Thực đơn cho bà bầu thừa cân giúp bảo vệ sức khỏe?

thực đơn cho bà bầu thừa cân

Trong thai kỳ, cơ thể người mẹ cần rất nhiều dưỡng chất để giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, nếu không biết cách kiểm soát, mẹ bầu rất dễ bị tăng cân mất kiểm soát. Lúc này, chế độ dinh dưỡng trong thực đơn cho bà bầu thừa cân là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ. Hãy cùng Mỹ Phẩm Bà Bầu điểm qua một số thực đơn dinh dưỡng lành mạnh qua bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị thừa cân?

Mẹ bầu tăng cân là hiện tượng khá bình thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và các ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển của con. Dưới đây là một số dấu hiệu mẹ bầu bị thừa cân mà chị em nên biết:

– Mẹ bầu tăng cân quá nhanh: Nếu thai phụ bị tăng cân quá nhanh trong khoảng thời gian ngắn, ví dụ như tăng trên 1kg mỗi tuần, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ, có thể là dấu hiệu của sự thừa cân.

Các mẹ bầu tăng cân quá nhanh cũng có khả năng là đang bị thừa cân trong thai kỳ
Các mẹ bầu tăng cân quá nhanh cũng có khả năng là đang bị thừa cân trong thai kỳ

– Điểm số BMI cao: Nếu chỉ số BMI (Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể) của mẹ trên trên 25, thì rất có thể mẹ đang bị thừa cân. Tuy nhiên, chỉ số BMI không phải là một đánh giá chính xác về sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mẹ cần kiểm tra thêm những chỉ số khác mới có thể đánh giá chính xác.

– Bụng phình to: Bụng của mẹ bị phình to, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ, có thể là dấu hiệu của sự thừa cân. Tuy nhiên, sự phình to của bụng cũng có thể do sự phát triển của thai nhi.

– Có cảm giác mệt mỏi: Mẹ bầu thừa cân có thể cảm thấy mệt mỏi hơn so với bà bầu có cân nặng bình thường, nguyên nhân là do sức nặng thừa trên cơ thể.

– Kích thước vòng eo tăng lên: Nếu vòng eo của mẹ tăng lên quá nhanh, đây có thể là dấu hiệu của sự thừa cân.

Tuy nhiên, những đánh giá bên ngoài chỉ mang tính chất tương đối. Để chắc chắn về tình trạng sức khỏe, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra bằng những phương pháp chẩn đoán y khoa.

Bà bầu bị thừa cân có gì nguy hiểm không?

Nguyên nhân quan trọng khiến thực đơn cho bà bầu cần được ưu tiên là do những ảnh hưởng sức khỏe mà mẹ bầu có thể gặp khi thừa cân. Phụ nữ béo phì có nhiều khả năng sẽ gặp các vấn đề sức khỏe về việc mang thai, thậm chí là vô sinh hơn những người phụ nữ có cân nặng bình thường. Chỉ số BMI của phụ nữ càng cao, khả năng mang thai bằng thụ tinh ống nghiệm càng ít.

Không chỉ vậy, các mẹ bầu béo phì còn gặp rất nhiều cản trở trong quá trình siêu âm. Việc cơ thể có quá nhiều mỡ sẽ che mất tầm nhìn của các thiết bị siêu âm. Bà bầu thừa cân cũng có thể gặp một số vấn đề trong quá trình siêu âm. Có quá nhiều mỡ trong cơ thể có thể khiến mẹ bầu khó nhìn thấy thai nhi qua siêu âm. Ngoài ra, việc tiến hành kiểm tra nhịp tim cho thai nhi trong quá trình chuyển dạ sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Mẹ bầu bị thừa cân sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn các mẹ có cân nặng bình thường
Mẹ bầu bị thừa cân sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn các mẹ có cân nặng bình thường

Bên cạnh đó, mẹ bầu bị thừa cân còn phải đối mặt với nhiều biến chứng sau:

Huyết áp cao, tiền sản giật và nhiều vấn đề về chuyển hóa đông máu

Tình trạng huyết áp cao xuất hiện khi áp lực lên thành mạch quá cao. Kéo theo đó là nhiều tác động khác về sức khỏe như tiền sản giật. Hiện tượng này có thể xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc sau khi mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu bị huyết áp cao còn có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Đặc biệt, việc mẹ bầu bị thừa cân sẽ tăng nguy cơ máu đông, gây cản trở sự di chuyển dòng chảy của máu trong thành mạch.

Mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ cũng là vấn đề mà mẹ bầu có thể gặp phải khi mang thai, đặc biệt là ở những mẹ bầu thừa cân. Tuy không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhưng mẹ bầu có chỉ số glucose trong máu cao sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe hơn các mẹ bầu thông thường. Ngoài ra, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có khả năng cao sẽ bị tiểu đường type 2 trong tương lai. Việc này cũng là ảnh hưởng rất lớn để các bác sĩ quyết định mẹ nên sinh mổ hay sinh thường.

Tăng nguy cơ sinh mổ

Với phụ nữ mang thai, mẹ bầu nào cũng biết được những lợi thế khi sinh thường. Vì vậy mà, hầu như các mẹ đều mong muốn sẽ được sinh con tự nhiên, ít can thiệp bởi thuốc mê hay kháng sinh. Tuy nhiên, khi thai phụ bị tăng cân quá nhiều, trẻ cũng sẽ có xu hướng phát triển lớn hơn. Trước khi chào đời, các bé có cân nặng quá lớn sẽ gây cản trở cho quá trình sinh nở của mẹ, thậm chí khiến mẹ sinh nở khó khăn và có mức rủi ro cao hơn khi sinh thường. Do đó, khi trẻ có kích thước quá lớn sẽ có khả năng chỉ định sinh mổ rất cao. Bên cạnh đó, những mẹ bị thừa cân khi sinh mổ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ gặp các vấn đề nguy hiểm khi sinh con như: mất máu quá nhiều, nhiễm trùng,… hơn những mẹ bầu có cân nặng bình thường.

Thai chết lưu hoặc sảy thai

Thông thường, thời điểm thai nhạy cảm và dễ gây sảy thai nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hiện tượng sảy khi là khi em bé chết tại thời điểm trước 20 tuần trong bụng mẹ. Còn cụm từ “thai chết lưu” được định nghĩa khi trẻ chết trong bụng mẹ trước khi sinh và sau 20 tuần.

Chắc chắn, trường hợp nào cũng không phải là điều mẹ bầu mong muốn. Do đó, các bác sĩ luôn dặn dò mẹ rất kỹ về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khi mang thai.

Một số biến chứng khác mà mẹ bầu có thể gặp:

– Gặp nhiều khó khăn trong việc giảm cân sau sinh.

– Dễ gặp nhiều vấn đề về nhiễm trùng, như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm, nấm âm đạo.

– Tăng nguy cơ hội chứng ngưng thở khi ngủ.

– Dễ mắc bệnh máu đông trong mạch máu, hay huyết khối tĩnh mạch: Khi cục máu đông này bị vỡ ra và di chuyển đến các mạch máu truyền đến não, tim hoặc phổi gây tắc nghẽn, sẽ khiến mẹ bầu bị đột quỵ hoặc đau tim.

– Quy trình chuyển dạ lâu và khó kích thích chuyển dạ hơn, mẹ nên đến bệnh viện từ sớm để phòng ngừa nguy hiểm có thể gặp phải trước khi sinh.

– Gặp nhiều vấn đề khó khăn khi cho con bú.

– Gây cản trở lối đi của trẻ qua khung xương chậu.

Bà bầu thừa cân có ảnh hưởng gì đến thai nhi không

Bà bầu thừa cân có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi, bao gồm:

– Tăng nguy cơ sinh non: Mẹ bầu thừa cân có nguy cơ sinh non cao hơn so với những bà mẹ có cân nặng bình thường, do sự cân nặng quá lớn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các em bé sinh non thường chào đời trước tuần thai 37. Lúc này, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện nên rất yếu, dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Thậm chí là sau khi lớn lên, bé cũng có khả năng sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn những trẻ cùng tuổi.

Mẹ bầu thừa cân sẽ khiến trẻ bị tăng nguy cơ sinh non
Mẹ bầu thừa cân sẽ khiến trẻ bị tăng nguy cơ sinh non

– Tăng nguy cơ bị bệnh lý thai nghén: Các mẹ bị thừa cân có nguy cơ cao hơn bị các vấn đề liên quan đến thai nghén, bao gồm huyết áp cao, đái đường và các bệnh lý khác.

– Tăng nguy cơ dị tật thai nhi: Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai bị thừa cân có nguy cơ cao hơn bị dị tật thai nhi, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh hoặc khuyết tật tim. Ngoài ra, các bé có thể bị thay đổi hình dạng nhiều bộ phận hoặc chức năng trên cơ thể. Việc này sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và những bất lợi cho sự phát triển của con sau này.

