#Những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

Những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm, không ít chị em có nhiều thắc mắc về hạn sử dụng sản phẩm mà không biết hỏi ai. Dù những năm trở lại đây hạn sử dụng của mỹ phẩm đã được nhiều người chú ý hơn nhưng sản phẩm Việt Nam hay nước ngoài đều có những cách ghi hạn sử dụng khác nhau mà nếu không có kiến thức thì rất có thể chị em sẽ bị nhầm lẫn. Chính vì thế, trong bài viết này, Mỹ Phẩm Bà Bầu sẽ trả lời những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm chi tiết nhất.

Hạn sử dụng mỹ phẩm thường được in trực tiếp trên bao bì ở nhiều vị trí khác nhau
Hạn sử dụng mỹ phẩm thường được in trực tiếp trên bao bì ở nhiều vị trí khác nhau

Hạn sử dụng mỹ phẩm là gì?

Hạn sử dụng mỹ phẩm có thể được hiểu đơn giản là khoảng thời gian có thể sử dụng sản phẩm đó từ ngày cho mua cho đến ngày hết hạn được in trên bao bì sản phẩm. Hiện này, hầu hết các loại mỹ phẩm đều được yêu cầu cung cấp thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng để giúp người dùng xác định được ngày hết hạn mà sử dụng cho đúng.

Đối với những loại mỹ phẩm thông thường, hạn sử dụng sẽ rơi vào khoảng từ 2 đến 3 năm nhưng với những mỹ phẩm hữu cơ thì chỉ có từ 12 – 24 tháng sử dụng mà thôi. Chính vì thế, tuỳ vào loại mỹ phẩm mà bạn mua sẽ có hạn sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất chỉ đề cập đến hạn sử dụng của sản phẩm chứ không nêu hạn sử dụng từ khi mở nắp. Do đó, sau khi bắt đầu sử dụng sản phẩm, các bạn chỉ nên dùng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định, không nên dùng quá lâu vì khi đó mỹ phẩm sẽ bị oxy dần khi tiếp xúc thường xuyên với không khí hoặc tích tụ vi khuẩn đối với những loại mỹ phẩm dùng tay để lấy sản phẩm dù không có nhiều thay đổi về mùi thơm, màu sắc.

Khi dùng mỹ phẩm quá lâu hoặc hết hạn sử dụng, cấu trúc hoá học và các thành phần của sản phẩm sẽ bị thay đổi tính chất hoặc hư hại, khiến cho người dùng dễ bị dị ứng, kích ứng hay nhiễm khuẩn, gây ra các vấn đề về da khác, nổi mụn, sưng tấy da, đau mắt đỏ… Chính vì thế, đối với bất kỳ loại mỹ phẩm nào, các bạn cũng nên để ý đến hạn sử dụng để dùng sản phẩm hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại hạn sử dụng của mỹ phẩm

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng mỹ phẩm chỉ có một hạn sử dụng duy nhất vì phần lớn các sản phẩm từ nhiều thương hiệu khác nhau chỉ in 1 hạn sử dụng trên bao bì. Theo đó, chị em thường ngưng sử dụng sản phẩm sau ngày hết hạn là được. Trên thực tế, có đến 2 loại hạn sử dụng cho các loại mỹ phẩm như sau:

– Đối với các loại mỹ phẩm chưa mở nắp: chất lượng của những sản phẩm chưa mở nắp sẽ được đảm bảo theo đúng thời hạn sử dụng có in trên bao bì, thường sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm cho sản phẩm thông thường và từ 12 – 24 tháng cho sản phẩm hữu cơ.

– Đối với các loại mỹ phẩm đã mở nắp: chất lượng của những sản phẩm đã mở nắp sẽ khó được đảm bảo như thời hạn sử dụng vì có thể tiếp xúc nhiều với không khí, gây ra tình trạng oxy hoá hoặc tiếp xúc với tay người, có thể hình thành vi khuẩn… Do đó, sau khi mở nắp, chị em chỉ nên sử dụng mỹ phẩm trong một thời gian ngắn mà thôi, thông thường từ 6 tháng – 24 tháng tuỳ vào từng loại sản phẩm.

Để chị em dễ hiểu hơn, chúng tôi có một ví dụ như sau: Bạn mua một lọ kem dưỡng hữu cơ từ ngày 25.09.2022 có hạn sử dụng đến ngày 12.8.2023. Nếu bạn chưa mở nắp, chất lượng sản phẩm có thể được đảm bảo đến ngày hết hạn. Tuy nhiên, nếu sản phẩm có ghi ngày hết hạn sau khi mở nắp là 6 tháng thì bạn chỉ được dùng sản phẩm trong vòng 6 tháng kể từ ngày mở nắp mà thôi.

