Rụng tóc sau sinh nên uống gì?

Hiện tượng rụng tóc sau sinh vốn rất bình thường với các mẹ bầu sau khi sinh con. Tuy việc này không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, nhưng có thể gây ra nhiều rắc rối về vấn đề tâm lý. Vậy mẹ bị rụng tóc sau sinh nên uống gì? Ăn gì để cải thiện tình trạng này? Hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau.

Rụng tóc sau sinh là gì?

Rụng tóc sau sinh là tình trạng mà các bà mẹ thường gặp phải sau khi sinh con. Đây là một hiện tượng bình thường và tự giải quyết của cơ thể phụ nữ sau khi sinh. Tuy nhiên, rụng tóc sau sinh có thể gây lo lắng và ảnh hưởng đến tinh thần của các bà mẹ.

Rụng tóc sau sinh là hiện tượng thường gặp ở các mẹ sau sinh
Rụng tóc sau sinh là hiện tượng thường gặp ở các mẹ sau sinh

Theo thống kê, con số bị rụng tóc có thể lên đến 40%. Hiện tượng rụng tóc này có liên quan trực tiếp bởi yếu tố nội tiết. Thông thường, cứ cách vài năm, bộ tóc của con người sẽ thay đổi một lần. Việc này được triển khai theo giai đoạn và khu vực. Do đó, chúng ta thường không dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, sau khi sinh con, hormone nội tiết bên trong cơ thể người phụ nữ sẽ có xu hướng ổn định hơn so với lúc mang thai. Điều này khiến tóc rụng nhiều gây ra tình trạng thưa và hói đầu ở các mẹ.

Tình trạng này có thể kéo dài trong một thời gian khi sinh con, gây ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ. Để cải thiện, các mẹ cần thay đổi cách ăn uống, tránh căng thẳng. Bên cạnh đó, mẹ nên duy trì thói quen chăm sóc tóc thường xuyên. Nếu tình trạng rụng tóc kéo dài quá lâu hoặc quá nghiêm trọng, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân bị rụng tóc sau sinh?

Tại cùng một thời điểm, các nang tóc sẽ phát triển tầm 90% và 10% bắt đầu chuyển sang giai đoạn nghỉ. Trung bình sau 2-3 tháng, lượng tóc cũ sẽ nhường chỗ cho các sợi tóc mới mọc lên. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ có xu hướng diễn ra nhanh chóng hơn với phụ nữ sau sinh. Trong đó, những nguyên nhân khiến mẹ bị rụng tóc phải kể đến như:

Do tình trạng nội tiết thay đổi

Trước đó, trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tự động tiết ra rất nhiều hormone để giúp thai kỳ ổn định. Cụ thể, các nội tiết tố như prolactin, oxytocin, progesterone, estrogen,… đều có xu hướng tăng cao. Những loại hormone này đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kích thích mọc tóc. Do đó, hầu hết các mẹ đang mang thai phần lớn đều có mái tóc dài và mượt mà hơn.

Tuy nhiên, sau khi sinh con, lượng hormone này sẽ có xu hướng tụt giảm đột ngột. Kéo theo đó là hiện tượng rụng tóc ”vô tội vạ”.

Tập trung dinh dưỡng để tạo ra sữa nuôi con

Sau khi sinh, phần lớn lượng dinh dưỡng mà mẹ nạp vào trong cơ thể sẽ tự động chuyển hóa thành sữa cho con bú. Nếu cơ thể người mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng, các tuần hoàn đưa máu đến nang tóc sẽ bị gián đoạn. Từ đó, gây tổn thương, khiến tóc rụng nhiều và yếu hơn.

Stress sau sinh

Không chỉ trong thời gian mang thai, mà hầu hết các mẹ sau khi sinh con cũng đều rất dễ bị stress. Thêm vào đó, những áp lực xung quanh việc nuôi con, gia đình, công việc,… rất dễ mẹ bị quay cuồng, mệt mỏi và căng thẳng. Việc này cũng là một trong những lý do điển hình khiến mẹ bị rụng tóc sau sinh.

Phần lớn, các mẹ bị rụng tóc sau sinh là do sự thay đổi của nội tiết tố
Phần lớn, các mẹ bị rụng tóc sau sinh là do sự thay đổi của nội tiết tố

Dấu hiệu rụng tóc sau sinh?

Rụng tóc sau sinh là một hiện tượng phổ biến mà các bà mẹ thường gặp phải sau khi sinh con. Dấu hiệu của rụng tóc sau sinh có thể bao gồm:

– Tóc rụng nhiều hơn bình thường: Các mẹ có thể thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường khi chải, vuốt tóc hoặc tắm.

– Tóc mỏng hơn: Rụng tóc sau sinh có thể làm cho tóc mỏng hơn, đặc biệt ở vùng đỉnh đầu và thái dương.

– Da đầu khô và ngứa: Rụng tóc sau sinh có thể làm cho da đầu khô và ngứa do tóc rụng. Cảm giác đầu nhẹ hơn, tóc không còn bao phủ da đầu.

– Tóc bị gãy: Tóc sau khi rụng rất giòn, có thể bị gãy.

– Tóc rụng không đồng đều: Rụng tóc có thể xảy ra theo từng mảng trên đầu hoặc toàn bộ vùng đầu.

Rụng tóc sau sinh nên uống gì để giảm rụng tóc?

Để cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh, mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc được chỉ định bởi bác sĩ như:

Thực phẩm chức năng:

– Collagen: Collagen là một thành phần quan trọng của tóc và da, việc bổ sung collagen giúp cải thiện sức khỏe của tóc. Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể dùng thực phẩm chức năng bổ sung collagen để hỗ trợ sức khỏe cho làn da và mái tóc.

– Omega-3: Omega-3 là một loại axit béo không no quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của tóc và da. Nhiều sản phẩm bổ sung Omega-3 trên thị trường như dầu cá, cá viên, hạt chia… Việc bổ sung omega-3 giúp giảm rụng tóc và tăng cường độ bóng và mềm mại của tóc.

– Vitamin D: Vitamin D là một loại vitamin quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe tóc và da. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rụng tóc, trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp và hệ thần kinh. Việc bổ sung vitamin D giúp cải thiện sức khỏe của tóc và giảm rụng tóc.

– Vitamin E: Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây hại. Việc bổ sung vitamin E giúp giảm rụng tóc và tăng cường độ bóng và mềm mại của tóc.

– Các nhóm vitamin và khoáng chất khác: Hầu như các nhóm vitamin và khoáng chất đều có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của mái tóc. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ các nhóm chất sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Để cải thiện, mẹ có thể dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung tổng hợp để cải thiện tình trạng rụng tóc.

– Biotin: Đây là một loại vitamin B có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe cho tóc và móng tay. Bổ sung biotin có thể giúp giảm rụng tóc và tăng tốc độ mọc tóc.

Một trong số các dòng sản phẩm chứa thành phần biotin được rất nhiều mẹ bầu tin dùng và sử dụng
Một trong số các dòng sản phẩm chứa thành phần biotin được rất nhiều mẹ bầu tin dùng và sử dụng

Thuốc:

Trong trường hợp mẹ bầu rụng tóc quá nặng, bác sĩ sẽ kê thêm cho mẹ một số loại thuốc có tác dụng giảm tình trạng rụng tóc như:

– Minoxidil: Đây là loại thuốc có khả năng giúp cải thiện tình trạng rụng tóc và kích thích mọc tóc. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng minoxidil, mẹ sẽ có cảm giác tóc mỏng và rụng nhiều hơn.

– Finasteride: Đây là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rụng tóc ở nam giới. Loại này được cho là có thể gây tác dụng phụ khi phụ nữ sử dụng. Do đó, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

– Sắt: là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp oxy cho tế bào và tăng cường sức khỏe của tóc. Thiếu hụt sắt có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều sắt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp.

– Kẽm: là một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của tóc và da. Thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, tương tự với sắt, sử dụng quá liều kẽm cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để được tư vấn về liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, để giảm rụng tóc sau sinh, mẹ sau sinh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để giảm rụng tóc sau sinh:

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein: Protein là thành phần quan trọng của tóc. Do đó, việc ăn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu hà lan, hạt quinoa, trứng và sữa có thể giúp tóc khỏe mạnh và giảm rụng.

– Ăn nhiều trái cây và rau: Trái cây và rau chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Những thành phần này sẽ giúp bảo vệ tóc khỏi các tác động của môi trường. Các loại trái cây và rau giàu vitamin C như cam, táo, dâu tây, cà chua, cải bó xôi và bông cải xanh có thể giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp tóc khỏe mạnh.

– Uống đủ nước: Việc uống đủ nước là rất quan trọng để giữ cho tóc và da đầu được giữ ẩm. Nên uống khoảng 8-10 ly nước mỗi ngày.

– Ăn các loại hạt: Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó và hạt lanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho tóc và da đầu, bao gồm vitamin E, omega-3 và chất xơ.

– Tránh ăn các loại thức ăn nhanh và đồ ăn chứa nhiều đường và chất béo: Những loại thực phẩm này không chỉ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tóc.

Song song cùng yếu tố ăn uống, mẹ sau sinh cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như giảm stress, tập thể dục đều đặn và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, dầu gội, dầu xả phù hợp để giảm rụng tóc sau sinh.

Các vitamin và dưỡng chất từ trái cây sẽ giúp thiện tình trạng rụng tóc
Các vitamin và dưỡng chất từ trái cây sẽ giúp thiện tình trạng rụng tóc

Rụng tóc sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Rụng tóc sau sinh là tình trạng phổ biến xảy ra với các mẹ sau khi sinh con. Tuy nhiên, thời gian kéo dài của hiện tượng này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người. Thường thì rụng tóc sau sinh bắt đầu diễn ra trong khoảng 3-4 tháng sau khi sinh và kéo dài từ 6-12 tháng tùy cơ địa mỗi người. Trong khoảng thời gian này, các sợi tóc sẽ rụng nhiều hơn bình thường, gây ra sự lo lắng và bất tiện cho mẹ.

Tuy nhiên, sau khi thời gian này kết thúc, tình trạng rụng tóc sẽ dần dần giảm và tóc sẽ bắt đầu mọc lại. Để giảm tình trạng rụng tóc sau sinh, các bà mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm stress và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp.

Trong trường hợp tình trạng rụng tóc sau sinh kéo dài quá lâu hoặc quá nặng, các bà mẹ nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc tóc để có phương pháp điều trị thích hợp. Một số phương pháp điều trị rụng tóc sau sinh hiện đại mà mẹ có thể tham khảo bao gồm:

– PRP (Platelet Rich Plasma) – Tinh chất huyết tương giàu tiểu cầu: Đây là phương pháp truyền máu tự thân, trong đó máu của bệnh nhân được lấy ra, xử lý để tách tinh chất giàu tiểu cầu, sau đó được tiêm vào khu vực da đầu để tăng cường sức sống và khả năng mọc của tóc.

– Meso Therapy – Liều lượng thuốc nhỏ: Đây là phương pháp tiêm thuốc vào lớp da trung bì trên da đầu. Các loại thuốc được tiêm vào sẽ cung cấp các dưỡng chất cho da đầu, giúp kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

– Laser Therapy – Điều trị bằng tia laser: Phương pháp này sử dụng ánh sáng laser để kích thích tế bào da đầu, tăng cường lưu thông máu và kích thích tăng trưởng tóc. Các máy laser thường được sử dụng trong phương pháp này bao gồm máy điều trị bằng tia laser thấp (LLLT) hoặc máy điều trị bằng tia laser có độ tần số cao.

– Cấy tóc – Hair transplant: Đây là phương pháp nghệ thuật, trong đó các tế bào chân tóc được cấy trồng từ vùng da đầu khác vào vùng da đầu bị hói. Phương pháp này được áp dụng đặc biệt trong trường hợp rụng tóc nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Lưu ý, mỗi phương pháp trên đều có những ưu và nhược điểm. Không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả những người bị rụng tóc. Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ phương pháp nào, mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc chỉ nên thực hiện theo chỉ định của chuyên gia.

Rụng tóc sau sinh cần lưu ý gì?

Khi gặp tình trạng rụng tóc sau sinh, các bà mẹ cần lưu ý một số điều sau để giảm thiểu tình trạng này:

– Chú ý đến chế độ ăn uống: bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất có liên quan đến tóc như vitamin B, vitamin C, sắt, kẽm,…

– Giảm stress: tình trạng căng thẳng, stress có thể làm tăng rụng tóc sau sinh. Vì vậy mẹ nên tìm cách giảm stress bằng cách tập yoga, thiền định, hoặc tham gia các hoạt động giải trí.

– Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp: lựa chọn các sản phẩm dầu gội, dầu xả giàu chất dinh dưỡng và không chứa các hóa chất có hại cho tóc. Ưu tiên các loại dầu gội dầu xả có nguồn gốc hữu cơ như Mukti Botanique Shampoo và Mukti Botanique Conditioner để sử dụng.

Ưu tiên các sản phẩm dầu gội và dầu xả hữu cơ, không hóa chất để mái tóc khỏe hơn
Ưu tiên các sản phẩm dầu gội và dầu xả hữu cơ, không hóa chất để mái tóc khỏe hơn

– Nhận tư vấn từ các chuyên gia: trong trường hợp mẹ bị rụng tóc sau sinh kéo dài quá lâu, mẹ hãy tham khảo kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

– Nên để tóc thoải mái, không tác động sấy duỗi, nhuộm, gội đầu bằng nước nóng hoặc buộc tóc quá chặt. Những việc này có thể khiến gốc tóc càng tổn thương và dễ gãy rụng hơn.

– Không buộc tóc quá chặt, gây tổn thương tóc hoặc da dầu.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề rụng tóc sau sinh nên uống gì. Hy vọng mẹ bầu sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích cho thời gian chăm con sắp tới. Nếu cần tư vấn thêm về những sản phẩm chăm sóc da và tóc trong thời gian này, mẹ hãy liên hệ ngay với Dr. Mommy qua hotline 0931462628 – 0906943438 – 0902752628 để được hỗ trợ nhé!

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]