– Cuộc sinh nở gặp nhiều khó khăn hơn: Cân nặng quá lớn của mẹ bầu có thể gây ra các vấn đề về tạo hình, đặc biệt là trong quá trình đẩy thai ra ngoài.

– Tăng nguy cơ bệnh tật sau sinh: Mẹ bầu thừa cân có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tật sau sinh, như tiểu đường và bệnh tim mạch.

– Trẻ có nguy cơ cao mắc hội chứng Macrosomia (tình trạng cơ quan của thai nhi bị phì đại): Điều này thường xảy ra với các bé nặng hơn 4 – 4,5kg khi sinh ra. Khi em bé quá lớn, quá trình chuyển dạ và sinh nở sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Một số trường hợp trẻ sẽ bị chấn thương trong quá trình chào đời, bắt buộc mẹ bầu phải sinh mổ. Ngoài ra, các bé này cũng dễ bị mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim, hen suyễn hoặc béo phì sau khi lớn lên.

Để giảm nguy cơ này, mẹ bầu nên giữ cân nặng trong mức độ bình thường và khuyến khích thực hiện các biện pháp để duy trì cân nặng phù hợp. Đồng thời, các bác sĩ sản phụ khoa cũng khuyến khích mẹ tham gia vào hoạt động thể chất nhẹ nhàng để duy trì cân nặng và sức khỏe.

Thực đơn cho bà bầu thừa cân?

Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho mẹ bầu bị thừa cân:

Thực đơn số 1:

– Sáng: 1 ly sữa đậu nành không đường, 1 ổ bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì nướng không đường, 1 quả trứng luộc.

– Buổi trưa: 1 tô canh rau cải cà rốt, 1 miếng thịt gà rang muối hoặc cá hồi nướng, 1 đĩa rau xà lách, cà chua và dưa chuột, 1 ít gạo lứt hoặc khoai tây nướng.

– Buổi chiều: 1 trái táo hoặc 1 miếng dưa hấu, 1 ít hạt óc chó hoặc hạt chia.

– Buổi tối: 1 tô canh rau đậu hoặc canh chua, 1 miếng thịt nạc bò hoặc cá nướng, 1 đĩa rau xà lách, cà chua, bơ và dưa chuột, 1 ít gạo lứt hoặc bánh mì nguyên hạt.

Thực đơn số 2:

– Buổi sáng: 1 miếng bánh pancake yến mạch, 1 ly sữa không đường.

– Ăn nhẹ buổi sáng: 1 ly nước rau củ ép.

– Buổi trưa: 1 chén cháo yến mạch, 200g sườn nướng, 1 đĩa salad rau mầm hoặc rau có màu xanh.

– Buổi chiều: 1 ly sữa ít béo khoảng 180ml và một quả chuối.

– Buổi tối: 1 chén cơm gạo lứt, 200g mực xào tỏi, 1 chén canh rau cải, 1 ly nước ép cà rốt.

Thực đơn số 3:

– Buổi sáng: 1 tô phở gà, 3 múi bưởi.

– Ăn nhẹ buổi sáng: bánh muffle lúa mạch, 1 ly nước ép nho.

– Buổi trưa: 1 chén cơm gạo lứt, 200g tôm chiên, 1 chén canh bí đao, 1 đĩa nấm xào.

– Buổi chiều: 2 quả trứng luộc, 1 quả dưa chuột.

– Buổi tối: 1 chén cơm gạo lứt, 1 đĩa trứng chiên thịt, 1 đĩa bắp cải luộc, 1 ly nước ép cà rốt.

Thực đơn số 4:

– Buổi sáng: 1 ly sữa chua không đường pha với trái cây tươi, 1 miếng bánh mì nguyên hạt nướng, 1 quả trứng luộc.

– Buổi trưa: 1 tô canh đậu hũ thập cẩm, 1 miếng thịt gà nướng hoặc cá hồi om dưa, 1 đĩa rau trộn gồm rau xà lách, cà chua, dưa chuột và bơ, 1 ít gạo lứt hoặc khoai tây nướng.

– Buổi chiều: 1 ly sữa hạt hoặc sữa đậu nành không đường, 1 trái táo hoặc 1 quả chuối.

– Buổi tối: 1 tô canh cải thảo với nấm hương, 1 miếng thịt bò nướng hoặc cá thu rang muối, 1 đĩa rau xà lách, cà chua, dưa chuột và bơ, 1 ít gạo lứt hoặc bánh mì nguyên hạt

Thực đơn số 5:

– Buổi sáng: 1 ly sữa đậu nành không đường, 1 ổ bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì nướng không đường, 1 quả cam hoặc quýt.

– Buổi trưa: 1 tô canh cải ngọt với tôm, 1 miếng thịt gà nướng hoặc cá hồi om dưa, 1 đĩa rau trộn gồm rau xà lách, cà chua, dưa chuột và bơ, 1 ít gạo lứt hoặc khoai tây nướng.

– Buổi chiều: 1 ly sữa hạt hoặc sữa đậu nành không đường, 1 trái táo hoặc 1 quả chuối.

– Buổi tối: 1 tô canh rau cải bó xôi với tôm, 1 miếng thịt bò nướng hoặc cá thu rang muối, 1 đĩa rau xà lách, cà chua, dưa chuột và bơ, 1 ít gạo lứt hoặc bánh mì nguyên hạt.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai còn phụ thuộc vào sức khỏe và cân nặng của mỗi mẹ
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai còn phụ thuộc vào sức khỏe và cân nặng của mỗi mẹ

Lưu ý rằng, thực đơn cho bà bầu thừa cân cần được điều chỉnh phù hợp với trạng thái sức khỏe của từng người và được tư vấn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ cần tập trung vào việc ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe của mình và thai nhi.

Bà bầu áp dụng thực đơn cho mẹ thừa cần cần lưu ý gì?

Nếu mẹ đang thừa cân, việc áp dụng một thực đơn khoa học và cân bằng là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện thực đơn cho mẹ bầu bị thừa cân:

– Chú ý chế độ dinh dưỡng, không cố gắng ăn theo tiêu chí ‘ăn cho cả hai người’.

– Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, ngũ cốc, đậu lăng, hạt, trái cây, rau củ quả,…

– Duy trì thói quen ăn trái cây và rau củ mỗi ngày. Thay vì các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và calo, mẹ cần một chế độ nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin.

– Hạn chế tối đa các món đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, đồ uống có chứa nhiều đường, chất béo.

– Không nên bỏ bữa sáng, chia nhỏ bữa ăn, bổ sung thêm các bữa phụ với những món ăn lành mạnh.

– Tập thói quen ăn chậm: Mẹ bầu nên ăn chậm hơn và tập trung vào việc nhai kỹ thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

– Tăng cường hoạt động thể chất: Thực hiện các hoạt động thể chất nhẹ nhàng được phê duyệt bởi bác sĩ để giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

– Thực hiện chế độ ăn nhẹ trước khi đi ngủ: Tránh ăn nhiều và uống đồ có gas vào buổi tối để tránh tạo áp lực lên dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

– Tăng cường chế độ ăn kiêng đúng cách: Nếu cần, mẹ bầu có thể áp dụng chế độ ăn kiêng được tư vấn bởi bác sĩ để giảm cân. Tuy nhiên, các mẹ không nên tự áp dụng chế độ ăn kiêng khi chưa được tư vấn bởi bác sĩ.

– Ngoài ra, các mẹ bị thừa cân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình bằng cách đến khám thai định kỳ và tuân thủ các hướng dẫn được đưa ra bởi bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và thai nhi được tốt nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về thực đơn cho bà bầu thừa cân mà các chị em cần biết. Hy vọng với những thực đơn cơ bản trên, mẹ bầu sẽ nhanh chóng điều chỉnh được cân nặng hợp lý, để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Mỹ Phẩm Bà Bầu chúc các mẹ luôn khỏe mạnh.

Giới thiệu bác sĩ Huyền

Là bác sĩ Da liễu giỏi giang, cá tính, vững chuyên môn. Nhiều kinh nghiệm lâm sàng và đặc biệt là mát tay khi làm thủ thuật. Bác khám rất kỹ, hỏi thăm cặn kẽ, dặn dò sau thủ thuật chu đáo. Chưa hết đâu, Bác còn thông minh, nhiệt tình và cực kỳ lịch thiệp với Khách hàng.

Đặt lịch trị mụn/chăm sóc da và nhận ưu đãi ngay hôm nay!

Đặt lịch bác sĩ
[yarpp]

This will close in 0 seconds