Thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh chóng đảm bảo sức khỏe

thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh

Tăng cân khi mang thai là hiện tượng bình thường ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mức tăng trưởng của mẹ cần nằm trong giới hạn khuyến nghị để tránh việc tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân quá nhanh, có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bị tăng cân chính là do ăn uống. Bài viết sau sẽ chia sẻ về nguyên nhân và những thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh. Các mẹ hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu thông tin nhé.

Tại sao bà bầu cần tăng cân?

Trước khi tìm hiểu về thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh, mẹ hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu tìm hiểu về nguyên nhân khiến cân nặng của mẹ mất kiểm soát. Trên thực tế, việc tăng cân lành mạnh ở mẹ bầu chủ yếu là do sự phát triển của trẻ, chứ không phải là mỡ thừa.

Việc mẹ bầu tăng cân khi mang thai là hiện tượng rất bình thường
Việc mẹ bầu tăng cân khi mang thai là hiện tượng rất bình thường

Ví dụ, nếu mẹ bầu tăng 16 cân cho cả quá trình mang thai, con số cân nặng này thường sẽ bao gồm nhiều yếu tố công lại như sau: Cân nặng của trẻ, cân nặng nhau thai, mô vú của mẹ phát triển thêm, tăng cường nguồn cung cấp máu, cơ thể tự động dự trữ thêm chất béo, cân nặng phát triển do sự tăng trưởng của tử cung.

Nhìn chung, việc tăng cân nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào cơ thể và nhu cầu của mỗi người mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, một số mẹ có thể tăng cân hơn so với khuyến nghị của bác sĩ, liên quan từ những vấn đề như:

– Mẹ ăn quá nhiều: Nhiều mẹ vẫn quan niệm việc “ăn cho cả hai người”. Vì vậy, trong bữa ăn, các chị em sẽ cố gắng ép bản thân ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Lâu dần, việc này sẽ trở thành thói quen, tháp nhu cầu calories của mẹ cũng dần thay đổi. Thể nhưng, nếu mẹ ăn quá nhiều, mà ít vận động thì sẽ gây ra tình trạng tăng cân quá nhanh.

– Mẹ đã hoặc đang sử dụng một số loại thuốc: Nếu mẹ bầu đã từng hoặc vẫn đang sử dụng thuốc, đặc biệt là một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc điều trị bệnh suy giáp, hội chứng buồng trứng đa nang,… thì cũng góp phần gây tăng cân nhanh khi đang mang thai.

Bà bầu tăng cân như thế nào thì hợp lý?

Chắc hẳn ngoài nguyên nhân, các mẹ cũng sẽ thắc mắc về mức tăng cân lành mạnh trong thai kỳ là bao nhiêu. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, mức tăng cân trung bình cho phụ nữ Việt là trong khoảng 10 – 12kg (với các mẹ có chỉ số BMI bình thường trước đó).

Trong đó, mẹ bầu chỉ nên tăng trong khoảng 1 – 2kg trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều mẹ bầu khó tăng cân trong những tháng đầu. Ngược lại, nhiều mẹ còn bị sụt cân do ốm nghén nặng. Vào những giai đoạn còn lại, mỗi tuần mẹ bầu sẽ duy trì tăng 0.5 kg cho đến khi sinh con. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, chi tiết mức tăng cân với thai phụ cụ thể là:

Với mẹ mang thai một bé

Với các mẹ mang một thai, mức tăng cân khuyến nghị khi mang thai sẽ được khuyến nghị dựa trên chỉ số BMI của mẹ trước khi mang thai. Cụ thể:

– Mẹ nhẹ cân: Chỉ số BMI dưới 18.5. Nếu nằm trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ được khuyến khích tăng từ 12.5 đến 18 kg trong thai kỳ.

– Mẹ có cân nặng bình thường: Chỉ số BMI từ 18.5 đến 24.9. Nếu nằm trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ khuyến khích tăng cân từ 11.5 đến 16kg trong thai kỳ.

– Mẹ bị thừa cân: Chỉ số BMI từ 25 đến 29.9. Chỉ nên tăng cân trong khoảng 7 đến 11.5 kg hoặc ít hơn. Con số cụ thể tùy thuộc vào cân nặng của mẹ trước khi mang thai.

– Béo phì: Chỉ số BMI trên 30. Trong trường hợp này, mẹ chỉ nên tăng từ 5 – 9kg để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe.

Với các mẹ một thai, cân nặng tăng trưởng hợp lý là từ 10 - 12kg
Với các mẹ một thai, cân nặng tăng trưởng hợp lý là từ 10 – 12kg

Với các mẹ mang thai hai trẻ trở lên

Đối với những mẹ mang đa thai, mức tăng cân có thể cao hơn những mẹ mang một thai. Tương tự như cách tính cân nặng của những mẹ bầu bình thường, mẹ mang thai đôi cũng xác định dựa trên chỉ số BMI. Cụ thể:

– Với mẹ có chỉ số BMI từ 18.5 đến 24.9: nên tăng từ 17 đến 25 kg.

– Với mẹ có chỉ số BMI từ 25 đến 29.9: nên tăng từ 14 đến 23 kg.

– Với mẹ có chỉ số BMI từ 30 trở lên: nên tăng từ 11 đến 19 kg.

Các mẹ lưu ý, những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, được nghiên cứu dựa trên công bố dành cho nhóm đối tượng mang thai tại u – Mỹ. Thể trạng của nhóm người u – Mỹ có thể khác so với người Việt Nam. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ bầu chỉ nên tăng cân trong khoảng 10 – 12kg (nếu trước đó chỉ số BMI hoàn toàn bình thường).

Tiêu chuẩn cân nặng khi mang thai còn tùy thuộc vào hình dáng, thể trạng, sức khỏe của mỗi mẹ. Để có cân nặng phù hợp cho sức giai đoạn, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để cân bằng chế độ ăn phù hợp.

Ăn gì cho bà bầu tăng cân nhanh?

Mẹ bầu tăng cân khi mang thai là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ tăng cân quá nhanh có thể dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như tiền sản giật, đái tháo đường, tăng tỷ lệ sinh non hoặc bắt buộc chỉ định sinh mổ. Không chỉ vậy, thai phụ tăng cân quá nhanh có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trường,… dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm trong thai kỳ.

Điều tốt nhất dành cho mẹ chính là tăng cân ở định lượng an toàn. Với một số loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như:

– Các loại thịt, cá, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa: Đây là các nguồn protein và chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

– Các loại hạt, hạt giống và quả khô: Chúng là những thực phẩm giàu chất béo, protein và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

– Các loại đậu và các sản phẩm từ đậu: Đậu là một nguồn protein thực vật tốt và giàu chất xơ, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu.

– Các loại ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, yến mạch, quinoa là các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Các loại rau xanh và trái cây: Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi và mẹ bầu.

– Các loại dầu thực vật và bơ: Chúng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể và có thể giúp mẹ bầu tăng cân lành mạnh.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Tránh việc tăng cân quá nhiều gây hại cho sức khỏe của mẹ và trẻ. Để có nguồn dinh dưỡng an toàn, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ dinh dưỡng cụ thể.

Thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh

Theo nhiều bác sĩ sản phụ khoa, mẹ bầu tuyệt đối không nên áp dụng chế độ thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh, vì điều này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Việc tăng cân quá nhanh trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến nhiều vấn đề như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, phù nề và sinh non. Thay vào đó, mẹ bầu nên tăng cân một cách dần dần và ổn định trong suốt thời kỳ mang thai.

Duy trì một chế độ ăn uống cho mẹ bầu tăng cân nên bao gồm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là 9 gợi ý thực đơn giúp mẹ tăng cân lành mạnh:

Thực đơn 1:

– Bữa sáng: Bánh mì, bơ, trứng, sữa, hoa quả

– Bữa trưa: Cơm, thịt gà hoặc thịt heo, rau xà lách, cải ngọt, trái cây

– Bữa phụ: Sữa chua, bánh mì, mứt, đậu phộng

– Bữa tối: Súp, salad, cá hoặc thịt nướng, cơm hoặc khoai tây nướng, trái cây

Thực đơn 2:

– Bữa sáng: Sandwich, trứng chiên, nước ép trái cây.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt bò xào, rau muống xào, trái cây.

– Bữa phụ: Sữa chua trộn với trái cây tươi, bánh quy.

– Bữa tối: Súp gà, cơm trắng, thịt heo kho, rau cải ngọt xào, trái cây.

Thực đơn 3:

– Bữa sáng: Bánh mì thịt, nước ép cà rốt.

– Bữa trưa: Cơm trắng, cá hồi nướng, rau bina xào, trái cây.

– Bữa phụ: Bánh Sandwich, sữa chua.

– Bữa tối: Canh bí đỏ, cơm trắng, thịt gà kho gừng, rau bina xào, trái cây.

Thực đơn 4:

– Bữa sáng: Cháo gạo hạt sen, nước ép táo.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt ba chỉ kho, rau muống luộc, trái cây.

– Bữa phụ: Kem sữa, bánh mì.

– Bữa tối: Canh cải ngọt, cơm trắng, cá hồiáp chảo, rau muống luộc, trái cây.

Bánh mì và sữa luôn là hai nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu
Bánh mì và sữa luôn là hai nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu

Thực đơn 5:

– Bữa sáng: Bánh mì nướng, trứng chiên, nước ép cam.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt gà kho, rau bí xào, trái cây.

– Bữa phụ: Sữa chua trộn trái cây tươi, bánh mì.

– Bữa tối: Canh hến, cơm trắng, cá basa kho tộ, rau bí xào, trái cây.

Thực đơn 6:

– Bữa sáng: Bánh mì nướng, jambon, nước ép cam.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt bò xào, rau cải ngọt xào, trái cây.

– Bữa phụ: Bánh quy, sữa chua.

– Bữa tối: Canh cải bó xôi, cơm trắng, thịt gà kho gừng, rau muống luộc, trái cây.

Thực đơn 7:

– Bữa sáng: Bánh mì nướng, trứng đúc, nước cam ép.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt heo kho, rau muống xào, trái cây.

– Bữa phụ: Sữa chua trộn trái cây tươi, bánh quy.

– Bữa tối: Canh cải ngọt, cơm trắng, thịt bò xào cải thảo, trái cây.

Thực đơn 8:

– Bữa sáng: Cháo với trứng gà luộc, nước ép cà rốt.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt ba chỉ kho, rau cải ngọt xào, trái cây.

– Bữa phụ: Bánh quy, sữa tươi.

– Bữa tối: Canh bí đỏ, cơm trắng, cá hồi chiên, rau bina xào, trái cây.

Thực đơn 9:

– Bữa sáng: Bánh mì nướng, thịt xông khói, sữa chua.

– Bữa trưa: Cơm trắng, thịt gà xào, rau bí đỏ xào, trái cây.

– Bữa phụ: Sữa chua trộn trái cây tươi, bánh mì.

– Bữa tối: Canh hến, cơm trắng, thịt heo xào măng tây, trái cây.

Lưu ý rằng các thực đơn trên chỉ là gợi ý. Mẹ bầu nên tùy chọn phù hợp với sở thích và tình trạng sức khỏe của mình. Ngoài ra, mẹ hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thực đơn phù hợp nhất cho mình.

Bên cạnh đó, các mẹ đừng quên uống đủ nước trong ngày và tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, béo và đồ ăn nhanh. Mẹ bầu cũng nên ăn ít và thường xuyên để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Nếu có bất cứ lo lắng nào về chế độ dinh dưỡng và cân nặng, tốt nhất mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn trong mỗi lần khám thai định kỳ.

Mẹ nên ăn nhiều rau và trái cây để kiểm soát tốt lượng đường trong máu
Mẹ nên ăn nhiều rau và trái cây để kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Lời khuyên giúp bà bầu kiểm soát cân nặng

Để giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe, mẹ bầu hãy lưu ý một số điều dưới đây:

– Tìm hiểu về lượng calo cần thiết cho mẹ bầu trong từng giai đoạn: Bà bầu cần tăng khoảng 300-500 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, số calo cần thiết sẽ khác nhau đối với từng người dựa trên trọng lượng ban đầu và tình trạng sức khỏe.

– Ăn đủ chất dinh dưỡng: Thay vì ăn chỉ một món, các mẹ nên ăn đủ các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate.

– Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt và thức ăn có nhiều chất béo: Mẹ hãy hạn chế ăn đồ ngọt và thức ăn có nhiều chất béo, vì những thực phẩm này có thể gây tăng cân nhanh chóng.

– Ăn nhiều rau và trái cây: Rau và trái cây chứa ít calo nhưng rất giàu vitamin và khoáng chất. Các loại thực phẩm lành mạnh này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy no nên giảm thiểu khả năng ăn quá nhiều.

– Uống đủ nước: Uống đủ nước sẽ giúp giảm thiểu việc ăn quá nhiều và hỗ trợ sự lưu thông chất dinh dưỡng trong cơ thể.

– Tập thể dục đều đặn: Các mẹ nên tập thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ tăng cân quá nhanh. Theo khuyến nghị, mẹ bầu nên duy trì việc luyện tập thể chất 150 phút mỗi tuần, với các bộ môn thể thao nhẹ nhàng như: đi bộ, bơi lội, yoga,…

– Theo dõi cân nặng định kỳ: Bà bầu nên theo dõi cân nặng của mình định kỳ để kiểm soát cân nặng và thực hiện điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết.

– Tránh stress: Không làm việc ở môi trường căng thẳng, khiến mẹ lo lắng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

– Nếu có nhu cầu bắt đầu thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống hay luyện tập nào, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành.

Trên đây là một số thực đơn cho bà bầu tăng cân nhanh, an toàn và lành mạnh mà mẹ bầu có thể tham khảo. Nếu cần thêm thông tin về sản phẩm dưỡng hoặc chăm sóc da trong giai đoạn này, mẹ đừng ngần ngại liên hệ với Mỹ Phẩm Bà Bầu qua hotline 0931462628 – 0906943438 – 0902752628 để được tư vấn!

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds