LIỆU PHÁP LASER CÓ AN TOÀN CHO BÀ BẦU KHÔNG?

“Bác sĩ ơi, em làm Laser CO2 Fractional 2 buổi mới biết mình có thai. Có ảnh hưởng gì không ạ?

“-Góc Mẹ hỏi Bác sĩ trả lời

-VẬY LIỆU PHÁP LASER CÓ AN TOÀN CHO BÀ BẦU KHÔNG?

Theo một Đánh giá được công bố vào tháng 6/2019 của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ (National Library of Medicine) có nội dung.

Sử dụng liệu pháp laser trong thai kỳ: Đánh giá có hệ thống về các tác động lên thai phụ và thai nhi – theo các báo cáo từ năm 1960 đến năm 2017.

1/ Cơ sở: Do những lo ngại về sự an toàn của bà mẹ và thai nhi và không có bằng chứng ngược lại, điều trị bằng laser trong thời kỳ mang thai theo thường được giới hạn chỉ định trong những tình huống thực sự cần thiết.

2/ Mục tiêu: Đánh giá này nhằm xem xét các bằng chứng hiện có để xác định sự an toàn của liệu pháp laser trong thai kỳ.

3/ Phương pháp: Cơ sở dữ liệu y tế đã được tìm kiếm các báo cáo liên quan từ tất cả các chuyên khoa liên quan đến việc sử dụng tia laser trong thời kỳ mang thai từ năm 1960 đến năm 2017. Việc xem xét các trường hợp pháp lý cũng đã được thực hiện.

4/ Kết quả: 22 công bố trong tài liệu đã báo cáo việc sử dụng các bước sóng laser khác nhau ở 380 phụ nữ mang thai trong tất cả các tam cá nguyệt. Ngoài 1 trường hợp vỡ ối sớm có nghi ngờ liên quan đến điều trị bằng laser, không có trường hợp nào về bệnh tật hoặc tử vong ở mẹ và thai nhi, chuyển dạ sinh non, hoặc ảnh thưởng nhịp tim thai nhi có thể xác định được.

5/ Kết luận: Dựa vào các bằng chứng sẵn có, chỉ giới hạn ở các báo cáo và hàng loạt trường hợp bằng chứng ở mức thấp, cho thấy điều trị bằng laser qua da trong thai kỳ là an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hơn nữa, vật lý laser và quang học cho thấy về mặt lý thuyết sẽ không có nguy cơ thai nhi phơi nhiễm tia laser từ các tia laser qua da thường được sử dụng.Vậy nên, về mặt y khoa, hiện không có dữ liệu nói rằng các tia laser thủ thuật thẩm mỹ có hại cho bà bầu. Nhưng thiếu dữ liệu liên quan cụ thể cho rằng nó an toàn trong khi mang thai. Nên Bác sĩ vẫn khuyên Mẹ không nên sử dụng các liệu pháp laser trong thai kỳ. Nếu đã lỡ làm laser 2 lần, cũng không ảnh hưởng gì, mẹ đừng quá lo lắng.Có thể Mẹ sẽ có nguy cơ cao bị tăng sắc tố sau khi sử dụng tia laser, nên cần chống nắng kỹ và chăm sóc thật tốt để dự phòng tăng sinh sắc tố thai kỳ Mẹ nhé!

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30998530/

THAM KHẢO THÊM: Điều trị nám khi mang thai – Giải pháp mang lại hiệu quả và an toàn

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ/Dược Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không và những giải pháp thay thế.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất 2

Đặt hẹn tư vấn cùng Bác sĩ

(*) Yêu cầu nhập