#Nồng độ hcg là gì? Nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai?

Xét nghiệm beta hCG là loại xét nghiệm chẩn đoán tình trạng có thai sớm ở phụ nữ. Bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về loại hormone quan trọng này, cũng như những thông tin quan trọng như nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai.

Nồng độ hCG là gì?

Trong quá trình mang thai, bụng của mẹ sẽ là môi trường nuôi dưỡng trẻ nhờ bánh nhau thông qua dây rốn. Bánh nhau giữ vị trí rất quan trọng, chúng không chỉ có tác dụng dẫn truyền chất dinh dưỡng, mà còn có chức năng làm hàng rào trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và bào thai. Ngoài ra, bánh nhau cũng có chức năng bài tiết ra các hormone điều hòa cơ thể giúp quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ hơn.

Hormone hCG được tiết ra ngay khi trứng và tinh trùng gặp nhau thành công
Hormone hCG được tiết ra ngay khi trứng và tinh trùng gặp nhau thành công

Và một trong các loại hormone quan trọng trong quá trình này là hCG (hay còn gọi là Human Chorionic Gonadotropin). Loại hormone này được tạo ra trong nhau thai sau khi thụ tinh thành công và phôi thai làm tổ trong thành tử cung. Chúng ta có thể hiểu, hCG chính là nồng độ cho biết rằng cơ thể người phụ nữ đang mang thai. Nhóm hormone này có bản chất peptid, được tiết ra từ hợp bào nuôi. HCG có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của trẻ, giúp cơ thể phát dần phát triển. Đồng thời, hCG còn được biết đến với khả năng tiết ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của trẻ.

Hormone hCG có bao gồm hai tiểu đơn vị khác nhau, được gọi là alpha và beta. Tuy nhiên, tiểu đơn vị alpha chưa được một số nhà khoa học công nhận, do đơn vị alpha của hCG giống với chuỗi alpha của FSH và LH. Vì vậy, khi xét nghiệm có thể gây nhầm lẫn với nhiều vấn đề khác trên cơ thể. Hiện tại, chỉ có tiểu đơn vị beta mới được công nhận đặc hiệu cho hCG. Định lượng nồng độ beta hCG cũng trở thành cơ sở quyết định cho định lượng hCG.

HCG có khi nào?

Cơ thể người phụ nữ bắt đầu xuất hCG khi mang thai. hCG sẽ được sinh ra ngay sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau thành công, sau đó bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Lúc này, nồng độ hCG sẽ tự động xuất hiện trong máu và tăng nhanh dần. Thông thường, đến lúc đạt nồng độ tối đa là sau hai tháng rưỡi. Sau giai đoạn này, lượng hCG sẽ ổn định và kéo dài đến khi sinh con.

Khi người phụ nữ mang thai, nồng độ hCG sẽ tự động xuất hiện trong máu và tăng nhanh dần
Khi người phụ nữ mang thai, nồng độ hCG sẽ tự động xuất hiện trong máu và tăng nhanh dần

Xét nghiệm nồng độ beta hCG bằng cách nào?

Xét nghiệm nồng độ beta hCG thường dựa trên nước tiểu và máu. Hai phương pháp này là một trong những xét nghiệm đơn giản, an toàn. Quá trình thực hiện cũng tương đối dễ dàng nên ít bị sai lệch, kết quả độ chính xác cũng khá cao.

– Xét nghiệm beta hCG trên mẫu máu: Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu ở tĩnh mạch, bảo quản và đưa đến phòng xét nghiệm để phân tích và kiểm tra thành phần. Khác với những loại xét nghiệm khác là phương pháp này không cần phải nhịn ăn trước khi làm. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện sẽ có những yêu cầu khác nhau, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

– Xét nghiệm beta hCG trên mẫu nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện vào buổi sáng. Đây là thời điểm nồng độ hCG cao nhất. Thông qua một số kỹ thuật sắc ký miễn dịch, nước tiểu sẽ được phân tích và cho ra những kết quả để hỗ trợ cho bác sĩ chẩn đoán.

Xét nghiệm hCG nhằm mục đích gì?

Nhìn chung, các xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm xem trong máu hoặc nước tiểu của một người có nồng độ hCG hay không. Theo những chia sẻ trên, hCG là một loại hormone đặc biệt trong thai kỳ, được sinh ra từ các tế bào hình thành trong nhau thai. Cũng có nghĩa là chỉ khi người phụ nữ đang có thai mới có loại hormone này.

Do đó, phần lớn các xét nghiệm hCG đều nhằm phục vụ cho mục đích phát hiện người phụ nữ có đang mang thai hay không. Ngoài ra, một số trường hợp xét nghiệm hCG còn được áp dụng để chẩn đoán và kiểm tra ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bởi trong các khối u, đặc biệt là những khối u có nguồn gốc từ trứng, tinh trùng hoặc u tế bào mầm cũng có thể sản sinh ra hCG.

Xét nghiệm beta hCG khi nào là tốt nhất?

Nếu sử dụng kỹ thuật xét nghiệm hCG theo mục đích khám thai/ chẩn đoán có thai ở phụ nữ, một số cơ sở y tế sẽ kiểm tra theo nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai ở người mẹ. Dựa vào nồng độ beta hCG, mẹ sẽ được bác sĩ cho biết được mình có đang mang thai hay không theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu không đều kinh thì cũng tương đối khó xác định.

Để an tâm, mẹ nên làm xét nghiệm hCG sau 14 ngày chuyển phôi sẽ cho kết quả chính xác nhất
Để an tâm, mẹ nên làm xét nghiệm hCG sau 14 ngày chuyển phôi sẽ cho kết quả chính xác nhất

Nồng độ hormone chỉ chính xác vào thời điểm ngày thứ 8, thứ 9 khi thụ thai thành công. Sau đó, lượng beta hCG sẽ có xu hướng tăng nhanh sau 1-2 ngày. Hormone này sẽ tiếp tục tăng đến khi một ngưỡng nhất định và dần ổn định trở lại khi thai nhi lớn hơn hoặc sau khi sinh.

Bên cạnh đó, ngoài việc xác định tuổi thai, kết quả beta hCG còn có nhiều ý nghĩa về trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Nếu nồng độ hCG không tương ứng với tuổi thai, không có dấu hiệu tăng thêm thì khả năng cao là bé đang gặp nhiều vấn đề như thai lưu, sảy thai hoặc thai “lạc chỗ” ngoài tử cung. Ngược lại, nếu kết quả cao bất thường có thể dẫn đến nhiều trường hợp như: đa thai, thai non tháng hay mẹ đang mắc các bệnh lý về tế bào nuôi.

Do đó, việc làm xét nghiệm beta hCG không chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán có thai, mà cần đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn đầu khi mang thai ở phụ nữ. Các chị em có thể tham khảo thời điểm xét nghiệm nồng độ hCG cơ bản như sau:

– Phát hiện có thai sớm: Có thể thực hiện xét nghiệm sau 7 – 10 ngày quan hệ. Tuy nhiên nếu muốn chắc chắn thì nên xét nghiệm sau khi có dấu hiệu chậm kinh 3 – 5 ngày. Nếu mẹ xét nghiệm quá sớm, trường hợp kết quả beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai có thể là hiện tượng âm tính giả. Do đó, để an tâm thì mẹ nên làm xét nghiệm hCG sau 14 ngày chuyển phôi sẽ cho kết quả chính xác nhất.

– Trong quá trình mang thai: Mỗi sản phụ sẽ có những thời điểm làm xét nghiệm khác nhau. Có một số mẹ chỉ cần làm xét nghiệm hCG 1 lần duy nhất trong cả quá trình mang thai, tuy nhiên cũng có một số chị em phải làm nhiều lần. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên theo một sản sĩ sản khoa duy nhất trong suốt giai đoạn quan trọng này. Đồng thời tham khảo và nghe những tư vấn của bác sĩ để có thời gian xét nghiệm hCG phù hợp.

Xét nghiệm beta hCG có chính xác không?

Trừ những trường hợp mẹ bầu xét nghiệm hCG quá sớm, đang mắc một số bệnh lý khiến chỉ số hCG không ổn định. Còn lại hầu hết những xét nghiệm về hCG đều có độ chính xác khá cao, tỉ lệ đúng của những loại xét nghiệm này lên đến 97%. Một số trường hợp làm xét nghiệm beta hCG không chính xác có thể do những tác động sau:

– Vội vàng làm xét nghiệm hCG quá sớm. Lúc này nồng độ beta hCG chưa lên cao sẽ tạo ra kết quả âm tính giả.

– Nhân viên kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm không đúng phương pháp, đồng thời quy trình thực hiện sai lệch cũng ảnh hưởng đến kết quả.

– Mẹ bầu đang sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm giảm nồng độ hCG. Do đó, cần ngưng dùng các loại thuốc hoặc TPCN trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

– Thai phụ xuất hiện các dấu hiệu mang thai nhưng có túi thai “làm tổ” ngoài tử cung. Trường hợp này khiến cho nồng độ hCG lên xuống thất thường, đôi khi sử dụng que thử thai cũng chỉ có một vạch.

Sau khi làm xét nghiệm, với các trường hợp thai phụ vẫn cảm thấy nghi ngờ về kết quả. Mẹ có thể tiến hành xét nghiệm lại sau 3-4 ngày. Lúc này, hàm lượng beta hCG tăng cao thì việc xét nghiệm cũng có kết quả cao hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm khác như siêu âm để an tâm hơn về kết quả chẩn đoán.

Xét nghiệm nồng độ hCG quy trình thế nào?

Tại hầu hết các bệnh viện/cơ sở y tế tại Việt Nam, các bác sĩ đều sử dụng phương pháp xét nghiệm hCG bằng cách kiểm tra mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu. Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và mang lại kết quả cao. Quy trình của hai phương pháp này bao gồm:

Xét nghiệm máu:

Để lấy máu, bác sĩ sẽ dùng một miếng bông tẩm cồn để sát trùng một vùng da ở mặt trong của cánh tay. Với một số mẹ bầu có làn da dày, nhìn không rõ mạch máu thì có thể quấn thêm dải cao su đàn hồi phía trên cánh tay để để quá trình lấy máu diễn ra dễ dàng hơn.

Tiếp theo, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ đâm kim vào tĩnh mạch ở cánh tay để lấy máu. Khi đã lấy lượng máu vừa đủ để làm xét nghiệm, sẽ rút kim ra khỏi mạch. Sau đó dùng băng gạc chậm vào vùng da lấy máu phòng ngừa trường hợp máu chảy quá nhiều. Lượng máu thu được có thể cho vào ống nghiệm có chứa các chất chống đông như: heparin, EDTA hoặc ống nghiệm có chất chất chống đông.

Tiếp đó, mẹ sẽ được ghi lại đầy đủ thông tin cần thiết và bảo quản lượng máu trong điều kiện phù hợp. Sau khi chuyển đến phòng xét nghiệm, mẫu máu sẽ được phân tích và kiểm tra bằng hệ thống thiết bị xét nghiệm hiện đại. Kết quả xét nghiệm được gửi sau khi kiểm tra và duyệt từ các bộ phận liên quan. Lúc này, mẹ có thể gặp bác sĩ để giải thích các chỉ số hCG trên giấy.

Kết quả xét nghiệm máu cho biết chính xác nồng độ hCG trong máu của mẹ bầu hiện tại là bao nhiêu. Dựa vào những con số này, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán mẹ bầu có đang mang thai không. Ngoài ra, những bất thường về nồng độ còn có thể cho bác sĩ biết về tình trạng mang thai của mẹ. Vậy nồng độ hcg bao nhiêu thì có thai? Mẹ có thể xét theo những chỉ số hCG sau:

– HCG < 5 mIU/ml: âm tính với thai kỳ, cũng có nghĩa là không có thai.

– HCG > 25 mIU/ml: dương tính với thai kỳ, có nghĩa là đang có thai.

– HCG nằm trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: Con số không rõ ràng nên không thể kết luận đang có thai hay không. Nếu gặp trường hợp này, mẹ nên làm thêm một số xét nghiệm khác để kiểm tra hoặc chờ thêm 3-4 ngày để theo dõi lượng hCG chính xác nhất.

Để có kết quả xét nghiệm hormone hCG chính xác nhất, mẹ nên tiến hành xét nghiệm máu để đo nồng độ hCG khoảng 2 tuần sau khi quan hệ tình dục. Không nên xét nghiệm quá sớm, bởi nếu lượng hormone hCG chưa lên quá cao cũng cho ra kết quả âm tính giả.

Xét nghiệm bằng nước tiểu:

Thực chất, xét nghiệm nước tiểu là sử dụng que thử thai. Mẹ có thể áp dụng cách này tại phòng khám hoặc tự thực hiện tại nhà. Phương pháp này khá đơn giản, do đó chị em có thể tự mua và sử dụng que thử thai bất cứ lúc nào sau khi chậm kinh hoặc nghi ngờ đang mang thai.

Với các thao tác đơn giản, chị em hãy đổ nước tiểu vào cốc rồi nhúng que thử thai đúng theo đúng chỉ dẫn trên hướng dẫn sử dụng. Mẫu nước tiểu nên được được lấy vào buổi sáng để có đạt hiệu quả cao, vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu khá cao. Nước tiểu của chị em sẽ được phân tích tự động bằng kỹ thuật nhiễm sắc ký miễn dịch. Chỉ sau 5 – 10 phút, que thử thai sẽ cho ra kết quả.

Mẹ có thể đọc kết quả bằng cách nhìn các vạch trên que thử thai như sau:

– 1 vạch hồng (hoặc xuất hiện dấu “ – “): âm tính với thai kỳ, cũng có nghĩa là không có thai.

– 2 vạch hồng ( hoặc xuất hiện dấu “ + “): dương tính với thai kỳ, cũng có nghĩa là đang có thai.

– Không hiển thị vạch: không thể kết luận. Trường hợp này có thể mẹ đã dùng que thử thai sai cách hoặc bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu vô tình gặp phải tình trạng này, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thử lại que thứ 2 hoặc thứ 3. Trong trường hợp vẫn không có kết quả thì nên đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Cũng có nhiều trường hợp người phụ nữ gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung cũng xuất hiện vấn đề nồng độ hormone hCG bất ổn. Khi thử que thử thai đôi khi cũng sẽ lên 1 vạch. Nếu xuất hiện các dấu hiệu mang thai rõ ràng, tuy nhiên không có kết quả “cấn bầu” khi dùng que thử thai, chị em nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám sản khoa để được làm thêm một số chẩn đoán cụ thể hơn.

Chị em có thể tự thực hiện các thao tác xét nghiệm nước tiểu tại nhà
Chị em có thể tự thực hiện các thao tác xét nghiệm nước tiểu tại nhà

Nồng độ hCG và các câu hỏi liên quan?

Nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai

Ngay khi thụ tinh thành công, cơ thể người mẹ sẽ tự động sản sinh ra hormone thai kỳ mang tên hCG. Loại hormone này có xu hướng dần tăng lên ở những tháng đầu và ổn định trong giai đoạn giữa tới khi sinh con xong. Vì vậy, nếu chị em nghi ngờ bản thân đang có thai và thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra nồng độ này trong máu, hãy lưu lại những thông số sau:

– HCG < 5 mIU/ml: Không có thai

– HCG > 25 mIU/ml: Đang có thai

– HCG nằm trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: Không xác định. Nên làm thêm một số xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Nồng độ hCG cao nhưng không có thai

Trong suốt thai kỳ, nhau thai là sự kết nối giữa cơ thể người mẹ và trẻ. Không chỉ có nhiều tác dụng trong việc cung cấp oxy, dinh dưỡng, nhau thai cũng có chức năng sản sinh ra hormone HCG để duy trì thai kỳ. Nồng độ hormone này tăng dần tới một mức độ, sau đó dần ổn định trở lại. Sau khi sinh, hormone HCG sẽ có xu hướng giảm và dần dần không còn tìm thấy trong máu.

Bên cạnh việc được sản sinh từ nhau thai, hormone hCG còn được sản xuất bởi 1 số loại khối u đặc biệt xuất phát từ trứng và hoặc tinh trùng. Do đó, nếu nồng độ hCG trong máu tăng cao nhưng không mang thai, người bệnh cũng cần làm một số xét nghiệm và tầm soát các tình trạng như:

– Có khối u bất thường trong tử cung.

– Ung thư tử cung – u biểu mô.

– Trứng và thụ tinh gặp nhau nhưng không phát triển thành phôi thai, mà trở thành 1 dạng nang.

– U tế bào mầm.

– Các khối u do ung thư tinh hoàn ở nam giới cũng có thể sản sinh ra hormone hCG.

Nồng độ hCG giảm khi mang thai

Trên thực tế, cơ thể thai phụ sẽ tự động sản sinh ra hormone hCG ngay khi mang thai và tăng rất mạnh vào những tuần tiếp theo. Sau đó, loại hormone này có xu hướng giảm nhẹ và dần ổn định cho tới cuối thai kỳ. Do đó, nếu chị em thấy loại hormone này có xu hướng giảm thì đừng quá lo lắng. Trong một số trường hợp, loại hormone này có nồng độ thay đổi bất thường, lên xuống không kiểm soát thì nên làm thêm một số chẩn đoán hình ảnh cần thiết để tìm ra nguyên nhân. Nồng độ beta hCG giảm có thể là dấu hiệu của các trường hợp sau:

– Mang thai ngoài tử cung.

– Có nguy cơ sảy thai, thai lưu.

Chị em nào đang mong con mới hiểu được tâm trạng hồi hộp, lo lắng khi trông ngóng tin vui mỗi ngày. Thậm chí một bất thường nhỏ cũng đủ làm nàng băn khoăn, suy nghĩ cả đêm. Tuy nhiên, mang thai là một hành trình dài cùng cần rất nhiều sự cố gắng của cả bố và mẹ. Để nhanh có tin vui, đồng thời giúp bé phát triển và lớn lên khỏe mạnh, bố mẹ hãy tập dần lối sống lành mạnh. Sức khỏe dần cải thiện sẽ là hành trang chuẩn bị chất lượng để chào đón con chào đời.

Bài viết trên là những chia sẻ về thông tin nồng độ hCG bao nhiêu thì có thai. Mỹ Phẩm Bà Bầu hy vọng các chị em luôn khỏe mạnh và nhanh chóng có thêm một thành viên trong tổ ấm gia đình.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds