Đâu là chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ thực sự giá trị và uy tín?

Organic – hữu cơ, đây ắt hẳn là từ khóa đang được săn đón rất nhiều từ thực phẩm đến cả mỹ phẩm sử dụng. Trên thị trường chúng ta cũng thấy nhiều nhãn hàng gắn mác mỹ phẩm hữu cơ, chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ, thành phần hữu cơ… nhưng đâu là những cơ quan thực sự chứng nhận những tiêu chuẩn đó, và cơ quan nào mới thực sự có thẩm quyền, có uy tín? Chúng ta hãy cùng đào sâu vào khái niệm còn nhiều nhập nhằng này nhé!

1. THẾ NÀO LÀ MỸ PHẨM HỮU CƠ?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỹ phẩm hữu cơ là những sản phẩm chứa ít nhất 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ, và phải được sản xuất mà không sử dụng các chất bảo quản tổng hợp, hóa dầu, bức xạ ion hóa hay thuốc trừ sâu.

Có 4 tiêu chí để USDA kiểm duyệt mỹ phẩm hữu cơ dựa trên thành phần của sản phẩm đó là:

chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ
  • Sản phẩm gắn nhãn “100% hữu cơ” chỉ được chứa các thành phần hữu cơ (có dấu USDA Organic trên bao bì).
  • Sản phẩm gắn nhãn “hữu cơ” phải chứa ít nhất 95% các thành phần hữu cơ. Sản phẩm không được phép sử dụng các chất bảo quản nhân tạo, sản phẩm hóa dầu, bức xạ ion hóa và các thành phần loại trừ khác (có dấu USDA Organic trên bao bì).
  • Sản phẩm gắn nhãn “Được làm từ thành phần hữu cơ” phải chứa ít nhất 70% là thành phần hữu cơ (có dấu/chữ Made with hoặc Formulated with Organic Ingredients).
  • Sản phẩm có chữ *organic ingredients trong bảng thành phần INCI: Sản phẩm có chứa một số thành phần được chứng nhận hữu cơ. Sản phẩm này chưa phải là hữu cơ.

Tại Úc – một đất nước nổi tiếng với các sản phẩm organic thì quy định chuẩn hữu cơ cũng rất chặt chẽ không thua kém USDA, thông qua chứng chỉ Australian Certified Organic (ACO) được cấp theo tiêu chuẩn của Australian National Standard, National Organic Program (USDA), và COSMOS (một tiêu chuẩn quy định riêng cho mỹ phẩm hữu cơ, rất phổ biến tại châu Âu). Các nguyên liệu sản xuất đều phải được cấp chứng nhận hữu cơ, không sử dụng nguyên liệu đột biến gen, không thuốc trừ sâu, không nhiễm xạ….

2. CÁC CHỨNG CHỈ CHỨNG NHẬN MỸ PHẨM HỮU CƠ

Phần lớn các công ty sản xuất mỹ phẩm nếu muốn gắn mác và quảng cáo sản phẩm của mình là hữu cơ thì họ phải được cấp phép và có đính logo chứng nhận lên thân, vỏ chai. Ở mỗi quốc gia, lãnh thổ thì lại có những chứng nhận với tên gọi khác nhau. Chúng ta cùng làm quen với một số chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ trên thế giới nhé!

Và dưới đây sẽ là bản so sánh cụ thể về độ nghiêm ngặt của các chứng nhận khác nhau. 

CHỨNG NHẬN HỮU CƠCơ quan chứng nhận độc lập được chính phủ phê duyệtKhông chứa hóa dầu, dioxin, hóa chất tẩy rửa, tạo bọtPhải có hơn 70% thành phần được chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩnThành phần phải đảm bảo 100% canh tác tự nhiênNước và chất khoáng KHÔNG được xem như thành phần hữu cơ tiêu chuẩn
ACO (Úc)
USDA ORGANIC (Mỹ)    
Cosmos (Châu Âu)
NSF (Mỹ)
OASIS (Mỹ)
NaTrue (Châu Âu)
BDIH (Đức)
Soil Association (UK)
COSMEBIO (Pháp)
ECO-CERT (Pháp)

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy một số logo chứng nhận an toàn hay sản phẩm thân thiện với môi trường trên mỹ phẩm của Úc như sau:

chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ

Hi vọng với bài viết này các mẹ thông thái nhà mình đã có nhiều kiến thức hơn về chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ để có thể tự lựa chọn sản phẩm phù hợp, an toàn mà không còn mù mờ trước những lời mời chào thiếu chính xác!

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CÙNG BÁC SĨ RIÊNG

Quá trình tư vấn cá nhân hoá với Bác sĩ khoảng 45-60 phút.
. Hỏi kỹ tiền sử da
. Tra cứu thành phần mỹ phẩm đang sử dụng
. Nhận định phân loại đúng nền da, đánh giá đúng vấn đề da gặp phải
. Lên phác đồ điều trị tập trung nguyên nhân cốt lõi, giúp giải quyết tận gốc vấn đề da mà tiết kiệm chi phí