Sản phẩm đã mở nắp có thể có thời hạn sử dụng khác so với khi chưa mở nắp
Sản phẩm đã mở nắp có thể có thời hạn sử dụng khác so với khi chưa mở nắp

Cách xem hạn sử dụng trên bao bì

Để biết cách xem hạn sử dụng trên bao bì, các mẹ cần chú ý những thông tin dưới đây:

Với những sản phẩm Việt Nam

Không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam, hạn sử dụng của những sản phẩm Việt được biểu hiện rất rõ ràng thông qua 2 ký hiệu thường gặp là NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng). Ngoài ra, đối với những sản phẩm có hạn sử dụng sau khi mở nắp sẽ được ký hiệu bằng thông tin 6M, 12M, 24M, tương ứng với 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng.

Với những sản phẩm nước ngoài

1. Manufacture date (MFG) – ngày sản xuất

Khi thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm, bạn có thể nhận biết được ngày sản xuất và nơi sản xuất của sản phẩm vì mỹ phẩm thường có mã “batch code”, dùng để check lô hàng sản xuất. Dựa vào thông tin này, các bạn có thể biết được sản phẩm được sản xuất lâu hay chưa kể từ ngày bạn nhìn thấy sản phẩm đó.

2. Expiry date (EXP) – Ngày hết hạn

Thông tin trên bao bì này sẽ giúp các bạn xác định được ngày sản phẩm hết hạn là bao nhiêu để quyết định mua hay không hoặc sử dụng nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Trong thời hạn sử dụng khi chưa mở nắp, sản phẩm sẽ được đảm bảo về chất lượng.

3. Period After Opening (PAO) – Hạn sử dụng sau khi mở sản phẩm

Như đã thông tin, ngoài hạn sử dụng mỹ phẩm nêu trên, còn có một loại hạn sử dụng sau khi mở nắp giúp bạn xác định được sản phẩm còn có thể sử dụng trong khoảng thời gian nào.

Xem hạn sử dụng chi tiết trên bao bì giúp xác định chất lượng sản phẩm tốt hơn
Xem hạn sử dụng chi tiết trên bao bì giúp xác định chất lượng sản phẩm tốt hơn

11 câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

CÁC THUẬT NGỮ THƯỜNG GẶP

Sản phẩm nước ngoài sản xuất hoặc đóng gói:

– Exp. Date hay Expired hay Expiry Date: ngày hết hạn

– Mfg. Date: ngày sản xuất

– Shelf-life: vòng đời của sản phẩm.

– LOT number/Batch Code: mã lô sản xuất

Sản phẩm Việt Nam sản xuất hoặc đóng gói:

– HSD: Hạn sử dụng hay ngày hết hạn  

– NSX: Ngày sản xuất

1. Liệu mỹ phẩm có hết hạn không vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Chính xác là Có mẹ ạ. Như bất kỳ những sản phẩm khác, mỹ phẩm cũng có thời hạn riêng cho mình.

2. Vì sao mỹ phẩm của Mỹ lại không in ngày hết hạn vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ không có quy chế hay quy định yêu cầu các nhà sản xuất mỹ phẩm phải in ngày hết hạn trên nhãn các sản phẩm mỹ phẩm.

According to the FDA: “There are no regulations or requirements under current United States law that require cosmetic manufacturers to print expiration dates on the labels of cosmetic products.”

Link tham khảo tại đây

Đó chính là lý do mà hầu hết mỹ phẩm của Mỹ không in ngày hết hạn đó các mẹ.

3. Ngày sản xuất, ngày hết hạn và hạn dùng sau khi mở nắp (PAO) là gì vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Ngày sản xuất là ngày sản phẩm được sản xuất. Chính xác hơn, đó là ngày mà lô sản phẩm (Batch Code/Lot Number) được sản xuất. Ngày này có thể được in trên bao bì, nhưng cũng có thể bỏ qua.

Ngày hết hạn là ngày mà sản phẩm mỹ phẩm của bạn sẽ hết hạn và không nên sử dụng nữa. Thông thường ngày này phải được ghi rõ cho các mỹ phẩm có thời hạn sử dụng là 30 tháng hoặc ít hơn. Nếu những sản phẩm có thời hạn này, thì sẽ được in trực tiếp trên gói sản phẩm dưới dạng tháng/năm hoặc ngày/tháng/năm.

Ví dụ:

Exp. Date: 12/17 hoặc HSD: 12/17

Có nghĩa là mẹ có thể sử dụng cho đến hết tháng 12 năm 2017.

Theo cách đó, nếu thời hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm là trên 30 tháng (ví dụ 3 năm), ngày hết hạn có thể sẽ không được in. Nhưng điều này không có nghĩa là mẹ có thể sử dụng sản phẩm hơn 3 năm. Vì nó còn lệ thuộc vào hạn dùng sau khi mở nắp PAO.

Để làm rõ khoảng thời gian mẹ có thể sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp, hãy chú ý đến ký hiệu PAO.

Hạn dùng sau khi mở nắp PAO là viết tắt của Period After Opening, nghĩa là sau khi mở nắp, sản phẩm nên dùng hết trong bao lâu.

Các mẹ có thể tìm thấy thời gian này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như trong hình.

M = Month (Tháng).

Ví dụ: 12M tương đương với thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 12 tháng.

4. Làm thế nào tôi có thể xác định ngày hết hạn chính xác cho mỹ phẩm của mình?

Sản phẩm của mẹ sẽ hết hạn trong 2 trường hợp, tuỳ ngày nào đến trước:

– Đến ngày hết hạn (Exp. Date) hoặc;

– Đến thời hạn dùng sau khi mở nắp (PAO).

Mẹ xem hình dưới đây để dễ hiểu hơn nhé!

Trường hợp 1: Mỹ phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay khi đến ngày hết hạn

Trưòng hợp này là ngày hết hạn tới trước hạn dùng sau khi mở nắp nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi tới Ngày hết hạn.

Ví dụ: 

Exp. Date: 11/22 và PAO: 18M

Ngày 15/11/2021, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 30/11/2022 chứ không phải tháng 5/2023 (theo PAO 18M).

Trường hợp 2: Mỹ phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay khi đến hạn dùng sau khi mở nắp

Trưòng hợp này là hạn dùng sau khi mở nắp tới trước ngày hết hạn nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi đến hạn dùng sau khi mở nắp.

Ví dụ:

Exp. Date: 10/22 và PAO: 6M

Ngày 15/11/2021, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 15/5/2022, vì PAO (hạn dùng sau khi mở nắp) là 6M, tức là 15/11/2021 + 6 tháng = 15/05/2022, trước ngày hết hạn là tháng 10/22.

5. Tại sao lại cần in mã lô (Batch code/LOT number) trên bao bì của mỹ phẩm vậy?

Mẹ biết không, đó là mã cho phép nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp xác định thông tin về lô sản phẩm được sản xuất. Thông thường, mã này được in trên trên sản phẩm hoặc ngoài bao bì.

Thường thì nhà sản xuất có thể không in ngày hết hạn của mỹ phẩm có thời hạn sử dụng quá 30 tháng, nhưng mã lô (Batch code/LOT number) thì bắt buộc phải có.

6. Ngày hết hạn nếu không được in, vậy làm thế nào tôi có thể tìm thấy hạn sử dụng?

Tuy không in hạn sử dụng lên sản phẩm, nhưng các hãng đều phải in mã LOT. Thường thì các hãng phổ thông có thể công bố mã LOT cho các trang Checkcosmetics hay Checkfresh để khách hàng tự tra hạn sử dụng. Nhưng các hãng khác như Juice Beauty và nhiều hãng khác thì không công bố, khách hàng có thể gọi điện hay email hỏi Customer Service của từng hãng để hỏi về hạn dùng ứng với số LOT mình đã mua.

Riêng với Juice Beauty, Mukti và các nhãn Mỹ Phẩm Bà Bầu đang phân phối, công ty đều có in hạn dùng trên hộp theo yêu cầu của luật Việt Nam. Nếu Mẹ không tìm thấy do chữ lem hoặc tiệp màu hộp khó đọc quá, hãy gọi hotline 0906952628 để được hỗ trợ nhé!

7. Vậy tóm lại, tôi có thể giữ mỹ phẩm của mình dùng trong bao lâu thì an toàn vì quả thật PAO hay hạn dùng rất khó nhớ?

Nhìn chung, mẹ có thể giữ mỹ phẩm chưa mở nắp đến tận 3 năm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào đặc tính từng sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm của người dùng. Hãy tham khảo câu số 8.

8. PAO (Hạn sử dụng sau khi mở nắp) trung bình cho sản phẩm như: mascara, son, màu mắt, kem dưỡng… là bao lâu nhỉ?

Một cách tương đối, thời gian dùng tốt nhất sau khi các mẹ mở nắp đó là:

+ Dầu gội đầu, các sản phẩm gel chăm sóc tóc: khoảng 1 năm

+ Sữa tắm: 1 năm rưỡi

+ Nước hoa: lên đến 3 năm

+ Sáp/lăn khử mùi: 6 – 12 tháng

+ Serum, kem dưỡng, huyết thanh: 6 – 12 tháng

+ Body lotions: 6 tháng

+ Mascara, màu mắt: 3 đến 6 tháng

+ Son: 12 tháng

+ Chì kẻ mày, kẻ mắt nước: 6 – 8 tháng.

+ Phấn phủ (bao gồm má hồng, phấn mắt): 1- 3 năm

+ Kem chống nắng: 1 năm, chỉ dùng 1 mùa, không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo

+ Sơn móng tay: 1 năm

+ Kem nền đặc trong hũ hoặc dạng kem nén trong hộp – 1 đến 3 năm

+ Kem dạng lỏng  (trong tuýp hoặc hũ) – 1 năm

+ Kẻ mắt nước: 3 – 4 tháng

+ Sản phẩm thiên nhiên/hữu cơ: 6-12 tháng.

9. Làm thế nào để tôi có thể biết được mỹ phẩm của mình hết hạn hoặc không sử dụng được nữa?

Viện nghiên cứu quốc gia về người tiêu dùng INC của Mỹ khuyến cáo không sử dụng mỹ phẩm sau bất kỳ sự thay đổi về: màu sắc, kết cấu hoặc mùi hương. Ngay cả khi những mỹ phẩm mà mẹ mới mua nhưng chịu tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài, nghĩa là để nơi có ánh nắng mặt trời, đèn chiếu công suất lớn hoặc trong phòng quá nóng, thì sản phẩm cũng có khả năng biến chất dù hạn dùng còn dài.

Vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nhớ lưu ý kỹ về những dấu hiệu của sản phẩm so với lúc bình thường: bị đen hay đổi màu, bị tách nước/dầu mà lắc lên không hoà tan được, bị mốc, bị vón khi thoa lên da, bị bốc mùi khó chịu so với ban đầu… nhé!

Riêng đối với dòng mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ, lời khuyên dành cho mẹ là nếu chất vẫn còn tốt, mềm mịn và thấm như ban đầu, mùi vẫn thơm và màu chỉ hơi ngả vàng, đặc hơn ban đầu do tiếp xúc không khí thì vẫn dùng rất tốt, các mẹ hoàn toàn yên tâm nha.

Cá biệt, có một số sản phẩm hữu cơ dù quá hạn dùng khi mở nắp, Mẹ vẫn có thể dùng thêm 3 tháng nếu vẫn còn mùi thơm, kết cấu như trước. Vì các sản phẩm này không chứa hoá chất bảo quản nên sẽ không bị giải phóng độc tố như những sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản nguồn gốc thuốc trừ sâu.

10. Tại sao mỹ phẩm hữu cơ hạn rất ngắn?

Mỹ phẩm có chứng nhận hữu cơ không được chứa các nhóm hoá chất bảo quản: Paraben, Phthalates, BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene), Formaldehyde, Methylisothiazolinone … Các nhóm này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm lên đến 3-5 năm nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ nguy hại.

Ví dụ như:

– Pesticides (Triclosan (TSC) và Triclocarban (TCC)) – Nhóm chất kháng khuẩn thuộc nhóm thuốc trừ sâu.

– Triclosan có thể thấm qua da và được cho rằng làm cản trở chức năng của hormone (cản trở hoạt động hệ nội tiết).

hoặc;

– BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) – Nhóm chất bảo quản.

– Gây ung thư, ảnh hưởng đến chức năng của phổi, tình trạng máu đông và cản trở hoạt động của hormon sinh dục nam, dẫn đến những ảnh hưởng sản sinh trái ngược.

Mỹ phẩm hữu cơ dùng những hoạt chất thiên nhiên có tính sát trùng và kháng khuẩn để bảo quản chất lượng sản phẩm. Ví dụ hãng Mukti Organics sẽ dùng p-Anisic acid (Natural) có chiết xuất từ cây hồi có hoa.

Những chất bảo quản tự nhiên sẽ giúp sản phẩm có hạn dùng khoảng 12-36 tháng. Trung bình là 18 tháng, rất ngắn so với những sản phẩm chứa hoá chất bảo quản đúng không ạ?

11. Hạn sử dụng mỹ phẩm ngắn hay dài thì tốt?

Điều này còn tuỳ thuộc hàm lượng chất bảo quản và nhóm chất bảo quản là gì nữa mẹ ạ.

Thông thường hạn sử dụng mỹ phẩm ngắn là do được sử dụng rất ít chất bảo quản và/hoặc chỉ dùng các chất bảo quản tự nhiên. Hạn sử dụng dài thường sẽ cần dùng kết hợp nhiều nhóm chất bảo quản hoá học hoặc dùng nồng độ hoá chất bảo quản cao.

Nếu Mẹ kỹ tính đòi hỏi độ an toàn cao, thì nên chọn sản phẩm có chất bảo quản nguồn gốc tự nhiên, hạn dùng thường tầm 12-24 tháng.

Cách nhận biết các mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng?

Việc sử dụng mỹ phẩm hết hạn do không để ý đến thời hạn sử dụng hoặc tiếc nuối vì còn nhiều sản phẩm có thể gây ra không ít hệ luỵ cho làn da mà mọi người cần hết sức chú ý. Bên cạnh việc chú ý hạn sử dụng của sản phẩm được in đầy đủ trên bao bì, chị em có thể dựa vào những điều sau đây để nhận biết sản phẩm hết hạn, cần tránh sử dụng.

– Màu sắc mỹ phẩm thay đổi: khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào, việc mở và đóng nắp thường xuyên có thể khiến cho sản phẩm bị oxy hoá, lâu ngày dẫn đến tình trạng thay đổi màu sắc của sản phẩm. Bên cạnh đó, việc lấy sản phẩm bằng tay có thể để lại vi khuẩn trên sản phẩm, cũng góp phần làm biến đổi màu sắc. Khi đó, tốt nhất là chị em nên ngưng sử dụng sản phẩm để tránh những ảnh hưởng xấu cho làn da và sức khỏe.

– Kết cấu mỹ phẩm khác thường: tuỳ vào mỗi loại mỹ phẩm mà có những kết cấu khác nhau, thậm chí là ở những sản phẩm có cùng công dụng. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn nhận thấy kết cấu sản phẩm bị thay đổi hay có gì đó khác thường thì tốt nhất là không nên tiếp tục sử dụng vì có thể lúc này kết cấu sản phẩm đã bị phá vỡ, dẫn đến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

– Mỹ phẩm bị vón cục: đối với những sản phẩm có kết cấu lỏng, việc xuất hiện tình trạng vón cục có thể là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã hết hạn do vi khuẩn gây hại phát triển và chị em không nên tiếp tục sử dụng.

Mỹ phẩm hết hạn thường có những dấu hiệu bất thường về kết cấu, màu sắc và mùi hương
Mỹ phẩm hết hạn thường có những dấu hiệu bất thường về kết cấu, màu sắc và mùi hương

– Mùi hương trở nên khó chịu: đây được xem là yếu tố cho thấy chất lượng sản phẩm đã giảm sút rất nhiều so với khi bạn mới sử dụng. Chẳng hạn như đồ skincare của bạn bỗng có mùi hôi khó chịu hay mascara có mùi như mùi xăng dầu thì tốt nhất là bạn nên ngưng sử dụng ngay.

– Mỹ phẩm xuất hiện lớp màng: yếu tố này thường xuất hiện ở những loại mỹ phẩm có dạng phấn như phấn phủ, phấn bắt sáng…. Khi những loại mỹ phẩm này xuất hiện lớp màng màu xám thì có thể chất lượng phấn không được đảm bảo và đã đến lúc chị em nên mua một sản phẩm mới.

– Mỹ phẩm xuất hiện đốm trắng: điều này thường xuất hiện nhiều trên các loại bút kẻ mắt, kẻ mày, chì kẻ môi, khiến sản phẩm không thể vẽ sắc nét nhưng bình thường, cho thấy sản phẩm đã hết hạn, cần phải bỏ đi.

– Mỹ phẩm lỏng tách lớp: dù hiện nay có nhiều loại mỹ có kết cấu tách lớp hay phân tầng nhưng nếu khi bạn lắc đều mà sản phẩm không hoà tan lại với nhau thì có thể sản phẩm đã hết hạn sử dụng, cần ngưng dùng ngay để tránh những tác dụng phụ không mong muốn trên làn da và sức khỏe.

Sau khi tham khảo những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm cũng như có thêm những thông tin chi tiết về hạn sử dụng mỹ phẩm, chị em chắc hẳn đã bổ sung thêm kiến thức bổ ích trong quá trình chăm sóc da của mình. Qua đó, chị em sẽ quan tâm nhiều hơn về hạn sử dụng cũng như phân bố thời gian sử dụng mỹ phẩm hợp lý hơn.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]