lê, anh đào, nho, dưa hấu.. cũng mang lại nhiều vitamin và khoáng chấ

– Các sản phẩm sữa đã tiệt trùng như sữa chua và sữa ít béo

Ngoài những loại thực phẩm có lợi, Mẹ có thể cân nhắc tìm gặp bác sĩ Sản khoa để được kê đơn các loại vitamin dạng uống nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì, uống gì?

Một số loại thực phẩm có khả năng gây sảy thai hoặc không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà Mẹ bầu cần chú ý kiêng khem cẩn thận, gồm:

– Dứa (thơm): Loại trái cây khoái khẩu này chứa bromelain, là nguyên nhân gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai. Mẹ tuyệt đối không nên uống nước ép hoặc ăn dứa trong quá trình mang thai.

– Các loại hải sản như cá mập, cá kiếm, cá thu vua…, động vật có vỏ và nội tạng chứa nhiều thủy ngân và kim loại nặng

– Thực phẩm, trứng, rau sống hoặc nấu chưa chín

– Thức ăn ngâm muối, nhiều gia vị

– Các thức uống có cồn hoặc gây kích thích như rượu, cà phê

– Tuyệt đối không ăn đu đủ xanh, rau ngót, rau răm, rau sam, cam thảo, trái sơn trà, nước dừa và các loại nước có tính hàn. Do các loại thực phẩm này có tác dụng kích thích tử cung bóp, từ đó có thể sảy thai bất cứ lúc nào.

Những lưu ý phòng tránh khác

Dù Mẹ mang thai lần đầu hay nhiều lần thì mỗi thai kỳ đều rất khác nhau. Do đó, lời khuyên từ bác sĩ Sản khoa chính là cơ sở tin cậy để Mẹ biết được chính xác những vấn đề mình đang gặp phải, từ đó có thêm những kiến thức có ích cho một thai kỳ khỏe mạnh và phòng ngừa tốt những nguy cơ, biến cố sản khoa.

Lựa chọn một bệnh viện phụ sản hoặc bác sĩ tin cậy để lắng nghe lời khuyên, Mẹ sẽ không cần quá lo lắng về việc nên hay không nên làm gì
Lựa chọn một bệnh viện phụ sản hoặc bác sĩ tin cậy để lắng nghe lời khuyên, Mẹ sẽ không cần quá lo lắng về việc nên hay không nên làm gì

Bước vào giai đoạn thai nghén, ngoài việc có một chế độ ăn hợp lý, Mẹ cũng nên hết sức cẩn thận và cân đối lại lối sống để vừa giữ sức khỏe, vừa bảo vệ thiên thần nhỏ:

– Mang giày dép không quá cao, đế chắc chắn và có độ ma sát chống trơn trượt. Bước đi khoan thai chậm rãi, hạn chế leo trèo

– Giữ nhịp độ sinh học ổn định, hạn chế thức khuya, các bữa ăn cách nhau một khoảng thời gian hợp lý. Không ăn trước khi ngủ, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng trong lúc nghỉ ngơi

– Hạn chế sử dụng hoặc tiếp xúc với các loại hóa chất, các chất tẩy rửa, mỹ phẩm hoặc mùi hương mạnh để tránh bị kích ứng, dị ứng, nhiễm độc

– Không mang vác vật nặng, đặc biệt là ở vị trí trước bụng

– Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, không hút thuốc để tránh gây hại cho thai nhi.

3 tháng đầu mang thai có nên dùng mỹ phẩm không?

Nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng, vì bất cứ thời điểm nào làn da cũng cần nguồn dinh dưỡng để thực hiện đúng chức năng, giữ được nét tươi trẻ và sức đề kháng trước các tác nhân môi trường. Do đó, nếu phải dừng lại việc chăm sóc da vì e ngại các loại hóa chất độc hại là rất bất công cho Mẹ bầu.

Ngày nay, nhiều dòng sản phẩm hữu cơ thuần chay đã xuất hiện, được những tổ chức uy tín trên thế giới công nhận về việc hoàn toàn không chứa chất độc hại, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen, không dùng chất bảo quản hay mùi hương nhân tạo, thành phần tinh khiết tuyệt đối. Mỹ phẩm hữu cơ còn đem lại nguồn dưỡng chất dồi dào và các thành phần đặc trị hiệu quả cho những vấn đề da điển hình khi mang thai như mụn trứng cá, thâm nám, khô sần, giúp làn da của Mẹ được nuôi dưỡng từ sâu bên trong và tăng sức đề kháng để tự phục hồi tốt hơn.

Thương hiệu Mukti Organics từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như Best Skincare Brand Australia và Best Natural & Organic Skincare Brand tại Beauty Shortlist năm 2017. Nổi bật và thành công nhất của là dòng Age Defiance – sự kết hợp của các sản phẩm tinh chất, kem dưỡng, huyết thanh nhằm tập trung vào chống lão hóa tầng sâu.

Mukti Organics là một trong những thương hiệu tiên phong của dòng mỹ phẩm hữu cơ ở Úc
Mukti Organics là một trong những thương hiệu tiên phong của dòng mỹ phẩm hữu cơ ở Úc

Mỹ phẩm Juice Beauty được trình làng từ năm 2005 tại Mỹ, từng bước chinh phục các chị em phụ nữ và bác sĩ da liễu khắp nơi trên thế giới nhờ bảng thành phần xanh – sạch – xịn. Giờ đây, Mẹ bầu có thể yên tâm về một routine chăm sóc da không hóa chất mà vẫn hiệu quả triệt để bằng 3 giải pháp chăm sóc da ưu việt của nhà Juice Beauty: Bộ trị mụn hữu cơ Blemish Clearing. Bộ dưỡng sáng da hữu cơ Green Apple và Bộ chống lão hóa da hữu cơ chuyên sâu Stem Cellular.

Tại Mỹ Phẩm Bà Bầu, các dược sĩ và bác sĩ luôn hướng đến các sản phẩm an toàn nhất, với nguồn nguyên liệu thuần chay an toàn như thức ăn hằng ngày. Mỹ Phẩm Bà Bầu tọa lạc tại địa chỉ tại 101A Nguyễn Văn Trỗi, P11, Phú Nhuận, TP.HCM (Phường 12 cũ), là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng những sản phẩm hữu cơ an toàn tuyệt đối, chuyên dành riêng cho Mẹ bầu, Mẹ bỉm sữa. Tại đây, Mẹ sẽ được thăm khám và nhận những lời khuyên chuẩn y khoa để tìm được quy trình chăm sóc da hiệu quả, phác đồ điều trị các vấn đề về da như mụn, thâm nám, lão hóa… Dù mới mang thai, đã gần “lâm bồn” hay đang chăm sóc con nhỏ, đây cũng là thời điểm tốt nhất, thích hợp nhất để Mẹ bắt đầu làm quen và sử dụng các dòng mỹ phẩm hữu cơ thuần chay.

Qua bài viết trên, Mỹ Phẩm Bà Bầu đã cùng Mẹ tìm hiểu và giải đáp những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai. Ao ước Mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, an nhiên, chuẩn bị sẵn sàng cả về sức khỏe và tinh thần để chào đón thành viên mới trong gia đình.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds