Những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Hạn Dùng Của Mỹ Phẩm

Hạn sử dụng của mỹ phẩm là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ người tiêu dùng nào. Mẹ bầu lại càng thận trọng hơn vì những độc tố mà chất bảo quản giải phóng sau khi mỹ phẩm hết hạn sẽ ảnh hưởng lớn tới mẹ và bé. Bài viết này sẽ giải đáp cho các mẹ những thắc mắc về hạn sử dụng của mỹ phẩm để không bị nhầm lẫn khi mua hàng nhé!


CÁC THUẬT NGỮ THƯỜNG GẶP

Sản phẩm nước ngoài sản xuất hoặc đóng gói:
– Exp. Date hay Expired hay Expiry Date: ngày hết hạn
– Mfg. Date: ngày sản xuất
– Shelf-life: vòng đời của sản phẩm.
– LOT number/Batch Code: mã lô sản xuất

Sản phẩm Việt Nam sản xuất hoặc đóng gói:
– HSD: Hạn sử dụng hay ngày hết hạn  
– NSX: Ngày sản xuất

11 câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

1. Liệu mỹ phẩm có hết hạn không vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Chính xác là mẹ ạ. Như bất kỳ những sản phẩm khác, mỹ phẩm cũng có thời hạn riêng cho mình.

2. Vì sao mỹ phẩm của Mỹ lại không in ngày hết hạn vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ không có quy chế hay quy định yêu cầu các nhà sản xuất mỹ phẩm phải in ngày hết hạn trên nhãn các sản phẩm mỹ phẩm.
 
According to the FDA: “There are no regulations or requirements under current United States law that require cosmetic manufacturers to print expiration dates on the labels of cosmetic products.”
 
Link tham khảo tại đây

Đó chính là lý do mà hầu hết mỹ phẩm của Mỹ không in ngày hết hạn đó các mẹ.

3. Ngày sản xuất, ngày hết hạn và hạn dùng sau khi mở nắp (PAO) là gì vậy Mỹ Phẩm Bà Bầu?

Những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của mỹ phẩm

Ngày sản xuất là ngày sản phẩm được sản xuất. Chính xác hơn, đó là ngày mà lô sản phẩm (Batch Code/Lot Number) được sản xuất. Ngày này có thể được in trên bao bì, nhưng cũng có thể bỏ qua.
 
Ngày hết hạn là ngày mà sản phẩm mỹ phẩm của bạn sẽ hết hạn và không nên sử dụng nữa. Thông thường ngày này phải được ghi rõ cho các mỹ phẩm có thời hạn sử dụng là 30 tháng hoặc ít hơn. Nếu những sản phẩm có thời hạn này, thì sẽ được in trực tiếp trên gói sản phẩm dưới dạng tháng/năm hoặc ngày/tháng/năm.

Ví dụ:
Exp. Date: 12/17 hoặc HSD: 12/17
Có nghĩa là mẹ có thể sử dụng cho đến hết tháng 12 năm 2017.
 
Theo cách đó, nếu thời hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm là trên 30 tháng (ví dụ 3 năm), ngày hết hạn có thể sẽ không được in. Nhưng điều này không có nghĩa là mẹ có thể sử dụng sản phẩm hơn 3 năm. Vì nó còn lệ thuộc vào hạn dùng sau khi mở nắp PAO.
 
Để làm rõ khoảng thời gian mẹ có thể sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp, hãy chú ý đến ký hiệu PAO.

Hạn dùng sau khi mở nắp PAO là viết tắt của Period After Opening, nghĩa là sau khi mở nắp, sản phẩm nên dùng hết trong bao lâu.

Các mẹ có thể tìm thấy thời gian này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như trong hình.
M = Month (Tháng).

Ví dụ: 12M tương đương với thời hạn sử dụng sau khi mở nắp là 12 tháng.

4. Làm thế nào tôi có thể xác định ngày hết hạn chính xác cho mỹ phẩm của mình?

Sản phẩm của mẹ sẽ hết hạn trong 2 trường hợp, tuỳ ngày nào đến trước:
– Đến ngày hết hạn (Exp. Date) hoặc;
– Đến thời hạn dùng sau khi mở nắp (PAO).

Mẹ xem hình dưới đây để dễ hiểu hơn nhé!

Trường hợp 1: Mỹ phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay khi đến ngày hết hạn

Trưòng hợp này là ngày hết hạn tới trước hạn dùng sau khi mở nắp nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi tới Ngày hết hạn.

Ví dụ
Exp. Date: 11/22 và PAO: 18M

Ngày 15/11/2021, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 30/11/2022 chứ không phải tháng 5/2023 (theo PAO 18M).

Trường hợp 2: Mỹ phẩm của mẹ sẽ hết hạn ngay khi đến hạn dùng sau khi mở nắp

Trưòng hợp này là hạn dùng sau khi mở nắp tới trước ngày hết hạn nên sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời (Shelf-life) khi đến hạn dùng sau khi mở nắp.

Ví dụ:
Exp. Date: 10/22 và PAO: 6M

Ngày 15/11/2021, mẹ mở ra dùng thì sản phẩm sẽ kết thúc vòng đời vào ngày 15/5/2022, vì PAO (hạn dùng sau khi mở nắp) là 6M, tức là 15/11/2021 + 6 tháng = 15/05/2022, trước ngày hết hạn là tháng 10/22.

5. Tại sao lại cần in mã lô (Batch code/LOT number) trên bao bì của mỹ phẩm vậy?

Mẹ biết không, đó là mã cho phép nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp xác định thông tin về lô sản phẩm được sản xuất. Thông thường, mã này được in trên trên sản phẩm hoặc ngoài bao bì.
Thường thì nhà sản xuất có thể không in ngày hết hạn của mỹ phẩm có thời hạn sử dụng quá 30 tháng, nhưng mã lô (Batch code/LOT number) thì bắt buộc phải có.

6. Ngày hết hạn nếu không được in, vậy làm thế nào tôi có thể tìm thấy hạn sử dụng?

Tuy không in hạn sử dụng lên sản phẩm, nhưng các hãng đều phải in mã LOT. Thường thì các hãng phổ thông có thể công bố mã LOT cho các trang Checkcosmetics hay Checkfresh để khách hàng tự tra hạn sử dụng. Nhưng các hãng khác như Juice Beauty và nhiều hãng khác thì không công bố, khách hàng có thể gọi điện hay email hỏi Customer Service của từng hãng để hỏi về hạn dùng ứng với số LOT mình đã mua.
 
Riêng với Juice Beauty, Mukti và các nhãn Mỹ Phẩm Bà Bầu đang phân phối, công ty đều có in hạn dùng trên hộp theo yêu cầu của luật Việt Nam. Nếu Mẹ không tìm thấy do chữ lem hoặc tiệp màu hộp khó đọc quá, hãy gọi hotline 0906952628 để được hỗ trợ nhé!

7. Vậy tóm lại, tôi có thể giữ mỹ phẩm của mình dùng trong bao lâu thì an toàn vì quả thật PAO hay hạn dùng rất khó nhớ?

Nhìn chung, mẹ có thể giữ mỹ phẩm chưa mở nắp đến tận 3 năm. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào đặc tính từng sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm của người dùng. Hãy tham khảo câu số 8.

8. PAO (Hạn sử dụng sau khi mở nắp) trung bình cho sản phẩm như: mascara, son, màu mắt, kem dưỡng… là bao lâu nhỉ?

Một cách tương đối, thời gian dùng tốt nhất sau khi các mẹ mở nắp đó là:
 
+ Dầu gội đầu, các sản phẩm gel chăm sóc tóc: khoảng 1 năm
+ Sữa tắm: 1 năm rưỡi
+ Nước hoa: lên đến 3 năm
+ Sáp/lăn khử mùi: 6 – 12 tháng
+ Serum, kem dưỡng, huyết thanh: 6 – 12 tháng
+ Body lotions: 6 tháng
+ Mascara, màu mắt: 3 đến 6 tháng
+ Son: 12 tháng
+ Chì kẻ mày, kẻ mắt nước: 6 – 8 tháng.
+ Phấn phủ (bao gồm má hồng, phấn mắt): 1- 3 năm
+ Kem chống nắng: 1 năm, chỉ dùng 1 mùa, không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo
+ Sơn móng tay: 1 năm
+ Kem nền đặc trong hũ hoặc dạng kem nén trong hộp – 1 đến 3 năm
+ Kem dạng lỏng  (trong tuýp hoặc hũ) – 1 năm
+ Kẻ mắt nước: 3 – 4 tháng
+ Sản phẩm thiên nhiên/hữu cơ: 6-12 tháng.

9. Làm thế nào để tôi có thể biết được mỹ phẩm của mình hết hạn hoặc không sử dụng được nữa?

Viện nghiên cứu quốc gia về người tiêu dùng INC của Mỹ khuyến cáo không sử dụng mỹ phẩm sau bất kỳ sự thay đổi về: màu sắc, kết cấu hoặc mùi hương. Ngay cả khi những mỹ phẩm mà mẹ mới mua nhưng chịu tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài, nghĩa là để nơi có ánh nắng mặt trời, đèn chiếu công suất lớn hoặc trong phòng quá nóng, thì sản phẩm cũng có khả năng biến chất dù hạn dùng còn dài.
Vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nhớ lưu ý kỹ về những dấu hiệu của sản phẩm so với lúc bình thường: bị đen hay đổi màu, bị tách nước/dầu mà lắc lên không hoà tan được, bị mốc, bị vón khi thoa lên da, bị bốc mùi khó chịu so với ban đầu… nhé!

Riêng đối với dòng mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ, lời khuyên dành cho mẹ là nếu chất vẫn còn tốt, mềm mịn và thấm như ban đầu, mùi vẫn thơm và màu chỉ hơi ngả vàng, đặc hơn ban đầu do tiếp xúc không khí thì vẫn dùng rất tốt, các mẹ hoàn toàn yên tâm nha.

Cá biệt, có một số sản phẩm hữu cơ dù quá hạn dùng khi mở nắp, Mẹ vẫn có thể dùng thêm 3 tháng nếu vẫn còn mùi thơm, kết cấu như trước. Vì các sản phẩm này không chứa hoá chất bảo quản nên sẽ không bị giải phóng độc tố như những sản phẩm chứa nhiều chất bảo quản nguồn gốc thuốc trừ sâu.

10. Tại sao mỹ phẩm hữu cơ hạn rất ngắn?

Mỹ phẩm có chứng nhận hữu cơ không được chứa các nhóm hoá chất bảo quản: Paraben, Phthalates, BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene), Formaldehyde, Methylisothiazolinone … Các nhóm này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm lên đến 3-5 năm nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ nguy hại.

Ví dụ như:
Pesticides (Triclosan (TSC) và Triclocarban (TCC)) – Nhóm chất kháng khuẩn thuộc nhóm thuốc trừ sâu.
Triclosan có thể thấm qua da và được cho rằng làm cản trở chức năng của hormone (cản trở hoạt động hệ nội tiết).

hoặc;
BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) – Nhóm chất bảo quản.
Gây ung thư, ảnh hưởng đến chức năng của phổi, tình trạng máu đông và cản trở hoạt động của hormon sinh dục nam, dẫn đến những ảnh hưởng sản sinh trái ngược.

Mỹ phẩm hữu cơ dùng những hoạt chất thiên nhiên có tính sát trùng và kháng khuẩn để bảo quản chất lượng sản phẩm. Ví dụ hãng Mukti Organics sẽ dùng p-Anisic acid (Natural) có chiết xuất từ cây hồi có hoa.

Những chất bảo quản tự nhiên sẽ giúp sản phẩm có hạn dùng khoảng 12-36 tháng. Trung bình là 18 tháng, rất ngắn so với những sản phẩm chứa hoá chất bảo quản đúng không ạ?

11. Hạn sử dụng mỹ phẩm ngắn hay dài thì tốt?

Điều này còn tuỳ thuộc hàm lượng chất bảo quản và nhóm chất bảo quản là gì nữa mẹ ạ.
Thông thường hạn sử dụng mỹ phẩm ngắn là do được sử dụng rất ít chất bảo quản và/hoặc chỉ dùng các chất bảo quản tự nhiên. Hạn sử dụng dài thường sẽ cần dùng kết hợp nhiều nhóm chất bảo quản hoá học hoặc dùng nồng độ hoá chất bảo quản cao.

Nếu Mẹ kỹ tính đòi hỏi độ an toàn cao, thì nên chọn sản phẩm có chất bảo quản nguồn gốc tự nhiên, hạn dùng thường tầm 12-24 tháng.

Mỹ Phẩm Hữu Cơ Cao Cấp Bản Địa Úc Mukti Organics

Hạn sử dụng trung bình 18-24 tháng

Hạn sử dụng của mỹ phẩm

CẦN TƯ VẤN NHANH ZALO

Đặt hẹn tư vấn cùng bác sĩ

(*) bắt buộc nhập

KHÔNG ĐỘC CHẤT
NON TOXIC

. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, KHÔNG ĐỘC CHẤT | NON TOXIC là chương trình phi lợi nhuận của Mỹ Phẩm Bà Bầu kết hợp Phòng khám Dr. Mommy.
. Các Bác Sĩ sẽ giúp Mẹ tra cứu các thành phần hoá học của mỹ phẩm đang dùng liệu có chứa hoá chất gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai kỳ hay không.
. Từ đó, Mẹ biết nên tiếp tục sử dụng hay không.

ĐĂNG KÝ TRA CỨU
Non toxic - không độc chất - Mỹ Phẩm Bà Bầu